หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฮิตเลอร์แห่งแอฟริกาใต้!! "อีดี้ อามิน" ปีศาจร้ายในร่างคน ประหารคนเกือบพันภายใน 3ชม. ในหลุมลึก!!

ฮิตเลอร์แห่งแอฟริกาใต้!! "อีดี้ อามิน" ปีศาจร้ายในร่างคน ประหารคนเกือบพันภายใน 3ชม. ในหลุมลึก!! เผด็จการทหารที่ "โหดเหี้ยมที่สุดในโลก"

อีดี้ อามิน หรือ อีดี้ อามิน ดาดา โอมี เกิดช่วงปี ค.ศ.1923 มีพี่น้อง 8 คน เขาเป็นเด็กมีปัญหาบ้านแตก เรียนไม่เก่งและรักความรุนแรง ต่อมาได้เข้าเป็นทหารซึ่งขณะนั้นประเทศอูกันดายังอยู่ภายใต้อาณานิคมของอังกฤษ เขาจึงอยู่ในสังกัดของทหารอังกฤษ เขาชนะเลิศในการชกมวยรุ่นไลท์เฮฟวีเวทของยูกันดาระหว่างปี พ.ศ. 1951–1960

ในปี 1962 อังกฤษได้ถอนกำลังออกจากอูกานดา และได้ประกาศให้เป็นประเทศเอกราช โดยมีนายกรัฐมนตรีคนแรกคือ นาย มิลตัน โอโบเต้ โดยมีอามิน เป็นทหารอารักขา

แต่แล้ว เดือนมกราคม 1971 อีดี้ อามิน ก็ได้วางแผนสั่งปลดนายกรัฐมนตรีคนแรก ซึ่งเป็นนายเหนือหัวของเขาอย่างหน้าตาเฉย

โดยอามินได้เริ่มการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จัดการกับกลุ่มคนที่ยังจงรักภักดีโอโบเต้ ในปี 1972 อันได้แก่กลุ่มชนเผ่าอะโชลีและแลนโก้ในเดือนกรกฎาคม 1971 ทหารของอะโชลีและแลนโก้ถูกสังหารหมู่ในโรงเรียนทหารจากจินจาและมบาราร่าจำนวนมาก และต้นปี 1972 ทหารของอะโชลีและแลนโก้ประมาณ 5,000 นายกับชาวบ้านบางส่วนหายสาบสูญไม่นานเหล่าผู้เคราะห์ร้ายก็หันไปพึ่งชนเผ่าอื่น, ผู้นำลัทธิ, นักหนังสือพิมพ์, ข้าราชการอาวุโส, ผู้พิพากษา, นักกฎหมาย, นักศึกษา, อาชญากร และชาวต่างชาติ เพื่อกระจายข่าวเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้น และจะมีผู้คนถูกสังหารอีกมากมาย

การสังหารถูกกระตุ้นโดยชนเผ่าตามปัจจัยทางนโยบายและการคลังดำเนินอยู่ตลอด 8 ปีที่อามินดำรงตำแหน่ง ไม่มีใครทราบจำนวนตัวเลขแน่นอนของคนที่ถูกสังหาร คณะกรรมาธิการนักกฎหมายสากลประมาณตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ไม่ต่ำกว่า 80,000 คนและอยู่ประมาณ 300,000 คน แต่การประมาณตัวเลขผู้เสียชีวิตขององค์กรผู้ลี้ภัยที่ได้รับการช่วยเหลือจากองค์การนิรโทษกรรมสากลได้คาดไว้ถึง 500,000 คน ในกลุ่มผู้ที่ถูกสังหาร ชื่อที่สะดุดตานั้นมีเบเนดิกโต กิวานุก้า อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งในภายหลังได้ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าผู้พิพากษา,จานานี ลุวุม แองกลิคันอาร์ชบิชอปแห่งคริสตจักรแห่งยูกันดา, โจเซฟ มูบิรุ ผู้ว่าการธนาคารกลาง, แฟร้งค์ มาลิมุโซ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมาเกเรเร่, ไบรอน กาวาดว่า นักประพันธ์บทละครผู้มีชื่อเสียงและสองรัฐมนตรีของอามินเองคืออีรินาโย วิลสัน ออร์เยม่ากับชาลส์ โอบอธ โอโฟมบิ

