หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ผบ.ทอ.”เล็งซื้อ F35 ครึ่งฝูง 8 เครื่อง ยัน เครื่องบินดี เลิศ สมรรถนะสูง ชี้ น่าสะพรึงกลัว แค่มี ก็ถือว่า ได้ใช้แล้ว จะมีใครกล้าแหยม กล้ายุ่งกับเรา แค่เรามี เขาก็ขวัญหนีดีฝ่อ

“ผบ.ทอ.” เปิดแผนซื้อ F35 ครึ่งฝูงแต่เสริม Loyal Wingmanโดรนติดตาม เครื่องบินชี้ ราคาลดลงมาเกือบ50%เร่งเจรจา ลดราคาไม่ใช่เครื่องบินที่ เราเอื้อมไม่ถึง อีกต่อไปชี้ แค่มี ก็ถือว่า ได้ใช้เป็นอาวุธ ที่น่าสะพรึงกลัวไม่มีใครกล้ามา “แหยม”มั่นใจ ประชาชนจะเข้าใจเผย F5-F16 เก่ามาก 35-40ปี แล้วไม่คุ้มค่า ซ่อมบำรุง อนาคตจะหาอะไหล่ยาก

“ผบ.ทอ.”เล็งซื้อ F35 ครึ่งฝูง

8 เครื่อง

ยัน เครื่องบินดี เลิศ สมรรถนะสูง

ชี้ น่าสะพรึงกลัว แค่มี ก็ถือว่า ได้ใช้แล้ว

จะมีใครกล้าแหยม กล้ายุ่งกับเรา

แค่เรามี เขาก็ขวัญหนีดีฝ่อ

เผย แค่มีอยู่ ก็ถิอว่า ได้ใช้แล้ว

ไม่ใช่เครื่องบินที่ เอื้อมไม่ถึง อีกต่อไป

โอด F5-F16 เก่า ใช้มา35-40ปี แล้ว

ซ่อมบำรุง ไม่คุ้ม แถมอะไหล่จะหายาก

เผยแผน ใช้เป็น”เครื่องแม่” บัญชาการรบแบบทวีกำลัง

เผย สนใจ Loyal Wingman

โดรน ติดตามเครื่องบินขับไล่ ด้วย

จึงไม่ต้องซื้อ F35 ครบฝูง

เจรจา“Lockheed Martin”ลดราคา

จาก142 ล้านเหรียญ ให้เหลือ 75

หวังประชาชนเข้าใจ ไม่กลัว ทัวร์ลง

ยัน ไม่ได้ซื้ออาวุธ แต่ซื้อเครื่องมือปกป่องประชาชน

.

บิ๊กป้อง พล.อ.อ. นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ.ซึ่งเป็นนักบินF16 เปิดเผยว่า กองทัพอากาศกำลังพิจารณาจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ทดแทนเครื่องบินขับไล่รุ่นเก่า ที่ล้าสมัย ซ่อมบำรุงยาก และไม่คุ้มค่า ไม่ปลอดภัยในการบิน ตามแผนในWhite paper

โดยเห็นว่าเครื่องบินขับไล่ F 35 ของ Lockheed Martin สหรัฐ

อเมริกา เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะปัจจุบันราคาลดลงจากเดิม จากช่วงที่ออกสู่ตลาดใหม่ๆ ราคาเครื่องเปล่า 142 ล้านเหรียญ ต่อ เครื่อง

เมื่อมีความต้องการและผลิตมากขึ้นทำให้ราคาลดต่ำลง ด้วยกลไกของการตลาดและการเมืองจากการรวมกลุ่มพันธมิตร ทำให้ราคาลดลงเหลือ 82 ล้านเหรียญ ต่อ เครื่อง

ขณะที่เครื่องบิน Gripen รุ่นใหม่ราคาสูงลำละ 85 ล้านเหรียญ

ดังนั้นF35จึง ไม่ใช่เครื่องบินที่เราเอื้อมไม่ถึง อยู่ที่การต่อรองราคากับบริษัทให้ได้ราคาต่ำสุด

ซึ่งเป็นไปได้ว่าเราจะได้ในราคาหลัก 70 ล้านเหรียญฯ ขึ้นไป เพราะตลาดเครื่องบินรบ รายอื่นแทบขายไม่ออก

ทั้งนี้จะริเริ่มตั้งโครงการในแผนงบประมาณ 2566ทันที เพราะถ้าไม่รีบทำตอนนี้ราคาอาจจะสูงขึ้น และถ้าในที่สุดต้องลุยก็ต้องชี้แจงให้สังคมเข้าใจกระจ่างชัดในทุกประเด็น

