หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาลัวกะทิสด: ขนมไทยโบราณ

       นึกย้อนอดีตวันเด็กน้อย เดินทางระยะไกลชอบนั่งรถไฟ เพราะมีขนมแสนอร่อยชนิดหนึ่ง ที่พ่อค้าแม่ขายหาบเร่ จะนำมาขายที่ชานชาลา หรือแม้แต่กระทั่งเดินขายบนรถไฟขบวนนั้นๆ ความทรงจำของเด็กน้อยที่ได้ลองชิมขนมชนิดนี้เป็นครั้งแรก มันช่างหอมหวานอร่อยยิ่งนัก จึงหลงรักมาโดยตลอด และพอโตขึ้นจึงฝึกทำจนชำนาญ อยากทานเมื่อไหร่ก็ทำ ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด และที่ติดใจคือได้ความสดใหม่และความปลอดภัยในการใส่ใจขั้นตอนในการทำเอง ขนมชนิดนี้คือ "อาลัว" ขนมไทยโบราณ วันนี้เรามาทำกันพร้อมๆกันน้า

วัตถุดิบมีไม่มาก ไม่ยุ่งยากหากจัดเตรียม

-มีแป้งเค้ก 150 กรัม

-นมจืด 150 กรัม

-น้ำตาลทราย 350 กรัม

-หัวกะทิสด 375 กรัม

-และสีผสมอาหาร หรือ สีจากธรรมชาติก็ได้จ้า

นำแป้งและน้ำตาลทรายลงภาชนะที่จัดเตรียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

นำนมจืดใส่ลงไป

ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากัน

จากนั้นนำกะทิสดใส่ลงตาม ใครไม่สะดวกอาจเลือกเป็นกะทิกล่องก็ได้นะคะ หากเบือกกะทิกล่องก็ใช้กะทิอบควันเทียนได้เลยจ้า มันจะหอมๆหน่อย แต่ผู้เขียนไม่ชอบกะทิกลิ่นอบวันเทียน มันมีความรู้สึกเหมือนไม่สดใหม่(ความรู้สึกส่วนตัวน้า) จึงใช้กะทิคั้นสดๆนี่แหละ หอมหวานมันอร่อยสดที่แท้จริง

เมื่อใส่กะทิลงไปแล้วก็ตีให้เข้ากันอีกครั้ง จนได้เนื้อแป้งอาลัวอย่างที่เห็น

จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนใส่กระทะเคลือบตั้งไฟกลาง ที่เลือกใส่กระทะเคลือบเพื่อป้องกันแป้งไหม้ติดก้นหม้อจ้า กระทะเคลือบช่วยได้เยอะมากๆเลยแหละ

ให้ทำการคนไปเรื่อยๆ ห้ามหยุดคนน้า

เมื่อคนไปสักพักจะสังเกตว่าแป้งอาลัวของเรามีความข้นหนืดแล้ว ให้ลดไฟใช้ไฟอ่อน และคนต่อไปอีกนิด เมื่อแป้งหนืดดีแล้วให้ปิดไฟ แต่ให้คนต่อไปอีกสัก3-5 นาที เพื่อให้เนื้อแป้งอาลัวมีความละเอียดมากขึ้น

จากนั้นนำมาตักแบ่งใส่ถ้วย เพื่อผสมสีต่างๆตามชอบ ครั้งนี้ผู้เขียนขอใช้สีผสมอาหารนะคะ  เพราะมีวัตถุดิบที่จะนำมาทำสีจากธรรมชาติไม่ครบถ้วนนั่นเอง เราจะหยดสีผสมอาหารลงในแต่ละถ้วน 2-3 หยดก็พอนะคะ 

แล้วก็รีบคนคลุกเคล้าให้แป้งให้เป็นสีเนื้อเดียวกันตามต้องการ และที่สำคัญให้ผสมคนตอนที่แป้งกำลังร้อนๆเลยน้า

เมื่อผสมสีกับตัวแป้งครบตามจำนวนสีที่ต้องการแล้ว ก็ให้นีบนำมาใส่ถุงบีบ เพื่อป้องกันตัวแป้งแห้งนั่นเอง

จากนั้นให้เราใช้ถุงบีบอีกถุงที่มีแป้นพิมพ์ปลายถุงเป็นรูปฟันปลาตามรูปเลยจ้า เวลาบีบตัวแป้ง เราจะได้ตัวขนมที่มีความสวยงามน่ารับประทาน

ตอนบีบตัวแป้งแต่ละสีก็ให้เราตัดปลายถุงบีบของแป้งสีนั้นๆแล้วนำมาสวมทับกับถุงบีบที่มีแป้นพิมพ์เลยจ้า

ในการบีบแป้ง ให้เราใช้กระดาษเทียนไขรองก้นถาดก่อนนะจ๊ะ ป้องกันตัวแป้งติดถาดนั้นเอง และเวลาบีบได้ขนาดคามต้องการแล้วให้เราหยุดบีบและกดปลายแม่พิมพ์ลงและดึงขึ้น เราก็จะได้ขนมที่มีความคมชัดของกลีบขนมและปลายแหลมเรียวสวย

เมื่อทำครบทุกสีแล้วเราก็สามารถนำขนมไปตากแดดจัด2-3 วัน โดยแบ่งครึ่งเวลานะคะ เพื่อคอยกลับด้านขนมอีกฝั่งด้วย

แต่ระยะนี้ยังมีปลายฝนจากพายุเข้า บรรยากาศฟ้าฝนมีแดดไม่ค่อยคงที่ ผู้เขียนจึงขอใช้เตาอบในการอบแทนน้า การอบก็ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง โดยแบ่งครึ่งเวลาในการนำมากลับด้านขนมเช่นกัน และไฟที่ใช้ในการอบคือ ใช้ไฟบนล่าง 60-80 องศาเซลเซียส เปิดพัดลมนะคะ

เมื่อครบกำหนดเวลา เราก็จะได้หน้าตาอาลัว ขนมไทยโบราณ ที่มีความหอมหวานมันแสนอร่อย ลงมือทำทีไรก็อดไม่ได้ที่จะย้อนวัยนึกถึงอดีตตอนวัยเด็ก

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: มารคัส, thecalmgirl, NIXA, แหวนดอกไม้วงนั้น, Secret admirer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"เปิดชีวิตเรียบง่าย ของเจ้าชายบรูไน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว"หนึ่งในตำนานผแกงส้มที่ใคร ๆ ก็รู้จักอร่อย ๆ ง่าย ๆ กับไข่ม้วนทรงเครื่อง เมนูเเคลน้อยอิ่มสบายท้อง“ผัดวุ้นเส้นในตำนาน” แค่เครื่องชัดความอร่อยก็มากองตรงหน้าร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ การันตีมากกว่าความอร่อย
ตั้งกระทู้ใหม่