ต่อมาในปี 1977 เฮนรี เกมบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลอามินและอดีตข้าราชการในสมัยโอโบเต้เป็นประธานาธิบดีครั้งแรก ได้ละทิ้งตำแหน่งและไปตั้งรกรากใหม่ที่สหราชอาณาจักร เขาเขียนและตีพิมพ์หนังสือ "A State of Blood" เกมบาคือบุคคลภายในคนแรกที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวการปกครองของอามิน

หลังจากนั้น อามินก็ทำทุกวิถีทางที่จะปกป้องอำนาจของเขา ที่ดูน่าหัวเราะเยาะที่สุดคือ การปรับเปลี่ยนระบบกองทัพของอูกันดา โดยสังหารหมู่ผู้นำทหารระดับสูง แล้วสถาปนาคนเชื้อสายเดียวกันกับเขา ไม่ว่าจะเป็นคนขับแท็กซี่ หรือคนล้างจาน ให้เป็นนายทหารระดับสูงเพื่อคุมกองทัพแทน

เนื่องจากการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยและโดนคว่ำบาตรจากมิตรประเทศ ทำให้อามิน ผลิตเงินขึ้นมาใช้เอง ก่อให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ ต่อมาเขาได้มีนโยบายขับไล่ชาวเอเชียซึ่งส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าออกจากประเทศภายใน 90 วัน แล้วยึดเอาทรัพย์สินมาเสวยสุขสำราญได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ที่น่าสมเพชที่สุดก็คือการตั้งองค์กรสังหารหมู่(SRB) ขึ้นมา ภายใต้ชื่อองค์การสืบหาศพ โดยออกไปตระเวนแอบจับคนมาสังหาร ญาติของผู้สูญหายจึงต้องว่าจ้างให้องค์กรออกตามหา จากนั้นองค์กรก็จะเอาศพมาให้ญาติแล้วคิดค่าตามหาศพละ 150 ปอนด์ หากไม่มีญาติติดต่อก็จะโยนศพลงแม่น้ำไนล์เป็นอาหารของจระเข้ แต่ศพก็เพิ่มขึ้นทุกวันจนจระเข้กินไม่ไหว ผลสุดท้ายศพเหล่านี้ก็ลอยไปกองกันอยู่ที่เขื่อนสร้างกระแสไฟฟ้า กลายเป็นปัญหาเรื่องการจ่ายกระแสไฟ

สำหรับการสังหารที่โหดที่สุดจนโลกต้องจารึกนั้นก็คือ การสังหารนักโทษการเมืองโดยการดันเหล่านักโทษการเมืองทั้งหมดให้ลงไปในหลุม รถแบ็คโฮที่ติดเครื่องรอก็ทำการตักดินทั้งหมดลงไป ภาพที่น่าเวทนาคือคนที่ยังมีลมหายต่างกระเสือกกระสนเอาชีวิตรอดด้วยการตะกายเพื่อหาทางรอดทั้งๆที่ตาถูกปิดแขนขาถูกพันธนาการด้วยตรวน เหตุการณ์ทั้งหมดกินเวลาไปร่วม 3 ชั่วโมงดินถูกกลบจนเต็มหลุมพร้อมๆกับแสงอาทิตย์และชีวิตถูกพรากไปจากคนทั้ง 800 กว่าคนที่อยู่ในหลุม

อีดี้ อามิน นำอูกันดาดำดิ่งสู่ยุควิกฤติ สภาพเศรษฐกิจตกต่ำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งยังโดนสหรัฐและอังกฤษตัดความสัมพันธ์ และก็กลายเป็นศัตรูกับอิสราเอล พันธมิตรใกล้ชิด เมื่อกลุ่มสลัดอากาศปาเลสไตน์จี้เครื่องบินของสายการบินแอร์ ฟรานซ์ ไปลงที่สนามบินเอนเท็บเบ้ของอูกันดา พร้อมจับผู้โดยสารชาวอิสราเอลเป็นตัวประกัน
อิสราเอลต้องส่งหน่วยคอมมานโดไปชิงตัวประกันได้สำเร็จ ซึ่งแม้อามินจะอ้างว่าได้พยายามแก้ไขวิกฤติให้จบลงด้วยดี แต่มีหลักฐานมากมายบ่งชี้ว่าเขาเป็นพวกเดียวกับกลุ่มสลัดอากาศ

