หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้องรู้!!! ข้อมูลที่ควรทราบของ Omicron และปฏิกิริยาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ท่ามกลางแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เมื่อหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการ lockdown และเปิดให้คนในประเทศเริ่มกลับมาฟื้นเศรษฐกิจ แต่ดูเหมือนว่าสงครามกับโรคร้ายยังไม่จบง่ายๆ เมื่อมีการค้นพบสายพันธ์มหาภัยตัวใหม่ที่คาดการณ์ว่าจะรุนแรงมากกว่าสายพันธ์สุดโหดอย่าง Delta ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ Omicron และผลกระทบที่เกิดขึ้นกันครับ

เรื่องควรทราบเกี่ยวกับ Omicron สายพันธ์สุดโหดจากแดนแอฟริกา


สายพันธ์ Omicron มีเป็นเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 กลายพันธ์รหัส B.1.1.529 คนพบครั้งแรกโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประเทศแอฟริกาใต้และแจ้งให้กับองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) ในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยจากหลักฐานเบื้องต้นพบว่า Omicron มีความสามารถในการติดต่อและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วมาก และอาจมีความสามารถในการหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ด้วย จนทาง WHO ได้จัดให้ Omicron เป็นสายพันธ์ที่น่ากังวล (Variant of Concern)

ศาสตราจารย์ทางด้านไวรัสวิทยา Lawrence Yong ได้กล่าวว่าสายพันธ์ Omicron เป็นที่น่าวิตกเป็นอย่างยิ่ง เนื่องมาจาก Omicron มีการกลายพันธ์ที่มากที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน การกลายพันธ์บางจุดไม่เคยพบในไวรัสสายพันธ์ก่อนหน้า และมีการกลายพันธ์ใหม่ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย Omicron มีการกลายพันธ์มากถึง 50 จุด และที่ต้องกังวลเนื่องมาจากมีการกลายพันธ์มากกว่า 30 จุดเกิดขึ้นที่โปรตีนหนาม (Spike Protein) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ไวรัสใช้ในการเข้าโจมตีเซลล์ของมนุษย์

คุณ Neil Ferguson ผู้อำนวยการของศูนย์วิเคราะห์โรคติดเชื้อแห่ง Imperial College ได้กล่าวว่าการกลายกพันธ์จำนวนมากที่โปรตีนหนามเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โปรตีนหนามเป็นปัจจัยสำคัญมากในเรื่องนี้เรื่องมาจากวัคซีนต่างๆ กระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายคนเข้าดักจับไวรัส การกลายพันธ์ดังกล่าวอาจส่งผลให้ไวรัสสามารถหลบการดักจับของภูมิคุ้มกันไม่มากก็น้อย

การระบาดของ Omicron และมาตรการป้องกัน


ศาสตราจารย์ Sharon Peacok แห่งมหาวิทยาลัย Cambridge กล่าวว่าจากการดูสัดส่วนการติดเชื้อของ Omicron ในประเทศแอฟริกาใต้จะพบว่าช่วงแรกมีการระบาดที่ค่อนข้างต่ำ แต่มีการระบาดอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วในช่วง 7 วันที่ผ่านมา โดยเริ่มจากผู้ติดเชื้อใหม่ที่ 273 คนในวันที่ 16 พฤศจิกายน และก้าวกระโดดเป็น 1,200 คนในวันที่ 25 พฤศจิกายน ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า Omicron มีอัตราการระบาดสูงมากเนื่องมาจากการกลายพันธ์ในหลายจุด

นอกจากที่ประเทศแอฟริกาใต้แล้ว ยังพบการระบาดของสายพันธ์ Omicron ที่หลายประเทศ โดยเฉพาะการตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้ที่สนามบินที่ Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากนี้ยังมีการพบผู้ติดเชื้อที่หลากหลายพื้นที่ เช่น บอตสวานา, เบลเยียม, อิสลาเอล และฮ่องกง

เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดดังกล่าวอย่างเร่งด่วน หลายๆ ประเทศได้ดำเนินมาตรการป้องกันโดยทันที เช่น

