หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 วิธี เปลี่ยนคำว่า "ไม่มีความสุข” เป็น “แรงผลักดันชีวิต” ในทุก ๆ วัน

 

เมื่อลืมตาตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ บางคนบอกกับตัวเองว่า “ไม่อยากจะตื่นขึ้นมาเลย” เพราะมีปัญหาที่รอคอยอยู่มากมาย ชีวิตเต็มไปด้วยความทุกข์ ลุกขึ้นจากที่นอนได้เมื่อไหร่ ความเหน็ดเหนื่อยปรากฏอยู่ทุกลมหายใจเข้าออกทีเดียว อยู่ไปก็ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม หาความสุขไม่ได้เลยสักลมหายใจเดียว เมื่อความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยขนาดนี้ แต่เรายังมีลมหายใจอยู่ ยังต้องต่อสู้กับปัญหาทาง ๆ อยู่ทุกวัน อย่ากระนั้นเลย มาปรับเปลี่ยนความคิด และทัศนะคติด้านลบ ให้เป็นพลังชีวิตกันเถอะ ด้วย 7 วิธีง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ทำได้ทันที ไม่ต้องเสียเงินซื้อ  

 

 

1. เลิกสนใจ “ความกังวล”

เมื่อลืมตาตื่นขึ้นมานั้น สิ่งแรกที่พุ่งเข้ามาในหัวก็คือ "ความกังวลใจ" ที่ค้างคามาตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้จะมีเงินจ่ายค่าเทอมลูกไหม? วันนี้จะมีค่าเช่าบ้านไหม? ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ จะหาได้ไหม? จะหามาทันก่อนที่จะโดนตัดไหม? จะผลัดเจ้าหนี้อย่างไร? ทุกปัญหาถูกนำมารวมไว้ในสมองกลายเป็นความกังวล แต่ “กังวลไป ปัญหาใช่ว่าจะลดลง” ลองตั้งสติคิดดูว่าหากความคิดหมกมุ่นอยู่กับความกังวลนี้ ความกังวลจะเปลี่ยนเป็นเงิน เพื่อมาแก้ปัญหาได้ไหม ถ้า “ได้” ก็กังวลต่อไปเถอะ เพราะกังวลแล้วมีประโยชน์ แต่ถ้า “ไม่ได้” ก็หยุดกังวล แล้วตั้งสติถามตัวเองว่า มีวิธีการไหนบ้างที่จะแก้ปัญหาได้

 

 

2. “ทุกข์” ไม่ช่วยให้สถานการณ์เปลี่ยน

ความ “ทุกข์” ที่อยู่ “ในใจ” เวลาที่เราเผลอ ๆ มันจะแสดงออกมาที่สีหน้า ใบหน้าที่เป็นทุกข์ คือสิ่งที่แสดงออกให้คนภายนอกได้เห็นด้วย “ความทุกข์ของเรา” ไม่ได้เป็นสิ่งที่ทำให้คนที่ได้เห็นทุกคนหันมาใส่ใจ หรือช่วยเหลือเรา เพราะต่างจิตก็ต่างใจ คนคิดไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นแสดงท่าทีแห่งทุกข์ออกไปก็เท่านั้น ไม่ได้มีประโยชน์ และทำให้ตัวเราเอง “จมดิ่ง” กับ “ความรู้สึกแย่ ๆ” เพราะฉะนั้นตั้งสติ บอกตัวเองตามความเป็นจริงว่า “ความทุกข์ ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์เปลี่ยน” ขณะที่เรากำลังทุกข์ เราไม่ได้หายหิว ไม่ได้มีเงินตกมาจากฟ้าเพื่อให้เราใช้แก้ปัญหาได้ ขณะที่เรา “นั่งจมอยู่กับความทุกข์” รอบข้างเราไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปเลย มันกลับทำให้เสียเวลาในชีวิตด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นลุกขึ้นมาเถอะ เราต้องเปลี่ยนสถานการณ์ด้วยตัวของเราเอง 

 

 

3.“คิดมาก” เปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ไม่ได้

บ่อยครั้งที่เรามักจะ คิดมาก “เรื่องของคนอื่น” หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ “คิดไปเอง” หรือ “คิดไปก่อน” ในสิ่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริง เราชอบที่จะประเมินความคิดของผู้คนไปเองก่อน คิดเรื่องคนนั้น คิดเรื่องคนนี้ คิดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ความรู้สึกวนเวียนอยู่ใน “ความคิด” แล้วไม่สามารถทำให้ “คิด” ไปถึงเรื่องที่ “ควรคิด” ได้อย่างเต็มกำลังสมอง และจำไว้เลยว่า ใน “ความคิด” ของ “เราเอง” ไม่สามารถทำให้เราเปลี่ยนแปลงอะไรได้ คิดไปก็ใช่ว่าใครจะเปลี่ยนไปตามความคิดเรา คิดไป ก็ใช่ว่าคนที่เราประเมินเขาด้วยความคิดของเราจะเป็นอย่างที่เราคิดจริง ๆ หรือเขาจะเปลี่ยนแปลงไปตามความคิดของเราได้ เลยกลายเป็นว่าเรา “คิดไปเอง" และ “จมอยู่กับความติดตัวเอง” ไม่มีประโยชน์ เพราะขับเคลื่อนชีวิตให้ก้าวไปข้างหน้าไม่ได้ เพราะฉะนั้นจงตระหนักไว้ว่า “ความคิดของเรา สิ่งที่อยู่ในใจเรา เปลี่ยนคนอื่นไม่ได้”

