หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จักชนเผ่าแห่งนามิเบีย "เผ่าฮิมบา" (HIMBA) ผู้ใช้ชีวิตแบบโลกดั้งเดิม ท่ามกลางโลกยุคใหม่


ณ พื้นที่ราบซึ่งเป็นพื้นที่เลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่ของประเทศนามิเบีย ในทวีปแอฟริกาตอนใต้ แม้จะไม่ได้อุดมสมบูรณ์นัก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย แต่ก็เป็นพื้นที่ของชนเผ่า "ฮิมบา"(Himba) ชนพื้นเมืองดั้งเดิม ซึ่งเป็นชนเผ่าเล็ก ๆ มีประชากรเพียงไม่กี่หมื่นคนในปัจจุบัน ที่ใช้พื้นที่ผืนนี้เลี้ยงสัตว์ เร่ร่อนพเนจรไปตามฤดูกาล ตามวิถีดั้งเดิมที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ต่อให้โลกเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม แต่ก็ก้าวตามโลกไปด้วยการที่พื้นที่ที่ชนเผ่า "ฮิมบา" อาศัยอยู่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้าไปผูกมิตรกับพวกเขา ผู้คนได้เรียนรู้การใช้ชีวิตวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่ไม่ใช่ว่าไม่มีไฟฟ้า ไม่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ แล้วจะอยู่ไม่ได้ โลกแต่เดิมเคยอยู่มาได้อย่างไร วันนี้ก็ยังคงอยู่กันได้เช่นนั้น

 

สิ่งที่ได้รับความสนใจและถูกพูดถึงกันมาก เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชนเผ่า "ฮิมบา" ที่ผู้นำชนเผ่าเป็นหมอผี ทำหน้าที่รักษาคนที่เจ็บไข้ได้ป่วย ก็คือชีวิตความเป็นอยู่ของผู้หญิง เพราะผู้ชายของชนเผ่าเป็นนักรบที่ต้องปกป้องผู้หญิง ดังนั้นผู้หญิงจึงมีหน้าที่สร้างบ้านที่ใช้โคลนผสมมูลสัตว์ ผู้หญิงต้องทำงานทุกอย่าง ทั้งงานในบ้าน นอกบ้าน มีหน้าที่เลี้ยง วัว และแพะ

 

 

ลักษณะพิเศษที่น่าสนใจของชนเผ่า "ฮิมบา" คือ "การแต่งตัว" ที่จะเปลือยส่วนบน ส่วนล่างสวมหนังสัตว์ที่ขัดฟอกด้วยตนสวมเอง "ทรงผม" ที่บ่งบอกถึงสถานะของคน ๆ นั้น ว่าเป็นเด็กหญิง เด็กชาย เด็กแฝด เป็นผู้ใหญ่ที่อยู่ในวัยไหน แต่งงานหรือยัง ดังนั้นการดูแลทรงผม เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และที่เห็นผิวแต่ละคนเป็นสีแดง มัน ๆ ก็เพราะจะใช้ดินแดงที่มีสนิมเหล็กปนมาผสมกับไขมันมาพอกตัว โดยชนเผ่านี้จะไม่อาบน้ำ ไม่สระผม แต่จะอบตัวด้วยกำยานที่มีกลิ่นหอม ซึ่งทำมาจากพรรณไม้ในท้องถิ่น และเมื่อ "แต่งงาน" ผู้หญิงต้องย้ายเข้าบ้านผู้ชาย มีหน้าที่ติดต่อผู้หญิงที่สามีต้องการมาเป็นภรรยาอีกคน

 

 

เมื่อโลกมีความเปลี่ยนแปลงมากขึ้นทุกวัน "เผ่าฮิมบา" แม้ยังคงวิถีชีวิตเดิม แต่ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกปัจจุบันเช่นกัน ด้วยการทำการค้าและเข้ามาหางานทำในเมือง ใช้ชีวิตอย่างคนเมืองมากขึ้น ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตจะเป็นชนเผ่าที่สูญพันธุ์หรือไม่ แต่ท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นทุกวัน โลกยุคเก่าก็ยังคงดำเนินอยู่เช่นเดียวกัน

 

.....

เนื้อหาโดย: อันนาอารยา

ภาพโดย hjournal16 จาก Pixabay
https://pixabay.com/th/photos/himba-3099603/

ภาพโดย jo vanel จาก Pixabay
https://pixabay.com/th/photos/him-2659798/
https://pixabay.com/th/photos/himba-2659793/

ภาพโดย D Mz จาก Pixabay
https://pixabay.com/th/photos/344892/

ภาพโดย paul24 จาก Pixabay
https://pixabay.com/th/photos/495704/

ภาพโดย Alex Strachan จาก Pixabay
https://pixabay.com/th/photos/6397124

ภาพโดย MaciejZiarko จาก Pixabay
https://pixabay.com/th/photos/702482/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: Crush Crush, Benri, Thorsten, ลิลลี่ ไมโครนอส, sae yong, EARTH BARAMEETAS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีรีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นหนุ่มตี๋ทำคลิปฮา!!สิ่งที่ทำเวลาคุยกับแฟนโดยไม่รู้ตัว... อุ้ยเขินแทนเสียงโคตรเพราะ!! นักร้องสร้างแรงบันดาลใจ เสียโฉม จากเหตุเครื่องบินตกแนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?หากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?ล้ำกว่าในหนัง!! ร่างทรง ลิซ่า blackpink? ลีลารำไม่ธรรมดาอัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!คะน้าเม็กซิโก หรือ ผักไชยา ต้นไม้แสนอร่อยทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailand29 สัตว์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่จับได้ในโลกในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ดูกันว่าของจริงหรือของปลอม (1/3)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นอนละเมอ29 สัตว์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่จับได้ในโลกในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ดูกันว่าของจริงหรือของปลอม (1/3)11 รูปผู้หญิงแซ่บๆ เซ็กซี่ของนักแสดงอเมริกัน Abbe Lane, 1950sภาพประวัติศาสตร์...การพบกันของมหาบุรุษโลก
ตั้งกระทู้ใหม่