หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กบฏฮิวเกอร์โนต์ สงครามศาสนาครั้งสุดท้ายในฝรั่งเศส!

กบฏฮิวเกอร์โนต์ สงครามศาสนาครั้งสุดท้ายในฝรั่งเศส

หลังการสิ้นสุดสงครามศาสนาในฝรั่งเศสยาวนานระหว่างนิกายโปรเตสแทนต์ และ คาทอลิกในฝรั่งเศสก็สงบลงด้วยโองการแห่งนองซ์ (Edict of Nantes) ซึ่งเป็นการอะลุ้มอล่วยยอมให้มีการนับถือทั้ง 2 นิกายในราชอาณาจักรฝรั่งเศส ซึ่งเอาจริงแล้วๆ พระเจ้าอองรีที่ 4 นั้นต้องการเสถียรภาพทางการเมืองมากกว่าศาสนา ทั้งนี้พวกฮิวเกอร์โนต์หรือผู้นับถือโปรเตสแทนท์ในฝรั่งเศสนั้นก็ยังไม่ได้กลืนเข้าเป็นเนื้อเดียวกับชาวคาทอลิก พวกเขายังมีเมืองและป้อมปราการเป็นของตนเอง พวกเขาได้รับอนุญาตให้ประกอบพิธีทางศาสนาได้แบบโปรเตสแทนต์ พวกเขายังมีสิทธิต่างๆเทียบเท่ากับคาทอลิก รวมถึงสามารถร่างกฎหมายและมีสภาของตัวเองได้ นั้นทำให้ คาทอลิกหลายกลุ่มไม่พอใจและทำให้พระเจ้าอองรีที่ 4 โดนปลงพระชนม์โดยพวกคาทาลิกหัวรุนแรงใน ค.ศ.1610 เรียกได้ว่า โองการแห่งนองซ์ เสมือนสนธิสัญญาสงบศึกชั่วคราวระหว่าง คาทอลิก และโปรเตสแตนท์ พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ครองราชย์แทนในวัย 9 ปี ซึ่งเขามีพระชนนี มารี เดอ เมดิซี (Marie de Medici) เป็นผู้สำเร็จราชการแทน ทั้งนี้พระนางมารี เป็นคาทอลิกที่เคร่งครัด เริ่มทำให้ฮิวเกอร์โนต์เริ่มร้อนๆหนาวๆ ก็ได้มีการเรียกประชุมสภาพวกฮิวเกอร์โนต์ใน ค.ศ.1611 ปรากฏว่า เสียงส่วนใหญ่ยังคงเลือกภักดีกับกษัตริย์ฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตามเวลาผ่านไปความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์บูร์บองกับฮิวเกอร์โนต์ ก็ตรึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ พระนางมารี เมอ ดิซี ได้แต่งตั้งเหล่าชนชั้นสูงคาทอลิกเคร่งครัดเข้ามามีอำนาจในราชสำนักมากขึ้น ข้าราชการโปรเตสแตนท์หลายคนเริ่มโดนปลด พวกโรฮาน ทำการประท้วงการแต่งงานระหว่าง พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 กับ แอนส์แห่งออสเตรีย ธิดากษัตริย์สเปน ซึ่งเป็นชาติมหาอำนาจคาทอลิกอีกแห่ง และได้มีการจัดสภาฐานันดรขึ้นใน ค.ศ.1614 (ซึ่งเป็นการประชุมครั้งล่าสุดก่อนจะไปถึงครั้งสุดท้ายใน ค.ศ.1789) เพื่อแก้ปัญหาความไม่พอใจบรรดาชนชั้นสูง ฮิวเกอร์โนต์ ซึ่งผลการประชุมไม่ได้ช่วยอะไร

แต่พอหลุยส์ที่ 13 ขึ้นมามีอำนาจเขาได้ปกครองอย่างเด็ดขาดใน ค.ศ.1617 รวมถึงทำการริบอำนาจแม่ตัวเองและคนสนิท แต่นโยบายที่หลุยส์ที่ 13 ทำต่อ ฮิวเกอร์โนต์ นั้นเรียกได้ว่าแข็งกร้าวกว่ามารดาเสียอีก เขาได้ยึดเมือง เบียร์น (Béarn) เบียร์น นั้นแต่เดิมเคยเป็นที่ดินของ อองรีที่ 4 สมัยยังไม่เป็นกษัตริย์ แต่ในเวลาต่อมาถูกตกทอดไปถึง แจนส์ ดัลเบลย์ (Jeanne d’Albret) ซึ่งในปัจจุบันเขานับถือโปรเตสแทนท์ พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ถือว่าดินแดนนั้นควรเป็นมรดกของตนเนื่องด้วยตนเป็นบุตรของ อองรีที่ 4 แต่สภาแห่งเมือง เบียร์น ปฎิเสธ!! พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 นำทหารเข้ายึดเบียร์นและผนวก ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือว่าเป็นการจุดชนวนสงครามศาสนาครั้งที่ 2 ในฝรั่งเศส หลังสงบมาเกือบ 30 ปี กอปรกับ

