หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แผ่นดินจีนเป็นผู้ริเริ่มการใช้อาวุธดินปืนในการสงคราม

แผ่นดินจีนเป็นผู้ริเริ่มการใช้อาวุธดินปืนในการสงครามแต่ไม่ค่อยจะใช้ยุทธวิธีที่ใช้อาวุธปืนเป็นหลัก ดาบและธนูยังคงครองความเป็นใหญ่เหนือสนามรบแห่งแม่น้ำฮวงโห มันก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เป็นแบบนั้น วิวัฒธนาการส่วนใหญ่ของสงคราม มันจะไม่เกิดขึ้นเมื่อไม่เกิดสงคราม อาวุธดินปืนรุ่นแรกที่เกิดในจีนถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ขับไล่ชนเผ่าบนหลังม้าผู้รุกรานผู้ตั้งตนเป็นต้าหยวน มีบันทึกการใช้อาวุธปืนที่พัฒนาที่สุดของจีนครั้งสุดท้ายคือสงครามอิมจิน หลังจากนั้นอาวุธปืนส่วนใหญ่ของจีนก็กลายเป็นของที่ซื้อนำเข้าจากชาติตะวันตกหรือดัดแปลงเอาเอง แต่จีนก็ไม่ได้ใช้แท่งเหล็กที่ไม่มีแม้แต่ไกปืนไปจนหมดศตวรรษที่16หรอกนะครับ

ในรัชสมัยแห่งจักรพรรดิหย่งเล่อแห่งต้าหมิงทรงได้ก่อตั้งกองทัพฉินจี้หยิง(神机营 ทัพผู้ศรัทธาในท่อนเหล็ก)ซึ่งเน้นไปทางการใช้อาวุธดินปืนขึ้นมาเพื่อเป็นหนึ่งในสามกองทหารรักษาการเมืองหลวง และ ทำการวิจัยพัฒนาอาวุธปืนให้มีประสิทธิภาพ ในสมัยศตวรรษที่16พวกเค้าเป็นกองกำลังเดียวที่ได้รับอาวุธปืนไฟของชาติตะวันตกเข้าประจำการทั้งกองทัพขณะที่ทัพอื่นมีแต่จะน้อยลงและหันไปใช้อาวุธระยะประชิดมากขึ้น

แต่ผู้ที่มีบทบาทในการพัฒนาอาวุธปืนก็ไม่ใช่ชาวจีนเป็นหลัก ชาวอันนัม หรือ ชาวเวียดนามในปัจจุบันที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธปืนมากเหลือเกินทั้งยังมีการสร้างปืนไฟเป็นของตัวเอง รวมไปถึง ชาวออตโตมัน และชาวตะวันตก ที่ถูกเรียกตัวมารับราชการในราชสำนักตามคำร้องขอของกองทัพฉินจี้หยิง

สิ่งนึงที่เหมือนกันในการพัฒนาอาวุธปืนของสองทวีปนั่นคือการเพิ่มความต่อเนื่องในการยิง ฝั่งยุโรปจะเป็นpuckle gun ฝั่งเอเชียก็คือซานหยานชง(三眼銃) วิธีการยิงก็ยังเหมือนอาวุธดินปืนรุ่นแรกคือนำท่อนเหล็กไปตั้งไว้เล็งและจุดสายฉนวน รอจนกว่าสายฉนวนจะระเบิดดินดำให้กระสุนพุ่งออกไป หรือไม่ก็ใช้ไม้จุดไฟที่รูเพื่อจุดระเบิดทันที ที่แตกต่างออกไปคือมันมีสามลำกล้อง เป็นปืนที่นิยมมาก เพราะมันยังสามารถเป็นอาวุธระยะประชิดได้ด้วยโดยการนำปลายหอกไปติดไว้ตรงกลางระหว่างสามลำกล้องปืน จนกระทั่งการพัฒนาปืนแบบใหม่ที่มีห้าลำกล้องที่ชื่อว่าหวู่เหลนเฉินจี (五雷神机)ที่มีการยื่นศูนย์ปืนให้ยาวขึ้นที่ประทับบ่ามีปลายโค้งเพื่อความง่ายในการเล็ง พร้อมกับการติดตั้งคีบสำหรับใส่เชือกในการจุดฉนวนดินปืน(แบบปืนคาบชุด ปืนไฟ)ตรงลำกล้องทั้ง5จะสามารถหมุนได้เพื่อยิงต่อเนื่อง จึงเป็นที่ยอมรับว่านี่คือปืนระบบ"matchlocks"

