หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นพิมเสนทั้งต้น มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั่วทุกๆส่วน สุดยอดสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากมาย

พิมเสน เป็นชื่อของพืชหรือต้นไม้ชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pogostemon calslin Benth. จัดอยู่ในวงศ์ Labiatae นอกจากนี้ยังเรียกชื่อแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ผักชีช้าง ทางภาคใต้เรียกกันว่า ใบหลม ใบอีหรม เป็นพืชที่มีลำต้นขนาดเล็ก ลำต้นค่อนข้างตรง มีใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะใบรูปไข่ ขอบใบเป็นจักหรือเป็นซี่ ที่ผิวของใบมีขนเส้นเล็กๆหนาแน่น ดอกของต้นพิมเสนมีลักษณะเป็นช่อๆ ที่เจริญออกมาจากซอกใบ และตามส่วนยอด ผล มีลักษณะรีๆ มีขนาดเล็ก ค่อนข้างแข็ง

แทบจะเรียกได้ว่า ต้นพิมเสนทั้งต้น ทั้งกิ่ง ก้าน ใบ ลำต้น ราก มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั่วทุกๆส่วน เมื่อนำส่วนต่างๆเหล่านี้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปต้มกลั่น ก็จะได้น้ำมันหอมระเหยออกมา เรียกว่า น้ำมันพิมเสน (Patchouli) มีการใช้น้ำมันพิมเสนปรุงเป็นน้ำหอม ใช้แต่งกลิ่นของสบู่ ครีมอาบน้ำ ในสมัยโบราณใช้ผสมขึ้ผึ้งทาปาก ใช้เป็นยาทาแก้ปวด ทำเป็นส่วนผสมในตำรับยาหอม นอกจากนี้ยังมีการนำใบแห้ง กิ่งแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ในตู้เสื้อผ้า กลิ่นจะช่วยกำจัดแมลง ที่จะมากัดเสื้อผ้าได้

ยังมีพิมเสนในธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง ที่พบแทรกอยู่ในเนื้อไม้ของต้นพิมเสนเป็นต้นสูง มีกิ่งก้านสาขามาก ใบเป็นใบเดี่ยว ใบมีรูปไข่ ขอบใบเรียบ ใบอ่อนสีแดง ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง และตามซอกใบ ผลเป็นผลแห้ง มีปีก มีเมล็ด 1 เมล็ด จะพบพิมเสนมีลักษณะเป็น เกล็ดสีขาวๆ ขาวขุ่น มีกลิ่นฉุน พิมเสนที่บริสุทธิ์จะเป็นผลึกรูปหกเหลี่ยม เกล็ดพิมเสนเหล่านี้ สามารถละลายได้ ในน้ำมันปิโตรเลียม เบนซิน และ อีเธอร์

พิมพ์เสนที่ได้จากพืชหรือจากธรรมชาติ มีกลิ่นหอม แพทย์แผนโบราณใช้เป็นยาขับเหงื่อ ขับเสมหะ กระตุ้นการหายใจ นอกจากนี้ยังใช้ผสมอยู่ในยาหม่อง น้ำอบไทย ในยาหอมที่บดเป็นผงจะมีใบพิมพ์เสนและพิมพ์เสนผสมอยู่ด้วย พิมพ์เสนจากธรรมชาติไม่กัดลิ้น ทำให้เย็นชุ่มคอ

ในปัจจุบันนี้มีการทำพิมเสนน้ำ ใส่ขวดเล็กๆ ขนาด 1 - 2 ลูกบาศก์เซ็นติเมตร โดยมี สารประกอบอย่างอื่นใส่ผสมลงไปด้วย เช่น เมนทอล การบูร น้ำมันระกำ น้ำมันเปปเปอร์มินท์ หรือหน้ำหอม มีการตกแต่งขวดให้สวยงาม เพื่อจัดทำเป็นของที่ระลึกในช่วงเทศกาลต่างๆ ซึ่งมีขายทั่วๆไป.

ข้อมูลเพิ่มเติม

สรรพคุณของพิมเสน
พิมเสนมีรสเผ็ดขม มีกลิ่นหอม เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อหัวใจและปอด เป็นยาบำรุงหัวใจ
ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย ทะลวงทวารทั้งเจ็ด
ช่วยกระตุ้นสมอง กระตุ้นการหายใจ[2]
แก้ลมวิงเวียนหน้ามืด หัวใจอ่อน ทำให้ชุ่มชื่น
ใช้เป็นยาระงับความกระวนกระวาย ทำให้ง่วงซึม
ตำรายาแก้ไอ แก้หลอดลมอักเสบ ให้ใช้พิมเสน 2 กรัมและขี้ผึ้ง 3 กรัมนำมาทำเป็นยาหม่อง ใช้ทาบริเวณลำคอและจมูกจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้
ช่วยแก้ปากเปื่อย ปากเป็นแผล เหงือกบวม หูคออักเสบ
ใช้เป็นยาขับเหงื่อ ขับเสมหะ แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ
ช่วยขับลมทำให้เรอ ช่วยขับผายลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง แก้ปวดท้อง
ช่วยรักษาแผลกามโรค

