หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกะประเด็นข้อโต้แย้งนักวิชาการกับธุรกิจเทเลคอม มีแต่เตะตัดขา ไม่เคยช่วยหาทางออก

การประกาศความร่วมมืออย่างเท่าเทียมกัน (Equal Partnership) ระหว่างเครือจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กับกลุ่มทเลนอร์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และ บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ Dtac ร่วมกันจัดตั้งบริษัทใหม่และปรับโครงสร้างเป็นบริษัทเทคโนโลยี (Tech Company) ได้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการโทรคมนาคมและสังคมในวงกว้าง ซึ่งมีทั้งเห็นด้วย คัดค้าน และเป็นเพียงผู้ดู

 

 

ในขณะที่ฝั่งธุรกิจให้เหตุผลว่าต้องดิ้นหาทางเอาตัวรอดจากการถูกดิสรัปต์ ไปสู่แพลตฟอร์มเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น โดยได้มองข้ามช็อตของการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศ ซึ่งต้องใช้เม็ดเงินลงทุนสูง ขณะที่ผลตอบแทนการลงทุนไม่คุ้มค่ามากนัก เพราะส่วนหนึ่งถูกแย่งส่วนแบ่งไปให้กับสิ่งที่เรียกว่า Over the Top (OTT) หรือบริการผ่านทางอินเทอร์เน็ต ทั้งแพลตฟอร์มที่มีค่าบริการและไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น Facebook, YouTube, VIU, Netflix, Line TV ซึ่งการกระโดดเข้าสู่ธุรกิจดิจิทัลอย่างเต็มตัวจะมีการพัฒนาในหลากหลายมิติ ที่ส่งเสริมให้เกิดความก้าวหน้าทั้งด้านประสิทธิภาพเครือข่าย นวัตกรรม ความแข็งแกร่งทางการลงทุน และยังให้อานิสงส์แก่ภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ ของประเทศในอนาคต รวมไปถึงการทำงานร่วมกับ OTT ได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

อีกด้านหนึ่งก็มีข้อโต้แย้งจากฝั่งนักวิชาการหลายประเด็น ซึ่งเมื่อแกะออกมาแล้ว จะพบว่ามีแค่เพียงการเตะตัดขา ที่ปราศจากการเสนอทางออกต่อปัญหาที่ธุรกิจกำลังเผชิญอยู่

 

  1. ภาษาง่ายๆ คือการควบรวมกิจการ

 

 

  1. รวมกันแล้วจะทำให้ตลาดผูกขาดมากถึงระดับอันตราย

3️. ผู้ที่จะได้รับผลกระทบด้านบวก คือ ผู้ถือหุ้นของบริษัทมือถือทั้ง 3 ราย

4️. ผู้ที่จะได้ผลกระทบด้านลบ : ผู้บริโภค, คู่ค้า, รัฐบาลและผู้เสียภาษี

-    ปัจจุบันเบอร์หนึ่งในธุรกิจโทรคมครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดรายเดียวอย่างต่อเนื่องมาเป็นสิบปี โดยที่เบอร์สองตามไม่ทัน สมมุติว่ามีการรวมตัวกันและส่วนแบ่งของเบอร์สองสามารถพลิกเกมขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งแทนรายเดิมได้ ในขณะที่การแข่งขันยังคงอยู่ จะไม่ดีกว่าปล่อยให้รายเดิมผูกขาดการครองตลาดตลอดกาลกระนั้นหรือ ซึ่งเมื่อเกิดการสลับตำแหน่งกัน จะยิ่งทำให้การแข่งขันเข้มข้นขึ้น นั่นหมายถึงผู้บริโภคได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ ส่วนคู่ค้ายิ่งได้อานิสงส์ไปด้วย

- ในด้านของรายได้รัฐที่มองว่าจะลดลงจากการประมูลคลื่นได้น้อยลงนั้น ขอถามกลับว่า ที่ผ่านมารัฐขูดรีดรายได้ในการประมูลจากเอกชนด้วยราคาที่สูงปรี๊ด จนทำให้วันนี้เอกชนมีหนี้ท่วมตัว ต้องถึงทางตัน แล้วทำไมรัฐไม่ช่วยหาทางผ่อนปรน เมื่อเป็นแช่นนี้ ไม่มีเอกชนที่ไหนไม่ว่าในหรือต่างประเทศอยากเข้ามาลงทุนเพิ่มอีก เพราะต้องแบกรับต้นทุนมหาศาล แม้แต่ต่างชาติอย่างเทมาเส็กกับเทเลเนอร์ ยังต้องถอดใจขายหุ้นออก หาผู้ร่วมทุนใหม่ และชะลอการลงทุนในไทย แล้วยังกล้าเรียกร้องให้ใครที่ไหนมาลงทุนอีก จะทำให้ตลาดเกิดการแข่งขันมากขึ้นได้อย่างไร กับต้นทุนสูงสาหัสเช่นนี้ วานนักวิชาการช่วยหาทางออกให้ด้วย ไม่ใช่คอยไล่บี้เตะตัดขาเอกชนอย่างเดียว

