หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุผลที่ผักกรอบสด และ การเก็บผักให้อยู่ได้นาน ๆ

ภาพผักสดหลายชนิด

ผักมีมากมายหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น แม่บ้านส่วนใหญ่จึงนิยมซื้อผักไปแช่ไว้ในตู้เย็นครั้งละเยอะๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องออกตลาดบ่อย ๆ แต่เมื่อแช่ผักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน ๆ ก็มักจะเจอกับปัญหาผักเหี่ยวเฉา เป็นสีคล้ำๆ จนดูไม่น่าทานเอาซะเลย แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ โดยวิธีการดังนี้

ก่อนเราจะเก็บผัก ผักเป็นพืชชนิดหนึ่งที่เน่าเสียบอบช้ำได้ง่าย เราไม่ควรเก็บผักไว้รวมกันเพราะจะทำให้เกิดการเน่าเสีย และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น การเก็บผักควรเก็บด้วยวิธีแช่น้ำ และไม่ควรแช่ผักลงในน้ำทั้งตันเพราะจะทำให้วิตามินละลายน้ำเสียไป ควรเก็บผักเล็กๆ น้อยๆ ที่ใช้ในครัวและเก็บในตู้เย็นเท่านั้น ที่สำคัญควรล้างผักให้สะอาดก่อน เพราะผักที่ซื้อจากตลาดขายปลีกมักไม่สะอาด หากยังไม่ได้ใช้ทันทีให้ล้างทั้งต้นด้วยน้ำสะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำจริงๆ จึงเอาเข้าเก็บ

เป็นที่ทราบกันดีว่าผักในปัจจุบันมักมีสารเคมีเจือปน ดังนั้นเราควรเรียนรู้วิธีลดสารเคมีในผักก่อนเก็บด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ เช่น ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20 ลิตร) แช่ผักนาน 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลายๆครั้ง จะสามารถลดสารตกค้างได้ร้อยละ 90-95 ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก หรือจะใช้น้ำส้มสายชูที่มีกรดความเข้มข้นร้อยละ 5 ก็ได้เช่นกัน ผสมในอัตราส่วน 1:10 เช่น น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ต้องใช้น้ำ 10 ถ้วยตวง นำไปแช่ผัก 10-15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด สามารถมารถลดสารเคมีได้ร้อยละ 60-84 ส่วนวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือใช้น้ำล้างผักปล่อยให้ไหลผ่านผัก โดยเด็ดผักเป็นใบ ๆ ใส่ตระแกรงโปร่ง แล้วใช้มือช่วยคลี่ใบผักล้างนาน 2 นาที สามารถลดสารเคมีได้ร้อยละ 25-63

มาดูการเก็บผักให้อยู่ได้นาน ๆ กันบ้าง กลุ่มผักที่เน่าเสียง่าย เหี่ยวและเหลืองเร็วอย่าง เห็ด ผักชี ผักกาดหอม ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ชะอม การเก็บในตู้เย็นก็ไม่ได้ช่วยยืดอายุมากนัก วิธีเก็บที่ยืดอายุได้ดีที่สุดคือ บรรจุผักในถุงพลาสติกที่แห้งและสะอาดแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น จะช่วยให้เก็บผักได้นานขึ้น 5-7 วัน

ส่วนผักที่มีอายุเวลาจํากัด เช่น ผักกาดขาว ผักคะน้า มะเขือเทศ และผักอื่นๆ ผักกลุ่มนี้ควรเก็บไว้ในห้องเย็นหรือตู้เย็นเช่นเดียวกัน โดยควรแยกใส่ถุงพลาสติก แล้วเก็บในอุณหภูมิ 7-8 องศาเซลเซียส จะช่วยให้คงความสดได้นานขึ้น ส่วนกลุ่มผักที่เก็บไว้ได้นานซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะเปลือกหนา เช่น ฟัก เผือก มัน ฟักทอง เป็นต้น หากเก็บรักษาระยะสั้น ไม่จำเป็นต้องนำเข้าตู้เย็นหรือห้องเย็น โดยเฉพาะฟักทอง และถ้าเก็บไว้ในที่มีอากาศเย็น แห้ง มีการถ่ายเทที่ดี จะสามารถเก็บได้นาน 2-3 เดือน

แต่ถ้าผักถูกใช้ไปบางส่วนแล้วใช้ไม่หมดจำเป็นต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น โดยต้องปล่อยให้ผิวรอยตัดแห้งเสียก่อน และเก็บได้นานเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น และผักหัวประเภทแครอท หัวผักกาด ควรตัดใบออกให้หมดก่อนเก็บ มิเช่นนั้นจะทำให้ความหวานในหัวผักลดลงวิธีการเพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ยืดอายุผักให้สด และมีชีวิตชีวา ไม่เหี่ยว สีสันสดใส น่ารับประทาน

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: เคล็ด (ไม่) ลับ! ดูแลผักสดกรอบ
YouTube หน่วย ผักสดสะอาด อนุบาล 1
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
3 VOTES (3/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow13
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
DJ Snake บุกเที่ยวไทย เยี่ยมครอบครัว Lisaเผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"10ความจริงบนโลกใบนี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย...บ่มีอิหยังมาพังทลาย ความฮักเฮาสองลงได้..🎶🎤 พบงูเหลือมคู่ผัวเมีย ชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ..เชื่อว่างูเจ้าที่!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
10ความจริงบนโลกใบนี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย...หนุ่มจีนกำพร้า ปลิดชีวิต ตัวเองหลังตามหาพ่อแม่แท้ๆจนเจอ แต่ถูกทอดทิ้งอีกครั้งเป็นอุทาหรณ์เตือนสติเจ้าหน้าที่ตำรวจจับผู้ต้องหา แต่หมากฝรั่งติดคอ สุดท้ายผู้ต้องหากับมาช่วยชีวิตตำรวจBadgerหนึ่งในสัตว์ที่ขุดหลุมเก่งที่สุดในโลก ขุดพบเหรียญโรมัน 209 เหรียญ ในขณะกำลังขุดหาอาหารในช่วงฤดูหนาวเพื่อเอาชีวิตรอด
ตั้งกระทู้ใหม่