หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไทยคือคู่แข่งที่สำคัญของเวียดนาม!! คนเวียดนามคิดยังไงกับคนไทย?

สวัสดีค่ะ ทุกวันนี้ถ้าให้พูดถึงประเทศไทยกับเวียดนามแล้ว เรามักจะได้เห็นทั้ง 2 ประเทศนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกันในเกือบทุกแง่มุมอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในเวบไซต์ของต่างประเทศนั้น มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับเวียดนามและไทยกันอย่างมากมาย ทั้งในเรื่องของผู้คน อาหาร การกีฬา สถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจก็ยังมีการเอามาเปรียบเทียบกันอยู่อย่างต่อเนื่อง และเราก็ได้ไปเจอกับกระทู้หนึ่งซึ่งตั้งหัวข้อเอาไว้แปลเป็นไทยได้ประมาณว่า คนเวียดนามคิดยังไงกับคนไทย? ซึ่งเราขอเลือกมาเฉพาะความคิดเห็นของชาวเวียดนามเท่านั้นนะคะ ส่วนความคิดเห็นแต่ละความคิดเห็นจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมรับฟังกันได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นแรกนะคะ ผมได้เดินทางในประเทศไทยและหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมพบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงาม ผมชอบประเทศไทยมากเพราะผู้คนค่อนข้างเป็นมิตร ตรงกันข้าม ผมรู้สึกว่าความคิดของคนไทยเกี่ยวกับเวียดนามก็ดีขึ้นตามกาลเวลาด้วยเหมือนกัน ก่อนปี 2010 กรมศุลกากรและคนไทยบางคนค่อนข้างเย็นชาและเข้มงวดกับคนเวียดนาม ในขณะนั้นเศรษฐกิจของเวียดนามด้อยกว่าของไทยมาก ดังนั้นแรงงานไร้ฝีมือจำนวนมากจึงเดินทางมาประเทศไทยเพื่อทำงานที่ต้องใช้แรงงานคน ซึ่งผมไม่พอใจ แต่อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าถ้าเวียดนามยากจน แล้วคนเวียดนามมาไทยเพื่อทำงานในระดับล่าง แน่นอนว่าคนไทยจะไม่ชื่นชมคนเวียดนาม คนจากประเทศยากจนไม่สามารถรับความเคารพจากคนในประเทศอื่นได้ มันอาจเป็นเพียงแค่ความสงสารเท่านั้น ผมคิดว่าวิธีเดียวที่คนเวียดนามจะได้รับความเคารพคือการทำงานหนักเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ในช่วงปี 2010-2020 เศรษฐกิจของเวียดนามเริ่มดีขึ้น ด้วยการแลกเปลี่ยนที่มากขึ้น จิตใจของคนไทยจึงกลมกลืนกับชาวเวียดนามมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม คนเวียดนามก็มักจะปฏิบัติต่อคนไทยด้วยความเป็นมิตรที่มากขึ้นด้วย ยกเว้นเรื่องของการโต้เถียงที่ดุเดือดก่อนการแข่งขันฟุตบอลที่เรามักจะเรียกกันว่า สงครามฟุตบอล ไทย-เวียดนาม ก่อนและหลังการแข่งขันฟุตบอล คนหนุ่มสาวของทั้งสองประเทศจะออกอาการค่อนข้างแรง เพราะทั้งสองประเทศเป็นคู่แข่งที่สูสีกันมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสามารถกล่าวได้ว่าทีมไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย มักจะเป็นคู่แข่งที่สำคัญของเวียดนามในทุกทัวร์นาเมนต์ แฟนบอลเวียดนามจะรับไม่ค่อยได้หากต้องแพ้ให้กับทีมไทย การชนะทีมไทยสนุกกว่าการชนะคู่แข่งระดับบิ๊กทีมอื่นๆของภูมิภาคนี้ และเมื่อพิจารณาประวัติศาสตร์ไทยแล้ว ผมถือว่าคนไทยเป็นชาติที่เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว และรักชาติ ดังนั้นพวกเขาจึงได้ก่อตั้งประเทศที่เข้มแข็งขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมเข้าใจประเทศไทยเป็นประเทศที่พึ่งตนเอง อิสระและเข้มแข็ง ซึ่งผมพบว่าประเด็นนี้คล้ายกับเวียดนามมาก สุดท้ายนี้ ผมหวังว่าประเทศไทยและเวียดนามจะเติบโตและเจริญรุ่งเรืองไปด้วยกันเป็นสองประเทศที่พัฒนาแล้วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมชอบประเทศไทยและคนไทย ผมจะกลับไปไทยอีกเมื่อโควิดสิ้นสุดลงแล้ว

