หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“Unravelling the Myth Behind Black Cats” ไขตำนานเบื้องหลังของ “แมวดำ”

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ "แมวดำ" มักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของ "ไสยศาสตร์" มันจึงมักไม่ค่อยได้รับการอุปถัมภ์เลี้ยงดูจากที่พักพิงเท่าไหร่ แต่ในความเป็นจริงก็ยังมีหลายวัฒนธรรมที่มีความเชื่อที่แตกต่างกันไปเกี่ยวกับแมวดำเช่นกัน 

ซึ่งอันที่จริงการเห็นแมวดำนั้นเกี่ยวข้องกับโชคลาง และมีทั้งดีและไม่ดีมาเป็นเวลาหลายพันปีมาแล้ว และเราก็มีวันฉลอง "วันแมวดำโลก" (ซึ่งตรงกับวันที่ 27 ตุลาคม ของทุกปี) ก่อนจะถึงวันฮาโลวีน (วันที่ 31 ตุลาคม)

 

"แมวดำ" มาจากไหน?
"ไสยศาสตร์" แมวดำในวัฒนธรรมตะวันตกมีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณมาแล้ว ตามตำนานเทพเจ้ากรีก "Hera" ภรรยาของ "Zeus" ได้เปลี่ยนให้ "Galinthias" คนรับใช้ของเธอนั้นกลายเป็นแมวดำ เพื่อเป็นการลงโทษที่ขัดขวางการเกิดของ "Hercules" (เป็นลูกของเทพซุส) และ "Galinthias" ก็ยังเป็นผู้ช่วยของ "Hekate" (เทพีแห่งคาถา) ดังนั้นแมวดำจึงมีความหมายเฉพาะตัวในวัฒนธรรมที่หลากหลายนับแต่นั้น

ตำนานความเก่าแก่ของ "แมวดำ"
คงต้องย้อนกลับไปยังยุคกลางกันเลยทีเดียว ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ของ "สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรี่ที่ 9" (Pope Gregory IX) นั้นได้ออกบัญญัติระบุว่าเป็น "ปีศาจ" มักจะเข้าสิงในสัตว์ที่มีขนสีดำ มันเลยรวมถึงแมวดำไปด้วยจึงทำให้แมวดำจึงเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจจนถึงทุกวันนี้ และหลายคนก็เชื่อเช่นนั้นมาโดยตลอด


Gregory IX (By Wikimedia Commons)

ทำให้ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านๆมา แมวดำที่ควรจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็น "มิตร" เหล่านี้กลับได้รับการตีตราจากตำนานทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ไสยศาสตร์ หรือแม้แต่นิทานที่ทำให้มนุษย์นั้นมีทั้งเคารพหรือไม่ก็หวาดกลัวมัน

แมวดำถูกรับเลี้ยงน้อยกว่าแมวสีอื่นๆ
จากการรายงานของ "American Society for the Prevention of Cruelty to Animals (ASPCA)" ได้ให้ข้อมูลว่า แมวดำนั้นถูกรับไปเลี้ยงน้อยกว่าแมวสีอื่นๆ เจ้าหน้าที่บอกว่าคงจะเป็น "อคติ" ที่มีต่อแมวดำ จากการรับรู้ที่ยังคงอยู่ จึงไม่แปลกใจเลยว่า..ตำนานในเชิงลบต่างๆเกี่ยวกับแมวดำ มันมีความเชื่อในทางบวกเกี่ยวกับแมวดำเหล่านี้ไปด้วย แต่คุณก็ยังสามารถที่จะตัดสินใจใหม่ และมองว่าแมวดำเหล่านี้มันก็ยังเป็นสัตว์ที่สง่างามได้ทั้งในกลางวันและกลางคืน

1 ความเชื่อทางไสยศาสตร์ "แมวดำ" เป็นแม่มดปลอมตัวมา
มันมาจากนิทานพื้นบ้านสมัยยุคกลางที่ยังคงปลูกฝังชื่อเสียงของแมวดำที่สวยงามเหล่านี้ว่า มันมีความเกี่ยวข้องกับ "แม่มด" และคาถามานานแล้ว วันกันว่าเรื่องราวมันเริ่มต้นจากการที่เห็นแมวดำวิ่งเข้าไปในบ้านที่คิดว่าเป็นที่อยู่อาศัยของแม่มดในช่วงยุคกลาง ดังนั้นแมวดำจึงถูกตีตราว่าเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ "มนต์ดำ"

และคิดว่าแมวดำที่ออกมาหากินในยามกลางคืนนั้นคือเป็นแม่มดปลอมตัวมา หรือเป็นสัตว์เลี้ยงปีศาจของแม่มดที่ส่งมาให้สอดแนมมนุษย์ ดังนั้นตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 13 ในยุโรป จนถึง "แม่มดซาเลม" ในศตวรรษที่ 17 ในรัฐแมสซาชูเซตส์ แมวดำจึงถูกฆ่าไปพร้อมกับผู้ที่ถูกมองว่าเป็นแม่มด เพราะมองว่าแมวดำนั้นเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวข้องกับ "เวทมนต์" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาล "วันฮาโลวีน"2 ความเชื่อไสยศาสตร์ "แมวดำ" เสมือนเป็นโชคร้าย
แมวดำนั้นเกี่ยวข้องกับ "ความโชคร้าย" เช่นกัน มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ "ความตาย" หรือความหวาดกลัว แมวดำนี้เหมือนจะมาจากสมัยยุคกลาง ที่มองว่าสัตว์ที่มีขนสีดำเข้มรวมทั้ง "อีกา" จึงเป็นการส่งสัญญาณถึงความตาย

