หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนอดีตเมื่อ 8 ธันวาคม 2484 กองทหารญี่ปุ่นบุกเข้าสู่ประเทศไทยทางด้านอรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี และยกพลขึ้นบกในเขตจังหวัดชายทะเลของไทย

วันนี้ วันที่ 8 ธันวาคม เมื่อ 80 ปีที่แล้ว

ย้อนอดีตเมื่อ 8 ธันวาคม 2484 กองทหารญี่ปุ่นบุกเข้าสู่ประเทศไทยทางด้านอรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี และยกพลขึ้นบกในเขตจังหวัดชายทะเลของไทย ด้านอ่าวไทย ครั้งมหาสงครามเอเซียบูรพา กองทัพญี่ปุ่นได้ยกกำลังพลจำนวนกว่า 2000 คนขึ้นบกที่อ่าวประจวบและอ่าวมะนาว วีรกรรมครั้งยิ่งใหญ่ของยุวชนทหาร คือ การร่วมมือกับทหารและตำรวจเพื่อต่อต้านการรุกรานจากกองทัพญี่ปุ่นในสงครามมหาเอเชียบูรพาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมพ.ศ. 2484 ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

วีรกรรมของยุวชนทหารที่โดดเด่นที่สุดในการรบครั้งนั้นคือ วีรกรรมที่สะพานท่านางสังข์ จังหวัดชุมพร ปัจจุบันรัฐบาลได้กำหนดให้วันดังกล่าวเป็นวันนักศึกษาวิชาทหาร ซึ่งที่อนุสาวรีย์ยุวชนทหาร เชิงสะพานท่านางสังข์ จังหวัดชุมพรนั้น จะมีพิธีวางพวงมาลาและการสวนสนามของนักศึกษาวิชาทหาร ในทุกวันที่ 8 ธันวาคม ของทุกปี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นด้วย ยุวชนทหารมีธงประจำกองเช่นเดียวกับธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหารต่างๆ โดยทั่วไป ปรากฏความในพระราชบัญญัติธง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2481 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2479 ว่า ธงประจำกองยุวชนทหารมีอยู่ 2 ชนิด คือ ธงยุวชนนายทหาร พื้นเป็นสีธงชาติ ขนาดกว้าง 50 เซนติเมตร ยาว 70 เซนติเมตร ตรงกึ่งกลางธงมีรูปวงกลมสีแดงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 22 เซนติเมตร มีขอบรอบวงกลมสีเหลืองกว้าง 6 มิลลิเมตร

กลางวงกลมมีรูปอย่างตราหน้าหมวกยุวชนทหารสีเหลือง แต่ไม่มีรูปสมอ มีอักษรสีเหลืองขนาดพองามว่า "ยุวชนนายทหาร" เป็นแถวโค้งโอบใต้ขอบวงกลม ที่มุมบนทางคันธงมีอักษรพระบรมนามาภิไธยย่อสีแดง ขลิบริมสีเหลือง รัศมีสีฟ้า อยู่ใต้รูปพระมหามงกุฎสีเหลือง ที่ยอดธงมีแถบธงชาติห้อย 2 แถบ ยอดคันธงเป็นรูปปลายหอกสั้นทำด้วยโลหะสีเงิน มีรูปอุณาโลมทั้งสองข้าง ทั้งนี้ถ้าส่วนใดมิได้กำหนดขนาดไว้ให้มีขนาดพองามธงยุวชนทหาร มีลักษณะและสัณฐานอย่างธงยุวชนนายทหาร แต่ใต้วงกลมให้ระบุนามจังหวัดที่ได้รับพระราชทาน โดยมีข้อความหน้านามจังหวัดดั่งนี้ "ยุวชนทหารจังหวัด......."

การสิ้นสุดของขบวนการยุวชนทหาร การฝึกยุวชนทหารถูกยกเลิกใน พ.ศ. 2490 ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงได้ 2 ปี ตามพระราชบัญญัติยกเลิกพระราชบัญญัติยุวชนแห่งชาติพุทธศักราช 2486 เนื่องจากภาวะขาดแคลนครูฝึกและงบประมาณ อย่างไรก็ตาม แนวคิดเกี่ยวกับการฝึกยุวชนทหารนี้ได้พัฒนาต่อมาเป็นการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ภายใต้การควบคุมของกรมการรักษาดินแดน หรือหน่วยบัญชาการกำลังสำรองในปัจจุบัน

ภาพภาพจำลองเหตุการณ์การรบของยุวชนทหารที่สะพานท่านางสังข์ จังหวัดชุมพรโดยคุณ Xiengyod~commonswiki

