หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดตำนาน "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" และบทสวด โดยผู้สร้างคนแรกในเมืองไทย "อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ประธานกรรมการมูลนิธิแสงธรรม ในพระสังฆราชูปถัมภ์

 

หลาย ๆ ท่าน อาจจะคิดว่า "พระพิฆเนศ" มี 32 ปาง เพราะตำราหลาย ๆ ในประเทศไทยได้บันทึกไว้อย่างนั้น แต่ถ้าศึกษากันอย่างละเอียดก็จะพบว่ามีมากมายกว่านั้น อาจจะมีเป็นแสนปาง เพราะมีปางใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ จากจินตนาการของผู้วาด หรือผู้ปั้น และการเลือกบูชา "พระพิฆเนศ" ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่จะบูชา โดยอาจเลือกจากความหมายว่าปางไหน ให้คุณทางด้านใด ที่ตรงกับอาชีพหรือสายงานที่ทำอยู่ หรืออาจจะเลือกจากความชอบ เห็นองค์พระพิฆเนศแล้วเกิดศรัทธา จึงเลือกที่จะบูชา และในบรรดา "พระพิฆเนศ" ปางต่าง ๆ นั้น เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยิน "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" ผู้เขียนขอเชิญทุกคนมาทำความรู้จักผ่าน "อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ประธานกรรมการมูลนิธิแสงธรรม ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นผู้สร้าง ซึ่งเป็นผู้สร้าง "พระพิฆเนศ" ปางนี้ เป็นคนแรกในเมืองไทย เมื่อ 13 ปีก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร ? และ ปางนี้มีความหมายอย่างไร ?

 

"อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ประธานกรรมการมูลนิธิแสงธรรม ในพระสังฆราชูปถัมภ์"อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ได้เล่าให้ผู้เขียนฟังว่า "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" เป็นมหาเทพแห่งศาสนาฮินดู ของผู้คนในประเทศอินเดียตอนใต้ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญศิลปะประติมากรรม ศิลปะในการปั้นเทวะรูป ปางต่างๆ "T.Bhasskaradoss" เป็นผู้สร้างงานปั้น "รูปพระศิวะ ปางนาฏราช" องค์ใหญ่ที่สุดในอินเดียใต้มาแล้ว เป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับ "พระพิฆเนศปาง 51 ตา" ที่ได้บันทึกในคัมภีร์ใบลาน ของวัดชิตวารารัม ไว้ว่า "มหาฤษี" ได้ทำนายไว้ว่าโลกอนาคตในอีก 5,000 ปี ข้างหน้า ซึ่งก็คือยุคปัจจุบันจะเกิดกาลียุคเพราะความเสื่อมในจิตใจผู้คน แต่โลกจะปลอดภัยเพราะ "พระพิฆเนศ" จะอวตารมาด้วยกายทิพย์ "ปาง 51 ตา" (Shakti peeas) ที่หมายถึงบุญบารมีจาก 51 ตา ซึ่งปางนี้คือปางสุดท้ายที่สูงสุดของ "พระพิฆเนศ" โดยการสร้าง ได้ถอดแบบจากงานปั้นของอินเดีย มีการปรับเปลี่ยนให้มีความเป็นงานแบบไทย ๆ สร้างทั้งองค์ใหญ่ องค์เล็ก ขนาดๆ ต่างจนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่ผู้บูชาพระพิฆเนศ

 

 

