เลี่ยงเค็ม ลดโรค
เลี่ยงเค็ม ลดโรค
คุณคิดว่า คุณทานเค็มไหมครับ?
ทุกคนทราบใช่ไหมครับ ว่าการรับประทานของเค็ม มีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูง ซึ่งก็คือภัยเงียบ อาจทำให้ปวดศีรษะ มึนหัวบ่อยๆ บางครั้งมีเลือดกำเดาออกง่าย ถ้าสูงมากก็ทำให้หลอดเลือดสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือแม้แต่ ตาบอด และไตวาย ซึ่งไม่น่าจะป่วยสักโรคเลยใช่ไหมครับ
ถ้ารู้ว่า ป่วย จาก การรับประทาน ก็ต้อง ปรับ ที่การ รับประทาน เพื่อไม่ให้ความดันสูง ต้องไม่ทานเค็ม คือไม่ทานเกลือ เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน หรือไม่ทาน โซเดียม เกิน 2400 มิลลิกรัม ต่อวัน
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ในคนที่เป็นความดันสูง หรือแม้แต่คนที่ไม่อยากความดันสูง ก็คือ ของเค็ม ของทอด แต่ถ้าไม่บอกอธิบายให้หมด ก็จะบอกว่าไม่ได้ทานอีก เพราะฉะนั้น มาเช็คกันเลยครับ
1.ของที่มีชื่อว่าเค็ม เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม
2.แดดเดียว เช่น ปลาสลิด เนื้อแดดเดียว หมูแดดเดียว
3.ซอส ซี้อิ้ว เกลือ ผงชูรส ผงปรุงรส น้ำปลา
4.ของหมักดอง ซึ่งจะมีโซเดียมสูงด้วย เช่น กิมจิ ปลาร้า มะดันดอง
5.ของทอดทุกชนิด
6.เบเกอรี่ ขนมปัง ที่มีผงฟูมากๆ ก็มีโซเดียมสูง และบางส่วนมีเนย มีชีส
7.ของแปรรูป เช่น หมูแฮม เบคอน ไส้กรอก แหนม ไส้อั่ว
8.ขนมอบกรอบเป็นซองๆ เช่น มันฝรั่งแผ่น ขนมขาไก่
รู้แล้วก็ระวังตัวไว้ จะได้ปลอดภัย สุขภาพดีไปนานๆครับ
ด้วยคึวามปรารถนาดี จากหมอกอล์ฟ เพจและtiktokคุณหมอสตอรี่