หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวย่างเจแปน:ข้าวจี่โกอินเตอร์

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       เมื่อย่างฤดูหนาว ลมหนาวพัดผ่านทำให้อากาศหนาวยะเยือก ตามวิถีชนบทชาวบ้านต่างหาผ้าห่ม และก่อฟืนสุมไฟเพื่อผิงไฟนั่งล้อมวงคลายหนาว และจัดหาอาหารร้อนๆนั่งทานเล่นรอบกองไฟ หนึ่งในอาหารนั้นที่ฮิตทุกยุคสมัยคือ ข้าวจี่ไทย ที่ทำจากข้าวเหนียวปั้นปรุงรสนิดหน่อยแล้วชุบไข่ นำไปย่างไฟจนสุกเหลืองกรอบมีกลิ่นหอมอร่อยดี

       แต่วันนี้ผู้เขียนจะทำเมนูสุดอร่อย ได้แนวคิดจากข้าวจี่ไทยประยุกต์เป็นข้าวจี่โกอินเตอร์ ที่รับรองว่าไม่ว่าวัยใดก็โปรดปราน สามารถขึ้นห้างระดับภัตตาคารก็ยังได้ เมนูสุดแสนอร่อยนี้ ผู้เขียนตั้งชื่อให้ว่า "ข้าวย่างเจแปน"

ถึงชื่อจะต่างแดนแต่ปรุงในไทย ไฉไลอร่อยฟิน ละมุลลิ้นอยากกินไม่แบ่งใคร จะปรุงอย่างไรมาสรรค์สร้างไปพร้อมกัน

       เริ่มแรกนำไส้กรอกหมูมาหั่นบั้งให้ทั่วทั้งชิ้น ใครไม่กินหมูก็ใช้ไส้กรอกไก่หรือไส้กรอกอื่นตามใจชอบ

       ไส้กรอกที่เราหั่นบั้งจนทั่วทั้งชิ้น จะได้ลักษณะนี้

       ต่อมานำไส้กรอกไปทอดหรือย่างด้วยไฟอ่อน หากทอดใส่น้ำมันนิดเดียวก็พอ เพื่อไม่ให้ไส้กรอกของเราพองฟูไส้กลวง รอจนไส้กรอกสุกเหลือง แค่ไส้กรอกก็น้ำลายสอแล้วล่ะ

เราพักไส้กรอกหันมาจัดการทำข้าวกันดีกว่า ผู้เขียนไม่ใช้ข้าวเหนียวเหมือนข้าวจี่ไทยน้า ผู้เขียนใช้ข้าวญี่ปุ่นนำมาหุงจนได้ข้าวสวยหอมๆแต่มีลักษณะคือเหนียวนุ่มอร่อย

       ตักมาใส่ถ้วยแล้วปรุงรสโดยใส่น้ำมันงา และเกลือเล็กน้อย นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

       จากนั้นนำแผ่นสาหร่ายมาตัดแบ่งครึ่ง วางแผ่นชีสทับบนจะใส่ทั้งแผ่นหรือตัดแบ่งได้ตามใจปรารถนา

อย่ารอช้านำไส้กรอกมาวางซ้อนอีกหนึ่งชั้น

        เมื่อสาหร่ายถูกวางซ้อนทับด้วยชีสแผ่นใหญ่และไส้กรอกที่สุกหอม ก็จัดการคลึงม้วนให้สวยงาม

       นำข้าวสวยที่ปรุงรสมาทำให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วจัดวางสาหร่ายม้วนสอดไส้ชีสและไส้กรอกอย่างเร็วพลัน

       ม้วนรอด้วยข้าวสวยญี่ปุ่นปรุงรสให้สวยงามทุกด้าน จากนั้นนำไปย่างหรือจี่ด้วยไฟอ่อน

       รอให้สุกเหลืองทั่วทุกด้าน แล้วจัดการทำน้ำซอสทาผิวข้าว ใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำผึ้ง ใครมีไวน์ขาวใส่ด้วยยิ่งเข้าท่า

นำซอสที่ปรุงได้มาทาทั่วทุกมุม ย่างต่ออีกสักนิด

       เมื่อข้าวย่างเจแปนหรือข้าวจี่โกอินเตอร์ของเราสุกได้ที่ ก็จะส่งกลิ่นหอมฟุ้งผิวเหลืองอมส้ม สอดไส้สาหร่ายไส้กรอกและแผ่นชีสคล้ายฮอตด็อก

       ก็อย่ารอช้านำงาขาวและงาดำคั่วมาโรยหน้าอีกนิดหน่อย เสียบด้วยไม้ลูกชิ้น เพื่อเดินถือกินก็ฟินสุด

       แต่ที่สะดุดตาสะดุดใจ คงเป็นส่วนที่ตัดแล้วชีสไหลยืดอร่อยเกินบรรยาย

       มาจ้าเสร็จแล้วข้าวย่างเจแปนของผู้เขียน ใครจะเรียกฮอตด็อกข้าว หรือข้าวจี่สไตล์ร่วมสมัยก็ย่อมได้ แต่รับรองว่ารสชาติไม่ต้องพูดล่ะว่ามันอร่อยสักแค่ไหน ใครจะทานเล่นหรือมื้อหลักตามใจชอบ เพราะอิ่มท้องและอร่อยสุดๆเลยล่ะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยอน มาราเธ็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรคือต้นกำเนิด วัฒนธรรมของการกิน 'สุนัข' ?อดีตพระเอกดัง เตรียมตัวย้ายประเทศไปเยอรมนีชาวเน็ตฮือฮา! ขายที่ดินพร้อมบ้าน 200 ล้าน ติดวิวสภาสัปปายะสภาสถานร้านดังเชียงใหม่ เปิดตัวไอติมฝุ่น pm 2.5"เสก โลโซ" ลั่น! ผมพลาดนิดเดียว..เกือบจะได้เป็นเจ้าสัวแล้วช้าหน่อยนะครับ!! เมื่อเจ้าของร้านไล่พนักงานออกยกเซต 8 คน เพราะขโมยเงิน งานนี้ต้องกลับมาทำทุกอย่างเองทั้งหมด 😌ทีมเชื่อมจิตจ่อฟ้อง! สื่อปล่อยเฟกนิวส์..ไม่เคยบอกเชื่อมจิตแล้วจะไปนิพพานนักเรียนมุสลิมในเยอรมันเผย "ศาสนาของเรา อยู่เหนือกฎหมาย!!"สาวสอบติดครู ร้องไห้หนัก เหตุบนลิเกไว้ 4 วัด เข่าทรุดหลังรู้ราคาลิเก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทีมเชื่อมจิตจ่อฟ้อง! สื่อปล่อยเฟกนิวส์..ไม่เคยบอกเชื่อมจิตแล้วจะไปนิพพานอิสราเอลขอไปต่อไม่รอแล้ว เตรียมตัว "บุกเมืองราฟาห์"ซีอีโอ "ไบแนนซ์" ติดคุก 3 ปี ฐานฟอกเงินอดีตพระเอกดัง เตรียมตัวย้ายประเทศไปเยอรมนี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทย "คลายร้อน"ร้านดังเชียงใหม่ เปิดตัวไอติมฝุ่น pm 2.5สตูล ยอดขายพุ่ง ตอกย้ำความอร่อย ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูฮิตติดอันดับโลก | มีคลิป10 อาหารที่ "กินแล้วฉลาด" ยิ่งกิน ยิ่งฉลาด
ตั้งกระทู้ใหม่