หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บางเรื่องก็เถียงไม่ออก!! ฝรั่งถาม..มีอะไรบ้างที่คุณไม่ชอบเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทย

สวัสดีค่ะ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะเป็นจุดหมายปลายทางที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจและนิยมเลือกที่จะมาเที่ยวอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะเห็นกันในแง่ที่ว่า ชาวต่างชาติชอบตรงนู้นของไทย ชอบตรงนี้ของไทย ชอบอาหารไทย ชอบคนไทย หรืออื่นๆ อีกมากมาย แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่า เมื่อมีข้อดี ก็ย่อมจะต้องมีข้อเสียควบคู่กันไปด้วยอยู่เสมอ และเรื่องราวของเมืองไทยก็เช่นกัน เพราะได้มีชาวต่างชาติไปตั้งคำถามเอาไว้ในเวบไซต์ของต่างประเทศซึ่งแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า มีอะไรบ้างที่คุณไม่ชอบเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทย ซึ่งคำถามนี้ก็ได้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเยอะทีเดียว ส่วนคำตอบแต่ละคำตอบจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมรับฟังกันได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นแรกนะคะ 1. ภาษา... ใช่แล้ว คนไทยส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ฉันต้องเสียสมองบางส่วนไปกับการเรียนภาษาไทย แต่ตอนนี้ฉันก็ชินกับมันแล้วนะ
2. รถติด... ฉันเกลียดรถติดในกรุงเทพฯ และในเชียงใหม่ด้วย
3. คนขับ... ฉันคิดว่าตัวเองเป็นคนขับรถที่ประมาทในช่วงวัยรุ่น แต่เด็ก และคนขับรถในประเทศไทย ทำให้ฉันคิดว่าวันหนึ่งฉันอาจจะหัวใจวายได้ในขณะที่ขับรถอยู่ที่นี่
4. รถสกปรกมาก รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ หรือยานพาหนะใดๆ ก็ตาม ดูเหมือนว่าเจ้าของรถจะไม่ได้ใส่ใจในเรื่องของความสะอาดมากนัก
5. สวนสวย... ฉันอยากไปสวนสวยๆสักครั้ง แต่เหมือนว่าจะมีน้อยไปหน่อย
แต่ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ฉันไม่ชอบการอยู่เมืองไทย แต่ฉันก็รักประเทศไทย โดยเฉพาะคนรักของฉันและครอบครัวชาวไทยของฉันด้วย

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ในฐานะที่ฉันเป็นชาวต่างชาติ การได้งานที่นี่เป็นเรื่องยากมาก งานธรรมดาส่วนใหญ่ที่คนทั่วไปทำได้ จำกัดเฉพาะคนไทยเท่านั้น ซึ่งมันก็ยุติธรรมดีแล้ว ฉันคิดว่าถ้าคนต่างชาติมาที่ประเทศของฉันแล้วเอางานไปจากเรา ฉันก็คงจะไม่พอใจในเรื่องนี้เหมือนกัน เห็นได้ชัดว่ามีงานทำที่นี่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นงานต้อนรับ หรือสอนหนังสือ หรือทำงานให้กับบริษัทนานาชาติที่มีสำนักงานอยู่ที่นี่ ชาวต่างชาติที่ทำงานที่นี่ต้องมีวีซ่าและใบอนุญาตทำงานที่ถูกต้อง ซึ่งมันก็เป็นมาตรฐานที่ดีไม่ว่าคุณจะไปทำงานที่ประเทศไหนๆ การกำหนดราคาแบบคู่ขนานเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันรำคาญเล็กน้อย เมื่อใดก็ตามที่คุณไปเยี่ยมชมสถานที่ที่น่าสนใจหรือบางครั้งเพียงแค่ไปช้อปปิ้งเท่านั้น มันจะมีราคาหนึ่งสำหรับคนไทยและอีกราคาหนึ่งสำหรับชาวต่างชาติ ซึ่งสูงมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ฉันรู้สึกเหมือนโดนหลอกนิดหน่อยเพราะเป็นฝรั่ง นอกจากสองข้อนี้แล้ว ฉันก็ยังสนุกกับการใช้ชีวิตในภูเก็ตอีกด้วย ฉันอาศัยอยู่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวที่บรรดาโปสเตอร์ต่างๆ อ้างถึง และฉันก็ไม่ได้ไปเที่ยวตามชายหาดบ่อยนัก ฉันมีความเคารพต่อประเทศนี้มาก

