หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ธิดาช่างหูก" กับคำสอนเรื่องความตาย ของพระพุทธเจ้า🙏??

#ธิดาช่างหูก กับคำสอนเรื่องความ๓าย ของพระพุทธเจ้า🙏


.......“เปสการีธิดา” หรือ กุมาริกา ลูกสาวช่างทอหูก เปสกะ เมืองอาฬวี เมื่อครั้ง พระพุทธเจ้าเสด็จเมืองอาฬวีครั้งแรก ทรงแสดงธรรมอันปฏิสังยุต ด้วยความตายว่า "ชีวิตมนุษย์เราไม่แน่นอน ความตายนั่นแหละแน่นอน เกิดมาแล้วต้องตายกันทุกคน เพียงไม่รู้ว่าจะตายวันไหนเวลาไหนเท่านั้น ขออย่าได้ประมาทในชีวิต ให้เจริญมรณัสสติไว้ให้ดี" .......

.......ธิดาช่างหูก อายุ 13 ปี มีโอกาสไปฟังธรรมด้วย รู้สึกซาบซึ้งในพระธรรมเทศนา จึงเจริญมรณัสสติเสมอมา จนเวลาล่วงไปถึงสามปี พระพุทธองค์ก็เสด็จกลับมาโปรดชาวเมืองอาฬวีอีกครั้ง.......

.......ธิดาช่างหูกได้ทราบว่า พระพุทธองค์เสด็จมา ก็ตั้งใจไว้ว่า จะต้องไปฟังพระธรรมเทศนาจากพระพุทธองค์ให้ แต่บังเอิญ พอถึงวันจะไปฟังธรรม บิดานางได้สั่งนางให้กรอด้ายหลอดให้จำนวนหนึ่ง แล้วให้นำไปส่งที่โรงทอผ้า.......

.......นางขัดคำสั่งบิดาไม่ได้ ต้องทำงานให้บิดาจนเสร็จ เมื่องานเสร็จ เวลาก็เลยเที่ยงวันไปแล้ว นางคว้ากระเช้าด้ายหลอดได้ ก็รีบวิ่งไปยังโรงทอผ้า ต้องผ่านสถานที่ที่พระพุทธองค์แสดงธรรมด้วย นางพอผ่านไปถึง ก็แวะเข้าไป แล้วก็จะรีบไปส่งกระเช้าด้ายหลอดแก่บิดา แล้วจะรีบกลับมาฟังธรรม.......

.......ไปถึงเห็นพระพุทธองค์ประทับนิ่ง ไม่ตรัสอะไรแก่บริษัทที่นั่งล้อมอยู่ พระองค์ทรงเอี้ยวพระศอมาทอดพระเนตรนาง คล้ายกับว่าทรงรอการมาของนาง นางเห็นดังนั้นก็มีความปลื้มปีติเหลือประมาณ ก้มลงกราบถวายบังคมด้วยความนอบน้อม.......

พระพุทธเจ้า….. "กุมาริกา เธอมาจากไหน"
เปสการีธิดา…… "ไม่ทราบ พระเจ้าข้า"
พระพุทธเจ้า..… "เธอจะไปไหน"
เปสการีธิดา…… "ไม่ทราบ พระเจ้าข้า"
พระพุทธเจ้า..… "เธอไม่ทราบหรือ"
เปสการีธิดา……."ทราบ พระเจ้าข้า"
พระพุทธเจ้า….. "เธอทราบหรือ"
เปสการีธิดา…… "ไม่ทราบ พระเจ้าข้า"

.......คำกราบทูลตอบของนาง ทำให้ประชาชนที่นั่งอยู่หงุดหงิดใจ บางรายอดรนทนไม่ได้ ถึงกับตำหนิแรงๆ ว่า “เด็กหญิงคนนี้กล้าดียังไง จึงมาเล่นลิ้นกับพระสัมมาสัมพุทธเจ้า" พระพุทธองค์ ทรงปรามให้ประชาชนสงบเสียง แล้วทรงหันไปตรัสถามนางว่า.......

