หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ลัจเปลาะอาเจียง” หรือ ..พิธีตัดงาช้าง

# 🌿🐘🌿


# “#ลัจเปลาะอาเจียง” หรือ #พิธีตัดงาช้าง ซึ่งจะทำเมื่อมีการแตกหรือหักของงาเกิดขึ้น ซึ่งเดิมทีชาวกูยอาเจียงมีความผูกพันธ์กับช้าง ไม่ว่าการปฏิบัติใดๆต่อช้าง จะต้องความเหมาะสมเพื่อความเป็นสิริมงคล จึงต้องมีพิธีกรรมในการตัด ซึ่งต้องมีการดูฤกษ์ยามก่อน โดยพิธีกรรมนี้ต้องทำโดยหมอช้างระดับครูบาใหญ่และหรือสะดำ มีการเซ่นไหว้ศาลปะกำ ซึ่งเดิมทีไม่ว่าจะประกอบกิจการใดก็ตาม ชาวกูยมักจะมีการเซ่นบวงสรวงผีปะกำก่อนเสมอโดยเซ่นปะกำใหญ่ก่อนแล้วค่อยเซ่นปะกำย่อยอื่นๆ ตามลำดับโดยมีเครื่องเซ่นไหว้ได้แก่ ธูป เทียน ไก่ต้ม ขนมหวาน กรวยดอกไม้ ข้าวสาร เงิน และสิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ เหล้า จากนั้นจึงทำพิธีการตัด โดยครูบาใหญ่จะมีการท่องคาถาก่อนแล้วก็จะพิจารณาความยาวของงาที่จะตัดออกให้เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ตัดโดนโพรงงาที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทซึ่งอาจทำให้ช้างตายได้จากการเสียเลือดหรือติดเชื้อบาดทะยัก


# ในการตัดครั้งนี้ครูบาใหญ่ทำการวัดความยาวของงาทั้งหมดจากงาที่โผล่พ้นสนับงาออกมาจนถึงปลาย แล้ววัดจากปลายกลับไป ครึ่งหนึ่งของความยาวงาทั้งหมด นั่นก็คือตำแหน่ง ระหว่างการตัดจะมีการใช้น้ำหยดเพื่อลดความร้อนที่เกิดขึ้นและทำให้การตัดงาง่ายขึ้น เมื่อตัดเสร็จผู้ที่มารับงาที่ตัดออก ต้องเป็นผู้หญิง (หญิงสาวที่บริสุทธิ์) นุ่งขาวห่มขาวที่เรียกว่า “นางงา” ยืนถือพานรอรับงา เมื่อตัดเสร็จครูบาใหญ่ก็จะทำการคล้องสายสิญจน์ที่หูช้าง และคอ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนงาช้างที่ตัดออกมาเจ้าของช้างก็จะนำไปบูชา เพราะถือว่าเป็นสิ่งมงคล และเป็นที่น่าสังเกตว่าทุกครั้งที่มีการทำพิธีกรรมตัดงา จะต้องมีการตัดขนหางด้วย และช้างที่เข้าพิธีจะยืนนิ่ง ไม่มีความหวาดกลัวในการตัดงาเลย


# พิธีกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับช้างนั้น หมอช้างระดับครูบาใหญ่และหรือสะดำ จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการพิธี หากศึกษาพิธีกรรมดังกล่าวอย่างลึกซึ้งจะพบว่านอกจากเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางคชศาสตร์แล้ว ยังเป็นกระบวนการย้ำเตือนให้เกิดการสืบทอดและสืบสานองค์ความรู้และภูมิปัญญาต่างๆของชาวกูยอาเจียงอีกด้วย และในปัจจุบันพบว่าหมอช้างระดับผู้นำพิธีกรรมเหลือน้อยมาก ขอเพียงให้คนรุ่นใหม่ที่อยู่บนหลังช้างมีความรัก ความเข้าใจช้างอย่างแท้จริง รักษาขนบประเพณีต่างๆของบรรพบุรุษด้วยเหตุและผล ช้างบ้านก็จะมีความสุข เกิดการพึ่งพาระหว่างคนกับสิ่งแวดล้อมโลกต่อไป


โพสท์โดย: Zuka Yeah
อ้างอิงจาก: ขอบคุณเจ้าของภาพ
# Cr. หมู่บ้านช้าง บ้านท่าลาด
# ชุมชนคนสุรินทร์
# Via.Candy bella
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Zuka Yeah
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
NASA ยานสำรวจ Curiosity Rover เจาะรูพื้นผิวที่ดาวอังคาร พวกเขาพบคาร์บอนที่แปลกประหลาดลึกลับ...นาที!อุบัติเหตุหมอกระต่ายรายละเอียดเกี่ยวกับ บัตรคนจนรอบใหม่โรนินผู้ยิ่งใหญ่ที่สร้างตำนานการประลองดาบทั้งชีวิตโดยไม่เคยพ่ายแพ้!เจ้าบ่าวเผ่นแน๊บ ปล่อยให้เจ้าสาวยืนงงรีวิวการสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตามแบบฉบับคนงบน้อยสาวโดนโกง เลยโกงคืนรู้จัก 7 หนุ่ม จากซีรีส์ "Not Me เขาไม่ใช่ผม" >>> ออฟ จุมพล, กัน อรรถพันธ์, เฟิร์ส คณพันธ์, ม่อน ธนัชชัย, ปาแปง, ซิง หฤษฎ์ และ ฟลุ๊ค กวินสมควรหรือไม่ ?? ชาวเน็ตให้กำลังใจตำรวจ เหตุ ขับรถชนหมอเสียชีวิตคาที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ไม่น่าเชื่อ ชายเอาชีวิตรอดหลังจากเกาะใต้เครื่องบิน 11 ชั่วโมงสาวความจำเสื่อม เหตุจากโรคระบาดกูไหวติดกล้อง ส่องการกินอาหารของเพนกวิน
ตั้งกระทู้ใหม่