ความคิดเห็นต่อมานะคะ เมื่อคืนนี้ฉันกินกล้วยแล้วก็ทิ้งเปลือกของมันเอาไว้บนโต๊ะข้างๆ ผ้าเช็ดตัว และในเช้านี้ฉันได้ออกไปวิ่งและก็กลับมาอาบน้ำ ฉันออกจากห้องอาบน้ำและห่อตัวเองด้วยผ้าขนหนู ให้ตายสิมดไฟ เพียงแค่ชั่วข้ามคืน มดไฟได้แทรกซึมเข้าไปในห้องของฉันเพื่อตามล่ากล้วยที่ฉันกิน และมันก็ยังเข้าไปยุ่งกับผ้าเช็ดตัวของฉันด้วย ฉันรู้สึกคันไปทั้งตัว ฉันร้องโวยวายในขณะที่พยายามปัดมดออกจากตัวฉัน และฉันต้องมานั่งระแวงเจ้ามดพวกนี้ตลอดทั้งวันทั้งๆ ที่ฉันไม่ได้อยู่ในที่พัก ฉันรักประเทศไทย แต่ฉันอยากจะฆ่าพวกมันจริงๆ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ผมกำลังนั่งนับวันรอที่จะได้กลับบ้านในปีหน้า ผมครุ่นคิดเป็นอย่างมากว่า ทำไมผมถึงรักประเทศไทย และคนไทยในครั้งแรกที่ผมมาถึงที่นี่ และหลังจากที่กาลเวลาได้ล่วงเลยผ่านมาแล้ว 15 ปี ผมก็พบว่ามันยากมากที่จะอยู่ที่นี่ในตอนนี้ ผมคิดว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผมคือ ความขัดแย้งที่คุณจะสามารถหาได้จากทุกที่ในประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น
    1. โสเภณีเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ภาพเปลือยถูกเซ็นเซอร์ในทีวีไทย แต่คุณสามารถเห็นผู้หญิงเปลือยครึ่งตัวได้เพียงแค่เดินไปตามถนน หลานชายอายุ 6 ขวบของผมเคยถามผมว่าทำไมมีผู้หญิงเปลือยเต้นบนโต๊ะขณะที่เรากำลังเดินอยู่ในพัทยา
    2. ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างเวลา 14.00 น. - 17.00 น. แต่เอ๊ะทำไมคุณสามารถสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโรงแรมได้หละ
    3. คุณจะโค้งคำนับเมื่อเดินผ่านหน้าผู้สูงอายุที่กำลังนั่งอยู่ แต่คุณก็ยังแซงคิวในซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือแซงคิวเพื่อขึ้นรถโดยสาร
    4. เมาแล้วขับ ยังดีกว่าและถูกกว่า การที่คุณยังไม่ได้ต่ออายุวีซ่าที่ขาดมาแล้ว 3 วัน
    5. การต้องโหวตคือการพูดในสิ่งที่คุณคิด แต่คุณจะไม่สามารถพูดในสิ่งที่คุณคิดเกี่ยวกับการเมืองได้
    6. เป็นเรื่องปกติมากที่คุณจะได้เห็นผู้หญิงในท่าท่างที่โกรธเป็นฟืนเป็นไฟเดินพล่านไปทั่วในดินแดนแห่งรอยยิ้ม
    7. คุณปฏิบัติต่อสุนัขตัวน้อยของคุณเหมือนกับเด็กทารก แต่กับเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆ เช่น แม่บ้าน หรือพนักงานคนบริการ คุณปฏิบัติกับพวกเขาเหมือนเขาเป็นเพียงแค่สุนัขตัวหนึ่ง
    8. คนแก่ฉลาดกว่า เก่งกว่า รู้ดีกว่า แม้กระทั่งในเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่