พระพุทธองค์ : “กุมาริกา ทำไม เมื่อเราถามว่า มาจากไหน เธอบอกว่า ไม่ทราบ เมื่อเราถามว่า เธอทราบหรือ ทำไมตอบว่าไม่ทราบ ครั้นเราถามอีกว่า เธอไม่ทราบหรือ ทำไมตอบว่าทราบ”

กุมาริกา : ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ ทรงทราบอยู่แล้วว่า หม่อมฉันมาจากตระกูลช่างหูก เมื่อทรงถามหม่อมฉันว่า มาจากไหน คงมิได้ทรงหมายถึงอย่างนั้นเป็นแน่ คงทรงหมายความว่า “หม่อมฉันมาจากที่ไหนจึงมาเกิดเป็นธิดาช่างหูก” หม่อมฉันไม่ทราบข้อนี้จึงกราบทูลว่า ไม่ทราบ

เมื่อทรงถามว่า จะไปไหน คงทรงหมายถึงว่า “หม่อมฉันตายจากชาตินี้ แล้วจะไปเกิดที่ไหน” หม่อมฉันไม่ทราบ จึงกราบทูลว่า ไม่ทราบ

เมื่อทรงถามว่า ไม่ทราบหรือ คงทรงหมายถึงว่า หม่อมฉันไม่ทราบหรือว่าจะตาย หม่อมฉันทราบข้อนี้ จึงกราบทูลว่าทราบ

เมื่อทรงถามข้อสุดท้ายว่า ทราบหรือ คงทรงหมายถึงว่า หม่อมฉันทราบหรือว่าจะตายวันไหน หม่อมฉันไม่ทราบข้อนี้ จึงกราบทูลว่าไม่ทราบ พระเจ้าข้า

.......คำตอบของนาง ทำให้ประชาชนตกตะลึง ไม่นึกว่าธิดาช่างหูกตัวเล็กๆ คนนี้ จะมีปฏิภาณหลักแหลม และเข้าใจหลักธรรมถึงเพียงนี้.......

.......พระพุทธองค์ ทรงหันไปตรัสกับประชาชนว่า "พวกเธอเหมือนคนมืดบอด ไม่รู้ “นัย” แห่งคำสนทนาของเราตถาคต กับกุมาริกานี้ จึงตำหนิหาว่า เธอเล่นลิ้นกับตถาคต บัดนี้พวกเธอทราบแล้วใช่ไหมว่านางมิได้ขาดความเคารพในตถาคต" แล้วทรงแสดงพระคาถาสั้นๆ ความว่า.......

“โลกนี้มืดมน น้อยคนจะเห็นแจ้ง น้อยคนจะไปสวรรค์ ดุจนกติดข่าย น้อยตัวจะหลุดรอดไปได้”

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/412951198889401/posts/549529495231570/?_rdc=1&_rdr
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพคนดังก่อนที่พวกเขาจะไม่มีผม"ดร.อานนท์" ชี้ ปมป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" อาจมีจุดจบเหมือน "สมัคร" ไม่ได้ดำรงตำแหน่งเลือกไม่ถูกจริงๆ ดาราถอดเสื้อถ่ายภาพหมู่ โชว์ซิกแพค งานดีมาก!!📌ปักหมุดไว้เลย ลางบอกเหตุหรือ 10 ความฝันที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีโชคลาภ💰💰โมโห!เผาให้หมด สาวเดือดจัด ตามหาแฟนไม่เจอ ราดน้ำมันจุดไฟเผาบ้านเพื่อนแฟน‼️'สรยุทธ' สั่งเสีย 'น้องไบรท์' ถ้าพี่เป็นอะไรไปฝากเรื่องนี้ด้วย⁉️WOW!! คลิปหนุ่มแค่ยืดเส้นในฟิตเนสทำไมคนดูเยอะเมื่อสองสาวพายเรือไปดูวาฬหลังค่อมกำลังกินเหยื่อ แต่กับถูกงับซะเอง!พบแผ่นหินภายในโตนเกือก บ้านศรีพระยา มีลักษณะคล้ายพระเครื่องดังเรื่องจริง ที่ทุกคนต้องคิดว่าเขียนบทละคร !! 01. บุคลอันตราย (มั้ง)จุดที่ชัชชาติกระโดด บนแผ่นเหล็กปิดหลุม ล่าสุด ได้รับการแก้ไขแล้วกรมอุตุเตือน "มรสุมมาแล้วววว!!"สาวขี่รถจยย. ชน นักเรียนบน "ทางม้าลาย" เข้าพบตร. เผย "ยอมรับว่าผิด" ขอโทษแม่เด็กและสังคมคุณต้องเจออะไรบ้าง ในเดือนมิถุนายน โดย แม่หมอโซบีม
เจ้าหนอนตัวนี้ มีชื่อว่า “หนอนผีเสื้อหัวมังกร”ชมพู่เพชรนางฟ้า ชมพู่พันธุ์ใหม่สีขาวใส ไร้เมล็ด ผลอ่อนสีขาวใส!!รู้หรือไม่ว่า!? หอยทาก มันมีสองอวัยวะเwศในร่างเดียว!มัสยิดสีชมพู ที่สวยงามที่สุดในโลก!
ตั้งกระทู้ใหม่