ชาวเน็ตเม้นต์แรง!! เมื่อเพจดัง แท็กถึงเพจนายกฯ กรณี ปัญหา Paypal
เมื่อเพจ Drama-addict โพสต์เรื่องราว ปัญหาเรื่อง Paypal นี่เรื่องใหญ่นะ เพราะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบนี่ คือ content creator ไม่ว่าจะนักวาด คนที่ทำงานด้านกราฟฟิค ที่รับคอมมิชชั่นจาก ตปท เป็นรายได้อีกช่องทาง
แล้วพอมีประกาศล่าสุดของ PP ออกมา กลายเป็นว่า คนที่จะรับโอนเงินจาก ตปท ได้ แค่มีบัญชีทั่วไป บัญชีธุรกิจ ก็ไม่เพียงพอละ ต้องเป็นบัญชีธุรกิจที่มีการยืนยันตัวตนแบบ KYB know your bussiness เท่านั้น
เท่าที่เช็คข้อมูลมา KYB คือขั้นตอนการยืนยันตัวตนของผู้ประกอบการ เพื่อป้องกันการใช้ PP เป็นช่องทางฟอกเงิน ก็ประมาณว่า ต้องเป็นบริษัทที่มีการจดแจ้ง มีสถานที่ตั้งประกอบการชัดเจน
ซึ่งอันนี้คือปัญหาใหญ่ เพราะคนที่ทำงานด้านนี้ส่วนมากเวลารับจ้างจาก ตปท เป็นคอมมิชชั่น เขารับแบบ freelance ไม่ได้จดทะเบียนในรูปบริษัท พอได้รายได้มาก็ค่อยไปรวมๆใน ภงด ตอนยื่นภาษีเอา
แต่พอออกกฏใหม่นี่มา จะกลายเป็นว่า เขาต้องไปจดทะเบียนบริษัทกันก่อนถึงจะรับจ้างจาก ตปท ได้ ซึ่งถ้าเป็นรายใหญ่ที่มีคนจ้างประจำตลอด อาจจะยังพอทำได้ แต่ถ้าเป็นรายย่อยที่มีคอมมิชชั่นมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มีรายได้คงที่ทุกเดือน แบบนี้จะทำยังไง
จะจดทะเบียนบริษัทมาเพื่อการณ์นี้ ก็ต้องดูว่ามันคุ้มมั้ย เพราะการจดทะเบียนบริษัท มันไม่ใช่แค่จดทะเบียนแล้วจบ แต่ยังมีภาระหน้าที่ตามมาหลังจดทะเบียนอีกมากมาย หลักๆก็การทำงบการเงิน ใบกำกับภาษี ต่างๆนานา ดังนั้นถ้าเป็นรายย่อยที่ทำตรงนี้ไม่ไหว ก็จะกลายเป็นว่า เขาหมดช่องทางรับรายได้จาก ตปท ไปเลย ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแน่
เพราะผลจากเรื่องนี้จะทำให้กลุ่ม content creator ในบ้านเรา เฉาตายกันหมด เพราะขาดช่องทางสร้างรายได้ ซึ่งนี่จะกระทบไปไกลมาก เพราะกลุ่มนี้คือคนผลิตสื่อที่เราเรียกว่า softpower ซึ่งสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศได้มากมาย และเผยแพร่วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนไทยไปขาย ตปท เป็นสินค้าส่งออกได้ ก็แนวๆที่ squidgame หรือ sweet home เป็น softpower ของเกาหลีใต้ ที่ส่งออกไปกอบโกยรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำนั่นล่ะครับ
ดังนั้นเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรเข้ามาหาทางแก้ไขปัญหาให้อาชีพนี้ด่วนๆ เพราะถ้าปล่อยให้พวกเขาเฉาตายนี่ กระทบหมดแน่นอน ถ้าเป็นเรื่องการเก็บภาษีจากรายได้ ตปท อันนี้ไม่น่ามีปัญหา ขอแค่ความสะดวกในการรับรายได้จากต่างประเทศครับ
เข้าใจที่อธิบายมั้ยครับเนี่ย ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha
คอมเม้นต์ดังกล่าว
นายกฯ ห่วงวัยรุ่นมือใหม่ลงทุนในคริปโตฯ ชี้ผันผวนสูง ขอประเมินความเสี่ยง เลือกบริษัทที่มีใบอนุญาตนะจ๊ะ
ในภาพ



