ในเวลาต่อมาพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ประกาศว่า หากเมืองใดของ ฮิวเกอร์โนต์ ติดอาวุธนั้นถือว่าเป็นการละเมิดโองการแห่งนองซ์ วันที่ 28 พฤศจิกายน ค.ศ.1620 ได้มี การประชุมสภาพวกฮิวเกอร์โนต์ ในเมืองท่า ลาโรแชลส์ (La Rochelle) ผลปรากฎว่าไม่มีผู้นำ ฮิวเกอร์โนต์ คนไหนสักคนเห็นด้วยกับการกระทำของกษัตริย์และเตรียมตัวทำสงคราม โดยตั้งใจว่าจะให้มีการปกครองแบบสาธารณรัฐแต่ละคนมีอำนาจเท่าเทียมกันและให้ความช่วยเหลือกัน และขุนนางฮิวเกอร์โนต์ แต่ละคนก็เริ่มระดมทหารและเก็บภาษี การกระทำนี้ถือเป็นการกบฎต่อราชสำนักอย่างแน่นอน!! หลุยส์ยังเสนอเงื่อนไขให้พวก กบฏฮิวเกอร์โนต์ยอมจำนนแล้วจะไม่เอาความผิดแต่พวกเขาปฎิเสธ ผู้นำฮิวเกอร์โนต์ คนสำคัญๆ ได้แก่ อองรี , ดยุคแห่งโรฮาน (Henri , Duke of Rohan) ลอร์ดแห่งซูบิร์ ( Lord de Soubise) ฐานของพวกฮิวเกอร์โนต์ ส่วนใหญ่จะอยู่ทางใต้และตะวันตกของฝรั่งเศส ป้อม แซงต์ ดองจูรี (St-Jean d’Angely) ที่โรฮานดูแลถูกล้อมในช่วงมิถุนายน ค.ศ.1621 ซึ่งเป็นหน้าด่านของ ลาโรแชลส์ และเมืองแตกใน 2 อาทิตย์ เมืองถูกรื้อถอน และอีกป้อมที่โดนล้อมคือ มองต์โตบอง (Montauban) ซึ่งเป็นป้อมสำคัญทางใต้ของฮิวเกอร์โนต์ แต่ล้อมได้ไม่นานก็ถูกยกล้อมเนื่องจากฤดูหนาวมาถึงและเกิดโรคะระบาด

ในระหว่างนี้เองคนในราชสำนักบางกลุ่มเริ่มเตือนให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ระวังถึงสงครามศาสนาอันยาวนานในฝรั่งเศสเหมือนสมัยก่อน หลุยส์ใช้นโยบายไม้อ่อนไม้แข็งนั้นคือยอมเจรจาและมอบที่ดินให้กับขุนนางฮิวเกอร์โนต์ที่ยอมจำนนและใช้กำลังปราบปรามพวกที่ต่อต้าน พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ได้เปิดแคมเปญใหม่ในฤดูร้อนและสามารถตัดขาด ลาโรแชลส์ จากส่วนอื่นๆของแผ่นดินได้สำเร็จ ขณะเดียวกัน กองทัพของลอร์ดซูบีร์โดนบดขยี้ที่ ปัวติเยร์ และเสียชีวิตไป 2,000 – 3,000 นาย กองทัพหลวงมุ่งลงใต้ต่อและทำให้เมืองฮิวเกอร์โนต์หลายเมืองยอมจำนน ฮิวเกอร์โนต์ อ่อนแอลงมาก และการประชุมที่ ลาโชแรลส์ ก็ได้กดดันให้ โรฮาน ทำการเจรจากับกษัตริย์เพื่อสงบศึก ซึ่งตามเงื่อนไขช่วงตุลาคม ค.ศ.1622 ได้กล่าวว่า ให้พวกฮิวเกอร์โนต์ ยอมจำนนเมืองป้อมปราการทั้งหมดที่มี และให้เหลือทหารรักษาการณ์ได้จนถึง ค.ศ.1625 แต่สงครามก็เกิดใหม่ใน ค.ศ.1624ใ นห้วงนั้น พระคาร์ดินัล ริเชอลิเยอ ได้ขึ้นมามีอำนาจ ซึ่งนโยบายของ คาร์ดินัล คือการทำลายล้างฐานอำนาจของ ฮิวเกอร์โนต์ ให้สิ้นซาก ฝรั่งเศสจะต้องเป็นรัฐเดี่ยวที่มีกษัติรย์เป็นประมุขและได้รับการสนับสนุนจากคริสตจักร!! พวกฮิวเกอร์โนต์นั้นมี อำนาจและดินแดนของตัวเองเปรียบเสมือนรัฐซ้อนรัฐ ดังนั้น รัฐเหล่านี้ต้องถูกกำจัด!!