และอย่าได้เข้าใจผมผิด เพราะแน่นอนว่ามันยังมีเรื่องในแง่บวกเกี่ยวกับประเทศไทยอยู่อีกมากมาย แต่ประเทศไทยก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ผมไม่ขอให้พวกเขาเปลี่ยน เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของพวกเขา แต่สิ่งที่ตลกเหล่านี้ก็ทำให้ผมรู้สึกหงุดหงิดมากขึ้นเรื่อยๆ บางคนสามารถอยู่กับมันได้ แต่เมื่อผมอายุมากขึ้นผมรู้สึกว่ามันลำบากมากขึ้นด้วยที่จะต้องรับมือกับเรื่องเหล่านี้ ผมเดาว่าผมอยู่ที่นี่นานเกินไปแล้ว หรือไม่ก็ตัวผมเองนั่นแหละที่เปลี่ยนไป ผมออกจากประเทศไทยเร็วกว่าที่คิดไว้ 4 เดือน และมันก็เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยทำ ตอนนี้ผมรู้สึกสดชื่นมากที่ได้เห็นรอยยิ้มที่แท้จริงอีกครั้ง

ความคิดเห็นต่อมานะคะ 1. อากาศร้อนอบอ้าวในช่วงใดช่วงหนึ่งของปี อากาศร้อนมากพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ร้อนและชื้นตลอดทั้งปี แต่เมื่อมันร้อนขึ้นมาเมื่อไหร่ที่นี้จะกลายเป็นนรกบนดินไปในทันที ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเปียกฝนอยู่ตลอดเวลา แต่ฝนที่ว่าคือเหงื่อที่ทั้งร้อนและเค็มของคุณดูสิ 2. งาน ยกเว้นว่าคุณจะเป็นชาวต่างชาติที่มาจากทางตะวันตกซึ่งมันจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเงินเดือนที่แท้จริงได้ ใช่ ที่นี่คุณจะได้รับเงินน้อยกว่าที่คุณควรจะได้ งานที่นี่ยากมาก เหนื่อยมาก และก็มีความต้องการในตัวคุณสูงมาก และจะจ่ายเงินตามความพยายามของคุณเท่านั้น สินค้าที่นี่มีราคาถูก แต่ค่าแรงก็ยังถูกกว่าอีก และสำหรับอาชีพบางประเภท มันคือความทุกข์ทรมานของเรามาก 3. การเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน มันติดขัดไปหมด และก็เป็นเช่นนั้นเกือบตลอดเวลา มันคือด้านที่แย่ที่สุดของมนุษยชาติจริงๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใดแล้ว ที่นี่ก็ยังดีมากและฉันก็ชอบมากที่ได้อยู่ที่นี่

ความคิดเห็นต่อมานะคะ การเหยียดเชื้อชาติและการกำหนดราคาคู่ขนานสำหรับชาวต่างชาติ ที่นี่เรียกชาวต่างชาติว่า ฝรั่ง หากคุณเป็นชาวต่างชาติ คุณเดาได้เลยว่าคุณจะต้องจ่ายมากขึ้น 2-10 เท่าของราคาที่คนในท้องถิ่นต้องจ่ายกัน ร้านอาหารหลายแห่งมีสองเมนู โดยเมนูภาษาอังกฤษมีราคาที่สูงเกินจริง รัฐบาลรับรองนโยบายนี้อย่างเป็นทางการ โดยสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เช่น พิพิธภัณฑ์นั้นเรียกเก็บเงินจากชาวต่างชาติแพงขึ้นหลายเท่าตัว ผมจ่ายเงินมากขึ้น 5 เท่าเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง ซึ่งในตอนนั้นมันทำให้ผมรู้สึกค่อนข้างแย่มาก อพาร์ตเมนต์จะคิดค่าธรรมเนียมฝรั่งเพิ่มเติมอีกสำหรับการเช่าห้องร่วมกัน ดังนั้นหากคุณคาดหวังที่จะประหยัดเงินที่นี่ คุณน่าจะต้องคิดดูใหม่อีกครั้ง ที่นี่มีการเหยียดเชื้อชาติและการเลือกปฏิบัติอย่างกว้างขวาง คนผิวขาวจะได้รับการปฏิบัติราวกับเป็นถุงทอง แต่กับคนผิวดำกลับเป็นเรื่องที่ตรงกันข้าม หากคุณต้องการสอนภาษาอังกฤษ สิ่งที่คุณต้องมีคือ หน้าขาวๆ อย่างที่คนไทยบอกไม่สำคัญว่าคนผิวดำจะพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าหรือไม่ แต่คนผิวดำจะได้รับค่าจ้างน้อยกว่าเพื่อนร่วมงานผิวขาว 30-50 %  เลยทีเดียว

