หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลายมือพระถังซำจั๋ง

ลายมือพระถังซำจั๋ง?

นักโบราณคดีจีนค้นพบของสำคัญที่ถ้ำพระทู่ยู่โกว ที่เมืองถู่ลู่ฟาน ในเขตซินเจียง เป็นคัมภีร์มหาปรัชญาปารมิตาสูตร (大般若波羅蜜多經) ฉบับแปลของพระธรรมาจารย์เสวียนจั้ง หรือพระถังซำจั๋ง ซึ่งน่าจะเป็นฉบับเขียนด้วยมือที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา ทำให้เกิดกระแสคาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นลายมือของพระถังซำจั๋งหรือไม่ เพราะระบุไว้ว่าเป็น "ฉบับหลวงแปลโดยพระเสวียนจั้ง" (玄奘奉詔譯)

ถ้าเป็นของจริงจะเป็นเรื่องน่ายินดีมากเท่ากับพบสมบัติอันล้ำค่าทางพุทธศาสนา แต่นักโบราณคดียังไม่ยืนยันเรื่องนี้

คัมภีร์มหาปรัชญาปารมิตาสูตร เป็นพระสูตรหมวดใหญ่ของฝ่ายมหายานมีถึง 600 ผูก พระถังซำจั๋งอุตสาหะไปอัญเชิญมาจากชมพูทวีป แต่พอมาถึงฉางอันแล้วท่าเกิดรำพึงว่าเนื้อหามีมากคงจะแปลให้จบไม่ได้ จึงคิดจะแปลโดยย่อปรากฎว่าเกิดนิมิตอันเลวร้ายขึ้น ทำให้ท่านตัดสินใจแปลทั้งหมดแม้จะใช้เวลานานสักแค่ไหนและเหนื่อยยากเพียงใด สุดท้ายท่านใช้เวลาแปล 4 ปีจึงสำเร็จในรัชศกหลงซั่วปีที่ 3 (ค.ศ. 663) ในยุคนั้นแม้จีนจะมีการพิมพ์หนังสือแล้ว แต่เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้า จึงต้องคัดเลือกคัมภีร์ด้วยมือกันไปก่อน

เนื้อหาของพระสูตรว่าปรัชญาและปารมิตา เมื่อถึงปรัชญาและปารมิตาแล้วจะเข้าใจในหลักศูนยตา อันเป็นหัวใจแห่งมหายาน จึงกล่าวว่า ผู้เข้าใจศูนยตาแล้วมีปัญญาและบารมีเต็มเปี่ยม แต่แม้จะเข้าถึงหลักปรัชญาปารมิตาและศูนยตาแล้วยังไม่นับเป็นมหายานอย่างสมบูรณ์แบบ จนกว่าผู้ที่เข้าใจหลักเหล่านี้จะตั้งปณิธานนำสรรพสัตว์ให้เข้าถึงหลักปรัชญาปารมิตาและศูนยตา ผู้ที่ตั้งปณิธานนี้เรียกว่าโพธิสัตว์ มหาปรัชญาปารมิตาสูตร จึงเน้นอธิบายหลักโพธิสัตว์มากเป็นพิเศษ มีการอธิบายจริยาและวิถีปฏิบัติของโพธิสัตว์เอาไว้อย่างชัดเจน เรียกว่าเป็นคู่มือโพธิสัตว์ก็ว่าได้

แปลโดย: Zuka Yeah
ที่มา: Kornkit Disthan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ป้า กปปส." ชี้หน้าด่า "ธนาธร" กลางตลาด ล่าสุด เสียชีวิตแล้วฮือฮา!! ประกาศขาย คฤหาสน์หรู 280 ล้านบาท ต่อรองได้รวมเรื่องเล่าขำๆเพจดังจวก!! การทำงาน ผู้รับเหมากรุงเทพฯ ทำงานกันแบบนี้หรอ?อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม คุกเข่าขอแฟนสาว ณัฐ-ณิชชา แต่งงานแล้วจ้ารับไม่ได้!! ไทยใช้รถรับ-ส่ง ให้วอลเลย์บอล​ชาย สภาพแบบนี้แชร์สนั่น!! กระบะ 6 ประตู สี่ประตูมันนั่งได้บ่หลายคนโป๊ะแตก!! ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น นักฟิสิกส์โพสต์ “ภาพดาวฤกษ์” ที่ไหนได้มันเป็นสิ่งนี้"นิด้าโพล" ชี้ ส่วนใหญ่ให้ "บิ๊กตู่" พ้น 8 ปี ครั้งหน้าไม่เอา 3ป.นักมวยหล่อบอกต่อด้วย เปิดวาร์ปคู่ชกบัวขาว 19 ส.ค.นี้จัดมาสักใบมั้ย กระเป๋า Balenciaga รุ่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากถุงขยะอ่านแล้วถึงกับสะอึก "แปดปีแล้ว กูกลับก่อนนะ"เปิดใจเจ้าสาว 2022 แห่ขันหมากสู่ขอแฟนหนุ่มอายุ 19 ปี สินสอดหลักล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
น้ำท้วมหนัก แหล่งช็อปปิ้งเป็นทะเล ฝนตกหนักที่กังนัม กรุงโซล เกาหลีใต้แปลกแต่จริง เมียกับสามีนอนห้องเดียวกันกับลุงและอาเกิดเหตุไฟไหม้สะพานไม้โบราณอายุ 900 ปี ที่จีน"นิด้าโพล" ชี้ ส่วนใหญ่ให้ "บิ๊กตู่" พ้น 8 ปี ครั้งหน้าไม่เอา 3ป.
ตั้งกระทู้ใหม่