หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทานอาหารแบบไหนที่ช่วยต้านไมเกรน หรือ ทานอาหารอย่างไรที่ไปกระตุ้นปวดหัวไมเกรน..เรามีคำตอบ

ทานอาหารต้านไมเกรน
อาการปวดหัวมากมีหลายสาเหตุ แต่ถ้าคุณรู้สึกปวดหัวอย่างที่การแพทย์เรียกว่าปวดหัวแบบ ไมเกรนอาการจะเป็นอย่างไร และจะมีวิธีแก้ไข หรือ จะใช้วิธีทานอาหารบำบัดรักษาไมเกรนอย่างไร...หรืออาหารแบบไหนที่กินแล้วเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปวดหัวไมเกรน...เรามาดูกันในบทความนี้ได้เลยครับ

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีอาการปวดศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะข้างเดียว ปวดตุ้บๆ เป็นจังหวะ ปวดมากขึ้นเมื่อขยับร่างกาย หรือปวดมากจนไม่สามารถทำอะไรได้เลย ให้ระวังตัวไว้ได้เลยว่า ?โรคไมเกรน? กำลังถามหาคุณอยู่

โรคไมเกรนเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างความทรมานให้แก่ผู้ป่วยแบบเรื้อรัง จากสถิติพบว่า ผู้ป่วยไมเกรนประมาณร้อยละ 80 มีอาการปวดศีรษะเพียง 1 ถึง 2 ครั้งต่อเดือน ในขณะที่มีผู้ป่วยจำนวนไม่มากนักที่ปวดบ่อยทุกวัน อาการปวดเหล่านี้รักษาให้หายขาดได้ยาก

ดังนั้นการรักษาจึงเป็นเพียงการป้องกันการเกิดอาการ หรือเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับอาการปวดนั้นๆ

อาหารเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่ออาการปวดไมเกรนได้ อาหารบางกลุ่มมีฤทธิ์ในการกระตุ้นให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดศีรษะมากยิ่งขึ้น ในขณะที่อาหารบางกลุ่มก็สามารถบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน อยู่ที่ว่าเราจะเลือกรับประทานอะไร

อาหารกระตุ้นอาการปวดไมเกรนในผู้ป่วยแต่ละบุคคลอาจไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม สารอาหารที่มีส่วนกระตุ้นการปวดไมเกรนมีอยู่หลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ไทรามีนที่อาจมีผลไปลดระดับสารเซโรโทนินที่สำคัญในสมอง ทำให้อาการปวดหัวอย่างรุนแรงมากขึ้น ไทรามินพบได้ในเนยแข็ง เครื่องในสัตว์ ถั่วลิสง ช็อกโกแลต กะหล่ำปลีดอง ไส้กรอก กล้วยสุกงอม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สารอีกตัวที่สำคัญที่ส่งผลให้กระตุ้นการปวดไมเกรน คือแทนนิน ที่พบได้ในน้ำแอ๊ปเปิ้ล ชา กาแฟ ช็อกโกแลต หรือไวน์แดง เป็นต้น นอกจากนี้การรับประทานสารเจือปนอาหารเช่น น้ำตาลเทียมหรือผงชูรสในปริมาณมาก ก็มีส่วนกระตุ้นอาการปวดศีรษะได้เช่นกัน

ในทางตรงกันข้าม สารอาหารบางกลุ่มสามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การรับประทานแคลเซียมร่วมกับวิตามินดี

การรับประทานพืชสมุนไพรอย่างเก๊กฮวย อาหารที่มีวิตามินบีสูง ธาตุเหล็กสูง แมกนีเซียมสูง หรือการรับประทานน้ำมันปลาหรืออาหารที่มีกรดโอเมก้า3 เป็นต้น

การเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน
ร่วมกับการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจะช่วยให้อาการปวดไมเกรนนั้นลดความรุนแรงและลดความถี่ในการปวดได้ดีขึ้น