โดยในศตวรรษที่ 16 ในอิตาลี เชื่อกันว่าความตายกำลังใกล้เข้ามา หากแมวดำนั้นไปนอนบนเตียงคนป่วย ในสหรัฐอเมริกาก็เชื่อกันว่าจะเจอโชคร้าย ถ้าแมวดำเดินไปตามเส้นทางเดียวกันกับคุณ หรือสมาชิกในครอบครัวอีกคนจะต้องตาย หากคุณเห็นแมวดำระหว่างขบวนแห่ศพ หรือจะเป็นลางไม่ดีถ้าคุณเห็นแมวดำเดินผ่านคุณไป ซึ่งความคิดทั้งหมดเหล่านี้ก็เป็นเพียงความเชื่อในทางไสยศาสตร์นั้นเอง

3. ความเชื่อไสยศาสตร์ "แมวดำ" ถือเป็น "โชคดี"
เชื่อกันว่าแมวดำก็นำมาซึ่ง "ความโชคดี" ในหลายๆด้านเช่นกัน อย่างในอียิปต์โบราณแมวดำจะได้รับการยกย่องบูชาอย่างสูง และพวกมันก็คือ "บาสท์" (Bastet) เทพเจ้าแมว (ที่มีศีรษะเป็นแมวแต่ร่างกายเป็นคน) เป็นเทวีแห่งความรัก การเจริญพันธุ์ การป้องกันโรคภัย และความอุดมสมบูรณ์ของชาวอียิปต์


The Goddess Bastet (By Wikimedia Commons)4. ส่วนความเชื่อ "แมวดำ" ใน "ด้านดีๆ" ของประเทศอื่นๆ
ในเอเชียและสหราชอาณาจักร คุณจะโชคดีในชีวิตถ้าคุณมีแมวดำ
ในญี่ปุ่น คุณจะโชคดีในการค้นหา "ความรัก" หากคุณพบแมวดำ
• ในอังกฤษ เจ้าสาวจะโชคดีในการแต่งงานถ้าหากเธอได้รับแมวดำเป็นของขวัญ
• ในยุโรป ลูกเรือจะเดินทาง "ปลอดภัย" ถ้าหากพวกเขานำแมวดำขึ้นไปบนเรือ
• ในสกอตแลนด์ คุณจะมีความเจริญรุ่งเรืองหากแมวดำมาปรากฎที่ประตูบ้านหรือที่ระเบียงของคุณ
• ในฝรั่งเศส สิ่ง "มหัศจรรย์" จะเกิดขึ้นถ้าคุณได้พบแมวดำ


ซึ่งในวัฒนธรรมอื่นๆทั่วโลกอาจจะเป็นสัญญาณของ "ความโชคดี" หรือหากคุณฝันถึงแมวดำ และถ้าได้เห็นมันกำลังเดินเข้ามาหาคุณ หรือหากคุณบังเอิญไปพบแมวดำที่มีขนสีดำมันเงางามของมันเข้าก็ตาม และนี่ก็คือเรื่องราวตำนานความเชื่อของ "แมวดำ" ที่มีที่มาที่ไปว่า..ทำไม ? มันจึงเป็นสัญลักษณ์ทั้งดีและไม่ดีสำหรับมนุษย์ที่ยังคงมี "ความเชื่อ" มาจากตำนานในอดีตนั้นเอง

เรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพและเนื้อหาต่างๆจาก : กูลเกิล, วิกิมีเดียร์
เดรดิตภาพฟรีจาก :
egypt-4890584_640_Photo By Mereen (By Pixabay Free)
cat-2540940_1280_Photo By Belinda Cave (By Pixabay Free)
witch-5715010_1280_(By Pixabay Free)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 ผลไม้น้ำตาลสูง เบาหวานควรเลี่ยง??เปลี่ยนรุ่นกระทันหัน! "เวียดนาม" ตุกติกแจ้ง "น้องเทนนิส" ให้ลดน้ำหนัก คว้า "เหรียญทอง" รุ่น 53 KG ไปเองว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นขำอาทิตย์สับปะรด​ สับปะรด​ สับปะรดชีววิถี เศรษฐกิจพอเพียง” ที่บ้านห้วยหาด ตำบลอวน อำเภอปัว จังหวัดน่านเปิด "น้ำหนักตัว" ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หลัง "หาเสียงหนัก" น้ำหนักใครลดกันไปเท่าไหร่บ้าง?ภารกิจด่วนพิเศษ ล่าสุด "อัจฉริยะ" รู้แล้วใครฆ่า "แตงโม" มีคนสำนึกผิดมอบหลักฐานเด็ดให้‼️"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีกสดๆร้อนๆ มือปริศนา โพสต์ภาพ "ท้ายเรือ" บนสตอรี่เฟสบุ๊ก "แตงโม"เฟสบุ๊คแตงโม นิดา เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
DIY ของใช้ในบ้านให้ ใช้งานได้นานอีกครั้งเหมือนภาพแต่ง แต่ที่ไหนได้ของจริงทั้งนั้น"วัดคณิกาผล" ได้ชื่อวัดซึ่งแปลว่า "ผลของนางโสเภณี" ก็เพราะเหล่านางโสเภณียุคโบราณชมสภาพ!! พลาสติกแข็ง เช่น ฝาขวด ที่ใช้เวลาย่อยสลายทางชีวภาพนานถึง 400 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่