หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“Unravelling the Myth Behind Black Cats” ไขตำนานเบื้องหลังของ “แมวดำ”

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ "แมวดำ" มักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของ "ไสยศาสตร์" มันจึงมักไม่ค่อยได้รับการอุปถัมภ์เลี้ยงดูจากที่พักพิงเท่าไหร่ แต่ในความเป็นจริงก็ยังมีหลายวัฒนธรรมที่มีความเชื่อที่แตกต่างกันไปเกี่ยวกับแมวดำเช่นกัน 

ซึ่งอันที่จริงการเห็นแมวดำนั้นเกี่ยวข้องกับโชคลาง และมีทั้งดีและไม่ดีมาเป็นเวลาหลายพันปีมาแล้ว และเราก็มีวันฉลอง "วันแมวดำโลก" (ซึ่งตรงกับวันที่ 27 ตุลาคม ของทุกปี) ก่อนจะถึงวันฮาโลวีน (วันที่ 31 ตุลาคม)

 

"แมวดำ" มาจากไหน?
"ไสยศาสตร์" แมวดำในวัฒนธรรมตะวันตกมีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณมาแล้ว ตามตำนานเทพเจ้ากรีก "Hera" ภรรยาของ "Zeus" ได้เปลี่ยนให้ "Galinthias" คนรับใช้ของเธอนั้นกลายเป็นแมวดำ เพื่อเป็นการลงโทษที่ขัดขวางการเกิดของ "Hercules" (เป็นลูกของเทพซุส) และ "Galinthias" ก็ยังเป็นผู้ช่วยของ "Hekate" (เทพีแห่งคาถา) ดังนั้นแมวดำจึงมีความหมายเฉพาะตัวในวัฒนธรรมที่หลากหลายนับแต่นั้น

ตำนานความเก่าแก่ของ "แมวดำ"
คงต้องย้อนกลับไปยังยุคกลางกันเลยทีเดียว ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ของ "สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรี่ที่ 9" (Pope Gregory IX) นั้นได้ออกบัญญัติระบุว่าเป็น "ปีศาจ" มักจะเข้าสิงในสัตว์ที่มีขนสีดำ มันเลยรวมถึงแมวดำไปด้วยจึงทำให้แมวดำจึงเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจจนถึงทุกวันนี้ และหลายคนก็เชื่อเช่นนั้นมาโดยตลอด


Gregory IX (By Wikimedia Commons)

ทำให้ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านๆมา แมวดำที่ควรจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็น "มิตร" เหล่านี้กลับได้รับการตีตราจากตำนานทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ไสยศาสตร์ หรือแม้แต่นิทานที่ทำให้มนุษย์นั้นมีทั้งเคารพหรือไม่ก็หวาดกลัวมัน

แมวดำถูกรับเลี้ยงน้อยกว่าแมวสีอื่นๆ
จากการรายงานของ "American Society for the Prevention of Cruelty to Animals (ASPCA)" ได้ให้ข้อมูลว่า แมวดำนั้นถูกรับไปเลี้ยงน้อยกว่าแมวสีอื่นๆ เจ้าหน้าที่บอกว่าคงจะเป็น "อคติ" ที่มีต่อแมวดำ จากการรับรู้ที่ยังคงอยู่ จึงไม่แปลกใจเลยว่า..ตำนานในเชิงลบต่างๆเกี่ยวกับแมวดำ มันมีความเชื่อในทางบวกเกี่ยวกับแมวดำเหล่านี้ไปด้วย แต่คุณก็ยังสามารถที่จะตัดสินใจใหม่ และมองว่าแมวดำเหล่านี้มันก็ยังเป็นสัตว์ที่สง่างามได้ทั้งในกลางวันและกลางคืน

