หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำว่า “หัวลำโพง” มีที่มาอย่างไร ?

📚 คำว่า “หัวลำโพง” มีที่มาอย่างไร ?

คำว่า “หัวลำโพง” เป็นชื่อสถานีรถไฟสำคัญดั้งเดิมของไทย ไม่ปรากฏหลักฐานที่มาของชื่อชัดเจน จึงมีผู้สันนิษฐานที่มาของชื่อหลายประการดังนี้

บางท่านสันนิษฐานว่า คำ “หัวลำโพง” น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า “วัวลำพอง” อ้างที่มาของคำ “วัวลำพอง” ว่า ท้องทุ่งแถบนี้เคยเป็นบริเวณทุ่งกว้างสำหรับเลี้ยงวัวของแขก แขกเจ้าของวัวมักปล่อยให้วัวหาหญ้ากินเองโดยมิได้ผูก วัวที่เลี้ยงในทุ่งกว้างจึงมักจะวิ่งเล่นกันอย่างคึกคะนอง เป็นที่มาของคำว่า “วัวลำพอง” และได้กลายเป็น “หัวลำโพง” ในที่สุด  

คุณพระธรรมนิเทศทวยหาญ (อยู่ อุดมศิลป์) มีข้อมูลมาชี้แจงว่า คำ “หัวลำโพง” มิได้เพี้ยนมาจาก คำ ”วัวลำพอง” แต่มีความหมายของตัวเองคือหมายถึง ส่วนเริ่มต้นของลำเหมืองหรือลำรางที่โพงน้ำเข้าไปใช้ในพื้นที่เพาะปลูก โดยเหตุว่าพื้นที่ในบริเวณนั้นได้ถูกแบ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกจำนวนมาก จึงมีส่วนที่เรียกกันว่า “หัวลำโพง” นี้มาก และจึงเรียกบริเวณนั้นว่า “หัวลำโพง”

ขุนวิจิตรมาตรา กล่าวเกี่ยวกับชื่อ “หัวลำโพง” ว่า บริเวณทุ่งนี้น่าจะมีทั้งชื่อ “วัวลำพอง” และ “หัวลำโพง” เพราะในแผนที่เก่านอกเขตคลองผดุงกรุงเกษมเป็นทุ่งโล่ง มีคลองเล็กคลองน้อยขุดผ่านมากมาย คลองหนึ่งมีชื่อระบุว่า “วัวลำพอง” ชื่อ “วัวลำพอง” จึงอาจเป็นชื่อทุ่งนาตอนหนึ่ง ส่วนชื่อ “หัวลำโพง” น่าจะเป็นทุ่งส่วนที่อยู่ใกล้กันโดยมีคลองถนนตรงแบ่ง ทุ่งนี้น่าจะเรียกตามชื่อต้นไม้ที่มีขึ้นชุกชุมในบริเวณนี้คือ ต้นลำโพง

การเรียกทั้งสองชื่อสลับกันไปมาคือเรียกทั้ง “วัวลำพอง” และ “หัวลำโพง” จนพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 14 หน้า 148 พ.ศ 2440 ว่า “วัวลำพอง” กับ “หัวลำโพง” ไม่ใช่สถานที่เดียวกัน

ต่อมาเมื่อทุ่งกว้างบริเวณนั้นเปลี่ยนแปลงไป หมดสภาพการเป็นทุ่งเลี้ยงวัว คำ “วัวลำพอง” จึงหายไป เหลือแต่ คำ “หัวลำโพง” เมื่อมีการตัดถนนผ่านบริเวณนั้นได้เรียกชื่อถนนว่า “ถนนหัวลำโพง” ต่อมาเพื่อความเหมาะสมจึงเปลี่ยนชื่อถนนหัวลำโพงเป็นถนนพระราม 4 ชื่อ “หัวลำโพง” จึงเหลือเป็นเพียงชื่อสถานีรถไฟกรุงเทพฯ ซึ่งสร้างเสร็จและเปิดใช้ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2459 แต่คนทั่วไปนิยมเรียกสถานีรถไฟนี้ว่า “สถานีรถไฟหัวลำโพง” ในภาพคือ ภาพถ่ายเก่าของรถจักรไอน้ำที่จอดอยู่บริเวณสถานีรถไฟกรุงเทพ หัวลำโพง กรุงเทพมหานคร (พระนคร) ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2472     

โพสท์โดย: Zuka Yeah
อ้างอิงจาก: ติดตามเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/groups/533883473938827/?ref=share
(Cr. Image Source: dfwu, United States)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Zuka Yeah
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อตฮาสัตว์โลก : ว่างๆ อยากซื้อมือถือซักเครื่อง เอารุ่นไหนดีนะ ยังนึกไม่ออกเลย...เหาเต็มหัว!!! วิธีเดียวคือโกนหัวสะเทือนวงการผ้าเหลืองถังไม่แตก แต่แบกไม่ไหว⁉️ “คนละครึ่งเฟส 4" ปรับลดวงเงิน เริ่มใช้ 1 กพ.-30 เม.ษ.65DSI ยึดซิมมือถือกว่า 8,500 อัน!! ใช้แรงงานต่างด้าวลงทะเบียนซิมรวมภาพกวนๆ..ชวนขำยามเย็นๆ🤣แมวมีโอกาสรอดมากกว่าสุนัขเมื่อถูกงูพิษกัด มาดูเหตุผลกันมันเป็นเพราะอะไร...รถไฟปรับแบบแปลนก่อสร้างรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูงเพื่อชุมชน#ไทยก้าวสูงผู้นำอาเชียนด้วยรถไฟความเร็วสูงและทางคู่สัมพันธ์ลับของ "น้าค่อม กับ ยุ้ย ญาติเยอะ"คนแน่นร้านทอง หลังทองราคาขึ้นกระจ่างแล้ว หมูไม่หาย แต่คนนั้นและที่หาย กระทรวงพาณิชย์หายไปไหน!!!คนอิสานเท่านั้นที่รู้!!มุกนี้เขาบอกฮาภาพเฮฮา...ส่อสังคมไทยว๊ายส่อเค้าเตียงหัก! สามีนักร้องดัง โอนเงินให้สาวหลักแสน ลั่น! รู้จักแต่ปิ่นโต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ผจญภัยล่าสมบัติดินแดนผีดิบ | หมู่บ้านผีกระหัง EP. 72แรงอาฆาตผีตายโหง ll เรื่องเล่าสยองขวัญ Ep.23 [จันทร์แดง]พรานป่าเมืองลับแล(ภาค4) | กำเนิดเพชรนคราช EP.169ไม่น่าเชื่อ ชายเอาชีวิตรอดหลังจากเกาะใต้เครื่องบิน 11 ชั่วโมง
ตั้งกระทู้ใหม่