หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เด็กเรียนไม่ทัน! เสี่ยงหลุดจากระบบ แนะโรงเรียนใช้ 5 มาตรการฟื้นฟู

        กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับ 11 เครือข่ายโรงเรียนพัฒนาตนเอง จัดเสวนาออนไลน์ “โรงเรียนเปลี่ยนใหม่ ปิด Gap ห้องเรียนยุคโควิด-19 ครั้งที่ 1” ในงานเสวนาได้มีการพูดถึงหลายประเด็นที่น่าสนใจ..

 

 

        ภาวะการเรียนรู้ถดถอย (Learning Loss) หรือ ช่องว่างการเรียนรู้ (Learning Gap) เกิดขึ้นในระบบการศึกษาไทยมานาน และมากกว่าที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 ซึ่งเป็นช่องว่างที่ทำให้เด็กไม่ได้รับการพัฒนาและเรียนรู้เต็มศักยภาพ

นร. แต่ละคนมีพื้นฐานต่างกัน หากไม่ระวังอาจจะมีเด็กจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ผ่านเรียนรู้ขั้นต่ำและไม่ได้รับการดูแล จึงถือเป็นช่องว่างที่ต้องปิด

ต้องจัดระบบให้ นร. ไม่ว่าอยู่ห่างไกลแค่ไหน ต้องได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกัน โดยประเทศไทยสามารถทำได้ แต่ต้องกำหนดเป็นนโยบาย ซึ่งประเทศไทยยังมีวิธีปฏิบัติที่สร้างความแตกต่างและไม่เท่าเทียมอยู่

 

 

        ครู เป็นหัวใจของการศึกษาที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ และ รร. ต้องเป็นชุมชนการเรียนรู้ของทั้งครูและ นร.

ปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนต้องดี นร. มีปัญหา ครูช่วยได้ และเป็นแรงบันดาลใจให้ นร. รวมถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับกับผู้บริหารก็ต้องดีด้วย โดยผู้บริหารต้องทำให้ครูมีพลัง ไม่ใช้อำนาจสั่งครู

 

 

        เครือข่ายโรงเรียนพัฒนาตนเองจึงพยายามใช้มาตรการที่ลดช่องว่างการเรียนรู้ให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เด็กหลุดออกจากระบบ โดยใช้มาตรการฟื้นฟูการเรียนรู้ถดถอยที่มี 5 ด้านสำคัญ ได้แก่

 

 

1. การประเมินสภาพแวดล้อมเด็กและครอบครัวทั้งระบบ เช่น สภาพชีวิตความเป็นอยู่ เศรษฐกิจของครอบครัว การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

2. การวางแผนของโรงเรียนทั้งระบบ ต้องวางแผนระดับโรงเรียน ทั้งระบบงาน มีทีม ทรัพยากรและงบประมาณ

3. สนับสนุนเครื่องมือและการพัฒนาครู

4. การช่วยเหลือนักเรียนรายบุคคล เพราะเราไม่สามารถใช้แผนเดียวทั้งห้องเรียนได้

5. การติดตามและปรับปรุง ต้องทำในระยะสั้น ทำไปปรับไป เพื่อให้ทันสถานการณ์

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"คนละครึ่งเฟส 4" ไม่อยากโดนตัดสิทธิ์เช็กเลย!เผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"DJ Snake บุกเที่ยวไทย เยี่ยมครอบครัว Lisaรวมความฮาตลกๆ แคปชั่นกวนๆ ขำๆกันช่วงค่ำๆ😂เขาว่ากันว่า เป็นกระดูกพญานาค ที่พบในประเทศพม่า เรียกได้ว่า มาแบบเป็นโครงชัดมากอินโดนีเซีย ค้นพบภาพเขียนถ้ำรูปสัตว์ อายุ 45,500 ปี ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกบ่มีอิหยังมาพังทลาย ความฮักเฮาสองลงได้..🎶🎤 พบงูเหลือมคู่ผัวเมีย ชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ..เชื่อว่างูเจ้าที่!10ความจริงบนโลกใบนี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย...รวมภาพกวนๆ..ชวนขำยามเย็นๆ🤣ใจเดรัจฉาน!! แก๊งคอลเซ็นเตอร์ตัวจริง แฉยับ!หอยแมลงภู่ ถล่มสมิหลา สงขลา !!Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 91 (27/01/2022)ประโยชน์ของไหมขัดฟัน...รู้หลักการใช้ ไวรัสก็ตายเกลี้ยง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ตรุษจีนนี้มีชุดกงเต็ก ATK และวัคซีนให้บรรพบุรุษหรือยังแบบนี้ก็ได้เหรอ! นักบินปากีลงจอดเครื่องบินฉุกเฉินแต่ไม่ไปต่อ อ้างหมดเวลาทำงานแล้ว!!เยอรมันเสนอส่งหมวกทหารให้ยูเครนร่างสัญญายืมเงิน..”พ่อยืมเงินในกระปุกแล้วชิ่ง ผมจะไม่ทน‼️ขอร่างสัญญาทวงเงิน เอาเงินผมคืนมา”⁉️
ตั้งกระทู้ใหม่