ซึ่งจะช่วยให้การใช้ชีวิตของผู้ป่วยกลุ่มนี้มีความสุขเพิ่มขึ้นกว่ามากกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม

อาการปวดศีรษะคืออาการปวดซึ่งเกิดกับบริเวณใดๆ ของศีรษะและคอ ซึ่งอาจเป็นอาการของหลายๆ ภาวะที่เกิดกับศีรษะและคอ ทั้งนี้เนื่องจากเนื้อเยื่อสมองนั้นไม่สามารถรับรู้ความเจ็บปวดได้เนื่องจากไม่มีตัวรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวด ดังนั้นอาการปวดศีรษะส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะอื่นๆ รอบๆ สมองที่สามารถรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดได้ โดยอวัยวะเหล่านี้อาจแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่ม คือ ส่วนที่อยู่ในกะโหลกศีรษะ (หลอดเลือด เยื่อหุ้มสมอง และเส้นประสาทสมอง) และนอกกะโหลกศีรษะ (เยื่อหุ้มกระดูกของกะโหลกศีรษะ กล้ามเนื้อ เส้นประสาท หลอดเลือด เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ตา หู โพรงอากาศ และเยื่อบุ)

ระบบการจำแนกประเภท

อาการปวดศีรษะมีใช้อยู่หลายระบบ ระบบหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายคือระบบของ International Headache Society (สมาคมอาการปวดศีรษะนานาชาติ) วิธีการรักษาอาการปวดศีรษะขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักมีการใช้ยาแก้ปวดร่วมในการรักษาด้วยเสมอ

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย อาการปวดหัว
YouTube รักษาไมเกรน แบบไม่ใช้ยาอย่างไร?
สาระน่ารู้ดอทคอม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สถานีรถไฟกลางบางซื่อ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วน"กาโตะ"ไลฟ์ขายขนมผ่านเพจเฟสบุ๊ค ไม่ถึง 8 นาทีขายหมดเกลี้ยง"ผีอิ่มกันถ้วนหน้า"เลี้ยงหมูหัน ผีไร้ญาติกว่า3,000ศพ พร้อมฉายหนังกลางแปลงให้ดูทนายตั้ม ษิทรา"โพสต์เผยสาเหตุเฟสบุ๊คแตงโมออกมาป่วน!ภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันอาทิตย์ที่มีการเลือกตั้งผู้ว่ากทม พอกะจะออกไปฝนถล่มมาพอดี....ยังไงเนี่ย หลังแฟนเพจ แตงโม โพสต์รูป ผู้ชายคนนี้ พร้อมแคปชั่นว่า …_ึงว่าอย่างไร_ีกระติก_ึงว่ามา⁉️ แม่ได้เห็นหมดแล้ว เผยสิ่งที่ แตงโม ทำทิ้งไว้เปลี่ยนรุ่นกระทันหัน! "เวียดนาม" ตุกติกแจ้ง "น้องเทนนิส" ให้ลดน้ำหนัก คว้า "เหรียญทอง" รุ่น 53 KG ไปเองรวบหัวหน้า รปภ.หื่น 'ฉุดสาวร้านสะดวกซื้อ' ข่มขืนคาห้องน้ำ ยอมรับเคยจีบแต่ไม่ติดกทม. สั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว!!รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65น้ำร้อนจะแข็งตัวเร็วกว่าน้ำเย็น ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
ความท้าทายของธุรกิจท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศเติมน้ำมันช่วงเช้า คุ้มกว่าจริงหรือไม่รู้แล้วเคลียร์ ป้ายภาษีกับพรบ.รถไม่ใช่อันเดียวกันแพขยะยักษ์แห่งแปซิฟิก กำลังกลายมาเป็นระบบนิเวศ ที่เป็นแหล่งอาศัยแห่งใหม่ของสิ่งมีชีวิตในทะเล
ตั้งกระทู้ใหม่