หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"กัดเล็บ" พฤติกรรมที่ไม่น่าไว้ใจ อาจเพิ่มโอกาสในการสูญเสียชีวิตจากเชื้อก่อโรคที่ติดมากับเล็บมือที่ไม่สะอาดได้

นอกจากการกัดเล็บจะเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เสียบุคลิกภาพแล้ว ยังอาจเพิ่มโอกาสในการสูญเสียชีวิตจากเชื้อก่อโรคที่ติดมากับเล็บมือที่ไม่สะอาดได้

การกัดเล็บเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เสียบุคลิกภาพ

แม้ว่าหลายท่านอาจมองว่า นิสัยการกัดเล็บเป็นเรื่องปกติที่ไม่เป็นอันตรายเท่าไรนัก แต่การกัดเล็บมือของตัวเองจนทำให้เล็บฉีกออกของลุกค์ ฮาโนแมน คุณพ่อวัย 28 ปีจากเมืองเซาท์พอร์ท ประเทศอังกฤษ ทำให้เขาต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากกรณีที่มีการติดเชื้อ

หลังจากที่คุณพ่อลูกสองท่านนี้ได้รับบาดแผลโดยไม่ได้ตั้งใจจากการกัดเล็บ เขาเริ่มมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ โดยมีอาการไข้ หนาวสั่น และมีเหงื่อออก รวมทั้งมีอาการนิ้วมือบวมและรู้สึกปวดอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ดีเขาไม่ได้ตระหนักถึงการติดเชื้อที่ร้ายแรงมากไปกว่าการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทำให้เขายังคงทำงานในช่วงวันธรรมดา และเลือกใช้เวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์สำหรับการพักผ่อน โดยเขาเข้านอนในคืนวันศุกร์และหลับยาวจนกระทั่งเวลา 20.00 นาฬิกาของวันถัดไป อาการที่เกิดขึ้นอยู่ในสายตาของคุณแม่ของเขา เขาจึงได้รับการช่วยเหลือผ่านทางสายด่วนบริการ

สุขภาพแห่งชาติ (National Health Service hotline) จนได้เข้ารับการรักษาตัวโดยการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาภาวะติดเชื้อเป็นเวลาถึง 4 วัน

ภาวะติดเชื้อ (Sepsis) เป็นภาวะที่ร่างกายตอบสนองต่อเชื้อหรือพิษของเชื้อภายหลังจากที่ร่างกายได้รับเชื้อก่อโรคที่รุนแรง โดยปกติแล้วการติดเชื้อจะเกิดขึ้นเฉพาะที่และสามารถป้องกันการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ด้วยระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตามหากมีการติดเชื้อที่รุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่มีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วก่อนที่ระบบภูมิคุ้มกันจะสามารถยับยั้งได้หรือเกิดขึ้นในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ นั่นจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันถูกกระตุ้นมากเกินไป จนทำให้กระบวนการอักเสบที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันและต่อต้านการติดเชื้อสร้างความเสียหายต่อการทำงานของอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ และก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

จากการประมาณการเชิงอนุรักษ์นิยม (Conservative estimate) พบภาวะติดเชื้อ (Sepsiss) จากทั่วโลกประมาณ 30 ล้านรายต่อปีซึ่งมีการเสียชีวิตประมาณ 6 ล้านราย ซึ่งภาวะติดเชื้อมักจะพบในเด็กอายุน้อยหรือในผู้ใหญ่ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป แต่จากกรณีของลุกค์ ฮาโนแมนนี้แสดงให้เห็นว่า ภาวะติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้ในประชากรทุกช่วงอายุ ดังนั้นสิ่งสำคัญในการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้คือ การเฝ้าระวังและสังเกตการณ์อาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายที่ผิดแปลกไปจากเดิม โดยอาการดังต่อไปนี้เป็นอาการของภาวะติดเชื้อ (Sepsis)

🤪พูดไม่รู้เรื่องหรือสับสน
😳มีอาการสั่นอย่างรุนแรงหรือปวดกล้ามเนื้อ....
🤧หายใจลำบาก
🥴ปัสสาวะไม่ออก (ภายใน 1 วัน)
🌝ผิวหนังซีดจางหรือเปลี่ยนไปจากสีผิวเดิม....
🥵มีการเปลี่ยนแปลงทางสภาพจิตอย่างกะทันหัน

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube กัดเล็บจนติดนิสัย เสี่ยงติดเชื้อได้เช่นกัน
www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sepsis/symptoms-causes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"เปิดชีวิตเรียบง่าย ของเจ้าชายบรูไนอินโดนีเซีย ค้นพบภาพเขียนถ้ำรูปสัตว์ อายุ 45,500 ปี ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกไพรวัลย์เปิดศึกฟาดไม่ยั้ง!! โดนโพสต์ด่าหน้าเหมือนเต่า ลั่น! ปลอมทั้งหน้าดวงชะตา แต่ละลัคณาและราศี ตั้งแต่ช่วง 14 มกราคม ถึง 13 กุมภาพันธ์ ดังนี้“ผัดวุ้นเส้นในตำนาน” แค่เครื่องชัดความอร่อยก็มากองตรงหน้ายังคงไม่เป็นที่ยอมรับ ...ในวัฒนธรรมนี้!ช็อก! ทั้งรายการ “หนุ่ม กรรชัย” ขอตรวจฉี่กลางรายการแม่ทำป้ายไวนิลฉลองลูกสาวเรียนจบ โครตเฟี้ยว แต่พออ่านจบ โครตพีค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
พฤติกรรมของแมวบ้านต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไป คือจะไม่ยอมสนใจอาหาร หากต้องทำสิ่งเหนื่อยยากแลกมาคุณรู้หรือไม่..ฉลามเป็นอัมพาตชั่วคราวหากโดนจับจมูก ถือเป็นข่าวดีของคนที่เจอฉลามอุบัติเหตุเกิดได้ทุกเวลา ยายวัย 51 ปี อาบน้ำลื่นหกล้มไปโดนแตงกวาขนาดใหญ่เสียบคา “จิมิ” ต้องให้แพทย์ช่วยผ่าตัดออกคุณรู้หรือไม่..ว่า..สมองแมวมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ นับตั้งแต่เริ่มมาเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์เมื่อราวหมื่นปีก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่