  

 

4. “ทำดีที่สุด” ในทุก ๆ วัน

เราไม่สามารถรับผิดชอบทุกเรื่องราวบนโลกใบนี้ได้ ความสามารถของมนุษย์แต่ละคนมีขีดจำกัด เราไม่สามารถเก่งได้เท่าคนอื่น ๆ ทุกคน เราไม่สามารถเป็นหมอได้ เพราะเราไม่ได้เก่งจนสอบติดคณะแพทย์ เราไม่สามารถที่จะเป็นพระเอก นางเอกได้ เพราะรูปร่างหน้าตาของเราไม่ได้สวยงาม ตามประเภทงานที่ใช้ ในสายงานละคร ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ คนที่จะเป็นพระเอก นางเอก ต้องมีรูปลักษณ์ที่จะขายให้ผู้ชมสนใจได้ ดังนั้นเมื่อเราไม่ใช่ลักษณะที่ตรงกับการขายงาน หรือไม่ได้มีความสามารถตรงกับสายงานนั้น ๆ เราก็ไม่สามารถไปทำในสิ่งเหล่านั้นได้ ไม่ใช่ว่าเพราะเราไม่เก่ง หรือว่าเราไม่ดี แต่ว่า “ไม่ใช่” ก็เท่านั้นเอง สิ่งที่เป็นเราทำได้คือ “ทำดีที่สุด” ใน ทุก ๆ วัน “ในแบบที่เราเป็น” ไม่ต้องเปรียบเทียบเรากับใคร เพราะความจริงมันเปรียบเทียบกันไม่ได้ เราแค่ “เป็นตัวของตัวเอง”  รับผิดชอบส่วนของเรา และ มีน้ำใจช่วยผู้อื่น เท่าที่กำลังของเราจะช่วยได้

 

 

5. “ฉลาด” ด้วยการ “ไม่ยุ่ง!”

ปัญหาที่เข้ามาในชีวิตเราแต่ละวัน ลองคิดดูให้ดี ๆ หลาย ๆ เรื่อง มักมาจากที่เราชอบไปยุ่งกับหลายๆ เรื่องที่ไม่เคยจะยุ่ง เรามักจะไปออกความเห็นกับเรื่องต่าง  ๆ ทั้งที่ถูกขอให้ออกความเห็น กับทั้งที่ได้ยินผ่าน ๆ หู แล้วร่วมออกความเห็นเอง จริง ๆ แล้วเรื่องส่วนตัวของเราเองก็เรียกว่าทำให้ชีวิตเหนื่อยมากแล้ว ดังนั้นการที่จะก้าวผ่านเรื่องอื่น ๆ ของคนอื่น ๆ ไปบ้าง ก็น่าจะเป็นเรื่องเดียว เตือนตัวเองเอาไว้แต่แรกว่า “จะไม่ยุ่งไม่เกี่ยว เรื่องที่ไม่ควรยุ่ง” ก่อนที่จะเข้าไปยุ่งกับเรื่องอะไร หยุด ! ตั้งสติ และถามคำถามตัวเองด้วยประโยคนี้ไว้ก่อน แล้วเมื่อตระหนักได้ว่า “ควร” หรือ “ไม่ควร” ก็ค่อยตัดสินใจอย่างชาญฉลาดอีกครั้ง 

 

 

6. เมื่อ “ความทุกข์-ปัญหา” เกิดขึ้นแล้ว มองให้เป็นเรื่องท้าทายความสามารถ

ในยุคนี้ ไม่มีใครไม่เล่น “เกม” เราเล่น “เกม” เพื่อที่จะเอาชนะ หากว่าเราแพ้ไปครั้งหนึ่ง เราก็เริ่มต้นใหม่ เพื่อที่จะชนะให้ได้ หากแพ้อีก เราก็เริ่มต้นใหม่อีกจนกว่าจะชนะ และเมื่อชนะแล้ว เราก็จะเล่นเกมในด่านต่อไปที่ยากขึ้น เราไม่หวั่นอุปสรรคอะไรทั้งนั้น มุ่งมั่นแต่จะ “ชนะ” ไม่ว่าจะใช้เวลามากมายแค่ไหน เราก็พร้อมสู้ และไม่กลับไปวิเคราะห์ด้วยซ้ำไปว่า ครั้งที่ผ่านมาเราแพ้เพราะสาเหตุอะไร เราปล่อยวางเกมที่ผ่านมาว่ามันผ่านไปแล้ว และเริ่มต้นเล่นเกมใหม่ด้วยความตั้งใจ ด้วยความชำนาญขึ้น เพราะเราผ่านการทดลองที่จะเล่นมาแล้ว ซึ่งนั่นทำให้เรามีโอกาสที่จะเล่นเกมอย่าง “ผ่านด่าน” ง่ายขึ้น

