หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนาน วัดโคกอีแร้ง หรือ วัดพลับพลาชัย กรุงเทพฯ

ตำนานวัดโคกอีแร้ง หรือ วัดพลับพลาชัย กรุงเทพฯ

อีกที่ต่อมาคือ วัดพลับพลาชัย ย่านป้อมปรามศัตรูพ่าย มีวัดวัดหนึ่ง ชื่อวัดพลับพลาชัย ตั้งอยู่หลังวัดเทพศิรินทร์ ภายในมีโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในบริเวณวัด

แต่เดิมวัดพลับพลาชัย มีชื่อเรียกว่าวัดโคก หรือวัดโคกอีแร้ง เดิมที่วัดนี้เป็นที่ประหารนักโทษ เหมือนกับวัดสระเกศ ศพที่ประหารแล้วจะถูกส่งออกมาด้านหลังวัดสระเกศ บริเวณนั้นจึงถูกเรียกว่าประตูผี อย่างที่บอกนั้นแหละ พอประหารเสร็จ บางครั้งทางวัดก็จะปล่อยให้อีแร้งมากินศพที่ถูกประหาร

บริเวณนั้นจึงมีอีแร้งชุกชุม ชาวบ้านจึงเรียกกันติดปากว่าวัดโคกอีแร้ง ต่อมาบ้านเมืองเจริญขึ้นมีการสร้างถนน ไม่ก็ขุดถนนแถวหน้าวัดพลับพลาชัย เพื่อซ่อมแซ่ม แต่เมื่อขุดลงไปทีไร ก็เจอแต่โครงกระดูกอยู่ใต้ดินเต็มไปหมดทุกครา

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ตั้งกองเสือป่ารักษาดินแดนขึ้น ได้มีการซ้อมรบ พระองค์ได้มาพลับพลาเสือป่าขึ้นที่นั้น ที่วัดโคกอีแร้ง กาลเวลาต่อมาวัดจึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดพลับพลาชัย

เรื่องราวสยองขวัญของวิญญาณคนตายที่วัดนี้ มีเล่าขานกันอยู่เนืองๆ ทั้งทั่วบริเวณวัดและในโรงเรียนพลับพลาชัยด้วย เคยมีเด็กนักเรียนพบเจอสิ่งแปลกๆอยู่บ่อยครั้ง จนมาถึงยุคนี้ เรื่องราวในอดีตก็ค่อยๆเลือนหาย ไปพร้อมๆกับกิตติศักดิ์ความเฮี้ยนที่เคยมีก็ไม่ค่อยได้เห็นมีอีกแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม
วัดพลับพลาชัย กรุงเทพฯ

ชื่อสามัญวัดพลับพลาชัย, วัดโคก, วัดคอก

ที่ตั้งเลขที่ 5 ถนนไมตรีจิตต์ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

ประวัติ 
วัดพลับพลาชัยสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แต่เดิมยังไม่มีการบันทึกหลักฐานที่แน่ชัดถึงชื่อที่แท้จริงของวัด จนช่วงปลายกรุงศรีอยุธยาและต้นกรุงธนบุรี จึงได้ทราบว่า เจ้าพระยาจักรี (พระอิสริยยศเดิมของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก) โปรดให้ทำนาที่ทะเลตม ซึ่งมีลักษณะเป็นโคกใหญ่ และรับสั่งให้ตั้งคอกวัวไว้ที่นี่ด้วย จึงได้ชื่อสามัญของวัดว่า วัดโคก หรือ วัดคอก ตามสภาพของโคกและคอกวัวจวบจนกระทั่งเข้าสู่สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์จึงได้ทรงเปลี่ยนนามของวัดใหม่นี้ให้เป็น "วัดพลับพลาชัย"

เนื่องจากเป็นสถานที่ตั้งพลับพลาในการซ้อมรบของกองเสือป่ารักษาดินแดนในการซ้อมรบของกองเสือป่ารักษาดินแดน

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย วัดพลับพลาชัย กรุงเทพฯ
https://ghost-in-manman.blogspot.com/
YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนแห่เก็บป้ายหาเสียง 'ชัชชาติ' หลังปิดหีบเลือกตั้ง เหตุมีคนร้องเรียนทำป้ายหาเสียงเป็นผ้าไวนิลมีเจตนาแฝงนำไปรีไซเคิลทำ 'กระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน'⁉️หนุ่มคลั่ง!หลอนหนักขับรถหนีพญานาค ตำรวจไล่ล่าระทึกรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 6510 นักบอลเล่หญิงที่กระโดดตบสูงที่สุดในโลก"ซากปลาวาฬหลังค่อม"การค้นพบสุดแปลกที่อยู่ในป่าทนายตั้ม เปิดแชทลับ บังแจ็ค ส่งขู่ วัน อยู่บำรุง อุ้ย! กลัวจังต้องการอะไรเหรอ"ยายแฟง" “คังคุไบ” เมืองไทย ผู้สร้าง รพ.กลาง แต่แรกใช้ชื่อ รพ.หญิงหาเงินทิดกาโตะ..พ่อค้าออนไลน์ขายดีสุดๆปิดเฟสแตงโม!ถือกำเนิดใหม่เพจพร้อมคลิปบนเรือ..บันเทิงกันละใครคนปล่อยคลิปนี้เคยเห็นกันไหม " ขนมฝอยเงิน " แหล่งทำก็น่าจะอยู่ย่านของ จขพ. เอง นี่ก็เพิ่งรู้จักเนี่ยล่ะเน่อ....เช็คด่วน..สมองล้า??เรื่องราวของ"monkey island" เกาะลิงทดลองที่ไม่เหลืออาหารไว้บนเกาะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ความรักเกิดขึ้นได้พอๆ กับ อกหัก..รู้หรือไม่..บริเวณที่เย็นที่สุด​ในระบบสุริยะ​อยู่​ที่ไหน​ไขปริศนา ชาปีไหน ว่ามัน เป็นนกหรือเป็นไก่? ในไทยพบได้ในหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์เรื่องราวของ"monkey island" เกาะลิงทดลองที่ไม่เหลืออาหารไว้บนเกาะ
ตั้งกระทู้ใหม่