1 ความเชื่อทางไสยศาสตร์ "แมวดำ" เป็นแม่มดปลอมตัวมา
มันมาจากนิทานพื้นบ้านสมัยยุคกลางที่ยังคงปลูกฝังชื่อเสียงของแมวดำที่สวยงามเหล่านี้ว่า มันมีความเกี่ยวข้องกับ "แม่มด" และคาถามานานแล้ว วันกันว่าเรื่องราวมันเริ่มต้นจากการที่เห็นแมวดำวิ่งเข้าไปในบ้านที่คิดว่าเป็นที่อยู่อาศัยของแม่มดในช่วงยุคกลาง ดังนั้นแมวดำจึงถูกตีตราว่าเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ "มนต์ดำ"

และคิดว่าแมวดำที่ออกมาหากินในยามกลางคืนนั้นคือเป็นแม่มดปลอมตัวมา หรือเป็นสัตว์เลี้ยงปีศาจของแม่มดที่ส่งมาให้สอดแนมมนุษย์ ดังนั้นตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 13 ในยุโรป จนถึง "แม่มดซาเลม" ในศตวรรษที่ 17 ในรัฐแมสซาชูเซตส์ แมวดำจึงถูกฆ่าไปพร้อมกับผู้ที่ถูกมองว่าเป็นแม่มด เพราะมองว่าแมวดำนั้นเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวข้องกับ "เวทมนต์" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาล "วันฮาโลวีน"2 ความเชื่อไสยศาสตร์ "แมวดำ" เสมือนเป็นโชคร้าย
แมวดำนั้นเกี่ยวข้องกับ "ความโชคร้าย" เช่นกัน มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ "ความตาย" หรือความหวาดกลัว แมวดำนี้เหมือนจะมาจากสมัยยุคกลาง ที่มองว่าสัตว์ที่มีขนสีดำเข้มรวมทั้ง "อีกา" จึงเป็นการส่งสัญญาณถึงความตาย

โดยในศตวรรษที่ 16 ในอิตาลี เชื่อกันว่าความตายกำลังใกล้เข้ามา หากแมวดำนั้นไปนอนบนเตียงคนป่วย ในสหรัฐอเมริกาก็เชื่อกันว่าจะเจอโชคร้าย ถ้าแมวดำเดินไปตามเส้นทางเดียวกันกับคุณ หรือสมาชิกในครอบครัวอีกคนจะต้องตาย หากคุณเห็นแมวดำระหว่างขบวนแห่ศพ หรือจะเป็นลางไม่ดีถ้าคุณเห็นแมวดำเดินผ่านคุณไป ซึ่งความคิดทั้งหมดเหล่านี้ก็เป็นเพียงความเชื่อในทางไสยศาสตร์นั้นเอง

3. ความเชื่อไสยศาสตร์ "แมวดำ" ถือเป็น "โชคดี"
เชื่อกันว่าแมวดำก็นำมาซึ่ง "ความโชคดี" ในหลายๆด้านเช่นกัน อย่างในอียิปต์โบราณแมวดำจะได้รับการยกย่องบูชาอย่างสูง และพวกมันก็คือ "บาสท์" (Bastet) เทพเจ้าแมว (ที่มีศีรษะเป็นแมวแต่ร่างกายเป็นคน) เป็นเทวีแห่งความรัก การเจริญพันธุ์ การป้องกันโรคภัย และความอุดมสมบูรณ์ของชาวอียิปต์


The Goddess Bastet (By Wikimedia Commons)4. ส่วนความเชื่อ "แมวดำ" ใน "ด้านดีๆ" ของประเทศอื่นๆ
ในเอเชียและสหราชอาณาจักร คุณจะโชคดีในชีวิตถ้าคุณมีแมวดำ
ในญี่ปุ่น คุณจะโชคดีในการค้นหา "ความรัก" หากคุณพบแมวดำ
• ในอังกฤษ เจ้าสาวจะโชคดีในการแต่งงานถ้าหากเธอได้รับแมวดำเป็นของขวัญ
• ในยุโรป ลูกเรือจะเดินทาง "ปลอดภัย" ถ้าหากพวกเขานำแมวดำขึ้นไปบนเรือ
• ในสกอตแลนด์ คุณจะมีความเจริญรุ่งเรืองหากแมวดำมาปรากฎที่ประตูบ้านหรือที่ระเบียงของคุณ
• ในฝรั่งเศส สิ่ง "มหัศจรรย์" จะเกิดขึ้นถ้าคุณได้พบแมวดำ