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ถ้าให้คิดในแง่บวก 1.เมืองไทยปลูกข้าวได้เยอะ แต่เรากำลังจะแซงหน้าพวกเขาในไม่ช้า 2.คนไทยสุภาพ เป็นกันเอง ยิ้มเก่ง 3.เมืองไทยมีวัดที่สวยงาม 4.เมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยม 5.สาวไทยสวยอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนๆกับสาวเวียดนาม 6.อาหารไทยอร่อย คนเวียดนามชอบกินต้มยำหม้อไฟ แต่ถ้าให้คิดในแง่ลบ 1.เมืองไทยมีผู้หญิงข้ามเพศมากเกินไป จนแยกไม่ออกแล้วว่าใครเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่ 2.ชาวเวียดนามคิดว่าไทยทำให้โสเภณีเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย ง่ายเกินไป และเป็นแหล่งโปรดของชาวตะวันตก 3.คนเวียดนามบางคนอิจฉาประวัติศาสตร์ของไทยที่ปลอดจากการล่าอาณานิคมซึ่งไม่เหมือนกับเวียดนาม และเชื่อว่าเวียดนามจะได้รับการพัฒนามากกว่านี้ถึง 10 เท่า หากว่าเวียดนามอยู่ในช่วงเวลาที่สงบสุขได้อย่างเต็มที่ เพราะคนเวียดนามคิดว่าคนเวียดนามทำงานหนักกว่าคนไทย คนไทยผ่อนคลายและรักที่จะสนุกกับชีวิตมากกว่า 4.ไทยคือคู่แข่งในวงการฟุตบอล ซึ่งมีบางคนเชื่อว่าเวียดนามแซงหน้าไทยไปแล้วด้วย 5.ไทยช่วยอเมริกาในสงครามเวียดนาม 6.เศรษฐกิจไทยถูกควบคุมโดยคนจีน

ความคิดเห็นต่อมานะคะ มันคือการผสมผสานกันระหว่างความชื่นชมและการแข่งขัน 1.คนไทยโชคดีมากที่ได้อาศัยอยู่ในประเทศอาเซียนเพียงประเทศเดียวที่ไม่ได้ถูกรุกรานจากชาติตะวันตก เวียดนามติดอยู่ในการล่าอาณานิคมของฝรั่งเศสเป็นเวลา 80 ปี และสงครามเวียดนามอีก 30 ปีซึ่งมันได้ทำลายล้างประเทศไปมาก บางครั้งเราต้องการให้มีนโยบายทางการฑูตอย่างไทยซึ่งเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐฯ 2.ประเทศไทยมี GDP ต่อหัวสูงกว่าเวียดนาม และถึงแม้ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศไทยและเวียดนามจะมีการชะลอตัวลง แต่ช่องว่างก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม สื่อของเรามักจะอ้างถึงประเทศไทยและจีนเพื่อใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานที่เราจะต้องบรรลุให้ได้บ้าง ในทางกลับกันเวียดนามเป็นคู่แข่งกับไทยในด้านสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ผลไม้ พริกไทย เป็นต้น เราไม่ได้ยากจนเหมือนเพื่อนบ้านของไทยอย่าง กัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ แต่หนทางก็ยังอีกยาวไกล 3.เวียดนามและไทยเป็นสองประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดบนแผ่นดินใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราต่างก็มีเพื่อนบ้านที่ยากจนและด้อยพัฒนาทั้งลาวและกัมพูชา ประเทศไทยยังมีพรมแดนติดกับเมียนมาร์ซึ่งมีประชากรมากแต่ยากจนด้วย ในหลายๆ กรณีมีเพียงเวียดนามและไทยเท่านั้นที่ถูกกล่าวถึงสำหรับประเทศอาเซียนบนผืนแผ่นดินใหญ่ 4.อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยได้รับการพัฒนาเป็นอย่างมาก คนไทยเป็นมิตรและยิ้มแย้มตลอดเวลา 5.ประเทศไทยมีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวทางเพศ กะเทย และการผ่าตัดแปลงเพศ 6.คนไทยเคารพในหลวงของพวกเขามาก 7.คนไทยศรัทธาในพระพุทธเจ้าด้วยเช่นกัน

ความคิดเห็นต่อมานะคะ พูดตามความจริงเลยนะ คนเวียดนามมองว่าไทยเป็นคู่แข่งที่สำคัญของพวกเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในทุกๆ ด้าน ทุกๆ ครั้งที่เราได้ยินเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับประเทศไทย สิ่งแรกที่พวกเราจะพูดถึงคือ:
    1. พวกเขาทำข้าวมากกว่าเรา! และรวยกว่าเราด้วย!
    2. คนเวียดนามมักจะมาเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของเมืองไทย
    3. พวกเรารู้สึกอิจฉาในความสำเร็จทางด้านกีฬาของพวกเขาโดยเฉพาะฟุตบอล
    4. คนไทยอบอุ่นและเป็นกันเองมากกว่าพวกเรา ฉันยอมรับว่าพวกเราส่วนใหญ่ยังคงหยาบคายซึ่งมันเป็นเรื่องจริง
    5. สิ่งเดียวที่เราดีกว่าคือการศึกษา และ การทหารของเราก็มีประสบการณ์ที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน
ฉันชอบคนไทยมาก และหวังว่าเราจะเป็นพันธมิตรที่ดีที่สุดต่อกันในภูมิภาคนี้

