หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวเหนียวทุเรียนและสูตรลับของ คุณยายสวิง อายุ85ปี

โพสท์โดย man

สูตรข้าวเหนียวทุเรียน

ส่วนผสมน้ำกะทิข้น 3 ถ้วยตวง

น้ำตาลปึก 1 ถ้วยตวง

เนื้อทุเรียนฉีกเล็ก ๆ 1 1/2 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา วิธีการทำ

คั้นมะพร้าวด้วยน้ำต้มใบเตยไว้จนเย็นแล้ว ใช้มะพร้าวขูด ขาวน้ำหนัก 1/2 กิโลกรัม คั้นด้วยเติมน้ำต้มใบเตยลง ครั้งละ 1/2 ถ้วยตวง คั้นประมาณ 3 ครั้ง จะได้กะทิ 3 ถ้วยตวง...

ผสมกะทิกับน้ำตาลปึกที่ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้ช้อนไม้ หรอืไม้พายคนจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ผสมเนื้อทุเรียนที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงในน้ำกะทิ

กลเม็ดเคล็ดลับ

ข้าวเหนียวน้ำกะทิ ถ้านอกฤดูอาจเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่นได้ เช่น น้อยหน่า ขนุน บางท่านชอบข้าวเหนียว น้ำกะทิที่ไม่ใส่ผลไม้ ถ้าต้องการเก็บไว้หลายชั่วโมง ควรน้ำกะทิขึ้นต้มให้เดือด เสียก่อนที่จะใส่เนื้อทุเรียน ขณะต้มต้องคนตลอดเวลา เพื่อมิให้ กะทิจับตัวเป็นลูก   

**ข้าวเหนียวทุเรียนควรน้ำเสิร์ฟกับน้ำกะทิที่ไม่ขุ่นมัวจาก น้ำตาลปึกมากนัก ทุเรียนสีเหลืองสวย ข้าวเหนียวต้องนุ่ม รสหวาน มัน หอมทุเรียน

🙄อีกสูตรข้าวเหนียวทุเรียน เป็นสูตร ของ คุณยายสวิง อายุ85ปี

อันนี้ทำไว้นานแล้วแต่เพิ่งนึกออกว่าถ่ายรูปไว้เนื่องจากภาพค่อนข้างน่ากลัวไปนิดนึง ถ่ายใกล้ไปหน่อยค่ะ แต่รสชาติ และกลิ่นนี่ยอดเยี่ยมมากค่ะ ทำทีหนึ่งกลิ่นติดบ้านไปหลายวันเลย ข้าวเหนียวไม่ได้หุงเองนะซื้อเค้ามาเลยเอาแต่สูตรน้ำกะทิทุเรียนมาให้ดูกันน่ะ เจ้าตัวดีที่บ้านทำหน้ายี๊ ตอนได้กลิ่น แต่พอลองชิมติดใจกินจนจะเป็นร้อนใน

วัตถุดิบ:

1.น้ำกะทิ (เอาแบบข้นๆเลยค่ะ คั้นเองได้จะดีมาก) 1 ½ ถ้วย

2. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย

3.ทุเรียนฉีก 1 ถ้วย (จริงๆใส่เยอะน้อยตามชอบเลย)

4.เกลือ ¼ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

การทำข้าวเหนียวมูนและน้ำกะทิทุเรียน

1.ถ้าคั้นกะทิเองใช้น้ำต้มสุกคั้น ได้น้ำกะทิแล้วอุ่นให้พอร้อน ไม่ถึงกับเดือด ยกลง

2. ค่อยๆใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลาย พอน้ำตาลละลายหมดแล้วใส่เนื้อทุเรียนลงไป ค่อยๆคนนะไม่งั้นจะเละไม่น่ากินค่ะ

3.เติมเกลือ และชิมดูว่าหวานเค็มพอหรือยัง

4. เวลาจะกินก็ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิทุเรียนราด บางคนก็อาจราดด้วยหัวกะทิอีกทีเพิ่มความเข้มข้นและความอ้วนค่ะ

เคล็ดลับ: เวลาตั้งน้ำกะทิกับไฟอ่อน นั้นอย่าต้มให้เดือด เพราะถ้าเดือดไปจะทำให้กะทิแตกมัน จะทำให้น้ำเป็นก้อนๆกะทิดูไม่น่ากิน

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: YouTube
อาหารไทยรสเด็ด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"
ตั้งกระทู้ใหม่