หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุผลทำไม..คน ถึงกลัวความสูง

ความกลัวเป็นอารมณ์ทั่วไปของมนุษย์ที่เกิดจากการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่เป็นภัยคุกคามทั้งร่างกายและจิตใจ และเป็นสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมนุษย์จากภัยหรืออันตรายเหล่านั้น แต่สำหรับบางคน ความรู้สึกกลัวที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ และไม่สมเหตุสมผลเป็นความผิดปกติทางจิตเวชอย่างหนึ่ง

ภาพมุมมองจากที่สูง

โรคกลัวความสูงคืออะไร?

แม้จะมีคนประมาณหนึ่งในสามที่ประสบกับความกลัว ความวิตกกังวลและไม่สบายใจเมื่อต้องเผชิญกับความสูง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีอาการของโรคกลัวความสูง (Acrophobia) ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทของโรคกลัว (Phobia) ที่เป็นความผิดปกติทางจิตเวชอย่างหนึ่ง โดยผู้ป่วยจะมีอาการกลัวเมื่อต้องเผชิญกับสิ่งของหรือสถานการณ์ที่ผู้ป่วยกลัว หลีกเลี่ยงสิ่งที่กลัว พร้อมกันนั้นยังเกิดอาการวิงเวียน ใจสั่น หายใจลำบาก และอาจหมดสติ ร่วมด้วย

ความกลัว (Fear) เป็นการตอบสนองทางอารมณ์ต่อภัยคุกคามที่รับรู้ได้ว่าเป็นอันตราย ในขณะที่โรคกลัว (Phobia) มีลักษณะคล้ายกับความกลัว แต่มีความแตกต่างตรงที่ความกลัวและความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นนั้น สามารถรบกวนคุณภาพชีวิต และความสามารถในการทำงานได้ อย่างไรก็ดี โรคกลัวความสูง เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยกลัวสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสูง หรือการต้องอยู่ห่างจากพื้นดิน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรคกลัว เนื่องด้วยบางคนอาจมีความกลัวที่จะต้องอยู่บนอาคารสูงมากพอๆ กับการปีนบันได

ผู้ที่เป็นโรคกลัวความสูง มักจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ต้องอยู่กับความสูง แต่การหลีกเลี่ยงนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอไป เมื่อต้องเผชิญกับความสูง ระบบประสาทจะถูกกระตุ้นให้ร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ความตื่นตัว (arousal) จะนำไปสู่การตอบโต้ที่เรียกว่า การตอบสนองแบบสู้หรือหนี ( fight-or-flight response) ซึ่งเป็นปฏิกิริยาทางร่างกายที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่รู้สึกว่าเป็นอันตราย เสี่ยงต่อการถูกทำร้าย หรือเสี่ยงต่อความสูญเสียชีวิต ผู้ป่วยโรคกลัวความสูงจะมีอาการวิงเวียน มีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หายใจถี่ เหงื่อออก วิตกกังวล ตัวสั่น และอาจมีอาการคลื่นไส้และปวดท้อง

การเรียนรู้ต่อการกลัวความสูง

สำหรับการเรียนรู้เชิงพฤติกรรม นักพฤติกรรมนิยม (Behaviourist) ส่วนใหญ่ทำการศึกษาความกลัวและโรคกลัวความสูง โดยใช้ทฤษฎีการวางเงื่อนไขแบบคลาสสิก (classical conditioning) และเพื่อแสดงให้เห็นถึงวิธีการที่ทฤษฎีดังกล่าวอธิบาย ให้ลองพิจารณาถึงการปีนต้นไม้ครั้งแรก ซึ่งตามมุมมองของนักพฤติกรรมนิยม คนที่ปีนต้นไม้ครั้งแรกจะไม่มีความกลัว
แต่หากว่าคุณตกต้นไม้ นั่นจึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความกลัว

