หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุใดสีส้มของเสือจึงเป็นลายพรางที่ดี

เหตุใดสีส้มของเสือจึงเป็นลายพรางที่ดี

สำหรับมนุษย์อย่างเรา อาจมองลายพรางตามลำตัวของเสือเหมือนเสื้อคลุมสีส้มสดใสผืนใหญ่ที่เคลื่อนที่ได้รอบป่าสีเขียว แต่สำหรับนักล่าที่ซุ่มโจมตีในป่า ลายสีส้มกลับเป็นลายพรางที่ดีที่สุดสำหรับพวกมัน

ภาพลายพรางตามลำตัวสีส้มของเสือเป็นประโยชน์ต่อการพรางตัวของพวกมัน แต่เป็นภัยสำหรับเหยื่อ

หากได้ชมสารคดีเกี่ยวกับสัตว์นักล่าเราจะเห็นได้ชัดว่า ในขณะที่เสือล่าเหยื่อในทุ่งหญ้าของป่าแถบแอฟริกา สีของพวกมันจะช่วยในการพรางตัวได้ดี แม้มองด้วยสายตาของมนุษย์ ขณะเดียวกันหากการล่าของสัตว์ตระกูลแมวสีส้มที่มีลำตัวยาวเกือบ 4 เมตรเกิดขึ้นในป่าสีเขียว หลายคนอาจคิดว่า สีของมันคงจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะผสมผสานเข้ากับสีพื้นหลังอย่างสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้ารอบ ๆ ป่า แต่ปรากฏว่า ขนสีส้มตลอดทั้งลำตัวของมันนั้นกลับเป็นสีที่ช่วยพรางตัวพวกมันได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล (University of Bristol) สหราชอาณาจักรได้ตีพิมพ์การศึกษาใหม่ที่อธิบายถึงเหตุผลของเรื่องนี้

เมนูโปรดของเสือคือ กวาง หมูป่า หรือสัตว์เท้ากีบชนิดอื่น ๆ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีการมองเห็นภาพสีด้วยเซลล์ 2 ชนิด หรือที่เรียกว่า Dichromacy นั่นหมายความว่า พวกมันมีความสามารถในการมองเห็นแสงสีน้ำเงิน และแสงสีเขียว แต่ตาบอดแสงสีแดง หรืออาจอธิบายได้ว่า เหยื่อจะมองเห็นผู้ล่าอย่างเสือ เป็นสีเดียวกับสีเขียวของป่า

การเห็นเป็นสี (Color vision) เป็นการปรับตัวเพื่อรับรู้สิ่งเร้าทางตา เพื่อให้สามารถแยกแยะแสงที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกันได้ ทั้งนี้การมองเห็นเป็นสีต่าง ๆ จำเป็นต้องมีโปรตีนอ็อปซิน (opsin) ที่ดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่นต่างกัน

นั่นจึงทำให้สัตว์ในแต่ละกลุ่มที่มีโปรตีนอ็อปซิน แตกต่างกัน มองเห็นเป็นสีได้แตกต่างกัน เช่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นภาพสีด้วยเซลล์ 2 ชนิด (dichromacy) ในทางกลับกัน อันดับวานร หรือ อันดับไพรเมต (Primate) เป็นอันดับของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม รวมทั้งมนุษย์ จะมองเห็นภาพสีด้วยเซลล์ 3 ชนิด (trichromacy) นั่นจึงทำให้มนุษย์สามารถแยกความแตกต่างระหว่างสีส้มและสีเขียวได้ เราจึงมองเห็นเสือเป็นสีส้มตัดกับสีเขียวของป่าได้อย่างชัดเจน ซึ่งแตกต่างจากเหยื่อที่ตาบอดแสงสีแดง

นักวิจัยตีพิมพ์ผลการศึกษาลงในวารสาร Journal of the Royal Society Interface และอธิบายถึงการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อรับรู้โลกผ่านสายตาของสัตว์จำพวก dichromate หรือสัตว์ที่ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างสีส้มและสีเขียวได้ โดยการสร้างภาพสีแดงบนพื้นหลังหลากหลาย รวมทั้งป่าทึบที่เป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของเสือ และเป็นที่ซึ่งพบว่า สีส้มของเสือเป็นสีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปลอมตัวและการซ่อนเร้นอำพรางสำหรับสัตว์ที่มองเห็นมันเป็นสีเขียวกลืนเข้ากับสีโดยรอบของป่า

อย่างไรก็ดี นักวิจัยยังได้ตั้งข้อสันนิษฐานต่อว่า เหตุใดวิวัฒนาการจึงไม่เปลี่ยนแปลงให้เหยื่อ เช่น กวาง หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ กลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถแยกแยะความแตกต่างของสีเขียว สีน้ำเงิน และสีแดงได้เช่นเดียวกับมนุษย์ เพื่อการมองเห็นที่ดีขึ้น และหลีกเลี่ยงการเป็นอาหารของเสือ ซึ่งนั่นยังคงเป็นข้อสงสัยสำหรับการศึกษาต่อไป

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: ELIAS MARAT. (2019, May 30). Tigers Are Orange Because They Prey on Animals Who See Them as Green,
YouTube Tiger
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สับปะรด​ สับปะรด​ สับปะรด"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีกขำอาทิตย์เชียงใหม่ท่วมแล้ว!!ชีววิถี เศรษฐกิจพอเพียง” ที่บ้านห้วยหาด ตำบลอวน อำเภอปัว จังหวัดน่านแว้นจยย.บนชายหาดนาจอมเทียน ไม่สนโลก วอน จนท.ตรวจสอบหวั่นอันตรายกับนักท่องเที่ยวภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นมือปริศนา โพสต์คลิป "กระติก" ขึ้นเรือลำบาก ต้องเกาะแขนผู้ชาย 2 คน เผย "เราฉี่ไม่ได้หรอกท้ายเรือ"4 ผลไม้น้ำตาลสูง เบาหวานควรเลี่ยง??10 นักบอลเล่หญิงที่กระโดดตบสูงที่สุดในโลกWHO ประชุมฉุกเฉิน หลังพบผู้ติดเชื้อ "ฝีดาษลิง" มากกว่า 100 รายเคยเห็นไหม...ฟองๆแบบนี้ ที่มักเจออยู่ตรงใกล้ๆพื้นที่ๆมีน้ำ มันคืออะไร ?ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนสตอรี่ล่าสุด "นี่โมเองนะ ทุกคนอย่าเพิ่งทิ้งโมไป โมจะทำให้ความจริงปรากฎ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
บิ๊กฟุตตัวเล็ก (The Little Bigfoot)ทหารอเมริกันพบเจอ..ในเวียดนาม.เรื่องราวการสูญพันธุ์ของจิ้งเหลนภูเขาเกาะคริสต์มาส จิ้งเหลนภูเขาตัวสุดท้ายบนโลกนักวิจัยพบชิ้นส่วน ‘ดาวเคราะห์น้อย’ ที่อาจจะเป็นต้นเหตุกวาดล้างไดโนเสาร์ จนสูญพันธุ์พบต้นกำเนิดระบบสุริยะอาจมา จากดาววูล์ฟ-ราเยท์
ตั้งกระทู้ใหม่