"อาจจะมีการตั้งคณะกรรมการศึกษาฯ ควบคู่ไปด้วย คำว่าศึกษาก็เหมือนเป็นการเดินเครื่อง ถ้าเราไปพูดคำว่าซื้อเลย เดี๋ยวจะโดนทัวร์ลง

แต่ผมเชื่อยังว่า ทัวร์จะไม่ลง เพราะผู้ที่เข้าใจจะสนับสนุนทันที เพราะ ทอ.ไม่ได้ซื้ออาวุธ แต่ซื้อเครื่องมือเพื่อความปลอดภัยของประชาชน เราก็เป็นประชาชนคนหนึ่งที่เสี่ยงชีวิตใช้เครื่องมือเพื่อปกป้องท่าน

ถ้าเข้าใจสิ่งนี้ประชาชนก็จะสนับสนุน ยืนยันว่าเรารักเครื่องบินเหมือนลูก ไม่ได้ทิ้งขว้าง ถนอมกล่อมเกลี้ยงเหมือนลูก เช็ดถู อาบน้ำทุกวัน ถ้าประชาชนมาเห็นการดูแลเครื่องไม้เครื่องมือของเราก็จะชอบ

ที่สำคัญไม่ได้ซื้ออาวุธมาเข่นฆ่าใคร ซื้อมาเป็นเครื่องมือให้ประชาชน แต่เราเป็นคนใช้แทน”

ส่วนที่มองว่าเป็นการซื้ออาวุธในช่วงที่ประเทศขาดแคลนงบประมาณ จากผลกระทบของโควิด19 นั้น พล.อ.อ.นภาเดช กล่าวว่า เรายอมรับในความไม่มี รับทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าว

และเมื่อยอมรับก็ต้องหาหนทางที่จะนำไปสู่เป้าหมาย ด้วยการทยอยจัดซื้อครั้งละน้อย แต่เลือกของที่มีคุณภาพสูง และเรียนรู้เทคโนโลยีที่ได้รับ

ซึ่งถ้าทำจริงๆกองทัพอากาศไม่มีวันที่จะทำร้ายประชาชนให้เดือดร้อน เพราะเรารู้สถานการณ์อยู่แล้ว

แต่คงต้องถามประชาชนว่ารับได้หรือไม่ อย่างที่บอกว่าตนและกองทัพอากาศรักสิ่งที่เราทำเหมือนลูกและสิ่งที่เรามีไม่ใช่เพื่อตัวเราเองแต่เพื่อประชาชน

ผบ.ทอ.เผยว่า จุดเริ่มต้นที่ ทอ.เห็นว่า F 35เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากภาพรวมกำลังทางอากาศสำคัญอย่างยิ่งในการรบสมัยใหม่

“และที่สำคัญจะรบแพ้ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะทำให้ข้างล่างแหลกราญ “

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้กำลังทางอากาศแพ้ไม่ได้มีอยู่ 3 ประการ คือ ต้องมีอาวุธต้องที่มีคุณภาพ และต้องไม่ใช่ Second best แต่ต้องเป็น The best ทั้งเครื่องบินและการส่งกำลังบำรุง ไม่เช่นนั้นของที่บอกว่าดีที่สุดก็จะง่อยเปลี้ย เสียขาไม่สามารถไปสู้รบปรบมือกับใครได้

“ ต้องมี”ความน่าสะพรึงกลัว เมื่อใครได้ยินแล้วต้องขวัญหนีดีฝ่อ แค่มีประจำการก็ถือเป็นการใช้งานเชิงนามธรรม “

เครื่องบินที่กองทัพอากาศประจำการอยู่ดีพอใช้ และเมื่อเก่าทรุดโทรมคุณภาพย่อมสู้ของใหม่ไม่ได้ และยังมีปัญหาเรื่องส่งกำลังบำรุง โดยเฉพาะอะไหล่ ที่ต้องใช้เวลานานในการจัดหามาทดแทน จึงต้องไปกว้านหาซื้อในตลาดมืด อนาคตข้างหน้าหากติดขัดและส่งกำลังบำรุงไม่ได้เพราะไม่มีอะไหล่ หรือเครื่องยนต์ บริษัทหยุดสายการผลิเครื่องบินก็ทำการบินไม่ได้

กองทัพอากาศ จึงได้มองอย่างรอบด้าน ทั้งการ modify เครื่องเก่าแก่ และเครื่องกลางเก่ากลางใหม่ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น พร้อมกับมองหาเครื่องบินใหม่ ซึ่งเมื่อเรามีเงินน้อยก็ต้องเลือกสรรอย่างดีและต้องใช้งานได้นาน เหมือนที่เราใช้ F 16 มาถึง 35-40 ปี

