หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณค่าประโยชน์ ของ มะต๋าว หรือ ลูกชิด ผลไม้ป่าที่ทำให้ขนมอร่อย

หลาย ๆ คนที่เคยรับประทานไอศกรีม ที่เป็นไอศกรีมตักใส่ถ้วย เรามักจะสั่งคนขายว่า ไอศกรีมใส่ถั่วกับลูกชิด หรือไอศกรีมใส่ลูกชิดด้วย หรือน้ำแข็งใสใส่ลูกชิดใส่น้ำหวาน ลูกชิดที่เรารับประทานกับไอศกรีมก็คือ ลูกต๋าว นั่นเองครับ ลูกต๋าวจะมีมากทางภาคเหนือของประเทศไทยโดยเฉพาะจังหวัดน่านครับ คำพื้นเมืองทางภาคเหนือ เรียกกันว่า มะต๋าว หรือ ต๋าว แต่ทางภาคกลางเรียกกันว่า ลูกชิด ครับ คงนึกกันออกนะครับ

ต้นต๋าว จัดเป็นไม้ป่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า อะเร็นกา พินนาตา (Arenga pinnata Merr.) อยู่ในวงศ์ Palmae พวกเดียวกับ มะพร้าว ต้นตาล หรือปาล์มต่าง ๆ ต้นต๋าวมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมและกระจายพันธุ์ อยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศอินเดีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ส่วนในประเทศไทยพบในป่าดิบทั่วไป แต่พบมากในป่าแถบจังหวัดกาญจนบุรี พิษณุโลก ตาก อุตรดิตถ์ แพร่ และน่าน โดยเฉพาะที่อำเภอสันติสุข จังหวัดน่านจะพบต้นต๋าวมากที่สุด

ต้นต๋าวมีความสูงประมาณ 15 – 20 เมตร มีใบประมาณ 50 ทาง ทางหนึ่งมีความยาวประมาณ 6 – 10 เมตร ดอก ของต้นต๋าวเป็นแบบสมบูรณ์เพศคือมีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน ช่อดอกหนึ่งอาจจะยาวประมาณ
2 – 3 เมตร ดอกต๋าวมีสีขาวขุ่น เมื่อโตเต็มที่จะออกดอกทีละทะลาย เมื่อดอกเจริญกลายเป็นผลสุกแก่เต็มที่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ปี ก็จะเริ่มออกดอกทะลายใหม่ต่อไปอีก จะออกดอกประมาณ 5 ทะลาย ทะลายหนึ่ง ๆ จะมีผลต๋าวประมาณ 4,000 ผล และต่อมาต้นต๋าวก็จะตายไป

ผลต๋าว มีน้ำยาง ถ้าถูกผิวหนังจะรู้สึกคันมาก ชาวบ้านที่ไปเก็บต๋าวจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ สวมเสื้อแขนยาวหรือสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด ใส่ถุงมือ บางคนจะใส่แว่นกันน้ำยางเข้าตา ชาวบ้านเมื่อเก็บต๋าวจากต้นมาแล้ว ก็จะนำมาต้มในน้ำเดือด ซึ่งการต้มนั้นชาวบ้านจะต้มใกล้ ๆ ต้นต๋าวนั่นเอง ต้มต๋าวจนเปลือกนุ่มเพื่อให้ง่ายต่อการบีบเอาเนื้อในออกมา โดยใช้มีดปาดส่วนหัวออกให้เห็นเนื้อข้างในสีขาว ๆ จากนั้นก็เอาไม้หนีบเพื่อให้เนื้อขาว ๆ เป็นเมล็ดหลุดออกมา ซึ่งผลหนึ่ง ๆ จะมีเนื้อใน 2 – 3 เมล็ด แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด

ลูกชิด ที่เรารับประทานกันนั้นก็คือลูกต๋าว หรือเนื้อในของลูกต๋าวที่เชื่อมแล้วจึงมีรสหวาน ส่วนเนื้อในของลูกต๋าวสด นั้นจะมีรสจืด ๆ ออกฝาดนิดหน่อย ชาวบ้านมักจะนำลูกต๋าวที่ ได้สด ไปจำหน่ายให้แก่พ่อค้าที่มารับซื้อ

ปัจจุบันต้นต๋าวในธรรมชาติเริ่มจะขาดแคลน มีจำนวนลดน้อยลงทุกที เพราะมีการเก็บลูกต๋าวมาขายกันมากขึ้น ต้นต๋าวเจริญไม่ทัน ประกอบกับมีการตัดไม้ทำลายป่ากันมากขึ้น จนทำให้หลายฝ่ายวิตกว่าต้นต๋าวอาจจะสูญพันธุ์ได้

 ข้อมูลเพิ่มเติม

ตาว, ต๋าว หรือ ชก (ชื่อวิทยาศาสตร์: Avenga pinnata; จังหวัดระนองเรียก "ฉก" หรือ "กาฉก")เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ปาล์มเช่นเดียวกับตาลและมะพร้าว มีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อนตั้งแต่ทางตะวันออกของอินเดีย ไปจนถึงมาเลเซีย, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ในประเทศไทยพบมากในป่าดิบชื้น เช่น ป่าลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดน่าน

ลำต้นตรง ใหญ่กว่าต้นตาล ไม่แตกหน่อ ใบเป็นแฉกคล้ายใบมะพร้าวแต่ใหญ่กว่า ดอกเป็นดอกช่อ แยกตัวผู้ตัวเมีย ช่อดอกตัวผู้ออกได้หลายครั้ง แต่ช่อดอกตัวเมียออกเพียงครั้งเดียว ออกผลเพียงครั้งเดียวก็ตาย ผลเป็นพวงทะลายมีผลติดอยู่มากมาย เป็นพูตื้นสามพู เมื่ออ่อนสีเขียว พอแก่เป็นสีเหลืองแดงและน้ำตาล ไม่มีก้านผล โดยกลีบเลี้ยงติดกับช่อดอกโดยตรง และติดทนจนเป็นผล

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube มะต๋าว
วิกิพีเดีย ประโยชน์ของมะต๋าว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คืบหน้า! จ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม ม.33 - 39 - 40 แล้วกว่า “1 แสนล้านบาท” เตรียมตั้งกองทุนคุ้มครองแรงงาน "นอกระบบ" เพิ่มสิทธิประโยชน์ ม.40จุดธูป 16 ดอกกลางแจ้ง แก้ชีวิตติดขัด เปิดทางนำโชคลาภคอมเม้นชาวต่างชาติ : ถ้าต้องเลือก..ไทย กับ ฟิลิปปินส์ ประเทศไหนน่าไปเที่ยวมากกว่ากันค่าโดยสารแพงมากชาวลาวไม่Happy!!รถไฟลาว-จีนฮาเสาร์!จะไท่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวอย่าหาทำ!! เมื่อเอาลุงตู่ ผสมกับ "เจนนี่ BLACKPINK" ผลออกมา เห็นแล้วแทบร้องไห้ฟาดหน้าแหก อายแทน #พิมรี่พาย"ขอบคุณนะที่กล้าสอนหนู"ผู้ใหญ่ทุกสาขาอาชีพกำหนดวัน โอนเงินให้เกษตรกร รอเช็คเงินเข้าได้เลยสามีในฝันกับชีวิตจริงต่างกัน!!อย่างฮาแรงอาฆาตงูครึ่งท่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
Box jellyfish แมงกะพรุนกล่องใส พิษร้ายใต้ทะเลเชื่อหรือไม่สั่งจองพื้นที่บนดวงจันทร์ได้แล้วต้นพิมเสนทั้งต้น มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั่วทุกๆส่วน สุดยอดสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากมายคนชอบกินแมลงทอดกรอบต้องระวัง เพราะอาจเจอพยาธิขนม้าซุกในตัวแมลง
ตั้งกระทู้ใหม่