หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็น"แม่มด" สุดท้ายโดนตัดสินประหารชีวิต!!

ชีวิตเพราะถูกตัดสินว่าเป็นแม่มด


ในสมัยที่เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ยังไม่เจริญเฉกเช่นทุกวันนี้ ยามใดที่มีเหตุดีมนุษย์มักจะขอบคุณไปยังพระเจ้าที่ประทานโชคมาให้แก่ตน แต่..ยามใดที่เจอทุกข์มนุษย์ก็พร้อมที่จะโทษภูติผี ปีศาจเช่นกัน แต่ในอดีตนั้นมีความเชื่อนึงที่น่ากลัวเป็นอย่างมากคือ ความเชื่อที่ว่าความโชคร้ายทั้งหมดมาจาก "แม่มด" ซึ่งผมว่าในอดีตอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่บ่อยครั้งการกล่าวหาลอยๆขึ้นมาอาจจะทำให้ชีวิตใครบางคนพังไปเลยก็ได้ อย่างเช่นเคสที่ผมนำมาเล่าวันนี้

ย้อนกลับไปในปี 1692 อลิซาเบ็ธ พร็อคเตอร์ และ จอห์นสามีของเธอถูกชาวบ้านสงสัยว่าพวกเขาเป็นแม่มดที่ใช้ไสยศาสตร์มนต์ดำสร้างความฉิบหายให้แก่เมือง จนนำไปสู๋การที่ชาวบ้านในเมืองต่างออกไล่ล่าสองผัวเมียเพื่อจับมาลงโทษให้ได้

เรื่องมันเริ่มในวันที่ 26 มีนาคม ปี 1632 เมื่อหญิงสาวในหมู๋บ้านนามว่าเมอร์ซี่ เลวิส กล่าวหาว่าอลิซาเบ็ธทรมานเธอ
ซุึ่งวิลเลี่ยม เรย์เมนต์เพื่อนบ้านในละแวกก็เสริมว่าเขาได้ยินข่าวลืมนั่นเหมือนกัน ทำให้อลิซาเบ็ธต้องขึ้นศาลในวันรุ่งขึ้น

ซึ่งในวันนั้นเองก็มีคนที่เข้ามารับฟังคดีนี้ตะโกนขึ้นว่า "พวกมันเป็นแม่มด ต้องจัดการแขวนคอมันซะ" ซึ่งสร้างความแคลงใจให้ใครหลายคนในวันนั้น เพราะอย่างลืมนะครับว่าในสมัยนั้นแม่มดนี่ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากๆ และจำต้องกำจัดทิ้งไป

ซึ่งพวกพร็อคเตอร์ก็พยายามอธิบายว่าพวกเขาไม่ใช่แต่ก็มิอาจลบความเคลือบแคลงใจจากชาวบ้านได้

ก่อนวันที่ 29 มีนาคม 3 วันให้หลังจากการขึ้นศาล อบิกิล วิลเลี่ยม และ เมอร์ซี่ เลวิส ออกมาป่าวประกาศว่าพวกเขาถูกอลิซาเบ็ธทรมานอีกแล้ว ซึ่งคราวนี้อบิกิลบอกว่าเขาถูกอลิซาเบ็ธทำพิธีตอกตะปูใส่เขาจนสร้างความเจ็บปวดทารมานเป็นอย่างมาก และกล่าวว่าจอห์นเองก็เป็นพ่อมดที่มาจากเมืองอิชสวิช และป่าวประกาศไปทั่วจนทำให้ชาบ้านต่างเปักใจเชื่อว่าพวกพร็อคเตอร์เป็นพ่อมดและแม่มด

ในเดือนพฤษภาคมปี 1962 ก็มีชาวบ้านกว่า 20 คนพร้อมด้วยเหล่าเศรษฐีในเมือง ต่างรวมตัวกันเข้ามาสอบถามถึงเรื่องที่พวกเขาทั้งสองเป็นพ่อมด พยายามที่จะหาหลักฐานเพื่อช่วยสองสามีภรรยาคู๋นี้ให้รอดพ้นการจากการถูกกล่าวหา เพราะพวกเขาเชื่อว่าทั้งคู๋ไม่ใช่พ่อมดแม่มด

แต่ก็ไม่วายถูกจับกุม และทั้งสองก็ถูกตัดสินโดยคณะลูกขุน พร้อมกับผู้ถูกกล่าวหาอีกหลายคน จากสอบพยาน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านทั้งหมด ศาลจึงตัดสินให้ อลิซาเบ็ธ และสามี
มีความผิด และ ต้องถูกประหารชีวิต !