ซึ่งเราก็พบว่าในปัจจุบันนี้เครื่องบินF 35 ค่ายของอเมริกามีสมรรถนะดีเลิศ ประเทศต่างๆล้วนต้องการซื้อมาใช้งาน หากมีโอกาสได้ใช้งานเครื่องบินF 35 ก็จะเป็นการยกระดับเข้าไปอยู่ในประเทศที่มีของดีใช้ ถือเป็นแถวหน้า และเป็นcommunity ที่ใหญ่ ในเมื่อการซื้อต้องWorldwide เครื่องบินเพื่อให้อะไรต่างๆพร้อม F 35 ก็ตอบโจทย์เกือบทั้งหมด”

ผบ.ทอ.กล่าวว่า ทอ.ยังให้ความสนใจ การใช้Loyal wing man ซึ่งเป็นเครื่องบินไร้คนขับสมรรถนะสูงทำหน้าที่เป็นลูกหมู่ของเครื่องบินขับไล่ ซึ่ง ทอ. ออสเตรเลีย ร่วมกับบริษัทBoeing ทำขึ้นมาเพื่อให้ลูกหมู่ของเครื่องบินF 18 โดยเครื่องบินลูกหมู่จะติดอาวุธได้ และสามารถบินเข้าไปยังเป้าหมายล่วงหน้าในระยะ 100-150 ไมล์

ในขณะที่ เครื่องบินแม่ ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่หลักยังอยู่ข้างหลัง แต่แนวคิดของออสเตรเลียเกิดขึ้นที่หลังจากแนวคิดของ บริษัทร็อคฮีดมาร์ติน ที่ทำกับF 35 แต่ wing man AI ของF 35 ชื่อว่า Valkyrie เปรียบเหมือนเครื่องบินรบอีกหนึ่งเครื่องที่ไร้นักบิน แต่สามารถทำภารกิจโดยการคอนโทรลจากF 35 ซึ่งถือว่า น่าสนใจในระดับ force multiplier

"เราไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อF 35 เต็มฝูงอาจจะเป็นครึ่งฝูง 8 - 12 เครื่อง แต่เราใช้ Valkyrie เพื่อเป็น wingmanต่อไป ซึ่งจะประหยัดมาก ถือว่า น่าสนใจมาก โดยเตรียมจะ นำเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อคุยกันให้สะเด็ดน้ำแล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/watch?v=597499044874214
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สั่งเด้งฟ้าผ่า! "ผู้การทางหลวง" ทุจริตปมข่าวอื้อฉาว "ส่วยสติ๊กเกอร์รถบรรทุก" ขอย้ายตัวเองเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจอุกกาบาต! "วิโรจน์" แฉ "ส่วยสติ๊กเกอร์" อีกปล่อยแชทหลุด ย้ายจุดติดสติ๊กเกอร์มาด้านในตัวรถตรงที่ "บังแดด"เขตที่มีพื้นที่เล็กที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในกรุงเทพมหานครทางเท้าประดับดวงดาวที่คนดังระดับโลกไฝ่ฝันจะให้เป็นชื่อของตัวเอง“น้ำปลาพริกจะไม่ดำอีกต่อไป” เคล็ดลับพริกน้ำปลาสีสันสดใหม่ชาวเน็ตกัมพูชา (ท่าจะเมากาวหนัก) บอกจะทวงคืน 31 จังหวัดจากไทยคุณภาพชีวิตและข้อแตกต่างระหว่างไทยกับลาวเงินเดือน"นายอำเภอ"เจ้าของแบรนด์กลูต้า "เตรียมฟ้อง 2 แม่ลูก" เรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน ปมแม่ลูกให้ข่าวเสียหายให้โอกาสติดต่อกลับมาไม่นั้น จะฟ้องทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สาธุขอให้เป็นเล็บมือ! หนุ่มกิน "ห่อหมก" เจอเศษเล็บอยู่ข้างใน ลั่นสกปรกที่สุดตั้งแต่เคยเจอมาเดือดจัด! "อาม ชุติมา" ถูกขโมยเงินและทองในบ้านเกือบ 10 บาท ตั้งรางวัลจับ 5 หมื่น แช่งให้คนเอาไปพังพินาศอุกกาบาต! "วิโรจน์" แฉ "ส่วยสติ๊กเกอร์" อีกปล่อยแชทหลุด ย้ายจุดติดสติ๊กเกอร์มาด้านในตัวรถตรงที่ "บังแดด""ธนาธร" โพสต์ยาวยก "ศิริกัญญา" บอกเท่าที่ผมรู้จัก เธอจะเป็นรัฐมนตรีคลังที่ดี
ตั้งกระทู้ใหม่