ลักษณะสำคัญที่ทำให้ "พระพิฆเนศ ปาง 51" ได่รับความเลื่อมใสศรัทธา เพราะเป็นพระพิฆเนศที่รวมพลัง ไว้ถึง 6 พลังด้วยกันคือ
- พลังแห่งพระแม่ทุรคา คือตรีศูลในพระหัตถ์ขาว
- พลังแห่งพระแม่คงคา คือหม้อน้ำที่อยู่บนพระเศียร
- พลังแห่งพระแม่อุมา คือมีดดาบในพระหัตถ์ขวาที่สอง
- พลังแห่งพระแม่ลักษมี คือบัลลังก์ดอกบัว
- พลังแห่งพระแม่ตีรีปูราซุนบารี ร่างอวตารของพระแม่อุมาเทวี คืองูจงอางเก้าตัว แผ่พังพานเป็นรัศมีบนพระเศียร
- พลังแห่งพระศิวะ คือพระเนตรศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ทั้ง 51 ดวง
- พลังแห่งพระนารายณ์ คือกระบอง ในพระหัตถ์ซ้ายที่สี่

 

 

พลังอำนาจของ "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" เป็นพระพิฆเนศปางแรกและปางเดียว ที่ประทานพรได้แบบครอบจักรวาล ทั้งอำนาจ วาสนา ยศถาบรรดาศักดิ์ โดยการท่องคาถา ที่ถูกคัดลอกมาจากคัมภีร์ใบลานอันเก่าแก่ของวัดชิตาวารารัม ประเทศอินเดีย

 

"โอม ฮรีม ชรีม ครีม
โกลม กำ กานาปาติเย
วารานามุคเฮ ซาวาราริชตัน
วารายา วารายา โอม สวาฮา"

 

ด้วยจิตศรัทธา จิตมุ่งมั่นในการทำคุณงามความดี และหมั่นบูชา "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" ด้วยการจุดธูปเทียน 9 ดอก เครื่องสักการะประกอบด้วย ดอกดาวเรืองสด น้ำสะอาด นมสด ขนมหวาน ผลไม้สด เว้นเนื้อสัตว์ เมื่อขอพร ท่านจะประทานพรให้ประสบความสำเร็จตามมุ่งมาดปรารถนา

 

 ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕

เนื้อหาโดย: อันนาอารยา
ขอบคุณภาพประกอบจาก อ.ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์
https://www.facebook.com/100002431356360
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Crush Crush, sae yong, Benri, EARTH BARAMEETAS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คอมเม้นชาวต่างชาติ : ถ้าต้องเลือก..ไทย กับ ฟิลิปปินส์ ประเทศไหนน่าไปเที่ยวมากกว่ากันค้นพบแล้ว...เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ MH370 ที่หายไป!อย่าหาทำ!! เมื่อเอาลุงตู่ ผสมกับ "เจนนี่ BLACKPINK" ผลออกมา เห็นแล้วแทบร้องไห้ค่าโดยสารแพงมากชาวลาวไม่Happy!!รถไฟลาว-จีนฟาดหน้าแหก อายแทน #พิมรี่พาย"ขอบคุณนะที่กล้าสอนหนู"ผู้ใหญ่ทุกสาขาอาชีพคำว่า “หัวลำโพง” มีที่มาอย่างไร ?คืบหน้า! จ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม ม.33 - 39 - 40 แล้วกว่า “1 แสนล้านบาท” เตรียมตั้งกองทุนคุ้มครองแรงงาน "นอกระบบ" เพิ่มสิทธิประโยชน์ ม.40ยายออกไปรับจ้างตัดอ้อย ท่ามกลางแดดร้อนจัด เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
จุดธูป 16 ดอกกลางแจ้ง แก้ชีวิตติดขัด เปิดทางนำโชคลาภสักการะ "อนุสาวรีย์ พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช" จังหวัดนครศรีธรรมราช ฮวงจุ้ยแบบนี้ยิ่งอยู่ยิ่งจน ยิ่งอยู่ยิ่งหนี้แก้ฮวงจุ้ยๆๆๆด่วนก่อนแย่กว่าเดิมลัคนาใดสิ่งที่ติดขัดจะค่อยๆคลี่คลายรับเดือนธันวาคม 2564 โดย อ.วิคกี้ เเม่นสุดขีด
ตั้งกระทู้ใหม่