มีเรื่องที่เลวร้ายอีกมากอันเกิดจากการปกครองประเทศเพียง 8 ปี ของอีดี้ อามิน แม้กระทั่งการสั่งหั่นศพภรรยาตัวเอง แล้วให้ลูกสาวเข้าไปดูศพแม่ เพื่อไม่ให้ใครกล้าหักหลังเขา หรือแม้แต่การแช่ศีรษะมนุษย์ไว้ในช่องฟรีซ

อำนาจของ อีดี้ อามิน ต้องสิ้นสุดลง เมื่อเขาส่งทหารไปบุกแทนซาเนีย แล้วโดนตีตอบกลับมา และรุกเข้าไปจนถึงกรุงกัมปาลา เมืองหลวงของอูกันดา โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากประชาชนอูกันดา และการรบครั้งนี้ก็มิได้ยากเย็นใดเลย เมื่อทหารของอีดี้ อามิน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่ไม่ได้ถูกฝึกรบมาก่อน

อีดี้ อามิน ต้องลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศลิเบียโดยเครื่องบินส่วนตัว ก่อนที่จะอพยพต่อไปยังซาอุดิอาระเบีย สรุปแล้วภายใต้การปกครอง 8 ปี ของ อีดี้ อามิน มีประชาชนเสียชีวิตไปจากเงื้อมมือของเขากว่า 5 แสนคน!!!

เรื่องที่น่าเศร้าก็คือ เขาจากโลกนี้ไปด้วยโรคความดันโลหิตสูงและไตวายในเดือนสิงหาคมปี 2003 ด้วยวัย 80 ปี โดยไม่เคยได้รับโทษทัณฑ์ใดๆจากผลกรรมที่เขาก่อไว้เมื่อ 20 กว่าปีก่อน

...แถมยังใช้ชีวิตอย่างหรูหราพร้อมกับภรรยาและลูกอีก 22 คนจนวาระสุดท้าย...อย่างสงบ....

โพสท์โดย: Zuka Yeah
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อครูสั่งการบ้าน "เรื่องภัยพิบัติ" เจอคำตอบนี้ ถึงกับอึ้งเลยประเทศไทย: ฝาแฝดตัวติดกัน ที่ไม่ต้องการแยกจากกันอ้วกแตก! หมอโพสต์เตือน น้ำตกขึ้นดอยสุเทพ มีเชื้อปนเปื้อนจากอึหนีระทึก!! ชาวจีนหนีน้ำป่า หลังตั้งแคมป์ ดับไป 7 ราย (มีคลิป)ไวรัลมาแรง! คู่รักซั่มกันกลางทุ่ง"นกพีโทวี่หัวดำ" ได้รับการยืนยันแล้ว "เป็นนกที่มีพิษ" ตัวแรกของโลกเมื่อเดินไปตามถนนในเกาหลีเหนือ คุณจะเห็นโปสเตอร์โฆษณา เจ๋งๆ มากมาย ซึ่งคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วอย่าหาทำ!! โจรขุดอุโมงค์ใต้ดิน ปล้นธนาคาร เลียนแบบหนังฮอลลีวู้ด"มาฝูเม้ย" ชายผู้ปรุง "ข้าวซอย" ขายคนแรกของเชียงใหม่อึ้งทั้งโซเชียล!! หนุ่มเผยใบหน้า ตอนถอดแมสก์ อ้าปากค้างเลยความน่ารักระหว่างแท๊กซี่และผู้โดยสาร อยากกินทะเลถังมาก เคยไปแต่ทางร้านไม่รับลูกค้าที่มาคนเดียว พี่แกจึงไม่ได้กินWow “นักชิมขนม” เงินเดือนเริ่มต้น 230,000 บาท แถมไม่จำกัดวุฒิและอายุ ขอเพียงแค่…⁉️หนุ่มเปิดกล่องสุ่ม "ลีน่าจัง" 300 บาท ผิดคาดมาก ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ตะลึงตาแตก เปิดภาพแม่ค้าสาวสวยไลฟ์สด "uมหล่น" มาที่ท้อง ทำคนดูช็อก อ้าปากค้าง⁉️😱
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เล่าเรื่องให้หลอน|ตอน เป็นโสด...เพราะผีคอยตามและเป็นคนสัมผัสผีได้นิยายเรื่อง"จ้าวทมิฬสั่งรัก"Ep.2นิยายเรื่อง ให้รักหวนคืน EP.2นิยายเรื่อง"จ้าวทมิฬสั่งรัก"Ep.1
ตั้งกระทู้ใหม่