หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภัยการล่าอาณานิคม โดย สิริอัญญา วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

 

 

ภัยการล่าอาณานิคม

โดย สิริอัญญา

วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ยุคของการล่าอาณานิคมที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 ได้สิ้นสุดลงไปช้านานแล้ว แม้กระทั่งภัยจากการล่าอาณานิคมที่ต่างชาติเข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทยทำสงครามล้างผลาญชีวิตของประชาชนของประเทศเพื่อนบ้านนับล้านคนก็ได้สิ้นสุดลงไปนานแล้ว

เหตุการณ์ขับไล่ฐานทัพต่างชาติออกจากประเทศไทยโดยสันติซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เป็นเกียรติศักดิ์ของประชาชาติไทยทั้งปวงก็ได้หมดไปนานแล้ว

แต่บัดนี้ภัยคุกคามจากการล่าอาณานิคมกำลังรุกเข้ามายังประเทศไทยอย่างรุนแรงและกว้างขวาง โดยครั้งนี้มีการเคลื่อนไหวซึมลึกต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว มีการจัดตั้งอาจารย์ในมหาวิทยาลัย นักศึกษา เยาวชน และประชาชนในหลายพื้นที่หลายแห่ง ดังที่เป็นเหตุให้เกิดปรากฏการณ์ล้มล้างการปกครองที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยอยู่ในขณะนี้

ความพยายามที่จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานทางการทหารและการเมืองระหว่างประเทศเพื่อเป็นศูนย์ควบคุมประเทศอาเซียนกำลังเกิดขึ้นและดำเนินไปอย่างรวดเร็วและใหญ่โตมาก ทำให้ประชาชนชาวไทยตื่นตัวขึ้นจับจ้องมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความไม่สบายใจ

จนกระทั่งเกิดการรัฐประหารขึ้นในพม่า และเป็นเหตุให้มีฝ่ายต่อต้านขึ้นในพม่าโดยได้รับการสนับสนุนช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังจากนักล่าอาณานิคม จนกระทั่งเป้าหมายแห่งการนี้ก็มีความชัดเจนขึ้นแล้วว่ามุ่งที่จะใช้พม่าเป็นฐานทางการทหารเพื่อสกัดกั้นประเทศจีน รัสเซีย และอิหร่าน รวมทั้งเกาหลีเหนือด้วย

ได้มีการจัดตั้งรัฐบาลของฝ่ายต่อต้านขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากนักล่าอาณานิคม และมีแรงกดดันมากหลายที่จะกำจัดรัฐบาลทหารของพม่าให้ออกไปจากอำนาจ จนกระทั่งกำลังเกิดเป็นสงครามกลางเมืองขึ้นในพม่า

ข่าวคราวการที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพม่ากำลังออกพันธบัตรขายให้แก่นานาชาติเพื่อนำเงินมาใช้ในการต่อต้านรัฐบาลพม่า แม้ดูว่าเป็นเรื่องน่าขันที่ใครไหนจะไปลงทุนซื้อพันธบัตรในลักษณะนี้ แต่ด้วยการอุ้มชูของนักล่าอาณานิคมจึงมีผู้เข้าซื้อพันธบัตรดังกล่าวไปแล้วราว 6 ล้านเหรียญสหรัฐ สงครามกลางเมืองในพม่าได้เพิ่มความรุนแรงขึ้นตามจำนวนทหารรับจ้าง กองกำลังต่างชาติและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ต่างชาติได้ให้การสนับสนุนแก่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพม่า ซึ่งรัฐบาลพม่าก็รู้ทันว่าความช่วยเหลือเหล่านั้นผ่านไปยังพม่าโดยทางไหน แต่พม่าก็ยังคงเคารพและให้เกียรติประเทศที่เกี่ยวข้อง ไม่เอ่ยชื่อหรือประจานการเอื้อประโยชน์ให้มีการสร้างความรุนแรงเป็นสงครามกลางเมืองในพม่าแต่อย่างใด

พม่าก็มีพันธมิตรที่สำคัญคือรัสเซีย จีน อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ซึ่งไม่มีวันที่จะทอดทิ้งกันได้ โดยเฉพาะจีนนั้นมีผลประโยชน์การลงทุนในพม่าจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อมีการขู่ว่าจะวางระเบิดทำลายท่อแก๊สของจีนที่ได้วางไว้ตั้งแต่ประเทศจีนเข้ามายังประเทศพม่าไปจรดที่แคว้นยะไข่ จึงเป็นเหตุให้พม่าขอให้จีนส่งกำลังทหารมาคุ้มครองท่อแก๊สเอง ซึ่งจีนก็ดำเนินการตามขอ