ซึ่งในวัฒนธรรมอื่นๆทั่วโลกอาจจะเป็นสัญญาณของ "ความโชคดี" หรือหากคุณฝันถึงแมวดำ และถ้าได้เห็นมันกำลังเดินเข้ามาหาคุณ หรือหากคุณบังเอิญไปพบแมวดำที่มีขนสีดำมันเงางามของมันเข้าก็ตาม และนี่ก็คือเรื่องราวตำนานความเชื่อของ "แมวดำ" ที่มีที่มาที่ไปว่า..ทำไม ? มันจึงเป็นสัญลักษณ์ทั้งดีและไม่ดีสำหรับมนุษย์ที่ยังคงมี "ความเชื่อ" มาจากตำนานในอดีตนั้นเอง

เรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพและเนื้อหาต่างๆจาก : กูลเกิล, วิกิมีเดียร์
เดรดิตภาพฟรีจาก :
egypt-4890584_640_Photo By Mereen (By Pixabay Free)
cat-2540940_1280_Photo By Belinda Cave (By Pixabay Free)
witch-5715010_1280_(By Pixabay Free)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันชาวเน็ตลั่น! ถ้าทางค่ายต้นสังกัด GLG ประกาศจุดยืนแบบนี้ "ขอแบนทั้งวง" หลังยืนยันจะเดบิวต์ "ลูกหนัง ศีตลา"เปลี่ยนเป้า...แบนค่าย!!ด่วน! "อาร์ต KPN" เสียชีวิตแล้วขำๆ ฮาๆ คลายเครียดวันทำงานดราม่าหนักมาก! "เจ้เล้ง" พูดแรงบอกอาชีพ แอร์โฮสเตส-สจ๊วต "ก็แค่ขี้ข้าบนเครื่องบิน" ห้ามลูกหลานทำ?ช็อตฮาสัตว์โลก : จุดจบ พี่หนูสายดึงดาว สภาพมันก็แบบเนี้ยอ่ะลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..สลดใจ! "ลูกชายคลั่ง" ใช้ถุง 4 ใบคลุมหัวรัดคอแม่เสียชีวิต พบป่าวทางจิตสิ้นแล้ว! "สมเด็จช่วง" อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ มรณภาพแล้ว สิริอายุ 96 ปีไขปริศนาเที่ยวบินพิศวง หายไป37ปี จู่ๆก็บินกลับมาพร้อมผู้โดยสารประเทศชิลี อนุมัติแล้ว "กฎหมายสมรส" คู่รักเwศเดียวกันเป็นประเทศที่ 31 ของโลกผัวแช่แข็งศwเมีย! 50 ปี หวังให้แพทย์คืนชีพในอนาคต ล่าสุด ผัวพบรักใหม่ เผยเพราะชีวิตต้องไปต่อหลังผ่านไป 4 ปีวงการบันเทิงเศร้า! "บอม KPN" แจ้งข่าว "อาร์ต KPN" เสียชีวิตแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประโยชน์ของปลาทู ที่มีมากกว่าความอร่อยกรุงเทพในอดีต เมืองหลวงของประเทศไทย พ.ศ. 2494 รถรางเก่าที่คุณจะไม่มีวันได้เห็นอีกต่อไปค.ศ. 1935 Paris Circus ฝรั่งเศส มีอะไรบ้าง การแสดงที่ยอดเยี่ยมและน่าตื่นเต้นการจับปลาน้ำเย็นที่เฮยหลงเจียงในทศวรรษ 1980 กิจกรรมท่องเที่ยวธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร
ตั้งกระทู้ใหม่