ความคิดเห็นต่อมานะคะ โดยทั่วไปแล้ว คนไทยไม่รู้ว่าบริการที่ดีคืออะไร และธุรกิจที่ดีและประสบความสำเร็จนั้นเป็นมากกว่าแค่การรับเงินของคุณ คุณเคยลองเปลี่ยนของที่มีประกันไหม เพียงแค่หนึ่งวันเท่านั้นแค่คุณเอามันออกจากกล่องบรรจุภัณฑ์ แล้วก็พบว่ามันไม่ทำงาน มันใช้ไม่ได้ แต่พวกเขาก็จะบอกว่ามันไม่ได้อยู่ในห่อแล้ว เปลี่ยนไม่ได้ ผมเคยไปร้านกาแฟ 5 แห่งในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ลองใช้บริการทุกแห่งอย่างน้อยสองครั้งเพื่อให้พวกเขามีโอกาสได้พิสูจน์ว่าบริการของพวกเขาสุภาพและเป็นมิตร มากแค่ไหน ไม่อยากจะเชื่อบริการของพวกเขาแย่มาก สิ่งเดียวที่ผมรู้สึกได้คือ พวกเขายังขายกันอยู่ได้ยังไง ผมยิ้มเมื่อผมสั่งออเดอร์ แต่บ่อยครั้งที่พวกเขาไม่แม้แต่จะมองมาที่ผม

ความคิดเห็นต่อมานะคะ 1. การกำหนดราคาแบบคู่ขนานถือว่าเป็นการตบหน้าคุณทั้งที่คุณจ่ายภาษีเงินได้ถึง 30% ในขณะที่คนในท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้จ่ายภาษีเงินได้เลย 2. ขาดความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อม ขยะ มลพิษ ถุงพลาสติก กระจกแตกบนชายหาดเต็มไปหมด 3.การเอารัดเอาเปรียบแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน 4. ระดับชาตินิยมบ้าๆบอๆ ในบางครั้ง 5. ชาวต่างชาติที่พร่ำพรรณนาว่าประเทศนี้ดีเลิศเพียงใดผ่านแว่นกันแดดสีรุ้ง 6.คนขับแท็กซี่ในกรุงเทพ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ความเลอะเทอะ ขาดความสามารถ และขาดความรับผิดชอบ คือสามสิ่งที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ผมซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ตของไทยเสียเร็วเกินไป ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นช่างซ่อมบำรุง ช่างประปา ช่างไฟฟ้า และอื่นๆ ไม่รู้จริงๆ ว่ากำลังทำอะไรอยู่ แนวคิดเรื่องการตรงต่อเวลานั้นเป็นสิ่งที่ไม่คุ้นเคยของคนในประเทศนี้ โดยทั่วไปแล้ว ผู้คนมักจะรับผิดชอบต่องานที่พวกเขาทำน้อยมาก และเชื่อว่าการยิ้มจะช่วยแก้ปัญหาได้

ความคิดเห็นต่อมานะคะ 1.ข้าวต้มสำหรับมื้อเช้า 2. ขาดเบียร์ที่มีคุณภาพ 3. ตำรวจไทยจะเข้าข้างคนไทยเสมอ ผมมีประสบการณ์ตรงของผมเอง 4. ชาวต่างชาติจ่ายแพงกว่าปกติ 5. ไม่มีการจำกัดความเร็วบนถนน 6. ตัวเลือกอาหารจำกัดสำหรับคนกินมังสวิรัติ 7. นักเลง ผมเคยเห็นคนเตะและต่อยคนอื่นทั้งๆที่เขาล้มลงไปแล้ว 8. การหลอกลวงทางเพศ และต้องบอกว่าที่บอกมาข้างต้นนั้นเป็นความเห็นของผมเพียงคนเดียว แต่ยังไงซะผมก็ยังหลงรักประเทศนี้เหมือนเดิม

