หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“มาร์กอท โวล์ค” นักชิมอาหารของ “ฮิตเลอร์” อาหารแต่ละมื้ออาจเป็นมื้อสุดท้ายของชีวิตเธอ

เป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องเผชิญชีวิตที่เลวร้าย กับการที่เธอเกลียดชังผู้นำอย่าง "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" (Adolf Hitler) แต่กลับต้องมาโดนเกณฑ์ให้มาเป็น "นักชิมอาหาร" ของผู้นำ ที่ผู้นำอย่างเขาก็ "รักตัวกลัวตาย" หวาดระแวงว่าใครจะแอบใส่ "ยาพิษ" ในอาหารแต่ละมื้อที่ตัวเองต้องกิน

เธอคือใคร ?

เธอมีชื่อว่า "มาร์กอท โวล์ค" (Margot Wölk) (เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 1917-เมษายน 2014) เป็นเลขานุการชาวเยอรมัน และเป็นหนึ่งในหญิงสาว 15 คนที่ได้รับเลือกให้ชิมอาหารของผู้นำอย่าง "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" ที่อยู่ในป้อมปราการที่เปรียบเสมือนเซฟเฮ้าส์ส่วนตัวที่เรียกว่า "ถ้ำหมาป่า" (Wolf's Lair) ตั้งอยู่ในโปแลนด์ (ในปี ค.ศ. 1942) ในรัสเซียตะวันออกเป็นเวลา 2 ปีครึ่งเพื่อความปลอดภัย

เธอเกิดที่ "วิลเมอร์สดอร์ฟ" (Wilmersdorf) ซึ่งเป็นเขตเมืองชั้นในของ "กรุงเบอร์ลิน" (ในปี ค.ศ. 1917) ซึ่งเธอเป็นคนเดียวในจำนวนผู้หญิง 15 คน ที่รอดจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการบุกของกองทัพโซเวียต และเธอปฎิเสธที่จะเข้าร่วมกับ "League of German Girls" (Bund Deutscher Mädel หรือ BDM) โดยเป็นกลุ่มเยาวชนของฮิตเลอร์ จึงทำให้พ่อของเธอได้รับการประณามที่ปฎิเสธจะเข้าร่วมกับ "พรรคนาซี"Margot Wölk (By Wikimedia Commons)

 Adolf Hitler (By Wikimedia Commons)

ผู้นำก็รักตัวกลัวตายเช่นกัน

ถึงแม้ฮิตเลอร์จะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่และเลวร้ายที่สุด แต่ก็ต้องมีกิจวัตรประจำวันเฉกเช่นคนทั่วๆไป ไม่ว่าจะต้องเข้าห้องน้ำ ต้องนอน และต้องกิน ต้องดื่ม เพราะยังไงก็ยังคงมีจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์อยู่ดี ฮิตเลอร์ก็เช่นกันแต่ต่างจากพวกเราส่วนใหญ่ เพราะตัวเขานั้นหวาดระแวงเกี่ยวกับการถูกวาง "ยาพิษ" ดังนั้นเขาจึงต้องระมัดระวังมันเป็นพิเศษอย่างจริงจัง

ซึ่งหนึ่งในคนที่คิดจะลอบสังหารเขาก็คือ "เคลาส์ ฟ็อน ชเตาฟินแบร์ค" เป็นนายทหารบกเยอรมัน มีชื่อเสียงเป็นผู้นำแผนลับ 20 กรกฎาคม  ค.ศ. 1944 เพื่อจะสังหาร "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" และยึดอำนาจจากรัฐบาลพรรคนาซี และยังถือเป็นบุคคลสำคัญของขบวนการต่อต้านนาซีในเยอรมนี แต่ภายหลังแผนการล้มเหลว เขาจึงถูกประหารชีวิตพร้อมกับผู้ก่อการคนอื่นๆClaus von Stauffenberg (1907-1944) (By Wikimedia Commons)


ฮิตเลอร์ใช้เวลากว่า 800 วันในสงครามโลกครั้งที่ 2 พักอยู่ที่ถ้ำหมาป่า ประเทศโปแลนด์ มันเป็นสถานที่ลับสุดยอดและยังเป็นบังเกอร์ที่ทำหน้าที่เป็นสำนักงานใหญของเขา ซึ่งภายในนั้นจะมีผู้คนราว 2,000 คนที่ทำงานอยู่ภายในถ้ำหมาป่านี้

โดยเขาเป็นคนกินมังสวิรัติ ดังนั้นภายในถ้ำหมาป่านี้เขาจะมีสวนผักและผลไม้เป็นเรือนกระจกล้ำสมัย 2 แห่ง ซึ่งสามารถจัดหาและปลูกผักสดได้ตลอดทั้งปี และเนื่องจากเขากลัวการถูกวางยาพิษ เขาจึงมีนักชิมอาหารไม่ใช่เพียงแค่คนเดียว แต่มีถึง 15 คนซึ่งล้วนแต่เป็นหญิงสาว

