หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดาวแฝดนรกของโลก

ดาวแฝด(นรก)ของโลก

นักดาราศาสตร์ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่ง พร้อมกับกล่าวว่าเป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้เคียงโลกมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา จนถึงกับเรียกกันว่าเป็นแฝดโลกเลยทีเดียว ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า เคปเลอร์-438 บี ที่กล่าวเช่นนี้เนื่องจากดาวเคปเลอร์-438 บี มีขนาดใกล้เคียงโลกมาก ใหญ่กว่าโลกเราเพียง 12 เปอร์เซ็นต์ และโคจรอยู่ในเขตที่เรียกว่าเขตเอื้ออาศัย ซึ่งหมายถึงระยะที่อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ที่ทำให้มีอุณหภูมิอยู่ในช่วงที่ทำให้น้ำบนพื้นผิวอยู่ในสถานะของเหลวได้

แต่ถ้าจะเรียกว่านี่คือดาวที่น่าอยู่ก็คงต้องคิดเสียใหม่แล้ว เพราะนักดาราศาสตร์คณะหนึ่งที่นำโดย ดร.เดวิด อาร์มสตรอง จากมหาวิทยาลัยวอร์วิก เพิ่งพบว่าสมบัติด้านอื่นของดาวเคราะห์ดวงนี้ล้วนแต่บอกว่าที่นี่คือแดนนรกดี ๆ นี่เอง

เคปเลอร์-438 บี เป็นบริวารของดาวเคปเลอร์-438 ซึ่งเป็นดาวแคระแดง อยู่ห่างจากโลกไป 470 ปีแสงในกลุ่มดาวพิณ

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ดาวแคระแดงเป็นดาวฤกษ์ที่เป็นที่รู้กันว่ามีการลุกจ้ารุนแรงและการพ่นมวลคอโรนาเกิดขึ้นบ่อย ทั้งสองสิ่งนี้เป็นต้นเหตุของพายุสุริยะที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตที่มันพัดเข้าใส่

ดวงอาทิตย์ของเราก็มีการลุกจ้าและการพ่นมวลคอโรนาเหมือนกัน แต่เมื่อเทียบกับที่เกิดขึ้นบนดาวเคปเลอร์-438 แล้ว การลุกจ้าและการพ่นมวลคอโรนาของดวงอาทิตย์มีความรุนแรงน้อยกว่ามาก

ในช่วงระยะเวลา 4 ปีที่เคปเลอร์สำรวจดาวดวงนี้ เคปเลอร์ตรวจจับและวัดพลังงานของการลุกจ้าได้ 7 ครั้ง ครั้งที่รุนแรงที่สุดมีพลังงานมากถึง 1033 เอิร์ก ในขณะที่การลุกจ้าที่รุนแรงที่สุดที่เคยตรวจพบได้บนโลกเกิดขึ้นเมื่อปี 2402 ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อเหตุการณ์คาร์ริงตันยังมีพลังงานน้อยกว่าถึงสิบเท่า

โลกและสิ่งมีชีวิตบนโลกได้รับการปกป้องจากพายุสุริยะโดยสามปัจจัย อย่างแรกคือรัศมีวงโคจรของโลกที่ค่อนข้างห่างถึง 150 ล้านกิโลเมตร ทำให้ความเข้มของรังสีจากดวงอาทิตย์ที่มาถึงโลกทอนกำลังลงไปมาก อย่างที่สองคือสนามแม่เหล็กรอบโลกที่ช่วยเบี่ยงเบนพายุสุริยะให้พ้นทาง และอย่างสุดท้ายคือบรรยากาศของโลกที่ขวางกั้นอนุภาคพลังงานสูงและรังสีอันตรายไม่ให้ตกลงถึงพื้นโลก

