หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวย่างเจแปน:ข้าวจี่โกอินเตอร์

       เมื่อย่างฤดูหนาว ลมหนาวพัดผ่านทำให้อากาศหนาวยะเยือก ตามวิถีชนบทชาวบ้านต่างหาผ้าห่ม และก่อฟืนสุมไฟเพื่อผิงไฟนั่งล้อมวงคลายหนาว และจัดหาอาหารร้อนๆนั่งทานเล่นรอบกองไฟ หนึ่งในอาหารนั้นที่ฮิตทุกยุคสมัยคือ ข้าวจี่ไทย ที่ทำจากข้าวเหนียวปั้นปรุงรสนิดหน่อยแล้วชุบไข่ นำไปย่างไฟจนสุกเหลืองกรอบมีกลิ่นหอมอร่อยดี

       แต่วันนี้ผู้เขียนจะทำเมนูสุดอร่อย ได้แนวคิดจากข้าวจี่ไทยประยุกต์เป็นข้าวจี่โกอินเตอร์ ที่รับรองว่าไม่ว่าวัยใดก็โปรดปราน สามารถขึ้นห้างระดับภัตตาคารก็ยังได้ เมนูสุดแสนอร่อยนี้ ผู้เขียนตั้งชื่อให้ว่า "ข้าวย่างเจแปน"

ถึงชื่อจะต่างแดนแต่ปรุงในไทย ไฉไลอร่อยฟิน ละมุลลิ้นอยากกินไม่แบ่งใคร จะปรุงอย่างไรมาสรรค์สร้างไปพร้อมกัน

       เริ่มแรกนำไส้กรอกหมูมาหั่นบั้งให้ทั่วทั้งชิ้น ใครไม่กินหมูก็ใช้ไส้กรอกไก่หรือไส้กรอกอื่นตามใจชอบ

       ไส้กรอกที่เราหั่นบั้งจนทั่วทั้งชิ้น จะได้ลักษณะนี้

       ต่อมานำไส้กรอกไปทอดหรือย่างด้วยไฟอ่อน หากทอดใส่น้ำมันนิดเดียวก็พอ เพื่อไม่ให้ไส้กรอกของเราพองฟูไส้กลวง รอจนไส้กรอกสุกเหลือง แค่ไส้กรอกก็น้ำลายสอแล้วล่ะ

เราพักไส้กรอกหันมาจัดการทำข้าวกันดีกว่า ผู้เขียนไม่ใช้ข้าวเหนียวเหมือนข้าวจี่ไทยน้า ผู้เขียนใช้ข้าวญี่ปุ่นนำมาหุงจนได้ข้าวสวยหอมๆแต่มีลักษณะคือเหนียวนุ่มอร่อย

       ตักมาใส่ถ้วยแล้วปรุงรสโดยใส่น้ำมันงา และเกลือเล็กน้อย นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

       จากนั้นนำแผ่นสาหร่ายมาตัดแบ่งครึ่ง วางแผ่นชีสทับบนจะใส่ทั้งแผ่นหรือตัดแบ่งได้ตามใจปรารถนา

อย่ารอช้านำไส้กรอกมาวางซ้อนอีกหนึ่งชั้น

        เมื่อสาหร่ายถูกวางซ้อนทับด้วยชีสแผ่นใหญ่และไส้กรอกที่สุกหอม ก็จัดการคลึงม้วนให้สวยงาม

       นำข้าวสวยที่ปรุงรสมาทำให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วจัดวางสาหร่ายม้วนสอดไส้ชีสและไส้กรอกอย่างเร็วพลัน

       ม้วนรอด้วยข้าวสวยญี่ปุ่นปรุงรสให้สวยงามทุกด้าน จากนั้นนำไปย่างหรือจี่ด้วยไฟอ่อน

       รอให้สุกเหลืองทั่วทุกด้าน แล้วจัดการทำน้ำซอสทาผิวข้าว ใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำผึ้ง ใครมีไวน์ขาวใส่ด้วยยิ่งเข้าท่า

นำซอสที่ปรุงได้มาทาทั่วทุกมุม ย่างต่ออีกสักนิด

       เมื่อข้าวย่างเจแปนหรือข้าวจี่โกอินเตอร์ของเราสุกได้ที่ ก็จะส่งกลิ่นหอมฟุ้งผิวเหลืองอมส้ม สอดไส้สาหร่ายไส้กรอกและแผ่นชีสคล้ายฮอตด็อก

       ก็อย่ารอช้านำงาขาวและงาดำคั่วมาโรยหน้าอีกนิดหน่อย เสียบด้วยไม้ลูกชิ้น เพื่อเดินถือกินก็ฟินสุด

       แต่ที่สะดุดตาสะดุดใจ คงเป็นส่วนที่ตัดแล้วชีสไหลยืดอร่อยเกินบรรยาย

       มาจ้าเสร็จแล้วข้าวย่างเจแปนของผู้เขียน ใครจะเรียกฮอตด็อกข้าว หรือข้าวจี่สไตล์ร่วมสมัยก็ย่อมได้ แต่รับรองว่ารสชาติไม่ต้องพูดล่ะว่ามันอร่อยสักแค่ไหน ใครจะทานเล่นหรือมื้อหลักตามใจชอบ เพราะอิ่มท้องและอร่อยสุดๆเลยล่ะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยอน มาราเธ็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จนักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีรู้คำตอบแล้ว! ผลไม้เพื่อนบ้าน ถ้าเลยมาฝั่งบ้านเรา เด็ดกินจะผิดมั้ย?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพตุ๊กแก กินตะขาบ ก็หาดูได้ยากละ แต่ ดูเจ้าตุ๊กแกนั่นซิ...มีอะไรที่ต่างกับตุ๊กแกทั่วไป.....ทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"ตัดต่อขำ ๆ ฮาคลายเครียด !!8 ปี ของ “ส.ว.วันชัย” หลังตาสว่าง ชี้ “ปฏิวัติ” แก้ทุจริตไม่ได้ 8 ปีที่ผ่านมา วงจรเลวร้ายกว่าเดิมพลังประชารัฐแตก! "ธรรมนัส" นำ 20 ส.ส. ต้องการออกจากพรรค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทอดมันหัวปลี:อาหารพื้นบ้านเนื้อแช่โชยุ อาหารรสเริศขนมจีนน้ำยากะทิลูกชิ้นปลาสูตรไม่ลับกับแกงไตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
ตั้งกระทู้ใหม่