เธอได้กล่าวว่า..
“เรารู้เรื่องข่าวลือเรื่องยาพิษทั้งหมดแล้ว และไม่สามารถที่จะเอร็ดอร่อยกับอาหารได้ ทุกวันเรากลัวว่ามันจะเป็นมื้อสุดท้ายของเรา”Wolf's Lair (By Wikimedia Commons)


ชีวิตของเธอกับการมาเป็นนักชิมให้ผู้นำ

ตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 24 ปี และก็เป็นหนึ่งในหญิงสาว 15 คนที่จะต้องชิมอาหาร ก่อนจะเสิร์ฟถึงปากฮิตเลอร์ โดยเธอมีสามีชื่อ "คาร์ล" เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ในกองทัพ และได้เข้าร่วมกองทัพเยอรมันในปี ค.ศ. 1939 ภายหลังสงคราม 2 ปี เธอไม่ได้ข่าวคราวอะไรจากสามีเลย จึงทำให้เธอคิดว่าสามีได้เสียชีวิตไปแล้วในสนามรบ

หลังจากการทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรในปี 1941 ก็ได้ทำลายอพาร์ตเมนท์ของพ่อแม่เธอในกรุงเบอร์ลิน เธอจึงหนีไปโปแลนด์ เพื่อไปอาศัยอยู่กับพ่อแม่บุญธรรมของเธอในชนบท แต่บังเอิญว่าบ้านที่เธออาศัยอยู่นั้นห่างจาก "ถ้ำหมาป่า" เพียงแค่ 3 กิโลเมตร (1.8 ไมล์) ในไม่ช้าเธอก็ได้รับการคัดเลือกจาก SS (Schutzstaffel ในกองคุ้มครองเยอรมัน) ให้เป็นนักชิมอาหารของฮิตเลอร์

ทุกๆวันพวกนาซีจะมารับเธอโดยรถบัสและพาเธอไปที่ถ้ำหมาป่า ที่นั่นเธอและหญิงสาวอีก 14 คน จะต้องชิมอาหารตั้งแต่ 11 โมงไปจนถึงเที่ยงคืน พวกเขาจะรอเป็นเวลา 1 ชม. เพื่อดูว่ามีหญิงสาวคนใดจะแสดงอาการป่วยหรือไม่ ก่อนที่อาหารจะปลอดภัยแล้วจึงค่อยเสิร์ฟอาหารให้ฮิตเลอร์กิน

อาหารแม้จะอร่อย..แต่ชีวิตกลับขมขืน

เพราะงานที่ทำเป็น "นักชิม" นั้นมันไม่ได้ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินกับสิ่งที่ทำ เพราะพวกเธอไม่รู้ว่าอาหารทุกมื้ออาจจะเป็นมื้อสุดท้ายของชีวิตหรือเปล่า ? มันอยู่กับความหวาดกลัวในขณะที่จะต้องชิมอาหารเหล่านี้ พวกเธอจะดีใจออกมาได้ก็ต่อเมื่ออาหารแต่ละมื้อนั้นปลอดภัยดี มันเป็นวิธีการที่เลวร้ายและต้องทำซ้ำๆ ทุกๆวันเป็นเวลาเกือบ 2 ปีครึ่ง

มันเป็นเรื่องตลกที่เธอเคยปฎิเสธไม่เข้าร่วมโครงการเยาวชนสำหรับเด็กผู้หญิงของฮิตเลอร์ ตัวเธอเกลียดชังเขาแต่โชคชะตาก็กลับมาเล่นตลกพลิกผันให้เธอต้องมาทำงานเพื่อช่วยชีวิตผู้นำอย่าง "ฮิตเลอร์"

ชีวิตเธอเลวร้ายจากการถูกข่มขืน

หลังจากมีความพยายามลอบสังหารฮิตเลอร์ที่ล้มเหลว (เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1944) เธอและหญิงสาวคนอื่นๆ ก็ไม่ได้รับอนุญาติให้กลับบ้าน ต้องอาศัยอยู่ในโรงเรียนร้างใกล้กับถ้ำหมาป่า และได้รับการปกป้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด จนคืนหนึ่งก็ถูกเจ้าหน้าที่ SS ใช้บันไดปีนเข้าไปในห้องของเธอ และจับเธอข่มขืน ด้วยความหวาดกลัวต่อชีวิตเธอจึงเลือกที่จะนิ่งเงียบเสีย