ดาวเคปเลอร์-438 บี ดูเหมือนจะไม่มีทั้งสามสิ่งนี้เลย ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ห่างจากดาวฤกษ์แม่ 24.8 ล้านกิโลเมตร ด้วยระยะเพียงเท่านี้ ดาวเคราะห์ดวงนี้อาจถูกตรึงไว้จนหันด้านเดียวเข้าหาดาวฤกษ์ตลอดเวลา การถูกตรึงเช่นนี้ทำให้แกนของดาวเคราะห์ที่หลอมเหลวถูกตรึงไปด้วยกัน หรืออย่างน้อยก็ถูกหน่วงให้ช้าลง การหมุนของแกนเหล็กภายในดาวเคราะห์เป็นกลไกสำคัญในการกำเนิดสนามแม่เหล็ก เมื่อการหมุนนี้หยุดหรือช้าลง สนามแม่เหล็กก็หายไปหรืออ่อนไป เมื่อสนามแม่เหล็กหายไป ดาวเคราะห์ก็จะเสียเกราะป้องกันชั้นนอกไป เปิดโอกาสให้อนุภาคพลังงานสูงจากพายุสุริยะปะทะบรรยากาศได้โดยตรง พัดพาให้บรรยากาศหลุดลอยออกไป รังสีจากดาวฤกษ์ก็จะจู่โจมถึงพื้นผิวได้โดยตรง

การลุกจ้าบนดาวแคระแดงมักมีความรุนแรงเป็นปรกติอยู่แล้ว ดังนั้นระบบสุริยะของดาวจำพวกนี้จึงไม่น่าจะเป็นสถานที่ที่เหมาะที่จะไปค้นหาดาวคู่แฝดโลกนัก อย่างไรก็ตาม อาร์มสตรองกล่าวว่า อย่าเพิ่งถึงกับตัดความพยายามค้นหาดาวเคราะห์เอื้ออาศัยรอบดาวแคระแดงออกไปเสียเลย เพราะในเมื่อดาวเคราะห์ที่มีขนาดและอุณหภูมิใกล้เคียงกับโลกพบได้ง่ายรอบดาวแคระแดง บางทีอาจมีดาวเคราะห์หนึ่งในนั้นที่มีสภาพน่าอยู่อาศัยก็เป็นได้

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube
https://starsmanman.blogspot.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ราคาทองวันนี้ ใกล้แตะ 30,000 แล้ว!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของร้านออกมาตอบ เหตุดราม่าราคาอาหารแพงสัมพันธ์ลับของ "น้าค่อม กับ ยุ้ย ญาติเยอะ"รีวิวการสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตามแบบฉบับคนงบน้อย"หมวย สุภาภรณ์" โดนโกง 700 ล้านเมียเก่าทวงรถคืน จากเมียใหม่ของสามีกูรูดังโพสต์สั่งสอน! พระที่บวชให้ตร.บิดบิ๊กไบค์​ชนหมอตาย พรรษาไม่ใช่น้อยข่าวครึกโครม​ ลือพระชื่อดังโดนตำหนิ​ พรุ่งนี้เตรียมสึก!?!หน่วยทหาร เพียบ เขตนี้!!อังกฤษเตรียมยกเลิก มาตรการตรวจหาเชื้อโควิดผู้อยู่อาศัยทุกคนเป็นเศรษฐี หมู่บ้านที่ร่ำรวยที่สุดในจีนช็อตฮาสัตว์โลก : ว่างๆ อยากซื้อมือถือซักเครื่อง เอารุ่นไหนดีนะ ยังนึกไม่ออกเลย...ทำไมปุ่มทางม้าลาย ของออสเตรเลียถึงดีที่สุด?ขำขันคลายเครียด วันอังคารเล่าประสบการณ์นั่งชมภาพยนตร์​ ครั้งแรก เห็นคนรอบข้างไม่ยืนเคารพเพลงชาติลือ iPhone 14 ดีไซน์ใหม่ พร้อมราคาแพงกว่าเดิม?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
ภาครัฐเยียวยาภาคเอกชนไม่ใช่สิ่งผิด ภาคเอกชนควรได้รับเพื่อความยั่งยืนในระยะยาวระยะเบรกที่ปลอดภัย เมื่อขับรถด้วยความเร็วส่งต่อทริคดีๆ ดูแล รถคันโปรด หลังออก ทริปเที่ยวปีใหม่ที่สุดในโลก 15 สิ่งที่ใหญ่โตมโหฬาร ทั้งยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน และ บางสิ่งสูญพันธุ์ไปแล้ว!!
ตั้งกระทู้ใหม่