เรื่องราวของ “ความทุกข์” และ “ปัญหา” เช่นกัน ไม่ต่างจากเกม เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว เราไม่สามารถสลัดให้ผ่านพ้นชีวิตเราได้ โดยที่เราไม่แก้ไข เพราะฉะนั้นจงเปรียบเทียบ “ความทุกข์” และ “ปัญหา” ให้เป็น “เกม” ที่เข้ามาในชีวิตเรา ดังนั้นเราต้องหาวิธีที่จะ “แก้ไข” เพื่อให้ “ผ่านด่าน” การ “จมอยู่ในปัญหา” ไม่สามารถช่วยให้ชีวิตเราผ่านพ้นไปได้ คิดซะว่าสิ่งเหล่านี้ เหมือนเกม ๆ หนึ่ง ที่เข้ามาในชีวิต และสนุกกับการแก้ไขปัญหานั้น อย่างคนที่มี “พลัง” ที่จะสู้ และที่สุดแล้วเราจะมีความสุข เมื่อเราสามารถเอาชนะได้ 

 

 

7. เรื่อง “ดี” เรื่อง “ร้าย” สลับสับเปลี่ยนเข้ามาในชีวิตทุกวัน อยู่กับมันให้ได้อย่างเข้าใจ

ในแต่ละวัน บางครั้ง เราจะรู้สึกว่า “เรื่องร้าย ๆ” ถาโถมเข้ามาจนตั้งรับไม่ทันแต่บางขณะ เราก็กลับ “ยิ้มได้” กับเรื่องบางเรื่อง แต่ละวัน เปลี่ยนแปลงไปตามเหตุการณ์ที่เราต้องเผชิญ บางวันดี บางวันร้าย แต่ด้วยความที่เรารู้สึกว่าวันร้าย ๆ มีมากกว่า ทำให้เราหลงลืมวันดี ๆ ไปเลย ชีวิตคนเราเปลี่ยนแปลงไปมา เราไม่รู้ “วันพรุ่งนี้” ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะฉะนั้น “อย่ายึดติด” เราแค่ “ตั้งรับ” และ “รับผิดชอบวันนี้ให้ดีที่สุด” และมีความสุขไปกับช่วงเวลาที่เราจะมีความสุขได้ แม้ว่าแต่ละวันอาจจะมีแค่เพียงน้อยนิด แต่ก็มี ! และตั้งใจรอวันใหม่ที่จะมาเยือน ใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ในทุก ๆ วัน 

 

 

ในวันที่เรารู้สึก “แย่ ๆ” เราจะปล่อยให้ชีวิตของเรา “ไม่มีความสุข” ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ เราจะต้องเปลี่ยนความรู้สึกนั้นให้เป็น “แรงผลักดันชีวิต” ที่จะก้าวต่อไป ในทุก ๆ วัน ของชีวิตให้ได้ และทำให้ “ทุก ๆ วัน” เป็นวันที่ดีที่สุด รักษาสันติสุขที่เกิดขึ้นในความรู้สึกของเราไว้ให้ได้ รักษาไว้ให้ดี เพื่อเราจะได้มีกำลังใจ และสู้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

 

...

เนื้อหาโดย: Benri
ขอบคุณภาพประกอบ https://pixabay.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Benri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ความรักนับห้า, Crush Crush, sae yong, อันนาอารยา, nonesense, EARTH BARAMEETAS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาดสาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลยสุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าพ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้ว"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยสาวแอบผัว คุยกับหนุ่มรูปปลอม ถูกหลอกเงิน 7 หมื่น สุดท้ายเดินลงบ่อ เตรียมลาโลก"หญิงลี" ฮึดสู้! ใส่ชุดว่ายน้ำ อวดหุ่นแซ่บ ไลฟ์สดขายปลาแห้งตำรวจบุกบ้าน "บอนนี่ ดารุมะ" ยึดรถปอร์เช มูลค่ากว่า 10 ล้านสาวใจดี โผล่เม้นต์ ขอจ่ายค่าห้องให้ยาย แต่ต้องดูแลยายเหมือนเดิมชาวเน็ตข้องใจ หลังดูโหนกระแส "เห็ดขึ้นผ้าห่ม" มันขึ้นได้จริงๆเหรอ?สุดจะทน!! ม็อบเชียงใหม่ ชูป้ายต้อนรับ "ลุงตู่"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??3 งูพิษร้ายแรงที่สุดในโลก และยาวที่สุดในโลกภาพ เก่า : หญิงสาว ในทศวรรษ 1990 บริสุทธิ์ งดงาม มีเสน่ห์ภาพสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทหารเยอรมันในสหภาพโซเวียต ทหารเยอรมันกอดหญิงโซเวียตด้วยความรัก
ตั้งกระทู้ใหม่