  1. เป็นการยากที่เศรษฐกิจไทยจะเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

- เอกชนกำลังพยายามหาทางออกและทางรอดให้กับทั้งธุรกิจเองและประเทศเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลที่ว่านั่นอย่างเต็มตัว แต่กำลังถูกขัดแข้งขัดขาจากนักวิชาการอยู่แบบนี้ ประเทศจะไปต่อกันยังไง ลำพังเฉพาะรัฐเองไม่สามารถทำอะไรได้ ถ้าไม่มีเอกชนที่มีศักยภาพช่วยบุกเบิกไปก่อน ดูง่าย ๆ แค่ทรัพยากรที่มีอยู่ในมืออย่าง NT ยังไม่ทำให้ใช้ศักยภาพได้เต็มที่

  1. กสทช. มีหน้าที่ต้องเพิ่มการแข่งขันในตลาด และลดการผูกขาด รวมถึงเร่งให้ออกกำหมายลูกห้ามการรวมกิจการ

- กสทช. มีหน้าที่ตามตัวบทกฎหมายอยู่แล้ว ถ้าจะให้เพิ่มการแข่งขันในตลาด เพื่อลดการผูกขาด ทำไมไม่ให้กสทช. ลดราคาประมูลให้สมเหตุสมผล เพื่อเพิ่มความน่าลงทุนให้มากขึ้น รวมถึงไปกระตุ้นให้ธุรกิจของรัฐอย่าง NT ลุกขึ้นมาใช้ศักยภาพที่มีให้เต็มที่กว่านี้ เพื่อเร่งภาวะการแข่งขันในตลาดให้คึกคักขึ้น ดีกว่านั่งกินรายได้ไปวัน ๆ โดยไม่พัฒนาอะไรขึ้นมา ส่วนการให้ออกกฎหมายลูกตอนที่ธุรกิจเสนอทางออกจากทางตัน จะไม่เป็นการผิดที่ผิดเวลา สร้างความไม่ชอบธรรมในการดำเนินธุรกิจของเอกชน และการไม่คำนึงถึงธรรมชาติในการแข่งขันของผู้ให้บริการหรือ

 

มาถึงบรรทัดนี้อยากบอกว่าเข้าใจการทำหน้าที่ของนักวิชาการอย่าง TDRI แต่ขอให้พัฒนา mindset ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก กรุณาอย่าทำตัวเป็นเพียงนักเตะที่คอยขัดขาอย่างเดียว แต่ช่วยเสนอทางออก แม้เพียงชี้ซอกเล็ก ๆ ให้กับธุรกิจที่กำลังเผชิญทางตันได้มีทางรอดด้วย  

เนื้อหา : ได้รับอนุญาตแล้ว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: inthewave
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คืบหน้า! จ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม ม.33 - 39 - 40 แล้วกว่า “1 แสนล้านบาท” เตรียมตั้งกองทุนคุ้มครองแรงงาน "นอกระบบ" เพิ่มสิทธิประโยชน์ ม.40ต้นพิมเสนทั้งต้น มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั่วทุกๆส่วน สุดยอดสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากมายค่าโดยสารแพงมากชาวลาวไม่Happy!!รถไฟลาว-จีนอย่าหาทำ!! เมื่อเอาลุงตู่ ผสมกับ "เจนนี่ BLACKPINK" ผลออกมา เห็นแล้วแทบร้องไห้คอมเม้นชาวต่างชาติ : ถ้าต้องเลือก..ไทย กับ ฟิลิปปินส์ ประเทศไหนน่าไปเที่ยวมากกว่ากันจุดธูป 16 ดอกกลางแจ้ง แก้ชีวิตติดขัด เปิดทางนำโชคลาภ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
#เตือนภัย #ภัยสังคม ระมัดระวังกันไว้มิจฉาชีพล้วงกระเป๋า เนียนมากในพฤติกรรมโจรงัดห้องพบบุคคลดังภาพแจ้ง จนท.ตร.ได้เลยพยากรณ์อากาศประจำวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เย็นสบายทั่วไทยน้ำพระทัยจากในหลวง โดย สิริอัญญา วันอาทิต์ที่ 5 ธันวาคม 2564
ตั้งกระทู้ใหม่