หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ปลากระบอกนาทับ" จะหายไปพร้อมกับการมาของนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ?

"ปลากระบอกนาทับ" จะหายไปพร้อมกับการมาของนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ?

_______________________________________________

"ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยกินปลาบอกที่ไหนหรอยพันนี้”

คุณยายตั้ง อายุ 87 ปี ได้พูดออกมาหลังจากดินแกงส้มปลากระบอกคลองนาทับ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทั้งหวาน มัน หอม เนื้อนุ่มละมุลลิ้น ได้กินแล้วไม่อยากกลืน ติดใจไม่รู้ลืม

ระบบนิเวศคลองนาทับ เป็นคลองขนาดใหญ่ น้ำทะเลไหลเข้าออกผสมกับน้ำจืดที่ไหลลงมาจากเทือกเขาต้นน้ำเกือบตลอดปี นำแร่ธาตุและสารอาหารลงสู่ลำคลองส่งผลให้เกิดแพลงตอนพืช ,แพลงตอนสัตว์ที่เป็นอาหารของสัตว์น้ำและเกิดเป็นคลองสามน้ำคือ ส่วนปลายน้ำเค็ม ส่วนกลางน้ำกร่อย ส่วนต้นน้ำจืด มีป่าชายเลนขึ้นอยู่ตลอดแนวริมคลอง เหมาะเป็นที่อยู่อาศัย ขยายพันธุ์และเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ ทีผสมผสานได้อย่างลงตัว ส่งผลให้คลองนาทับมีสัตว์น้ำชุกชุม เป็นเส้นเลิอดใหญ่หล่อเลี้ยงชุมชน ในอดีตคนในชุมชนประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านจับสัตว์น้ำในลำคลองเลี้ยงดูครอบครัว

ปลากระบอกนาทับถือเป็นอาหารทะเลชั้นเลิศ และเป็นแหลงรายได้ของคนในคลองนาทับ เส้นเลือกใหญ่ แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำของท้องทะเลจะนะและอ่าวไทย หากเกิดโครงการอุตสาหกรรมจะนะขึ้น คลองนาทับจะถูกใช้เป็นแหล่งทิ้งน้ำเสีย หรือเป็นที่เทียบเรือเล็ก ทำให้ปลากระบอก ที่มีรสชาติอร่อย เหลือไว้เพียงชื่อ การเข้ามาของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยไม่ผ่านกระบวนการพัฒนาอย่างมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ เราอาจจะทำให้แหล่งปลากระบอกอร่อยที่สุดในประเทศไทยหายไปด้วย

.

.

เรื่องโดย : ดร. ปรีชา ร่มบ้านโหล๊ะ สถาบันวิจัยและฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่ง สมาคมรักษ์ทะเล

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/bnasae/posts/10221431007499693
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
DJ Snake บุกเที่ยวไทย เยี่ยมครอบครัว Lisaเผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"10ความจริงบนโลกใบนี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รัสเซียยัน "ไม่มีแผนที่จะ ส่งทหารเข้าคิวบา"ตรุษจีนนี้มีชุดกงเต็ก ATK และวัคซีนให้บรรพบุรุษหรือยังแบบนี้ก็ได้เหรอ! นักบินปากีลงจอดเครื่องบินฉุกเฉินแต่ไม่ไปต่อ อ้างหมดเวลาทำงานแล้ว!!เยอรมันเสนอส่งหมวกทหารให้ยูเครน
ตั้งกระทู้ใหม่