หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จับตาอนาคตข้าวไทย หลังเตรียมเจาะตลาดข้าว "กลุ่มเฉพาะ"

 

เจาะตลาดข้าว "กลุ่มเฉพาะ"
#ไบโอไทย ประกาศสนับสนุนข้อเสนอของ Decharut Sukkumnoed Think Forward Center -
#ศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต ในการเสนอทางออกปัญหา #เรื่องข้าวอย่างยั่งยืน โดยเพิ่มสัดส่วนการผลิตและการตลาดข้าวของไทยเป็น #ข้าวที่มีตลาดเฉพาะ ได้แก่ #ข้าวสีที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และ #การผลิตอินทรีย์
.
ตามการขยาย #ตลาดส่งออกที่มีมูลค่า 1.8% ของมูลค่าส่งออกข้าวทั้งหมดให้เพิ่มเป็น 10% นั้น อาจต้องอาศัยการกระตุ้นและสนับสนุนจากตลาดในประเทศ ซึ่งรัฐบาลสามารถทำได้โดยเจียดงบสนับสนุนการผลิตข้าวที่เป็นอยู่ซึ่งสูงหลายหมื่นล้านบาทจนถึงกว่าแสนล้านบาท/ปี เพียงเศษเสี้ยว มาสนับสนุนการผลิตเชิงคุณภาพ โดยใช้มาตรการแบบเดียวกับที่ยุโรปหลายประเทศใช้ในการขยายการผลิตอินทรีย์ เช่น กรณีเดนมาร์กเปลี่ยนเมนูอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน โรงพยาบาล และหน่วยราชการบางส่วนให้เป็นเมนูอาหารอินทรีย์ 60% ของทั้งหมด เป็นต้น
.
ส่วน #การปรับปรุงสายพันธุ์ข้าว นอกเหนือจากสนับสนุนการวิจัยโดยหน่วยงานของรัฐแล้ว ในโลกยุคใหม่นี้ รัฐต้องหันมาหนุนบทบาทการวิจัยและพัฒนาข้าวโดยท้องถิ่นและ #ชาวนา ให้มากขึ้น
.
ปัจจุบันมีชาวนารุ่นใหม่จำนวนหนึ่งซึ่งอาจมีจำนวนพอๆกับบรีดเดอร์ใน #กรมการข้าว ได้ผสมพันธุ์และคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวใหม่ๆ แต่ยังไม่ได้รับการสนุนจากรัฐอย่างที่ควรจะเป็น ตัวอย่างเช่น เครือข่ายโรงเรียนชาวนา จ.นครสวรรค์ ที่ผลิตข้าวช่อราตรี และอีกหลายสายพันธุ์จนมีการปลูกแพร่กระจายไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ
.
ในประเทศญี่ปุ่น มีการออกกฎหมายเมื่อหลายทศวรรษก่อนให้รัฐจัดตั้ง #ศูนย์ปรับปรุงพันธุ์พืช ในระดับจังหวัดทั่วเกาะญี่ปุ่น จนปัจจุบันพันธุ์พืชอาหารส่วนใหญ่ ถูกพัฒนาขึ้นโดยท้องถิ่นไม่ใช่จากส่วนกลาง
.
ไบโอไทย และ #เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก ทำงานสนับสนุนชาวนานักปรับปรุงพันธุ์มานานกว่า 2 ทศวรรษ เช่น เครือข่ายโรงเรียนชาวนา จ.นครสวรรค์ กลุ่มพัฒนาและฟื้นฟูพันธุ์ข้าวอินทรีย์ จ.ยโสธร เป็นต้น เราพร้อมจะทำงานร่วมกับทุกกลุ่มในการผลักดัน เพื่อเปลี่ยนแปลงเกษตรกรรมของประเทศไปสู่เกษตรกรรมที่ยั่งยืน เพื่อรับมือกับทุกการเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคต!
.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/photos/a.178220532385131/1722316787975490/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักโบราณคดีขุดค้นพบ‘สัตว์ไฮบริดตัวแรก’ ที่เกิดขึ้นโดยมนุษย์ เพื่อใช้ในสงครามเผยโฉมหน้า "เมียหลิวเต๋อหัว!!"กว่าจะช่วยได้ ‘งูเห่า’ หัวติดรั้วลวด ใช้คีมตัดลวดเพื่อจะช่วยคีมตัดก็สั้น งูก็สู้ฉกกัดหัวส่ายไปมาเสียวสยองจริงๆนักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีถ้าเจอหนอนแบบนี้ อย่าบี้ อย่าตี ไปเฉยๆ เพราะนอกจากมันจะไม่ตาย แล้วยังแบ่งตัวเพิ่มปริมาณได้อีก....รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายนี้ดีคืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จ"มีต โลฟ" เสียชีวิตแล้ว!!แจงดราม่า!! ‘ให้ทหารขายกาแฟ’ ระบุ เป็นเรื่องปกติของการฝึกอาชีพก่อนปลดประจำการเปิดแล้ว!!สวนเบญจกิติปรับปรุงใหม่ ถูกใจคนเมืองตายแบบไม่รู้ตัว! ภาพของสุนัขจิ้งจอกและลา ที่ถูกแช่แข็งในหิมะ?..ลุงป้อม เดินทางลุยภาคเหนือ ช่วยชาวบ้าน แก้น้ำท่วม-แล้งสุนัขพันธุ์ทิเบตันแมสติฟฟ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ราคาเท่าไหร่?รวมความฮา..ตลกๆ..คลายเครียด!ช็อตฮาประชาชี รวมภาพน่ารักๆตลกๆ ที่เหล่าผู้คนได้พบเจอ ประจำวันนี้จ้า...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สาวหัวเสธ ขายนมสดจากเต้า รายได้ดีมากนิวเดลีเตรียมยกเลิกเคอร์ฟิวส์"3 ชาติมหาอำนาจ" ซ้อมรบร่วมกันในวันนี้!!LA มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 102 รายในวันเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่