ถึงบางอ้อ!! ฝรั่งเปิดใจ..ทำไมขนมไทยถึงไม่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกแบบคุกกี้ หรือ ขนมเค้ก
สวัสดีค่ะ เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่า อาหารไทยคือหนึ่งในแรงกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ชาวต่างชาติอยากเดินทางมาเที่ยวที่เมืองไทย เนื่องจากอาหารไทยมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จัดจ้าน และก็ยังมีความอร่อยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่เมื่อพูดถึงขนมไทยแล้ว ทำไมถึงสวนทางกับอาหารไทย ทำไมขนมไทยถึงไม่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกเหมือนๆกับอาหารไทย และเราก็ได้ไปหากระทู้ในเวบต่างประเทศที่มีการพูดกันถึงเรื่องนี้ และนำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ ซึ่งกระทู้ที่เลือกมานั้นมีการตั้งคำถามแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า ทำไมขนมไทยถึงไม่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกแบบคุกกี้ หรือขนมเค้ก?ส่วนคำตอบแต่ละคำตอบจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมรับฟังกันได้เลยค่ะ
ความคิดเห็นแรกนะคะ ของหวานในเขตร้อนชื้นมักจะต้องทำและกินให้หมดภายในหนึ่งวัน ถ้าใส่ตู้เย็นไว้จะทำให้สูญเสียรสชาติและเนื้อสัมผัสได้ แต่แน่นอนว่ามันก็มีข้อยกเว้นอยู่เหมือนกัน
ความคิดเห็นต่อมานะคะ มีของหวานจากเอเชียเพียงไม่กี่อย่างที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากว่าขนมเหล่านั้นใช้ส่วนผสมที่ไม่ได้หาได้ง่ายๆ ในทุกมุมโลก อย่างเช่น มะพร้าวสด เป็นต้น แต่ถ้าเอาจริงๆแล้วเหตุผลใหญ่ๆก็น่าจะเป็นเพราะว่า รสชาติของมันไม่เป็นที่น่าสนใจเพียงพอสำหรับชาวตะวันตก โดยเฉพาะขนมไทยที่มักจะมีการใช้เจลาตินเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งฉันเดาว่ามันเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ขนมเหล่านี้ไม่เป็นที่นิยมในเวทีโลก ส่วนของหวานญี่ปุ่นนั้นเป็นข้อยกเว้นสำหรับเรื่องนี้ เพราะโดยทั่วไปแล้วขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมักจะเป็นของหวานในแบบตะวันตก แต่ด้วยความประณีตของญี่ปุ่นทำให้พวกเขายกระดับคุณภาพของขนมขึ้นมาได้ ซึ่งคอมเม้นนี้ก็ได้มีคนอื่นมาเม้นเสริมเอาไว้ด้วยว่า ใช่เลยค่ะ ยกตัวอย่างมีขนมบางอย่างที่อร่อยตอนร้อนๆ แต่จะลื่นๆหลังจากมันเย็นลง ฉันไม่รู้จักชื่อของมัน แต่อันหนึ่งมีถั่วเหลืองและกะทิ ส่วนอีกอันมีข้าวแดงด้วย ซึ่งแอดคิดว่าชาวต่างชาติท่านนี้น่าจะหมวยถึงเต้าส่วน กับ ข้าวเหนียวเปียกนะคะ
ความคิดเห็นต่อมาน่าจะเป็นความคิดเห็นของคนไทยนะคะ ส่วนผสมของขนมไทยนั้นมักจะใช้ส่วนผสมภายในท้องถิ่นซึ่งมันจะมีความสด ใหม่ อย่างเช่นกะทิที่ซื้อมะพร้าวสดๆมาทำ ไม่ใช่กะทิกล่อง การเก็บรักษาอาหารยังคงใช้แบบดั้งเดิม นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ขนมไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ขนมไทยทำยากและละเอียดอ่อนมากด้วย มีอีกอย่างที่ฉันจะบอกตลาดแถวบ้านฉันมีร้านค้าไม่กี่ร้านเท่านั้นที่ขายขนมไทย เพราะมันขายได้น้อยกว่าขายเค้กและคุกกี้มาก
ความคิดเห็นต่อมานะคะ หลังจากครั้งแรกที่ได้พบกับข้าวโพดหวานในไอติม มันก็ทำให้เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าคนไทยรู้ว่าจริงๆ แล้วของหวานคืออะไรหรือเปล่า ซึ่งเม้นนี้ก็ยังมีคนอื่นมาเม้นเสริมอีกอย่างเช่น ฉันรักข้าวโพดหวานในไอติมมะพร้าวนะ ฉันเริ่มคุ้นเคยกับมันบ้างแล้ว ซึ่งฉันคิดว่ามันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส แต่ฉันเห็นด้วยว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้ในระดับสากล สำหรับเม้นนี้แอดเองก็สงสัยเหมือนกันนะ แอดเองก็กินไอติมใส่ข้าวโพดเหมือนกัน แต่ทำไมฝรั่งมองว่ามันแปลก หรือจริงๆ แล้วข้าวโพดสำหรับเขาคืออาหารหลัก ใครรู้กระซิบบอกแอดหน่อยนะคะ
