หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"นอกจากหูแล้ว" ทุกคนคิดว่าเราจะรับรู้เสียงดนตรีกันด้วยทางไหนได้บ้าง??

นอกจากหูแล้ว ทุกคนคิดว่าเราจะรับรู้เสียงดนตรีกันด้วยทางไหนได้บ้าง

หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะได้ยินเสียงดนตรีโดยไม่ใช้หู แต่มีหญิงชาวสกอตแลนด์คนหนึ่งที่รับรู้ถึงเสียงดนตรีด้วย “สัมผัส” แถมยังเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียง และได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เราจะไปรู้จักเธอให้มากขึ้นกันกับ “เอเวอลีน เกล็นนี่”

เดม เอเวอลีน เอลิซาเบธ แอน เกล็นนี่ (Dame Evelyn Elizabeth Ann Glennie) หรือเอเวอลีน เกล็นนี่ เป็นนักเพอร์คัสชั่น หรือนักบรรเลงเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดต่างๆ เกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 ที่เขตการปกครองแอเบอร์ดีนเชอร์ (Aberdeenshire) ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสกอตแลนด์

เอเวอลีนเกิดมาเป็นเด็กหญิงที่มีร่างกายปกติเหมือนคนทั่วไป และเพราะพื้นที่บ้านเกิดของเธอ ทำให้เอเวอลีนได้รับอิทธิพลด้านดนตรีจากวัฒนธรรมดนตรีของชาวพื้นเมือง ซึ่งส่งผลต่อการเป็นนักดนตรีของเธอในอนาคต โดยเครื่องดนตรีชิ้นแรกของเอเวอลีน คือเปียโนและแคลริเน็ต

เอเวอลีนเริ่มสูญเสียการได้ยินเมื่ออายุได้ 8 ขวบ และมีอาการหูตึงรุนแรง (Profoundly Deaf) เมื่ออายุ 12 ปี แต่ความสูญเสียครั้งนี้ก็ไม่ได้ขัดขวางการเล่นดนตรีของเธอแต่อย่างใด เพราะเธอมีเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้ตัวเองสัมผัสได้ถึงเสียงดนตรีนั่นเอง
หลายคนอาจคิดว่าเธอรู้สึกถึงดนตรีได้อย่างไร ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องปาฏิหาริย์เหนือธรรมชาติแต่อย่างใด เอเวอลีนได้อธิบายถึงการสัมผัสเสียงของเธอไว้ในบทความทางการแพทย์ที่มีชื่อว่า "บทความเรื่องการได้ยิน (Hearing Essay)" ซึ่งเผยแพร่ไว้ในเว็บไซต์ของเธอเอง

เอเวอลีนไม่ได้หูหนวกสนิท (Totally Deaf) แต่เธอเผชิญกับอาการหูตึงรุนแรง (Profoundly Deaf) ซึ่งทำให้เธอได้ยินเสียงที่มีคุณภาพต่ำมากจนฟังไม่รู้เรื่อง แต่เธอก็ใช้วิธีอ่านปากจนสามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้รู้เรื่อง โดยเธอยังสามารถคุยโทรศัพท์กับผู้อื่นได้อีกด้วย โดยการใช้ปากกาเคาะที่โทรศัพท์เป็นสัญญาณต่างๆ นั่นเอง

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เอเวอลีนสัมผัสกับเสียงได้ก็คือการสั่นสะเทือน เธออธิบายว่าคนเราไม่ได้รับเสียงด้วยการฟังเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับแรงสั่นสะเทือน เธอจึงเปลี่ยนจากการเล่นเปียโนมาเป็นเพอร์คัสชั่น เพราะเครื่องตีนั้นส่งแรงสั่นสะเทือนได้ดี

เธอฝึกแยกแยะความถี่เสียงผ่านแรงสั่นสะเทือน และค่อยๆ เรียนรู้ผ่านกลองหลายชนิด เพื่อให้เข้าใจว่าเสียงแต่ละแบบมีแรงสั่นสะเทือนอย่างไร โดยเอเวอลีนรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ดีผ่านบริเวณเท้าและขา และมักจะแสดงเพอร์คัสชั่นพร้อมกับเท้าเปล่าอยู่เสมอ

"ถ้าผู้ฟังเอาแต่สงสัยว่าคนหูหนวกเล่นเพอร์คัสชั่นได้อย่างไร ฉันก็คงเป็นนักดนตรีที่ล้มเหลว" ด้วยเหตุนี้เอเวอลีนจึงไม่เคยกล่าวถึงความบกพร่องของร่างกายในการโปรโมตคอนเสิร์ตเลยแม้แต่ครั้งเดียว อีกทั้งเธอยังรู้สึกด้วยว่าผู้คนรอบตัวมักจะกังวลเรื่องการได้ยินของเธอ มากกว่าที่เธอกังวลเสียด้วยซ้ำ

