หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ลัจเปลาะอาเจียง” หรือ ..พิธีตัดงาช้าง

# 🌿🐘🌿


# “#ลัจเปลาะอาเจียง” หรือ #พิธีตัดงาช้าง ซึ่งจะทำเมื่อมีการแตกหรือหักของงาเกิดขึ้น ซึ่งเดิมทีชาวกูยอาเจียงมีความผูกพันธ์กับช้าง ไม่ว่าการปฏิบัติใดๆต่อช้าง จะต้องความเหมาะสมเพื่อความเป็นสิริมงคล จึงต้องมีพิธีกรรมในการตัด ซึ่งต้องมีการดูฤกษ์ยามก่อน โดยพิธีกรรมนี้ต้องทำโดยหมอช้างระดับครูบาใหญ่และหรือสะดำ มีการเซ่นไหว้ศาลปะกำ ซึ่งเดิมทีไม่ว่าจะประกอบกิจการใดก็ตาม ชาวกูยมักจะมีการเซ่นบวงสรวงผีปะกำก่อนเสมอโดยเซ่นปะกำใหญ่ก่อนแล้วค่อยเซ่นปะกำย่อยอื่นๆ ตามลำดับโดยมีเครื่องเซ่นไหว้ได้แก่ ธูป เทียน ไก่ต้ม ขนมหวาน กรวยดอกไม้ ข้าวสาร เงิน และสิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ เหล้า จากนั้นจึงทำพิธีการตัด โดยครูบาใหญ่จะมีการท่องคาถาก่อนแล้วก็จะพิจารณาความยาวของงาที่จะตัดออกให้เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ตัดโดนโพรงงาที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทซึ่งอาจทำให้ช้างตายได้จากการเสียเลือดหรือติดเชื้อบาดทะยัก


# ในการตัดครั้งนี้ครูบาใหญ่ทำการวัดความยาวของงาทั้งหมดจากงาที่โผล่พ้นสนับงาออกมาจนถึงปลาย แล้ววัดจากปลายกลับไป ครึ่งหนึ่งของความยาวงาทั้งหมด นั่นก็คือตำแหน่ง ระหว่างการตัดจะมีการใช้น้ำหยดเพื่อลดความร้อนที่เกิดขึ้นและทำให้การตัดงาง่ายขึ้น เมื่อตัดเสร็จผู้ที่มารับงาที่ตัดออก ต้องเป็นผู้หญิง (หญิงสาวที่บริสุทธิ์) นุ่งขาวห่มขาวที่เรียกว่า “นางงา” ยืนถือพานรอรับงา เมื่อตัดเสร็จครูบาใหญ่ก็จะทำการคล้องสายสิญจน์ที่หูช้าง และคอ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนงาช้างที่ตัดออกมาเจ้าของช้างก็จะนำไปบูชา เพราะถือว่าเป็นสิ่งมงคล และเป็นที่น่าสังเกตว่าทุกครั้งที่มีการทำพิธีกรรมตัดงา จะต้องมีการตัดขนหางด้วย และช้างที่เข้าพิธีจะยืนนิ่ง ไม่มีความหวาดกลัวในการตัดงาเลย


# พิธีกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับช้างนั้น หมอช้างระดับครูบาใหญ่และหรือสะดำ จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการพิธี หากศึกษาพิธีกรรมดังกล่าวอย่างลึกซึ้งจะพบว่านอกจากเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางคชศาสตร์แล้ว ยังเป็นกระบวนการย้ำเตือนให้เกิดการสืบทอดและสืบสานองค์ความรู้และภูมิปัญญาต่างๆของชาวกูยอาเจียงอีกด้วย และในปัจจุบันพบว่าหมอช้างระดับผู้นำพิธีกรรมเหลือน้อยมาก ขอเพียงให้คนรุ่นใหม่ที่อยู่บนหลังช้างมีความรัก ความเข้าใจช้างอย่างแท้จริง รักษาขนบประเพณีต่างๆของบรรพบุรุษด้วยเหตุและผล ช้างบ้านก็จะมีความสุข เกิดการพึ่งพาระหว่างคนกับสิ่งแวดล้อมโลกต่อไป


โพสท์โดย: Zuka Yeah
อ้างอิงจาก: ขอบคุณเจ้าของภาพ
# Cr. หมู่บ้านช้าง บ้านท่าลาด
# ชุมชนคนสุรินทร์
# Via.Candy bella
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”รูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรเตือนภัย!! แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ใช้มุกใหม่ โอนสายให้ธนาคาร แต่มันฟังเราอยูรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : วันที่เป็นวันอาทิตย์ ได้นอนพักกันสบายๆอีกวันน๊าาา...ตะลึงตาแตก เปิดภาพแม่ค้าสาวสวยไลฟ์สด "uมหล่น" มาที่ท้อง ทำคนดูช็อก อ้าปากค้าง⁉️😱ทำไม Lin Zexu ไม่เผาฝิ่น แต่แช่ในน้ำทะเล? 176 ปีผ่านไป ถึงจะรู้คำตอบงวดนี้ เลขรถต้องมาแล้วล่ะ⁉️ หัวหมามาติดหน้ารถแต่เช้า “เหนื่อยกูอีกกรรมของกู”🐕(คลิป)เพจดังยกเคส "เหยื่อซานติก้า" คดีสิ้นสุดแล้วเหยื่อไม่ได้เงินเยียวยา เทียบกับเคสปัจจุบัน(คลิป)กอลฟ์ พิชญะ เปิดตัวแฟนฟิลม์จากการ์ตูน Naruto นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ ที่ทำขึ้นมาเพราะความชอบควันหลงวันแม่....รวมภาพไหว้แม่ ยังไง ให้เป็นที่จดจำ...555ภาพหาชมยาก ธรรมชาติ สถานที่ คนและสิงห์ สา รา สัตว์ชาวเน็ตลั่น "กู่ เทียนเล่อ" โบท็อกซ์มากเกินไป!!ขำๆทะลึ่งๆ..วันอาทิตย์!!ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ "บังซุป"ต้องขอบคุณท่าน"ชัชชาติ"ที่สะท้อนความจริง จึงจะเหมาะสมกว่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
นิยายเรื่อง ให้รักหวนคืน EP.1ไข่ดาวในความทรงจำตอน รางรถไฟนิยายเสียง สัญญารักข้ามเวลา EP2 Ep3 มาแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่