หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หอยเชอรี่"จากศัตรูพืช กลายมาเป็น อาหารจารเด็ด

เชื่อหรือไม่ว่าศัตรูพืชอย่างหอยเชอรี่ที่ในสมัยอดีต อาละวาดกัดกินต้นข้าวทั่วท้องถิ่นภาคอีสานได้รับความเสียหาย จนชาวนาต้องขวนขวายระดมกำลังช่วยกันจับทิ้งมานานนับสิบปี เวลานี้กลายเป็นอาหารจานเด็ด
ที่บ้านดงบัง ต.ศรีสำราญ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านมีอาชีพทำนาเป็นหลักมาหลายชั่วอายุคน และแน่นอนชาวนาบ้านดงบังก็ต้องเผชิญกับปัญหาหอยเชอรี่กัดกินต้นข้าวหลังปักดำ เมื่อต้นข้าวเริ่มแตกใบอ่อนกลายเป็นอาหารอันโอชะที่พวกมันจะกัดกินเป็นอาหารอย่างไม่ยั้ง จนกระทั่งมีการรณรงค์ปราบให้สิ้นโดยการงมจับใส่กระสอบ มัดปากกระสอบให้แน่นแล้วนำไปตากแดดจนตาย แต่ไม่สามารถจะปราบให้หมดสิ้น

แล้วทางสว่างก็ปรากฏแก่ชาวบ้านดงบัง เมื่อบรรดาคอสุราทดลองนำหอยเชอรี่มาต้มจิ้มน้ำปลาแกล้มเหล้า เป็นที่ร่ำลือถึงรสชาติ ขยายวงกว้างไปสู่แม่ค้าส้มตำนำมาตำใส่มะละกอเรียกว่าตำมั่ว หรือตำซั่ว ซึ่งมีเส้นมะละกอ ผักกาดดอง หมูยอ และผักผลไม้ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีเนื้อหอยเชอรี่อยู่ในครกเดียวกัน เป็นอาหารชั้นเอกของชาวอีสานทั่วไปทีเดียว

เกษตรกรบ้านดงบังประมาณร้อยกว่าครัวเรือนว่างเว้นจากฤดูทำนา ก็จะจับหอยเชอรี่ไปขายให้พ่อค้าคนกลางจนกระทั่งหอยเชอรี่มีจำนวนลดน้อยลง ชาวบ้านก็ขยายวงกว้างออกจับหอยเชอรี่ไปเรื่อยๆ

ต่อมาเมื่อความนิยมบริโภค และรายได้จากการขายหอยเชอรี่ยามว่างเว้นการทำนา จึงมีผู้จับหอยเชอรี่มาขายมากขึ้น ชาวบ้านดงบังจึงขยับตัวมาเป็นผู้รับซื้อกันแทบทุกครัวเรือน โดยรับซื้อกิโลกรัมละ 2-5 บาท จากนั้นก็นำมาต้มจนสุก แล้วควักเอาเนื้อหอยเชอรี่ออกมาล้างน้ำให้สะอาด มีชาวบ้านมารับจ้างแกะเนื้อหอยและตัดตาหอยออก ซึ่งได้รับค่าจ้างกิโลกรัมละ 4 บาท ทำให้มีรายได้วันละ 100-200 บาท เป็นรายได้เสริมในครัวเรือนพอสมควรทีเดียว

วันชัย แสนคำ ชาวบ้านหมู่ 1 ต.ศรีสำราญ เปิดเผยว่า ครั้งแรกก็เป็นแค่คนจับหอยขายขยับตัวมาเป็นผู้รับซื้อและแกะหอย แล้วมีพ่อค้าจากกรุงเทพฯ มารับซื้อ ต่อมาผันตัวมาเป็นผู้รับซื้อรายใหญ่บรรจุถังน้ำแข็งส่งขายที่กรุงเทพฯ มีแหล่งขายอยู่หลายแห่ง โดยรับซื้อหอยเชอรี่ในราคากิโลกรัมละ 18-20 บาท เมื่อได้จำนวนครบตันครึ่งจึงใส่รถยนต์บรรทุกไปส่งครั้งหนึ่ง โดยบวกค่ารถ 7 บาท ขายในกิโลกรัมละ 25-27 บาทขาดตัว แต่ละครั้งก็จะได้เงิน 4-5 หมื่นบาท