ใช้รักษาบาดแผลสด แผลเนื้อร้าย...ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคผิวหนังต่าง ๆ
การกลั่นใบและยอดอ่อนของหนาดด้วยไอน้ำจะได้พิมเสนตกผลึกออกมา นำมาทำเป็นยากินแก้อาการท้องร่วง ปวดท้อง ใช้ขับลม หรือใช้ภายนอกเป็นผงใส่บาดแผล แก้แผลอักเสบ ฟกช้ำ และกลากเกลื้อน
ใช้แก้ผดผื่นคัน ให้ใช้พิมเสนและเมนทอลอย่างละ 3 กรัม ผงลื่นอีก 30 กรัม นำมารวมกันบดเป็นผงใช้ทาแก้ผดผื่นคัน
ใช้เป็นยาแก้ปวดบวม แก้อักเสบ
พิมเสนใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาหอมต่าง ๆ เช่น ยาหอมนวโกฐ ยาหอมเทพจิตร ซึ่งเป็นตำรับยาที่มีสรรพคุณโดยรวมคือแก้ลมวิงเวียน หน้ามืดตาลาย
พิมเสนจัดอยู่ใน “ตำรับยาทรงนัตถุ์” ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่อง 17 สิ่ง อย่างละเท่ากัน (รวมถึงพิมเสนด้วย) นำมาผสมกันแล้วบดเป็นผงละเอียด ใช้นัตถุ์แก้ลมทั้งหลาย ตลอดจนโรคที่เกิดในศีรษะ ตา และจมูก และยังมีอีกขนาดหนึ่งใช้เข้าเครื่องยา 15 สิ่ง (รวมทั้งพิมเสนด้วย) นำมาบดให้เป็นผงละเอียด ห่อด้วยผ้าบาง ทำเป็นยาดมแก้อาการวิงเวียน ปวดศีรษะ แก้สลบ ริดสีดวงจมูก คอ และตา
นอกจากนี้พิมเสนยังใช้เป็นส่วนผสมในตำรับ “สีผึ้งขาวแก้พิษแสบร้อนให้เย็น” และ “ตำรับยาสีผึ้งบี้พระเส้น” ซึ่งเป็นตำรับยาที่ใช้ถูนวดเส้นที่แข็งให้หย่อนได้

👉หมายเหตุ : วิธีใช้พิมเสนตาม ให้ใช้ครั้งละ 0.15-0.3 กรัมนำมาบดเป็นผงเข้ากับตำรายาอื่น หรือใช้ทำเป็นยาเม็ด และไม่ควรปรุงยาด้วยวิธีการต้ม หากใช้ภายนอกให้นำมาบดเป็นผงใช้โรยแผลตามที่ต้องการ

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: สมุนไพรไทยวิกิพีเดีย
YouTube พิมเสน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ซาอุฯ เตรียมส่ง 'ทูต ประจำไทย'
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถไฟปรับแบบแปลนก่อสร้างรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูงเพื่อชุมชน#ไทยก้าวสูงผู้นำอาเชียนด้วยรถไฟความเร็วสูงและทางคู่ช็อตฮาสัตว์โลก : ว่างๆ อยากซื้อมือถือซักเครื่อง เอารุ่นไหนดีนะ ยังนึกไม่ออกเลย...คนแน่นร้านทอง หลังทองราคาขึ้น"น้าค่อม กับ ยุ้ย ญาติเยอะ" ที่แท้เป็นญาติกันกระจ่างแล้ว หมูไม่หาย แต่คนนั้นและที่หาย กระทรวงพาณิชย์หายไปไหน!!!ภาพเฮฮา...ส่อสังคมไทย"หมวย สุภาภรณ์" โดนโกง 700 ล้านอาหารแพงจนตัดญาติ!!พี่หนุ่มเหนื่อยห้ามทัพในโหนกระแสรวมภาพตลกๆฮาๆ แคปชั่นโดนๆ V.1เหาเต็มหัว!!! วิธีเดียวคือโกนหัวรวมภาพกวนๆ..ชวนขำยามเย็นๆ🤣แมวมีโอกาสรอดมากกว่าสุนัขเมื่อถูกงูพิษกัด มาดูเหตุผลกันมันเป็นเพราะอะไร...คนอิสานเท่านั้นที่รู้!!มุกนี้เขาบอกฮาสะเทือนวงการผ้าเหลือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
ภาครัฐเยียวยาภาคเอกชนไม่ใช่สิ่งผิด ภาคเอกชนควรได้รับเพื่อความยั่งยืนในระยะยาวระยะเบรกที่ปลอดภัย เมื่อขับรถด้วยความเร็วส่งต่อทริคดีๆ ดูแล รถคันโปรด หลังออก ทริปเที่ยวปีใหม่ที่สุดในโลก 15 สิ่งที่ใหญ่โตมโหฬาร ทั้งยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน และ บางสิ่งสูญพันธุ์ไปแล้ว!!
ตั้งกระทู้ใหม่