ดังนั้นแนวรบของสงครามกลางเมืองในพม่าจึงเกิดขึ้นในพื้นที่ด้านตะวันตกของแนวท่อแก๊สดังกล่าวตลอดแนวมาถึงชายแดนไทย โดยเฉพาะแนวหลังของพม่าที่ติดกับชายแดนไทยนั้นเป็นพื้นที่ของชนกลุ่มน้อย 3 แคว้น ตั้งแต่กาญจนบุรีขึ้นไปจนถึงเชียงราย

ดังนั้นถ้าสงครามกลางเมืองในพม่าขยายตัวจากพื้นที่ด้านตะวันตกของแนวท่อแก๊สเข้ามาถึงเขตพื้นที่ของชนกลุ่มน้อยทั้ง 3 ไฟสงครามก็จะลามมาถึงชายแดนไทย และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพของพม่ากับกองทัพภาคที่ 1 และกองทัพภาคที่ 3 ของประเทศไทย และเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากลูกหลงในประเทศไทยตั้งแต่กาญจนบุรีขึ้นไปถึงเชียงราย

และถ้าเกิดความรุนแรงเช่นนั้นขึ้น มิตรประเทศของไทยคือสหรัฐก็มีสิทธิ์อ้างสัญญาจัสแมกส่งกำลังทหารเข้ามาช่วยเหลือประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตลอดแนวลงมาถึงภาคกลางได้ เพราะเพียงสหรัฐมีความเห็นแต่ฝ่ายเดียวว่าความมั่นคงของประเทศไทยได้รับผลกระทบจากภัยสงครามนั้นก็มีสิทธิ์ส่งทหารมาได้แล้ว

การสงครามกับพม่าไม่ใช่ผลประโยชน์ของประเทศไทย และไม่ใช่ผลประโยชน์ของชนกลุ่มน้อยตลอดแนวชายแดนไทยด้วย และไม่ใช่ผลประโยชน์ของพม่าด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องเหล่านี้จึงล้วนไม่ปรารถนาให้เกิดสงครามและความรุนแรงขึ้น

สำหรับประเทศไทย ถ้าหากกองทัพพม่าไม่รุกตีเข้ามายังเขตของชนกลุ่มน้อย 3 แคว้นตลอดแนวชายแดนไทย ก็จะทำให้พื้นที่ฝั่งตะวันตกของชายแดนไทยตลอดแนวลึกเข้าไปในดินแดนพม่าระยะ 20 กิโลเมตร ปลอดจากภัยสงคราม ก็จะป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพภาคที่ 1 กองทัพภาคที่ 3 และกองทัพพม่า

ก็จะไม่มีใครอาศัยเป็นเหตุที่จะยกกองทัพเข้ามาตั้งในประเทศไทยได้

ดังนั้นประเทศไทยจึงจำเป็นที่จะต้องหาทางเจรจาปรองดองประสานงานด้วยวิธีการทุกอย่างเพื่อไม่ให้ไฟสงครามกลางเมืองในพม่าลุกลามเข้ามายังพื้นที่ชนกลุ่มน้อยทั้ง 3 แคว้น เพราะเป็นหนทางสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยปลอดภัยจากสงคราม แต่ย่อมไม่เป็นไปตามความประสงค์ของนักล่าอาณานิคม ซึ่งประเทศไทยจะต้องหาทางแก้ไขปัญหาในการปรับทุกข์ผูกมิตรสร้างความเข้าอกเข้าใจและความจำเป็นของบ้านเมืองของเราต่อไป

สำหรับประชาชนไทยจึงต้องมีความเข้าใจต่อสถานการณ์นี้อย่างแจ่มแจ้งเพื่อสามัคคีกันป้องกันแก้ไขปัญหาที่อาจทำให้ประเทศไทยต้องกลายเป็นประเทศซีเรีย 2 ที่ทุกคนต้องบ้านแตกสาแหรกขาดและชาติล่มจมให้จงได้.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/Paisal.Fanpage/posts/4484800958285208
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษเมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลยเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนจีนบางส่วน อยากย้ายมาอาศัยอยู่ที่ประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จี้ไห้เรื้อโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่มนุษย์ใช้เวลา 14 ปี เพื่อสร้างบ้านต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคาดหมายอากาศทั่วไประหว่างวันที่ 3- 9 ธันวาคม พ.ศ. 2566สาวกรีดร้องทันที ที่พบสัตว์ประหลาด
ตั้งกระทู้ใหม่