นางสังข์เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์กองทัพญี่ปุ่นบุกประเทศไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่เชิงสะพานท่านางสังข์ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร เมื่อเวลาเช้าของวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 ซึ่งเป็นวันที่กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นปฏิบัติยกพลขึ้นบกตามหัวเมืองชายฝั่งทะเลจังหวัดต่างๆ ของไทย โดยดำเนินการไปพร้อมกันกับปฏิบัติการโจมตีอ่าวเพิร์ลในรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา (ยังคงเป็นวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1941 ในพื้นที่ฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก)

ในมุมขวาล่างของฉากจำลองเหตุการณ์ดังกล่าว จะเห็นสิบเอกสำราญ ควรพันธ์ (ภายหลังได้รับพระราชทานเลื่อนยศเป็นนายทหารสัญญาบัตร ชั้นยศร้อยโท) ครูฝึกหน่วยยุวชนทหารที่ 52 โรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร ทำหน้าที่บัญชาการหน่วยยุวชนทหารในการต่อสู้แทนร้อยเอกถวิล นิยมเสน (ภายหลังได้รับพระราชทานเลื่อนยศเป็นพันโท) ผู้บังคับหน่วยฝึกยุวชนทหารที่ 52 ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการรบ แม้ว่าตนเองจะบาดเจ็บ โดยมียุวชนทหารคอยช่วยปฐมพยาบาลอยู่ด้วย การรบได้ยุติลงในช่วงเวลาประมาณเที่ยงวันของวันเดียวกัน เนื่องจากรัฐบาลไทยได้ตัดสินใจยอมให้ญี่ปุ่นยกทัพผ่านประเทศไทยไปตีพม่าและมลายูของอังกฤษ เพื่อรักษาชีวิตของพลเมืองไทยไว้

เหตุการณ์ดังกล่าวจึงถือเป็นวีรกรรมครั้งสำคัญของยุวชนทหาร ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันประเทศด้วยความกล้าหาญและความเสียสละ ภายหลังเมื่อมีการก่อตั้งนักศีกษาวิชาทหารเพื่อฝึกหัดวิชาทหารให้แก่เยาวชนแทนองค์กรยุวชนทหารซึ่งถูกยุบลงหลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงได้มีการกำหนดให้วันที่ 8 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันนักศึกษาวิชาทหาร เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของยุวชนทหารสืบมาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/226312960785639/photos/a.252727641477504/4614459085304316/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยโฉมหน้า "เมียหลิวเต๋อหัว!!"สุนัขพันธุ์ทิเบตันแมสติฟฟ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ราคาเท่าไหร่?ถ้าเจอหนอนแบบนี้ อย่าบี้ อย่าตี ไปเฉยๆ เพราะนอกจากมันจะไม่ตาย แล้วยังแบ่งตัวเพิ่มปริมาณได้อีก....เรื่องราว..ป้ารัตนากับหมอปลาที่กำลังโด่งดัง และป้ารัตนาตอนนี้มีคลิปเพลงดังไปทั่ว โซเชียลแห่แชร์คลิป เพลงรัตนารวมความฮา..ตลกๆ..คลายเครียด!"มีต โลฟ" เสียชีวิตแล้ว!!ไขปริศนา "ทำไมผู้ชายต้องจ่ายค่าสินสอด"กว่าจะช่วยได้ ‘งูเห่า’ หัวติดรั้วลวด ใช้คีมตัดลวดเพื่อจะช่วยคีมตัดก็สั้น งูก็สู้ฉกกัดหัวส่ายไปมาเสียวสยองจริงๆนักโบราณคดีขุดค้นพบ‘สัตว์ไฮบริดตัวแรก’ ที่เกิดขึ้นโดยมนุษย์ เพื่อใช้ในสงคราม"เด็กระเบิดปรมาณู" คือฉายาของนักศึกษาที่ออกแบบระเบิดนิวเคลียร์ (ที่สร้างได้จริง) ก่อน FBI บุกยึดทั้งหมดส่องเมนู!! กินไม่หรู แต่ดูแพง! คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าวนักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีแจงดราม่า!! ‘ให้ทหารขายกาแฟ’ ระบุ เป็นเรื่องปกติของการฝึกอาชีพก่อนปลดประจำการตายแบบไม่รู้ตัว! ภาพของสุนัขจิ้งจอกและลา ที่ถูกแช่แข็งในหิมะ?..
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผลเสียของการเล่นโทรศัพท์มากเกินไป10วิธีทำให้ฟันขาวใส อย่างเป็นธรรมชาติการชั่งน้ำหนักเหล่าสัตว์ชนิดต่าง ๆ10 สมุนไพรไล่ไขมัน ลดมันอุดตันเส้นเลือด
ตั้งกระทู้ใหม่