นอกจากนี้สถานการณ์ภายนอกที่เกิดขึ้นคือสงคราม 30 ปีในเยอรมันความขัดแย้งระหว่างฮับส์บูร์กและเจ้าเยอรมันโปรเตสแตนท์ได้ขยายตัวรุนแรงแน่นอน ริเชอลิเยอ จึงเห็นว่าการสร้างเสถียรภาพฝรั่งเศสจึงเป็นทางออกเดียว ในขณะเดียวกันพวก ฮิวเกอร์โนต์ ที่ยังเหลือที่มั่นที่เข้มแข็งใน ลาโรแชลส์ ได้เข้ายึดเกาะ รอย (Re) และ ออร์เลออง (Ole´ron) ที่อยู่หน้าปากอ่าวของ ลาโรแชลส์ เพื่อสถาปนาความมั่นคงเพิ่มขึ้น พระเจ้าหลุยส์เลยตอบโต้และส่งทหารไปยึดเกาะทั้ง 2 คืน อย่างไรอังกฤษซึ่งเป็นโปรเตสแตนท์ได้เข้าแทรกแซงเป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่าง ฮิวเกอร์โนต์ และ บูร์บอง กอปรกับการกลัวกองกำลังสเปนในอิตาลีที่อยู่ประชิดพรมแดนของฝรั่งเศส ทำให้ ลาโรแชลส์ รอดมาได้ แต่เมืองนี้ก็โดนลดสิทธิมากมาย ทั้งมีสภาที่เป็นคาทอลิก ไปปกครองเมือง

อย่างไรก็ตามใน ค.ศ.1627 พระเจ้าชาร์ลที่ 1 แห่งอังกฤษ ดันไปให้คำสัญญากับ ฮิวเกอร์โนต์ ใน ลาโรแชลส์ ว่าจะมาช่วยเหลือ เขาได้ส่ง ดยุคแห่งบักกิ้งแฮม พร้อมกองเรือรบ 80 ลำ และทหารราวๆ 6,000 นาย มาที่ ลาโรแชลส์ และได้เข้าโจมตีทหารของฝรั่งเศสบนเกาะรอย ราวๆ 6,000 – 10,000 นาย แต่แล้วกองหนุนฝรั่งเศสราวๆ 15,000 นายมาหนุนไล่กองเรืออังกฤษออกจาก ลาโรแชลส์ ไปได้และ ลาโรแชลส์ ยังโดนล้อม นอกจากนี้กองเรือ ฮิวเกอร์โนต์ ในเมืองยังพ่ายแพ้ต่อกองเรือหลวง เมืองโดนล้อมกรอบทุกด้าน ในระหว่างที่ ลาโรแชลส์ โดนล้อม ดยุคแห่งโรฮาน ได้พยายามรวบรวมทหารจากด้านนอกแหวกวงล้อมมาช่วย กองเรืออังกฤษของบักกิ้งแฮม ก็หวนกลับมาเช่นกันแต่ความพยายามทั้ง 2 ล้มเหลว ลาโรแชลส์ ยอมแพ้ในวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ.1629 หลังจากล้อมมายาวนานกว่า 14 เดือน ประชากรในเมืองกว่า 25,000 ลดเหลือราวๆ 5,000 – 7,000 นาย เท่านั้น ซึ่งพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 และ ริเชอลิเยอ ก็ได้ยอมรับการยอมจำนนของเมืองและเสด็จเข้าเมืองด้วยตัวเอง

