หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ศ.นพ.ประสิทธิ์ ชี้ เดือนธ.ค.เป็นช่วงเวลาเสี่ยงโควิดแพร่หนัก ทั้งหยุดยาว อากาศหนาว สังสรรค์ ครบ 3 ปัจจัย เสี่ยงคนเสี่ยง สถานที่เสี่ยง กิจกรรม ขอให้เคร่งครัดมาตรการป้องกันตนเอง

 

ศ.นพ.ประสิทธิ์ ชี้ เดือนธ.ค.เป็นช่วงเวลาเสี่ยงโควิดแพร่หนัก ทั้งหยุดยาว อากาศหนาว สังสรรค์ ครบ 3 ปัจจัย เสี่ยงคนเสี่ยง สถานที่เสี่ยง กิจกรรม ขอให้เคร่งครัดมาตรการป้องกันตนเอง และรับวัคซีน ยกตัวอย่างต่างประเทศฉีดวัคซีนเกิน 70% ยังมีติดเชื้อสูง

25 พฤศจิกายน 2564-ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณพแพทยศาสตร์ศิริราช ได้สรุปประเด็นสำคัญ​ "อัปเดตสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ในต่างประเทศและข้อแนะนำในการป้องกันตนเองเมื่อเปิดประเทศ"

ศ.นพ.ประสิทธิ์ ได้กล่าวอัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ว่าเปรียบเทียบสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก โดยระบุแม้ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนเกิน 70% ทั้งครบโดส และเข็ม 1 และเริ่มมีการกระตุ้นวัคซีนเข็ม 3 แต่ยังพบว่าการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากอยู่เนื่องจากวัฒนธรรม ความเชื่อ การใช้ชีวิต ห่วงเดือนธันวาคมเป็นจุดเปลี่ยนติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทั่วโลก เนื่องจากสถานการณ์ ช่วงที่ทวีปยุโรป มีอากาศหนาวเย็น มีวันหยุดยาว และมีคนรวมตัวพบะปะสังสรรค์ เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ดังนั้นเรียกร้องขอให้เร่งรัดมาตรการ ทั้งระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้อัตราการติดเชื้อกลับมาพุ่งสูง เพราะในบางประเทศล่าสุด เช่น ออสเตรีย เพิ่งมีการประกาศล็อกดาวน์ เนื่องจากมีอัตราการติดเชื้อ 925 ต่อแสนประชากร และมีอัตราเสียชีวิตเพิ่มสูง แม้มีอัตราการรับวัคซีนในประเทศสูงเกือบ 70%

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า จากการนำข้อมูลในต่างประเทศ ทั่วโลกมีการรับวัคซีนไปกว่า 7,731 ล้านโดส หรือคิดเป็น 7,908 ล้านคน จะเห็นว่า ยุโรป สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร แม้มีการติดเชื้อสูง แต่อัตราตายต่ำ ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนไปรับวัคซีน เพราะวัคซีนมีความปลอดภัย และ ช่วยให้ลดอัตราการเสียชีวิต และความรุนแรงลดลง ส่วนเรื่องของเชื้อกลายพันธุ์ ขณะนี้เดลตา พลัส ไม่น่าห่วง ยังไม่มีกลายพันธุ์ในจุดอื่นที่กระทบต่อวัคซีน พร้อมองค์การอนามัยโลก จับตาการติดเชื้อในสหราชอาณาจักร ที่พบว่า มีการติดเชื้อสูงขึ้น เกี่ยวกับสายพันธุ์หรือไม่ ขณะนี้มีรายงานจากต่างประเทศ พบการติดเชื้อโควิด -19 สายพันธุ์ ใหม่ B.1.1.529 ในแอฟริกา 6 คน บอสวานา 3 คน และ ฮ่องกง 1 คน โดยมีกลายพันธุ์ 32 จุด ที่เกี่ยวกับสไปร์ทโปรตีน จึงมีความกังวลจะส่งผลต่อวัคซีน เนื่องจากกระบวนการผลิตวัคซีน มีการนำเอาสไปร์ทโปรตีนไปพัฒนา อาจส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน

ศ.นพ.ประสิทธิ์ ยังกล่าวชื่นชมประเทศที่มีการเปิดประเทศและประสบความสำเร็จ ไม่ต้องกลับมาปิดประเทศอีก ได้แก่ ญี่ปุ่น อิสราเอล ทั้งนี้เพราะทุกคนเคร่งเครัดมาตรการ

สำหรับในประเทศไทยช่วงเดือนธันวาคมก็น่าเป็นห่วง เพราะเป็นวันหยุดยาว และช่วงของการเฉลิมฉลองไม่ต่างกับสงกรานต์ และเป็นการรวมของ 3 ปัจจัย ทั้งคนเสี่ยง สถานที่ และกิจกรรมเสี่ยง และทำให้เกิดช่วงเวลาเสี่ยง ดังนั้นขอให้ระวังและเคร่งครัดมาตรการป้องกันตัวเอง และผู้ประกอบการก็ต้องเคร่งครัดเช่นกัน ทั้งการฉีดวัคซีนให้ครบในพนักงาน และการตรวจหาเชื้อด้วย ATK คนเข้าไปใช้บริการก็ต้องระมัดระวังไม่ไปเพิ่มความเสี่ยงในสถานที่ หากทำได้ก็จะช่วยให้ไม่มีต้องการล็อกดาวน์อีก และไม่กระทบต่อเศรษฐกิจอย่างที่หลายคนวิตกกังวล

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1727735870766915
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮาเสาร์!จะไท่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวค่าโดยสารแพงมากชาวลาวไม่Happy!!รถไฟลาว-จีนกำหนดวัน โอนเงินให้เกษตรกร รอเช็คเงินเข้าได้เลยฟาดหน้าแหก อายแทน #พิมรี่พาย"ขอบคุณนะที่กล้าสอนหนู"ผู้ใหญ่ทุกสาขาอาชีพสามีในฝันกับชีวิตจริงต่างกัน!!อย่างฮาอย่าหาทำ!! เมื่อเอาลุงตู่ ผสมกับ "เจนนี่ BLACKPINK" ผลออกมา เห็นแล้วแทบร้องไห้จุดธูป 16 ดอกกลางแจ้ง แก้ชีวิตติดขัด เปิดทางนำโชคลาภคืบหน้า! จ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม ม.33 - 39 - 40 แล้วกว่า “1 แสนล้านบาท” เตรียมตั้งกองทุนคุ้มครองแรงงาน "นอกระบบ" เพิ่มสิทธิประโยชน์ ม.40คอมเม้นชาวต่างชาติ : ถ้าต้องเลือก..ไทย กับ ฟิลิปปินส์ ประเทศไหนน่าไปเที่ยวมากกว่ากันแรงอาฆาตงูครึ่งท่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
🇹🇭 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 📆 วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 รวม 4,704 ราย#เตือนภัย #ภัยสังคม ระมัดระวังกันไว้มิจฉาชีพล้วงกระเป๋า เนียนมากในพฤติกรรมโจรงัดห้องพบบุคคลดังภาพแจ้ง จนท.ตร.ได้เลยพยากรณ์อากาศประจำวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เย็นสบายทั่วไทย
ตั้งกระทู้ใหม่