ความคิดเห็นต่อมานะคะ เรามักจะพูดกันว่า คนไทยกลัวเราแค่ไหน และกลัวว่าเราจะแซงหน้าพวกเขาหรืออะไรในทำนองนั้น ซึ่งความจริงก็คือ โดยทั่วไปแล้วเราคิดในแง่บวกและพยายามแข่งขันกับพวกเขาอย่างยุติธรรมและตรงไปตรงมาในหลาย ๆ ด้าน ทั้ง การส่งออกข้าว, ฟุตบอล, การเล่นเกม, การท่องเที่ยว, และอื่นๆ อีกมากมาย เราชื่นชมไทยสำหรับนโยบายที่ชาญฉลาดซึ่งป้องกันไม่ให้ประเทศกลายเป็นอาณานิคมของชาติตะวันตก นอกจากนี้ สาวไทยหลายคนก็สวยและผู้ชายเวียดนามก็ชอบที่จะดูพวกเขาด้วย นอกจากนี้เราก็ยังมองหาปัญหาต่างๆ จากการพัฒนาที่พวกเขาประสบมาก่อน และพยายามเรียนรู้จากประสบการณ์นั้น

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ขอบคุณสำหรับคำถามนี้ ในฐานะที่เป็นชาวเวียดนาม ผมต้องการตอบคำถามนี้ว่า ชาวเวียดนามส่วนใหญ่คิดว่าคนไทยหรือประเทศไทยเป็นดังนี้ 1. ไทยพัฒนามากกว่าเวียดนามมาก เวียดนามจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 30 ปีถึงจะไล่ตามไทยให้ทันได้ 2. คนไทยผิวคล้ำ 3. ประเทศไทยร้อนมาก 4. ประเทศไทยอันตรายและไม่ปลอดภัยมากกว่าเวียดนาม 5. มีบางคนคิดว่าคนไทยใช้มนต์ดำได้ 6. คนข้ามเพศและเกย์ในประเทศไทยมีเยอะมาก 7. ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ 8. สภาพอากาศของประเทศไทยคล้ายกับเวียดนาม 9. สินค้าจากไทยปลอดภัยกว่าจีน 10. อาหารไทยมีรสเผ็ด และทั้งหมดนี้ก็คือที่ฉันคิดได้เกี่ยวกับประเทศไทย

ความคิดเห็นต่อมานะคะ สำหรับคนเวียดนามส่วนใหญ่ พวกเขาชอบประเทศไทย ประเทศไทยเป็นประเทศที่สงบสุขและมีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกับเวียดนามมาก ประเทศไทยเป็นมิตร

ความคิดเห็นต่อมานะคะ มวยไทย การเดินทาง คนข้ามเพศ และคู่แข่งในเรื่องของฟุตบอล ชาวเวียดนามจำนวนมากชอบสินค้าที่ผลิตจากไทย เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และรถจักรยานยนต์ เป็นต้น

ความคิดเห็นสุดท้ายสำหรับคลิปนี้นะคะ พวกเราชาวเวียดนามรักคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามจำนวนมากก็เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทยทุกปี

แปลโดย: TopMent Thailand
ที่มา: https://bit.ly/3lhQngL
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nok59
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฟินจนต้องลงไปดิ้นกับพื้น!ทั่วโลก hypeกระแส"ด๊านซ์ รานี" แห่เต้นลง tiktok ฟื้นฟูความศรัทธานางเหงือก.เผยโฉมหน้า "เมียหลิวเต๋อหัว!!"นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปี"อำพล ลำพูน" โพสต์ภาพ มาช่าและลูกชาย กลับมาเป็นครอบครัวเดียวกัน"หมวย สุภาภรณ์" ชีวิตล่าสุด ตกอับ ดิ่งจนถึงจุดต่ำสุดชาวเน็ตประกาศ ขอแบนตลอดชีวิต หลังหนุ่มสลิ่ม ถ่ายรูปคู่กับดาราดังคนนี้ภาพตลกๆ ทะลึ่งๆ คลายเครียด ก่อนนอนเท่ง หน้าเครียด หลังลูกเซอร์ไพรส์ ให้ลัมโบกินี 20 ล้านรู้มั้ยว่าไส้ตันหมู มันไม่ใช่ส่วนของลำไส้ แต่มันคือ...ชายหาดสุดหรูที่สวนหลังบ้านสภาพล่าสุด "เมฆ มังกรบิน" หลังถูกตัดสินจำคุกเพิ่มอีก 6 ปีคืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จญี่ปุ่นเรียกคืนขนมมันฝรั่งทอดที่นำเข้าจากไทยเฟสแทบแตก!! "ไพบูลย์" เปิดตัวนักร้องคนใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หยุดBully!! "การบูลลี่ไม่ใช่เรื่องตลก" STOP BULLYINGอวัยวะส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่ในการสืบพันธุ์ของพืชดอก คือ??ฟ้าผ่า! เจดีย์วัดเจ็ดยอด อายุ 1,000 ปี เสียงดังสนั่นหวั่นไหวคนไทย..ใจดีที่สุดแล้ว!! เรื่องดีๆ ของการใช้ชีวิตในเมืองไทยที่คุณจะไม่มีวันหาได้จากที่อื่น
ตั้งกระทู้ใหม่