เอเวอลีนถือเป็นนักดนตรีคนแรกที่ประสบความสำเร็จในการเป็นนักเพอร์คัสชั่นเดี่ยว (Solo Percussionist) เธอได้บันทึกเสียงแบบเดี่ยวไปถึง 30 ครั้ง ชนะรางวัลแกรมมี่ 2 ครั้ง แสดงสดกว่า 2,500 ครั้ง ใน 50 ประเทศ

ด้วยความสามารถทางด้านเพอร์คัสชั่น ทำให้ในปี พ.ศ. 2550 เอเวอลีนได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น DBE หรือ Dame Commander of the Most Excellent Order of the British Empire ซึ่งคำว่า เดม (Dame) ที่นำหน้าชื่อของเธอก็เทียบเท่ากับยศเซอร์ (Sir) ของผู้ชายนั่นเอง

นอกจากนี้เอเวอลีนก็ยังเป็นนักสะสมเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ กว่า 3,000 ชิ้น โดยเครื่องดนตรีที่เธอสะสม ไม่ใช่แค่เพียงมาริมบาที่สวยงาม หรือเปียโนราคาแพง แต่เป็นเครื่องดนตรีที่ได้ใช้งานและมีคุณค่าต่อจิตใจของเธอทั้งสิ้น

ปัจจุบันเอเวอลีน เกล็นนี่ เป็นอธิการบดีของมหาวิทยาลัยโรเบิร์ต กอร์ดอน (Robert Gordon University) ในเมืองแอเบอร์ดีน (Aberdeen) ประเทศสกอตแลนด์ และยังเป็นผู้อุปถัมภ์ขององค์กรการกุศลอีกหลากหลายแห่งที่ช่วยเหลือในเรื่องความหลากหลาย

นอกจากการเล่นดนตรีแล้วอีกหนึ่งเป้าหมายที่สำคัญของเอเวอลีนก็คือ “สอนโลกให้ฟัง” (Teach the World to Listen) โดยเธอตั้งใจที่จะปรับปรุงการสื่อสารกันในสังคมให้ดียิ่งขึ้น เผยแพร่การฟังรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อให้คนในสังคมได้รับแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ และมีปฏิสัมพันธ์กันมากยิ่งขึ้น

"ตลอดเส้นทางอาชีพและชีวิตของฉัน ฉันใช้การรับฟังจากสัญชาตญาณที่อยู่ลึกที่สุด การสูญเสียการได้ยินทำให้ฉันเรียนรู้ที่จะฟังด้วยวิธีที่แตกต่าง และค้นพบความพิเศษของเสียง ซึ่งฉันไม่เคยรู้จักมาก่อน การสูญเสียการได้ยินทำให้ฉันเป็นผู้ฟังที่ดีขึ้น"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"รู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??กรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนทำไมอาหารใต้จึงต้องเผ็ดร้อน?แหนแดงพืชมหัศจรรย์ ทางเลือก ในการลดการใช้ปุ๋ยเคมี ด้วยคุณสมบัติของการเป็นพืชปุ๋ยสดสาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?สะดุ้งทั้งออฟฟิค"คนรุ่นใหม่ทำงานแป๊บเดียวลาออก//คนรุ่นเก่าทำงานไม่เป็น แถมไม่ลาออก" ว่าใครอ่ะได้ใจเต็มๆ! เมื่อครูใช้น้ำสาดเข้าไปในห้องน้ำนักเรียน หลังมีควันออกมา "นึกว่าไฟไหม้" งานนี้เกม2ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...อดีตตลกดัง “เอ เชิญยิ้ม” ไม่อายทำกิน ยืนขายซูชิข้างทางรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันเสาร์ ที่เป็นวันหยุดวันแรกของสัปดาห์ไอเดียสุดทึ่ง!การทำบ้านหลังเล็กที่น่าอยู่แบบสุดๆเกิดมาเพิ่งเคยเห็น "ดอกกะโหลกมังกร" เห็นแบบนี้ สรรพคุณดุจพรจากฟ้า
เจ้าหนอนตัวนี้ มีชื่อว่า “หนอนผีเสื้อหัวมังกร”ชมพู่เพชรนางฟ้า ชมพู่พันธุ์ใหม่สีขาวใส ไร้เมล็ด ผลอ่อนสีขาวใส!!รู้หรือไม่ว่า!? หอยทาก มันมีสองอวัยวะเพศในร่างเดียว!มัสยิดสีชมพู ที่สวยงามที่สุดในโลก!
ตั้งกระทู้ใหม่