กองทัพโซเวียตบุก..ฮิตเลอร์หนี

พอวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1944 กองทัพโซเวียนตอยู่ห่างจากถ้ำหมาป่าเพียงไม่กี่กิโลเมตร จึงทำให้ฮิตเลอร์จึงต้องหนีไปเยอรมนี เจ้าหน้าที่คนหนึ่งจึงได้พาเธอขึ้นรถไฟหนีไปเบอร์ลิน แต่ผู้หญิงที่เหลือไม่รอดจากสงครามในครั้งนี้้ พวกโซเวียตได้ฆ่าพวกเธอเหล่านั้นตายหมด

แต่พอหลังจากกองทัพโซเวียตมายึดเบอร์ลินได้ เธอก็ตกเป็นเหยื่อทางเพศเหมือนกับผู้หญิงอีกหลายราย เธอถูกพวกทหารโซเวียตจับข่มขืนอย่างโหดร้ายเป็นเวลา 2 สัปดาห์ติดต่อกัน มันทำให้เธอต้องเจ็บปวดทั้งกายและใจอย่างแสนสาหัส และส่งผลให้เธอไม่สามารถมีลูกได้อีกต่อไป

แต่ในความหมดหวัง..เธอก็พบความโชคดีในชีวิต

เธอคิดว่าชีวิตนี้คง "หมดหวัง" แล้วแต่โชคดีที่ฟ้ายังมีตาเห็นใจเธอ สามีของเธอไม่ได้ตายสามีของเธอรอดชีวิตจากสงครามและถูกจองจำ จนเขาทั้ง 2 ได้พบกันอีกครั้งในปี 1946 ทั้งคู่ต่างก็ได้รับความบอบช้ำจากร่างกายและจิตใจจากภัยสงครามที่แสนจะเลวร้าย แต่บั้นปลายชีวิตพวกเขาก็ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จนกระทั้งสามีของเธอได้เสียชีวิตไปในปี 1980


Margot Wölk At Ninety-Five


ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาเธอต้องค่อยๆ เรียนรู้ปรับตัวเองที่จะอยากกลับมามี "ความสุข" กับการอยากกินอาหารให้ได้อีกครั้ง เธอเก็บงำบทบาทเรื่องราวของเธอในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มานาน จนกระทั้งเดือนธันวาคม 2555 เมื่อนักข่าวท้องถิ่นชาวเบอร์ลินจากหนังสือพิมพ์ "Berliner Zeitung" ไปเยี่ยมเธอ เธอจึงได้ตัดสินใจเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟัง ในตอนอายุ 95 ปี และเธอเสียชีวิตในปี ค.ศ.2014 (พ.ศ. 2257) ด้วยวัย 97 ปี

และนี่ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวของหญิงสาวธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านการเผชิญชีวิตที่แสนจะเลวร้ายในชีวิต ความสุขของเธอมันคงเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้นที่เหลืออยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิต ซึ่งถ้าเทียบกับชีวิตที่พบเจอกับ "ความทุกข์ระทม" ที่แสนจะขืนขมบอบช้ำทั้งทางกายและทางใจแล้วละก้อ ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านๆมาของเธอนั้น สำหรับเธอแล้วมันช่างยากจะลืมเลือนอดีตได้จริงๆ

เรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก : กูลเกิล, วิกิพีเดียร์, ฮิตสโตรี่ออฟเยสเทอะเดย์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: daydeedee, มือพิฆาตสลิ่ม, แหวนดอกไม้วงนั้น, คุณท่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"หน.พรรคเป็นธรรมโพสต์ชวนคิด!! หมูหน้าฟาร์มถูกแต่ถึงมือผู้บริโภคกลับแพง นายทุนใหญ่ได้กำไร ประชาชนน้ำตกตาตก เช่นนี้ไม่เป็นธรรมตัดต่อขำ ๆ ฮาคลายเครียด !!พลังประชารัฐแตก! "ธรรมนัส" นำ 20 ส.ส. ต้องการออกจากพรรคช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพตุ๊กแก กินตะขาบ ก็หาดูได้ยากละ แต่ ดูเจ้าตุ๊กแกนั่นซิ...มีอะไรที่ต่างกับตุ๊กแกทั่วไป.....8 ปี ของ “ส.ว.วันชัย” หลังตาสว่าง ชี้ “ปฏิวัติ” แก้ทุจริตไม่ได้ 8 ปีที่ผ่านมา วงจรเลวร้ายกว่าเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
น้ำตกที่สวยที่สุดเยื่อไผ่มาจากต้นไผ่ใช่มั้ยช็อตเด็ดสัตว์โลก : น้อนงูเห่า ที่มีลวดลายบนตัว เหมือนกำลังยิ้มให้ น้อนอาจจะใจดี ไม่เห่าก็ได้นะ...กัดเลย (ฮา)เข้าถ้ำกันดีกว่า (คำถามทายใจ)
ตั้งกระทู้ใหม่