หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวย่างเจแปน:ข้าวจี่โกอินเตอร์

       เมื่อย่างฤดูหนาว ลมหนาวพัดผ่านทำให้อากาศหนาวยะเยือก ตามวิถีชนบทชาวบ้านต่างหาผ้าห่ม และก่อฟืนสุมไฟเพื่อผิงไฟนั่งล้อมวงคลายหนาว และจัดหาอาหารร้อนๆนั่งทานเล่นรอบกองไฟ หนึ่งในอาหารนั้นที่ฮิตทุกยุคสมัยคือ ข้าวจี่ไทย ที่ทำจากข้าวเหนียวปั้นปรุงรสนิดหน่อยแล้วชุบไข่ นำไปย่างไฟจนสุกเหลืองกรอบมีกลิ่นหอมอร่อยดี

       แต่วันนี้ผู้เขียนจะทำเมนูสุดอร่อย ได้แนวคิดจากข้าวจี่ไทยประยุกต์เป็นข้าวจี่โกอินเตอร์ ที่รับรองว่าไม่ว่าวัยใดก็โปรดปราน สามารถขึ้นห้างระดับภัตตาคารก็ยังได้ เมนูสุดแสนอร่อยนี้ ผู้เขียนตั้งชื่อให้ว่า "ข้าวย่างเจแปน"

ถึงชื่อจะต่างแดนแต่ปรุงในไทย ไฉไลอร่อยฟิน ละมุลลิ้นอยากกินไม่แบ่งใคร จะปรุงอย่างไรมาสรรค์สร้างไปพร้อมกัน

       เริ่มแรกนำไส้กรอกหมูมาหั่นบั้งให้ทั่วทั้งชิ้น ใครไม่กินหมูก็ใช้ไส้กรอกไก่หรือไส้กรอกอื่นตามใจชอบ

       ไส้กรอกที่เราหั่นบั้งจนทั่วทั้งชิ้น จะได้ลักษณะนี้

       ต่อมานำไส้กรอกไปทอดหรือย่างด้วยไฟอ่อน หากทอดใส่น้ำมันนิดเดียวก็พอ เพื่อไม่ให้ไส้กรอกของเราพองฟูไส้กลวง รอจนไส้กรอกสุกเหลือง แค่ไส้กรอกก็น้ำลายสอแล้วล่ะ

เราพักไส้กรอกหันมาจัดการทำข้าวกันดีกว่า ผู้เขียนไม่ใช้ข้าวเหนียวเหมือนข้าวจี่ไทยน้า ผู้เขียนใช้ข้าวญี่ปุ่นนำมาหุงจนได้ข้าวสวยหอมๆแต่มีลักษณะคือเหนียวนุ่มอร่อย

       ตักมาใส่ถ้วยแล้วปรุงรสโดยใส่น้ำมันงา และเกลือเล็กน้อย นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

       จากนั้นนำแผ่นสาหร่ายมาตัดแบ่งครึ่ง วางแผ่นชีสทับบนจะใส่ทั้งแผ่นหรือตัดแบ่งได้ตามใจปรารถนา

อย่ารอช้านำไส้กรอกมาวางซ้อนอีกหนึ่งชั้น

        เมื่อสาหร่ายถูกวางซ้อนทับด้วยชีสแผ่นใหญ่และไส้กรอกที่สุกหอม ก็จัดการคลึงม้วนให้สวยงาม

       นำข้าวสวยที่ปรุงรสมาทำให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วจัดวางสาหร่ายม้วนสอดไส้ชีสและไส้กรอกอย่างเร็วพลัน

       ม้วนรอด้วยข้าวสวยญี่ปุ่นปรุงรสให้สวยงามทุกด้าน จากนั้นนำไปย่างหรือจี่ด้วยไฟอ่อน

       รอให้สุกเหลืองทั่วทุกด้าน แล้วจัดการทำน้ำซอสทาผิวข้าว ใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำผึ้ง ใครมีไวน์ขาวใส่ด้วยยิ่งเข้าท่า

นำซอสที่ปรุงได้มาทาทั่วทุกมุม ย่างต่ออีกสักนิด

       เมื่อข้าวย่างเจแปนหรือข้าวจี่โกอินเตอร์ของเราสุกได้ที่ ก็จะส่งกลิ่นหอมฟุ้งผิวเหลืองอมส้ม สอดไส้สาหร่ายไส้กรอกและแผ่นชีสคล้ายฮอตด็อก

       ก็อย่ารอช้านำงาขาวและงาดำคั่วมาโรยหน้าอีกนิดหน่อย เสียบด้วยไม้ลูกชิ้น เพื่อเดินถือกินก็ฟินสุด

       แต่ที่สะดุดตาสะดุดใจ คงเป็นส่วนที่ตัดแล้วชีสไหลยืดอร่อยเกินบรรยาย

       มาจ้าเสร็จแล้วข้าวย่างเจแปนของผู้เขียน ใครจะเรียกฮอตด็อกข้าว หรือข้าวจี่สไตล์ร่วมสมัยก็ย่อมได้ แต่รับรองว่ารสชาติไม่ต้องพูดล่ะว่ามันอร่อยสักแค่ไหน ใครจะทานเล่นหรือมื้อหลักตามใจชอบ เพราะอิ่มท้องและอร่อยสุดๆเลยล่ะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยอน มาราเธ็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!ทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยพ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้วสาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลยลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาดสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"สุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าตะลึง พจน์ อานนท์ ทุบหน้าใหม่ที่เกาหลี ลั่นไม่สน ไม่แคร์คนบูลลี่"หญิงลี" ฮึดสู้! ใส่ชุดว่ายน้ำ อวดหุ่นแซ่บ ไลฟ์สดขายปลาแห้งสาวแอบผัว คุยกับหนุ่มรูปปลอม ถูกหลอกเงิน 7 หมื่น สุดท้ายเดินลงบ่อ เตรียมลาโลกอิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายชาวเน็ตข้องใจ หลังดูโหนกระแส "เห็ดขึ้นผ้าห่ม" มันขึ้นได้จริงๆเหรอ?ชาวอยุธยา ร้องสื่อ สายไฟ สายสื่อสารแบบนี้ นอนผวากันทั้งซอย!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สมุนไพรรอบรั้วปศุสัตว์ไทย ฝ่าขวากหนาม ต้นทุนวัตถุดิบสูง น้ำมันแพง สร้างอาหารมั่นคงสมุนไพรรอบรั้ว หัวหอมอย่าจำผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหารของแต่ละประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่