แต่เราขอย้อนไปก่อนหน้านั้นสักนิด ก่อนที่เหตุการณ์ความวุ่นวาย และ เลวร้ายนี้จะเกิดขึ้นกับเธอ อลิซาเบ็ธ พร็อคเตอร์เกิดในปี 1650 ที่เมืองแมซซาซุเซส ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอเติมโตขึ้นมาในครอบครัวทหาร ก่อนจะตกลงปลงใจแต่งงานกับจอห์นผู้เป็นสามีในวันที่ 1 เมษายน ปี 1674 ในวัย 24 ปี แต่แล้วจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ร้ายก็เกิดขึ้นในตอนที่เธอป่วย เธอถูกสงสัยจากคนในหมู๋บ้านว่า เหตุใดเธอป่วยแล้วจึงหายเร็วกว่าปกติ ถถ้าเธอไม่ใช่แม่มด แล้วใช้คาถารักษาตัวเอง ซึ่งข้อสงสัยนี้มันดันไปจุดชะนวนความเชื่อในตอนนั้นที่ว่าแม่มดมีจริง ทำให้เธอถูกไล่ล่าตามที่ข้างต้นได้กล่าวไว้

ซึ่งอย่างที่บอกเธอพึ่งจะได้แต่งงาน เธอกำลังจะมีครอบครัว เพราะในขณะนั้นเธอกำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย และด้วยความเมตตาจากศาลที่ยังพอมีอยู่ ศาลจึงยืดการประหาร ออกไป
จนกว่าหล่อนจะคลอดลูก แต่จอห์นไม่ได้โชคดีอย่างนั้น
เขาไม่ได้รับการผ่อนผันและถูกประหารชีวิต
ในวันที่ 19 สิงหาคม 1692 ต่อมาในปี 1693 เดือนมกราคม
อลิซาเบ็ธก็ได้ให้กำเนิดเด็กชายในคุก ซึ่งหล่อนก็ตั้งชื่อลูกว่า จอห์น ตามชื่อสามีของเธอ

ซึ่งพอคลอดลูกเสร็จเธอก็ต้องถูกจองจำในคุกเป็นเวลานับปี ก่อนจะมีการสืบข้อมู,จนพิสูจน์ได้ว่าเธอไม่ใช่ผู้ใช้เวทย์มนต์
จึงทำให้เธอไม่ได้ถูกประหารชีวิตและถูกปล่อยตัวพร้อมๆ กับผู้ถุกกล่าวหาคนอื่นๆ กว่า 153 คน โดยที่ศาลได้กลับคำตัดสินและบอกว่าเธอนั้นถูกใส่ร้าย...

ซึ่งหลังจากออกมาจากคุกเธอเองก็พยายามเรียกร้องถึงสิ่งที่เธอต้องสูญเสียไปไม่ว่าจะเป็นชื่อเสีย และสามีผู้เป็นที่รัก ที่ต้องเซ่นถวายให้กับคำโกหก ความเชื่อ และคำตัดสินที่แสนบ้าบอ จนสุดท้ายเธอเสียชีวิตในปี 1703

เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นอะไรบ้าง มันสะท้อนให้เห็นว่าความเชื่อนั้นมีผลเสียยิ่งกว่าความจริง บางครั้งคนเรามักจะอุปทานหมู๋และตัดสินไปตามความเชื่อโดยไม่ได้ดูอะไรเลย เพียงแค่ คิดว่า มันจะเป็นอย่างนั้น มันเป็นอย่างนี้ จนเกิดวลี "ล่าแม่มด"

โพสท์โดย: Zuka Yeah
อ้างอิงจาก: : พุงพลุ้ยคุยไปเรื่อย,วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Zuka Yeah
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จชาวเน็ตประกาศ ขอแบนตลอดชีวิต หลังหนุ่มสลิ่ม ถ่ายรูปคู่กับดาราดังคนนี้ภาพตลกๆ ทะลึ่งๆ คลายเครียด ก่อนนอนนักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีสภาพล่าสุด "เมฆ มังกรบิน" หลังถูกตัดสินจำคุกเพิ่มอีก 6 ปีญี่ปุ่นเรียกคืนขนมมันฝรั่งทอดที่นำเข้าจากไทยชายหาดสุดหรูที่สวนหลังบ้านเผยโฉมหน้า "เมียหลิวเต๋อหัว!!"เรื่องราว..ป้ารัตนากับหมอปลาที่กำลังโด่งดัง และป้ารัตนาตอนนี้มีคลิปเพลงดังไปทั่ว โซเชียลแห่แชร์คลิป เพลงรัตนา"หมวย สุภาภรณ์" ชีวิตล่าสุด ตกอับ ดิ่งจนถึงจุดต่ำสุด"อำพล ลำพูน" โพสต์ภาพ มาช่าและลูกชาย กลับมาเป็นครอบครัวเดียวกันฟินจนต้องลงไปดิ้นกับพื้น!ทั่วโลก hypeกระแส"ด๊านซ์ รานี" แห่เต้นลง tiktok ฟื้นฟูความศรัทธานางเหงือก.เฟสแทบแตก!! "ไพบูลย์" เปิดตัวนักร้องคนใหม่เท่ง หน้าเครียด หลังลูกเซอร์ไพรส์ ให้ลัมโบกินี 20 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ผจญภัยล่าสมบัติดินแดนผีดิบ | วิญญาณอาฆาต EP. 71ชายผู้สายตายาวที่สุดในโลก อยู่อินเดียแต่มองเห็นเทือกเขาหิมาลัยบันไดแห่งความตายที่ค่ายกักกันThe Scream' - ภาพวาดร้อยล้านดอลลาร์เป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์สยองขวัญ
ตั้งกระทู้ใหม่