หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทุเรียนต้นนี้ราคาเกือบ 100 ล้านบาท

ทุเรียนต้นหนึ่งมีราคาเกือบ 100 ล้านบาท เป็นไปได้อย่างไร ดร.โสภณ มาประเมินให้ดูว่าทำไมจึงเป็นอย่างนี้

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน ได้เดินทางไปพบกับ อ.เกรียงศักดิ์ อุดมสิน เจ้าของสวน และรองประธานหอการค้าจังหวัดปราจีนบุรี ท่านให้ความกรุณาบรรยายเกี่ยวกับสวนจิตร์นิยม พร้อมบุตร คือ คุณปิยะพัทธ์ (Civil) คุณบุณยกร (Engi) และคุณกุลปรียา (Neer) รวมเป็น Civil Engineer

 

            อ.เกรียงศักดิ์และคณะพาไปชมต้นทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำต้นหนึ่ง มีอายุ 100 ปีแล้ว อาจารย์คาดว่าจะสามารถมีชีวิตต่อไปอีก 200 ปี และปัจจุบันให้ผมผลิตปีละ 3 ล้านบาทเศษ  ทุเรียนต้นนี้จะมีมูลค่าเท่าไหร่ ทั้งนี้ทุเรียนทั่วไปจะมีอายุ 50 ปี เพราะใช้สารเคมีเร่งโตต่างๆ ทำให้มีอายุไม่ยืนยาว  แต่ทุเรียนต้นนี้ไม่ใช้สารเคมีใดๆ เลย และก็ยังสามารถออกผลได้อย่างต่อเนื่องและคาดว่าจะออกผลได้ต่อไปอีก 200 ปี

            การประเมินค่านี้มีสมมติฐานดังนี้:

            1. ทุเรียนต้นนี้ให้ผลผลิตปีละ 3 ล้านบาทเศษ  โดยที่อาจารย์ให้ข้อมูลว่า แทบไม่ต้องดูแลใดๆ เลย ในที่นี้จึงประเมินว่ามีรายได้สุทธิประมาณ 3 ล้านบาท

            2. รายได้นี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นปีละ 2% เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก

            3. ระยะเวลาในการเก็บกินผลประโยชน์คาดว่าเป็นเวลาประมาณ 100 ปี ส่วนในอีก 100 ปีถัดมา อาจมีความไม่แน่นอน และในทางการเงินมูลค่าปัจจุบันสุทธิจากรายได้ในปีที่ 101-200 มีค่าน้อยมากในปัจจุบัน จึงไม่คิดไปไกลถึง 200 ปี

            3. อัตราผลตอบแทนในการลงทุนประมาณการไว้ที่ 5% โดยใช้ดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลที่ 3% - 3.5% และให้มีความเสี่ยงที่ประมาณ 1.5% - 2% ทั้งนี้เพราะสินค้าเกษตรที่มีความต้องการสูงนี้ในอนาคตน่าจะมีคามเสี่ยงต่ำ

            4. ดังนั้นมูลค่าของทุเรียนต้นนี้จึงมีมูลค่า

            = รายได้สุทธิ / (ดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล – อัตราเพิ่มของรายได้สุทธิ + ความเสี่ยง)

            = 3 ล้านบาท / (3.5% -2% + 1.5%)

            =100 ล้านบาท

            อย่างไรก็ตามหากคิดลดตามระยะเวลา 100 ปี ไม่ใช่ไม่มีที่สิ้นสุด ก็จะได้มูลค่าประมาณ 95 ล้านบาท ด้วยเหตุนี้จึงประมาณการมูลค่าของต้นทุเรียนกบชายน้ำไว้ที่ 95 ล้านบาทหรือเกือบ 100 ล้านบาทนั่นเอง

            และหากมองว่าระยะเวลา 100 ปีนั้นยังอาจยาวนานเกินไป เพราะยิ่งนาน ยิ่งอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในอนาคตการขยายตัวของอุตสาหกรรมในพื้นที่อาจมีมากขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของทุเรียน จึงอาจประเมินจากรายได้ไว้แค่ 50 ปี ดังนั้นหากเก็บเกินได้เฉพาะ 50 ปีนับจากนี้ มูลค่าของทุเรียน ก็จะเป็นประมาณ 77 ล้านบาท ซึ่งก็ยังนับว่าสูงมากทีเดียว

ทุเรียนต้นนี้ราคาเกือบ 100 ล้านบาท
https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/1045760242884120/

ทุเรียนต้นนี้ราคาเกือบ 100 ล้านบาท
https://vt.tiktok.com/ZSemGA98U/


ทุเรียนต้นนี้ราคาเกือบ 100 ล้านบาท


เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
70 VOTES (5/5 จาก 14 คน)
VOTED: nj009, nuudaw, iwootjung, เป็ดปักกิ่ง, nuutip, Sarasin Santayasuk, Taweelux, น้องบอมอิอิ, บอมแบมมาใหม่, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, บอมสีทนได้, บอบอมยิ้มแย้ม, TREB, Thasanee Thima
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สุดอลังการจูนนาตาชาสวมชุดคังคุไบหนัก6 กิโลเดินพรมแดงเผยเดือนหน้าปล่อยซิงเกิ้ลแนวเพลงสุดอินเตอร์หลวงพ่อวัดหน้าพระเมรุ ถอดแบบพระพุทธชินราชสหรัฐสามารถรับมือผลกระทบสงครามดราม่า!! ปล่อยให้ร่างลอยขึ้นมาเอง คนคลั่งปล้นแท็กซี่กระโดดสะพานรอด พลเมืองดีเสียชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่