อเมริกาประกาศห้ามไม่ให้เที่ยวบินที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้ บอตสวานา ซิมบับเว นามิเบีย เลโซโท เอสวาตินี โมซัมบิก และมาลาวี เข้าอเมริกาโดยมีผลในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

สหภาพยุโรปประกาศห้ามไม่ให้เที่ยวบินที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้ บอตสวานา ซิมบับเว นามิเบีย เลโซโท เอสวาตินี โมซัมบิก และมาลาวี เข้าสหภาพยุโรป

ออสเตรเลียประกาศห้ามเที่ยวบินที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี เซเชลส์ มาลาวี และโมซัมบิกเข้าประเทศเป็นเวลา 14 วัน และห้ามไม่ให้นักเดินทางต่างชาติที่เข้าไปในประเทศดังกล่าวใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าประเทศ

ญี่ปุ่นประกาศให้นักท่องเที่ยวที่มาจากแอฟริกาใต้ต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน และต้องมีการตรวจโรค 4 ครั้งระหว่างนั้น

อินเดียสั่งการให้มีการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ บอตสวานา และฮ่องกง อย่างเข้มงวด

บราซิลจำกัดการเดินทางไปยัง 6 ประเทศในทวีปแอฟริกา

แคนาดาห้ามชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางผ่านแอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี หรือโมซัมบิกในช่วง 14 วันที่ผ่านมาเข้าประเทศ

ไทยห้ามนักท่องเที่ยวจาก 8 ประเทศทางตอนใต้ของแอฟริกาเข้าประเทศ

แอฟริกาใต้ไม่ถูกใจสิ่งนี้

ถึงแม้จะมีมาตรการห้ามการเดินทางจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด แต่ในความเป็นจริงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ โดยปกติการกลายพันธ์เกิดขึ้นเมื่อมีการแพร่ของไวรัสจากคนสู่คน อย่างไรก็ตามประชาชนชาวแอฟริกาใต้ได้รับวัคซีนครบถ้วนเพียง 24% เท่านั้น นั่นหมายความว่าจะมีการแพร่ระบาดและการกลายพันธ์ต่อไปเรื่อยๆ ในแอฟริกาใต้

คุณ Joe Phaahla รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้กล่าวกับสื่อมวลชนว่ามาตรการปิดกันการเดินทางเป็นเรื่องที่ไร้ความยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการระงับการเดินทางจากประเทศแถบแอฟริกาเป็นการละเมิดแนวทางและบรรทัดฐานของ WHO อย่างร้ายแรงและสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องคตามดูกันต่อไปคือการกลายพันธ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพวัคซีนได้แค่ไหน และการปรับปรุงวัคซีนให้รองรับเชื้อร้ายที่มีการกลายพันธ์อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ Omicron ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่กลายพันธ์มากที่สุดนี้จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4.9/5 จาก 9 คน)
VOTED: lovejpth, dorotee, โยนี มีเงิน, yuyu9, bailong, อกหัก มารักกะลิง, unboxyourthinking, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, Smile Smile fb5536
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่งสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เปิดวาร์ปหนุ่มบาร์บี้ ตัวแทนเชิญรางวัล Miss International Queen 2022แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)ในช่วง สงครามจีน ญี่ปุ่น ในคุนหมิง บ้านเรือนก็ทรุดโทรมเมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลย"เพชรจ้า" แจงแล้ว หลังบอก "นิวเคลียร์" แต่งตัวเหมือนแจกฟรีสาววัย 18 นั่งกินเหล้ากับวัยรุ่น 6 คน สุดท้ายโดนรุมโทsม ท้อง 7 เดือนอกหักแรงมาก!! หนุ่มหล่อผมทอง แอบมีหวานใจแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุก๊าซรั่วที่ท่าเรือจอร์แดนหนุ่มแก้ผ้าเดินเหลาไปมาที่ไต้หวันเครื่องบินรัสเซียถล่ม ศูนย์การค้ายูเครน บาดเจ็บเสียชีวิตอื้อเก๋งสีดำแซงซ้าย ชนมอไซด์กระจุย
ตั้งกระทู้ใหม่