หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดตำนาน "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" และบทสวด โดยผู้สร้างคนแรกในเมืองไทย "อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ประธานกรรมการมูลนิธิแสงธรรม ในพระสังฆราชูปถัมภ์

 

หลาย ๆ ท่าน อาจจะคิดว่า "พระพิฆเนศ" มี 32 ปาง เพราะตำราหลาย ๆ ในประเทศไทยได้บันทึกไว้อย่างนั้น แต่ถ้าศึกษากันอย่างละเอียดก็จะพบว่ามีมากมายกว่านั้น อาจจะมีเป็นแสนปาง เพราะมีปางใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ จากจินตนาการของผู้วาด หรือผู้ปั้น และการเลือกบูชา "พระพิฆเนศ" ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่จะบูชา โดยอาจเลือกจากความหมายว่าปางไหน ให้คุณทางด้านใด ที่ตรงกับอาชีพหรือสายงานที่ทำอยู่ หรืออาจจะเลือกจากความชอบ เห็นองค์พระพิฆเนศแล้วเกิดศรัทธา จึงเลือกที่จะบูชา และในบรรดา "พระพิฆเนศ" ปางต่าง ๆ นั้น เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยิน "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" ผู้เขียนขอเชิญทุกคนมาทำความรู้จักผ่าน "อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ประธานกรรมการมูลนิธิแสงธรรม ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นผู้สร้าง ซึ่งเป็นผู้สร้าง "พระพิฆเนศ" ปางนี้ เป็นคนแรกในเมืองไทย เมื่อ 13 ปีก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร ? และ ปางนี้มีความหมายอย่างไร ?

 

"อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ประธานกรรมการมูลนิธิแสงธรรม ในพระสังฆราชูปถัมภ์"อาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์" ได้เล่าให้ผู้เขียนฟังว่า "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" เป็นมหาเทพแห่งศาสนาฮินดู ของผู้คนในประเทศอินเดียตอนใต้ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญศิลปะประติมากรรม ศิลปะในการปั้นเทวะรูป ปางต่างๆ "T.Bhasskaradoss" เป็นผู้สร้างงานปั้น "รูปพระศิวะ ปางนาฏราช" องค์ใหญ่ที่สุดในอินเดียใต้มาแล้ว เป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับ "พระพิฆเนศปาง 51 ตา" ที่ได้บันทึกในคัมภีร์ใบลาน ของวัดชิตวารารัม ไว้ว่า "มหาฤษี" ได้ทำนายไว้ว่าโลกอนาคตในอีก 5,000 ปี ข้างหน้า ซึ่งก็คือยุคปัจจุบันจะเกิดกาลียุคเพราะความเสื่อมในจิตใจผู้คน แต่โลกจะปลอดภัยเพราะ "พระพิฆเนศ" จะอวตารมาด้วยกายทิพย์ "ปาง 51 ตา" (Shakti peeas) ที่หมายถึงบุญบารมีจาก 51 ตา ซึ่งปางนี้คือปางสุดท้ายที่สูงสุดของ "พระพิฆเนศ" โดยการสร้าง ได้ถอดแบบจากงานปั้นของอินเดีย มีการปรับเปลี่ยนให้มีความเป็นงานแบบไทย ๆ สร้างทั้งองค์ใหญ่ องค์เล็ก ขนาดๆ ต่างจนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่ผู้บูชาพระพิฆเนศ

 

 

ลักษณะสำคัญที่ทำให้ "พระพิฆเนศ ปาง 51" ได่รับความเลื่อมใสศรัทธา เพราะเป็นพระพิฆเนศที่รวมพลัง ไว้ถึง 6 พลังด้วยกันคือ
- พลังแห่งพระแม่ทุรคา คือตรีศูลในพระหัตถ์ขาว
- พลังแห่งพระแม่คงคา คือหม้อน้ำที่อยู่บนพระเศียร
- พลังแห่งพระแม่อุมา คือมีดดาบในพระหัตถ์ขวาที่สอง
- พลังแห่งพระแม่ลักษมี คือบัลลังก์ดอกบัว
- พลังแห่งพระแม่ตีรีปูราซุนบารี ร่างอวตารของพระแม่อุมาเทวี คืองูจงอางเก้าตัว แผ่พังพานเป็นรัศมีบนพระเศียร
- พลังแห่งพระศิวะ คือพระเนตรศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ทั้ง 51 ดวง
- พลังแห่งพระนารายณ์ คือกระบอง ในพระหัตถ์ซ้ายที่สี่

 

 

พลังอำนาจของ "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" เป็นพระพิฆเนศปางแรกและปางเดียว ที่ประทานพรได้แบบครอบจักรวาล ทั้งอำนาจ วาสนา ยศถาบรรดาศักดิ์ โดยการท่องคาถา ที่ถูกคัดลอกมาจากคัมภีร์ใบลานอันเก่าแก่ของวัดชิตาวารารัม ประเทศอินเดีย

 

"โอม ฮรีม ชรีม ครีม
โกลม กำ กานาปาติเย
วารานามุคเฮ ซาวาราริชตัน
วารายา วารายา โอม สวาฮา"

 

ด้วยจิตศรัทธา จิตมุ่งมั่นในการทำคุณงามความดี และหมั่นบูชา "พระพิฆเนศ ปาง 51 ตา" ด้วยการจุดธูปเทียน 9 ดอก เครื่องสักการะประกอบด้วย ดอกดาวเรืองสด น้ำสะอาด นมสด ขนมหวาน ผลไม้สด เว้นเนื้อสัตว์ เมื่อขอพร ท่านจะประทานพรให้ประสบความสำเร็จตามมุ่งมาดปรารถนา

 

 ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕ ⊗⊕

เนื้อหาโดย: อันนาอารยา
ขอบคุณภาพประกอบจาก อ.ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์
https://www.facebook.com/100002431356360
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Crush Crush, sae yong, Benri, EARTH BARAMEETAS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่อำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ม.3 วิดีโอคอลลาเพื่อน “ให้อภัยกูด้วย” ก่อนพบศwในแม่น้ำเจ้าพระยาโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยนักข่าวออสเตรเลียเผย UFO ถูกซ่อนอยู่ใต้ดิน แต่มันไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ทำนายฝัน ฝันว่า ตกจากที่สูง พร้อมเลขเด็ด นำโชคเกิดวันอะไร "แซบ" ที่สุดทายนิสัยหนุ่มๆ จากการจับมือถือเกิดวันอะไร ขี้งอนที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่