ความคิดเห็นต่อมานะคะ มันจะไม่มีอะไรที่คุณไม่ชอบเลย ถ้าคุณยอมหลีกหนีจากหลุมพรางอย่างกรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต และแหล่งรวมชายหาดอื่นๆ เพื่อออกไปสู่ชนบท ที่ซึ่งผู้คนก็ยอดเยี่ยม คุณเพียงแค่ต้องเป็นมิตรและยิ้มเท่านั้น แล้วพวกเขาจะรักคุณ แต่คุณจะเป็นฤาษีไม่ได้ คุณต้องคลุกคลีกับชาวบ้าน ข้อเสียอย่างเดียวคือ การขับรถแบบไทยๆ ไม่น่าแปลกใจที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ความคิดเห็นสุดท้ายสำหรับคลิปนี้นะคะ สำหรับผมนะ ผมจะบอกว่าผมเกลียดการขับรถบนถนนสาธารณะของที่นี่มาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ชายไทยที่ขี่มอเตอร์ไซค์ แต่อย่างไรก็ตาม ความรักและความเกลียดชังเป็นคำพูดที่ทรงพลังมาก ผมจึงเลือกใช้คำว่าชอบและไม่ชอบแทน เนื่องจากผมสามารถเขียนถึงสิ่งที่ผมชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับประเทศไทยได้นานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว เป็นการดีที่สุดที่จะมาที่นี่ อาศัยอยู่ที่นี่ และสัมผัสด้วยตัวคุณเอง เพราะทุกสิ่งที่ใคร ๆ อาจบอกคุณนั้นมันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ส่วนตัวของพวกเขาล้วนๆ ซึ่งอาจใช้ไม่ได้กับบุคลิกภาพ ค่านิยม นิสัยใจคอ และนิสัยแปลก ๆ ของคุณเอง และต่อไปนี้คือสิ่งที่ผมสัมผัสได้ 1.คนไทยเป็นคนที่น่ารักที่สุดที่คุณอยากจะอยู่ใกล้ และพวกเขาก็อาจจะเป็นคนที่น่ารำคาญที่สุดที่คุณจะไม่อยากอยู่ด้วย 2. มันต้องไม่ใช่แบบนั้น ทำไมพวกเขาไม่ทำเหมือนกับที่เราทำ ทำไมพวกเขาถึงทำอย่างนั้น และนี่คือคำถามที่สำคัญที่สุดสำหรับคนไทย สวยมั้ย? สนุกไหม? อร่อยมั้ย? ว่ากันว่าทั้งชีวิตของคนไทยสามารถสรุปเป็นคำสั้นๆได้ว่า การเอาใจใส่

 

 

แปลโดย: TopMent Thailand
ที่มา: https://bit.ly/3DHKyjJ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nok59
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จุดธูป 16 ดอกกลางแจ้ง แก้ชีวิตติดขัด เปิดทางนำโชคลาภคอมเม้นชาวต่างชาติ : ถ้าต้องเลือก..ไทย กับ ฟิลิปปินส์ ประเทศไหนน่าไปเที่ยวมากกว่ากันแรงอาฆาตงูครึ่งท่อนฮาเสาร์!จะไท่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวคืบหน้า! จ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม ม.33 - 39 - 40 แล้วกว่า “1 แสนล้านบาท” เตรียมตั้งกองทุนคุ้มครองแรงงาน "นอกระบบ" เพิ่มสิทธิประโยชน์ ม.40ค่าโดยสารแพงมากชาวลาวไม่Happy!!รถไฟลาว-จีนต้นพิมเสนทั้งต้น มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั่วทุกๆส่วน สุดยอดสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากมายสามีในฝันกับชีวิตจริงต่างกัน!!อย่างฮา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 ภาพ เครื่องบินรบสอดแนมของสหรัฐในสงครามเกาหลี4 ภาพ สารคดีวลาดีวอสตอคใน ค.ศ. 1927 ชาวโซเวียตใช้ชีวิตอย่างมีความสุขชอบเครียด...ทำไงดี ??อันตราย!!! ของคนที่ชอบกินของหวานมากเกินไป คุณล่ะชอบกินของหวานไหม ?
ตั้งกระทู้ใหม่