หอยเชอรี่เดิมเป็นหอยน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศไทยนำเข้ามาครั้งแรกจากประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน ในฐานะของหอยที่กำจัดตะไคร่น้ำและเศษอาหารในตู้ปลา ซึ่งนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายราวก่อนปี พ.ศ. 2530 ต่อมาได้มีผู้คิดจะเลี้ยงเพาะขยายพันธุ์เป็นสัตว์เศรษฐกิจเพื่อการบริโภค แต่ทว่าไม่ได้รับความนิยมจึงปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติ จนกลายเป็นปัญหาชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในปัจจุบัน

เนื้อหอยเชอรี่มีโปรตีนสูงถึง 34-53% ไขมัน 1.66% ใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง หรือทำน้ำปลาจากเนื้อหอยเชอรี่ ใช้ทำเป็นอาหารสัตว์เลี้ยง เช่น เป็ด ไก่ สุกร เปลือกก็สามารถปรับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างของดินได้ ตัวหอยทั้งเปลือกถ้านำไปฝังบริเวณทรงพุ่มไม้ผลเมื่อเน่าเปื่อยก็จะเป็นปุ๋ยทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตเร็วและได้ผลผลิตดี ไม่ควรบริโภคเนื้อหอยเชอรี่ในบริเวณที่อยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยน้ำเสีย หรือบริเวณพื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช

แม้ว่ารูปลักษณ์ของมันจะไม่โสภาและเป็นศัตรูของเกษตรกรชาวนา แต่มีประโยชน์ในด้านโภชนาการ นำรายได้มาสู่ท้องถิ่น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Zuka Yeah
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวแก่อยากเคี้ยวเด็กหนุ่มในออฟฟิค!!มุมมืดสังคมร่าน$ex 18+ชาวเน็ตขยี้ตาแรง! "นึกว่าหมู" พอน้องหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาแตกช็อตฮาสัตว์โลก : จุดจบ พี่หนูสายดึงดาว สภาพมันก็แบบเนี้ยอ่ะเป็นคุณกล้ากินไหม ตักน้ำมันจากท่อมาทอดอาหารให้กินลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันไรเดอร์หัวร้อน! "แค้นข้ามวัน" บุกฟันทำร้ายร่างกายเจ้าของร้านอาหาร หลัง อ้างเรื่องเดินไกล ไม่สามารถเดินมาเอาอาหารเองได้แฟนคลับทัก! "โหน่ง ชะชะช่า" ผอมลงไปมาก หลังโพสต์ภาพคู่กับคุณปัญญานางฟ้ารัสเซีย เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาลปี 2021ต้องฆ่ๅกันก่อนถึงจะลงพื้นที่!! หนุ่มวอนหน่วยงานพื้นที่ช่วยเคลียเพื่อนบ้านจอดซากรถขวางทางเข้าออก #พอเตือนกลับโดนทุบรถ!!จวกยับ!! "เจ้เล้ง ดอนเมือง" ดูถูกอาชีพแอร์โฮสเตส " ก็แค่ขี้ข้าบนเครื่องบิน"เซอไพรส์หนักมาก! "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เฉลยเผยชื่อลูกเบบี๋ตัวน้อย ให้ทั้งบ้านรู้โรงแรมเก่ากว่า 100 ปี! ตอนนี้เป็นงั้ยบ้าง #โรงแรมยุคแรกของเมืองเชียงใหม่ที่เดียวในไทย!! ป่าแอมะซอนเมืองกระบี่ไม่ต้องไปบราซิล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
วันนี้มาทำปลาราดพริกกันจ้าาาาา*-*วิธีทำน้ำจิ้มแหนมเนือง สูตร 📌บ้านไร่คุณธรรมดุกนาย่างสะเดาน้ำปลาหวานเล้งเเซ่บถ้วยนี้...พี่ใส่ผงนัวฮะป่าวคับ ดูน้ำซุปก็รู้เเล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่