การยอมแพ้ของ ลาโรแชลส์ เสมือนเป็นการตอกประตูปิดฝาโลงชะตากรรมของฮิวเกอร์โนต์ในฝรั่งเศส โรฮานยอมจำนนในที่สุดและลี้ภัยไปอยู่ในเวนิส ได้มีการลงนามสนธิสัญญาที่ อาร์เร (Alès) ซึ่งโปรเตสแตนท์หมดฐานอำนาจทางการเมืองและการทหารทั้งหมด แต่ยังให้สิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนาของตนเหมือนเดิม และนิรโทษกรรมกบฎทั้งหมด สงครามกลางเมืองยาวนาน 6 ปีนี้ ได้ทำให้ฐานอำนาจทางการเมืองของฮิวเกอร์โนต์หมดสิ้น พวกฮิวเกอร์โนต์ ยังอยู่ในอาณาจักรฝรั่งเศสได้ก็เพราะความปารถนาของกษัตริย์

โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
อ้างอิงจาก: - The French Wars of Religion 1562–1629 by MACK P. HOLT
- ประวัติศาสตร์ยุโรป ค.ศ.1494-1789 โดย เจ. เอ็ม. ทอมป์สัน
- https://museeprotestant.org/.../the-last-religious-wars/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: คุณท่าน, focus44
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซากสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาด ที่ลอยมาเกยตื้นบนชายหาดแบบนี้ก็มีกับเขาด้วยเด้อ : เดี๋ยวก่อน นี่มันไม่ใช่บ้านนกนะ ดิสนีย์...เข้าใจผิดอะไรกันไปหรือเปล่า (ฮา)ภาพถ่ายเก่า รถไฟ ใต้ดิน นิวยอร์ก ในปี 1980 สถานที่อันตรายแถลงการณ์จาก รร.ดัง‼️ ชี้แจงร้านน้ำโหลแก้วในตำนาน ปัดเรียกค่าต่อสัญญา 3 ปี 3 ล้านส่องชีวิต​ล่าสุด อดีตแม่หญิงลี "พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์" ลือทรงพระครรภ์(ภาพ)พาชมวัดสันป่าตึงวัดศักดิ์สิทธิ์ จ.ลำปางลูกหลานเชื้อสายพญานาคต้องมาแล้วช็อตเด็ดสัตว์โลก : น้อนคิดว่า ตัวน้อนเป็นหมาบ้าน เลยอยากจะมาเข้าฝูงหมาบ้าน น่าเอ็นดูเชียวเพจดังวอน!! เหยื่อที่ยังไม่เข้าแจ้งอีกหลายสิบคน อย่ากลัว เข้าแจ้งความดำเนินคดี ลากมันออกมาให้หมดทั้งขบวนการงานดีมาก "แม็กซ์ ณัฐพล" หนุ่มหน้าหล่อ นักแสดงซีรีส์วาย ซิกแพคเน้นๆFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 241 (24/06/2022)รู้แล้วไม่พลาด เนื้อเด้งสู้ฟัน กุ้งขาว VS กุ้งแม่น้ำลีน่าจังมีคำตอบ!!! พิมรี่พาย กว้านซื้อตั๋วศึกแดงเดือด ขายขาดทุนกว่า 90 ล้าน เพื่อเพื่อนรัก (อิอิอิ)น่ารักมาก! "บ้านแมว" ลับเล็บได้ในตัว งานฝีมือสานเองทุกใบเกือบวิ่ง! เมื่อไรเดอร์มาส่งอาหารเจอ ‘บิวตี้บล็อกเกอร์’ แต่งหน้าเป็นไซเรน
ชื่อชาวพม่าที่ขึ้นต้นว่า หม่องโน่น หม่องนี่ หมายความว่าอะไร!??ก็ไม่ได้ทิ้งนะคะเเค่เเขวนๆเหน็บๆเอง 🤣นาทีโค้ชกระโดดลงไปในสระ..เพื่อช่วยชีวิตนักกีฬาว่ายน้ำในทีมหลังจากที่หมดสติในน้ำขณะแข่งขัน!ต้องพึ่งไสยศาสตร์!รวบคุณปู่ชาวญี่ปุ่น หวังช่วยยูเครน ทำของใส่สาปแช่งผู้นำรัสเซีย..
ตั้งกระทู้ใหม่