ในราวศตวรรศที่16 ชุนเหลยชง(迅雷銃) ปืนสายฟ้า ถูกคิดค้นโดยผู้ดูแลมณฑลเจ้อเจียง จ้าวชื่อเซิน(趙士楨) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรบกับญี่ปุ่นหลังจากมีการรายงานว่าญี่ปุ่นมีการผลิตปืนไฟกว่าสามหมื่นกระบอกเข้าประจำการ รวมไปถึงต่อต้านโจรสลัดวาโกะด้วย มันเหมือนกับหวู่เหลนเฉินจีแต่มันมีโล่ติดอยู่ด้วยมันสามารถหมุนได้72องศามีระยะหวังผล120ก้าว(92เมตร)มันยังสามารถแยกส่วนออกมาเป็นอาวุธระยะประชิดได้ด้วยเช่นหอก ขวาน โล่ หลังจากนี้อาวุธปืนของจีนก็จะเน้นไปทางยิงได้หลายนัดหลายลำกล้องแต่ระยะหวังผลไม่เท่าปืนไฟทั่วไป แต่ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือปืนไฟจาวา(爪哇銃)ปืนไฟของชาวอันนัมที่มีความเป็นปืนไฟไม่แฟนซีแบบจีน และเป็นอาวุธปืนหลักของกองทัพหมิงในปี1644

โพสท์โดย: Zuka Yeah
อ้างอิงจาก: History of War Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หัวเราะ!! ขำๆ วันหยุด!!ชายก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร แต่ทำไมประชาชนต่างยกย่องให้เป็นอาชญากร เป็น วีรบุรุษ‼️ชาวเน็ตลั่น "กู่ เทียนเล่อ" โบท็อกซ์มากเกินไป!!ทำไม Lin Zexu ไม่เผาฝิ่น แต่แช่ในน้ำทะเล? 176 ปีผ่านไป ถึงจะรู้คำตอบรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรขำๆทะลึ่งๆ..วันอาทิตย์!!งวดนี้ เลขรถต้องมาแล้วล่ะ⁉️ หัวหมามาติดหน้ารถแต่เช้า “เหนื่อยกูอีกกรรมของกู”🐕(คลิป)ควันหลงวันแม่....รวมภาพไหว้แม่ ยังไง ให้เป็นที่จดจำ...555คันหน้ากดดันสุด!เมื่อสัญญาณไฟแดงเต้นเป็นจังหวะสามช่าความเชื่อแปลกๆนายไกรลาส ซิงห์ ชายอินเดียไม่อาบน้ำมา 37ปี เชื่อจะได้ลูกชายอ้างคือความประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้าคุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ "บังซุป"ต้องขอบคุณท่าน"ชัชชาติ"ที่สะท้อนความจริง จึงจะเหมาะสมกว่าคนร้ายยิงถล่มรถบัสในเยรูซาเลมเพจดังยกเคส "เหยื่อซานติก้า" คดีสิ้นสุดแล้วเหยื่อไม่ได้เงินเยียวยา เทียบกับเคสปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
นิยายเรื่อง ให้รักหวนคืน EP.1ไข่ดาวในความทรงจำตอน รางรถไฟนิยายเสียง สัญญารักข้ามเวลา EP2 Ep3 มาแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่