ความคิดเห็นต่อมานะคะ 1.ส่วนผสมไม่สามารถหาได้ทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นส่วนผสมที่เฉพาะเจาะจงและมีอยู่มากเฉพาะที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น 2.ขนมไทยมีส่วนผสมที่เป็นของคาวมากเกินไป เช่น ข้าว ข้าวโพด เป็นต้น ในฐานะที่ฉันเป็นชาวอังกฤษ เราค่อนข้างมีความเป็นคนอนุรักษ์นิยมในการจำแนกประเภทของอาหาร ของคาวสำหรับมื้อหลัก ของหวานสำหรับของหวาน 3.สำหรับฉันดูเหมือนว่าขนมไทยยังไม่สามารถจัดว่าเป็นขนมหวานได้ ในอังกฤษของหวานถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางของอาหาร บางทีอาจเป็นเพราะอาหารหลักของเราขาดรสชาติก็ได้ 4.การตลาด ไทยเน้นทำการตลาดหนักไปที่อาหารไทยไม่เน้นของหวาน
ความคิดเห็นต่อมานะคะ ขนมไทยบางอย่างมีรสชาติแปลกๆ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่ใช่ชาวเอเชีย แต่ฉันเชื่อว่าจะมีขนมบางอย่างที่สามารถจะไปเป็นที่นิยมในระดับโลกได้ คุณลองคิดถึงชานมไข่มุกและโมจิดูสิว่าทุกวันนี้มันเติบโตมากแค่ไหน ฉันคิดว่าจะต้องมีขนมไทยตามทันได้บ้าง ข้าวเหนียวมะม่วงกับขนมครกเป็นข้าว 2 อย่างที่ฉันเคยแบ่งปันกับเพื่อน ๆ และพวกเขาก็ชอบมันมาก
ความคิดเห็นต่อมานะคะ ขนมไทยก็คล้ายๆ กับขนมของอินเดีย ตุรกี หรือจีน พวกมันมีความเฉพาะเจาะจงมากเกินไป และดูแล้วไม่น่าดึงดูดให้คนอยากลองกินมากนัก ขนมญี่ปุ่นได้รับความนิยมเนื่องจากฝีมือในการทำ และบรรจุภัณฑ์ที่พวกเขาใช้
ความคิดเห็นต่อมานะคะ ขนมไทยยอดนิยมส่วนใหญ่มาจากโปรตุเกส (ขนมที่ทำจากไข่ทั้งหมด) ส่วนที่เหลือมักจะใช้กะทิซึ่งฝรั่งไม่คุ้นเคย
ความคิดเห็นต่อมานะคะ ข้าวเหนียวมะม่วงสามารถหากินได้ที่ร้านอาหารไทยในต่างประเทศ แต่ผมว่ามันไม่ค่อยนิยมสักเท่า เพราะมะม่วงค่อนข้างแพง และคนทั่วไปก็สงสัยด้วยว่ามันเป็นข้าวหรือของหวานกันแน่
ความคิดเห็นต่อมานะคะ ฉันคิดว่ามันเป็นเพราะส่วนผสมของขนมไทยนะ เค้กใช้แค่แป้ง นม น้ำตาล และไข่ เท่านั้น
ความคิดเห็นต่อมานะคะ นี่เป็นเพียงความเห็นของฉันนะ ขนมไทยรสชาติไม่ดีเท่าไหร่ เป็นขนมที่ฉันชอบน้อยที่สุดเท่าที่ฉันเคยลองมา ฉันอธิบายไม่ถูกว่าทำไม ฉันแค่รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ
ความคิดเห็นต่อมานะคะ เพราะขนมไทยที่เป็นขนมไทยจริงๆนั้นมีน้อยมาก ฝอยทองและขนมอื่นๆ ของไทย จริงๆแล้วก็มาจากโปรตุเกส เต้าทึง บัวลอย ทับทิมกรอบ แปะก๊วย ก็มาจากจีน ไอติมกะทิอร่อย แต่ยังต้องสร้างความนิยมให้ได้ก่อน
ความคิดเห็นต่อมานะคะ มีขนมไทยชิ้นไหนบ้างที่เหมือนกับคุกกี้ ซึ่งมันเก็บไว้ได้นานพอที่จะกระจายขายไปได้ทั่วโลก? มะม่วงอบแห้ง ทุเรียนทอดกรอบ ใช่มั๊ย
ความคิดเห็นต่อมานะคะ ขนมไทยทำยาก ต้องใช้แรง และถึงแม้ว่าวัตถุดิบต่างๆจะหาได้ง่ายในต่างประเทศ แต่มันก็ไม่ค่อยสดและราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ด้วย
ความคิดเห็นสุดท้ายสำหรับคลิปนี้นะคะ ขนมไทยนั้นหวานเกินไปและเลอะเทอะเกินไปสำหรับรสนิยมของฉัน ฉันสงสัยว่าชาวต่างชาติคนอื่น ๆ คิดแบบเดียวกับฉันหรือไม่ อาหารไทยมีความโดดเด่นและสมควรได้รับชื่อเสียงไปทั่วโลก...ยกเว้นขนมไทย พวกมันไม่ได้ยอดเยี่ยมขนาดนั้น ฉันต้องขอโทษเพื่อนๆชาวไทยของฉันด้วยนะ ข้าวเหนียวมะม่วงน่าจะเป็น "ขนมไทย" แท้ ๆ เพียงอย่างเดียวที่ทุกคนเลือกกินเมื่ออยู่ในร้านอาหารไทยที่ต่างประเทศ และบางครั้งก็ไม่สามารถกินได้ด้วย เนื่องจากขาดแคลนวัตถุดิบ
ที่มา: https://bit.ly/3Dy0tkz