นักพฤติกรรมนิยมคาดการณ์ว่า ด้วยประสบการณ์การขึ้นที่สูงและได้รับบาดเจ็บจากการตกจากที่สูง เป็นผลให้เกิดการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงเหตุการณ์เชิงลบที่เกี่ยวข้องกับความสูง จะมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้คนกลัวความสูงได้ อย่างไรก็ดี การเรียนรู้ในกลุ่มพฤติกรรม พบปัญหาบางอย่างซึ่งยากต่อการอธิบายถึงสาเหตุของคนเป็นโรคกลัวที่ไม่เคยประสบสถานการณ์ที่ทำให้กลัว แต่เกิดอาการกลัวอย่างรุนแรงได้ ซึ่งคำอธิบายที่ดีที่สุดอาจหมายถึงเหตุผลในเรื่องของการผสมผสานระหว่างพฤติกรรมและมุมมองเชิงวิวัฒนาการ แต่ถึงอย่างนั้น โรคกลัวความสูงสามารถรักษาหรือบรรเทาอาการลงได้ เช่น การใช้จิตบำบัด การบำบัดด้วยการสัมผัส (Exposure therapy) การใช้ยา เป็นต้น

นอกจากนี้การผ่อนคลายด้วยการทำโยคะ หายใจลึก ๆ ทำสมาธิ หรือผ่อนคลายกล้ามเนื้อยังเป็นวิธีการที่สามารถช่วยในการรับมือกับความเครียดและความวิตกกังวลจากอาการของโรคกลัวความสูงได้ และการออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นอีกวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยบำบัดและบรรเทาความเครียดจากอาการกลัวได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม อาการกลัวที่สูง (อังกฤษ: Acrophobia; มาจากรากศัพท์ภาษากรีก ἄκρος, "ยอด จุดสูงสุด") เป็นความกลัวต่อความสูงอย่างมาก อาการดังกล่าวอาจก่อให้เกิดอันตรายได้เพราะผู้ป่วยอาจเกิดอาการตื่นตระหนกเมื่ออยู่ในที่สูงจนไม่สามารถลงจากบริเวณนั้นได้อย่างปลอดภัย

การมองลงมาจากที่สูงเช่นสกายเด็คก์บนหอคอยเป็นตัวกระตุ้นที่เห็นได้ชัด
การกลัวความสูงมักจะใช้สับสนกับอาการรู้สึกหมุน (vertigo) หรือเวียนศีรษะ เพราะอาการดังกล่าวเป็นความรู้สึกเหมือนสถานที่นั้นหมุนซึ่งเกิดจากการมองลงมาจากที่สูง รวมทั้งมีสิ่งกระตุ้นอื่น ๆ

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: Rebekah Boynton and Anne Swinbourne, (2017, October 16), Health Check: why are some people afraid of heights?

YouTube How to Survive a Fear of Heights

วิกิพีเดีย อาการกลัวความสูง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: earnearn2545
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สาวตูดแหก เพราะมีเซ็กส์แรงเกินไป
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย้อนตำนานฉาว!! คดีเพชรซาอุฯ! ไทยคืนเครื่องเพชร พบว่าเครื่องเพชรประมาณครึ่งหนึ่งเป็นของปลอมหน้าเด็กมาก!!มาดูกันว่าเป็นใคร??"คนละครึ่งเฟส 4" ไม่อยากโดนตัดสิทธิ์เช็กเลย!รวมความฮา! ฉบับฮาขี้แตก! ขำๆกันไปเลยจ้า🤣😂วิจารณ์สนั่น !! ขอลองบ้าง! ตร. นำทีมลองเดินข้ามทางม้าลาย จุดเดียวกับหมอกระต่าย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เหตุใด..ทำไมสุนัขบางตัวถึงก้าวร้าวจัง?ดูชัดๆนาทีเกิดเหตุผนังคอนกรีตของอาคารริมถนนพระรามที่ 1 หลุดร่วงถล่มลงมาจากอาคารชั้นบน มีผู้บาดเจ็บ 5 คนรู้หรือไม่..ช่วงวัยไหน..ที่ลูกสุนัขน่ารักที่สุดอินโดนีเซีย ค้นพบภาพเขียนถ้ำรูปสัตว์ อายุ 45,500 ปี ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่