หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จับตาอนาคตข้าวไทย หลังเตรียมเจาะตลาดข้าว "กลุ่มเฉพาะ"

 

เจาะตลาดข้าว "กลุ่มเฉพาะ"
#ไบโอไทย ประกาศสนับสนุนข้อเสนอของ Decharut Sukkumnoed Think Forward Center -
#ศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต ในการเสนอทางออกปัญหา #เรื่องข้าวอย่างยั่งยืน โดยเพิ่มสัดส่วนการผลิตและการตลาดข้าวของไทยเป็น #ข้าวที่มีตลาดเฉพาะ ได้แก่ #ข้าวสีที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และ #การผลิตอินทรีย์
.
ตามการขยาย #ตลาดส่งออกที่มีมูลค่า 1.8% ของมูลค่าส่งออกข้าวทั้งหมดให้เพิ่มเป็น 10% นั้น อาจต้องอาศัยการกระตุ้นและสนับสนุนจากตลาดในประเทศ ซึ่งรัฐบาลสามารถทำได้โดยเจียดงบสนับสนุนการผลิตข้าวที่เป็นอยู่ซึ่งสูงหลายหมื่นล้านบาทจนถึงกว่าแสนล้านบาท/ปี เพียงเศษเสี้ยว มาสนับสนุนการผลิตเชิงคุณภาพ โดยใช้มาตรการแบบเดียวกับที่ยุโรปหลายประเทศใช้ในการขยายการผลิตอินทรีย์ เช่น กรณีเดนมาร์กเปลี่ยนเมนูอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน โรงพยาบาล และหน่วยราชการบางส่วนให้เป็นเมนูอาหารอินทรีย์ 60% ของทั้งหมด เป็นต้น
.
ส่วน #การปรับปรุงสายพันธุ์ข้าว นอกเหนือจากสนับสนุนการวิจัยโดยหน่วยงานของรัฐแล้ว ในโลกยุคใหม่นี้ รัฐต้องหันมาหนุนบทบาทการวิจัยและพัฒนาข้าวโดยท้องถิ่นและ #ชาวนา ให้มากขึ้น
.
ปัจจุบันมีชาวนารุ่นใหม่จำนวนหนึ่งซึ่งอาจมีจำนวนพอๆกับบรีดเดอร์ใน #กรมการข้าว ได้ผสมพันธุ์และคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวใหม่ๆ แต่ยังไม่ได้รับการสนุนจากรัฐอย่างที่ควรจะเป็น ตัวอย่างเช่น เครือข่ายโรงเรียนชาวนา จ.นครสวรรค์ ที่ผลิตข้าวช่อราตรี และอีกหลายสายพันธุ์จนมีการปลูกแพร่กระจายไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ
.
ในประเทศญี่ปุ่น มีการออกกฎหมายเมื่อหลายทศวรรษก่อนให้รัฐจัดตั้ง #ศูนย์ปรับปรุงพันธุ์พืช ในระดับจังหวัดทั่วเกาะญี่ปุ่น จนปัจจุบันพันธุ์พืชอาหารส่วนใหญ่ ถูกพัฒนาขึ้นโดยท้องถิ่นไม่ใช่จากส่วนกลาง
.
ไบโอไทย และ #เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก ทำงานสนับสนุนชาวนานักปรับปรุงพันธุ์มานานกว่า 2 ทศวรรษ เช่น เครือข่ายโรงเรียนชาวนา จ.นครสวรรค์ กลุ่มพัฒนาและฟื้นฟูพันธุ์ข้าวอินทรีย์ จ.ยโสธร เป็นต้น เราพร้อมจะทำงานร่วมกับทุกกลุ่มในการผลักดัน เพื่อเปลี่ยนแปลงเกษตรกรรมของประเทศไปสู่เกษตรกรรมที่ยั่งยืน เพื่อรับมือกับทุกการเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคต!
.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/photos/a.178220532385131/1722316787975490/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้วดาราดัง "จี ตง กราน" เสียชีวิตแล้ว!!สาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลย"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!ลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาดชาวเน็ตข้องใจ หลังดูโหนกระแส "เห็ดขึ้นผ้าห่ม" มันขึ้นได้จริงๆเหรอ?ตำรวจบุกบ้าน "บอนนี่ ดารุมะ" ยึดรถปอร์เช มูลค่ากว่า 10 ล้าน"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยหนุ่มโวย! รพ.เอกชน หลังไปฉีดวัคซีน จู่ๆผื่นขึ้น แดงทั้งตัวสุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?หนูรัตน์ สุดทน!! โต้กลับชาวเน็ต ลั่น "ชีวิตมีความสุขหรอคะ อ้วนคอดำ""หญิงลี" ฮึดสู้! ใส่ชุดว่ายน้ำ อวดหุ่นแซ่บ ไลฟ์สดขายปลาแห้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่สุดปลื้ม ลูกชายไฮเปอร์ จากเด็กอยู่ไม่นิ่ง จนประกวดคัดลายมือ ได้ที่ 1นายกตู่ ถามประชาชน จะเป็นจะตๅยต้องช่วยกัน สัญญามั้ย?"เบิ้ล ปทุมราช" แจงแล้ว หลังโดนเพจกุข่าว ป่วยเข้าโรงพยาบาลหนูรัตน์ สุดทน!! โต้กลับชาวเน็ต ลั่น "ชีวิตมีความสุขหรอคะ อ้วนคอดำ"
ตั้งกระทู้ใหม่