หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้าหญิงมาโกะสมรส กระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้อย่างไร ?


เขียนโดย GOOFY

เจ้าหญิงมาโกะสมรส กระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้อย่างไร ?

 

การสมรสของเจ้าหญิงมาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น แม้จะไม่มีพระราชพิธียิ่งใหญ่เหมือนสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่น ๆ แต่นักวิเคราะห์บางคนหวังว่าอาจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้ในทางอ้อม 

 

วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ได้สมรสกับ นายเคอิ โคมูโระ อดีตพระสหายของพระองค์แล้วในวันนี้ หลังทั้งคู่หมั้นหมายกันมานาน 4 ปี และต้องเลื่อนการสมรสเนื่องจากข่าวอื้อฉาวเรื่องการเงินของมารดานายโคมูโระ

 

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะปฏิเสธที่จะรับเงินก้อนจากราชวงศ์ญี่ปุ่นและรัฐบาลญี่ปุ่น และจำเป็นต้องสละฐานันดรศักดิ์หลังการสมรส ตามกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น เพื่อเริ่มต้นชีวิตคู่กับสามีสามัญชนที่สหรัฐฯ

 

นางชิโฮโกะ โกโตะ รองผู้อำนวยการฝ่ายภูมิศาสตร์เศรษฐศาสตร์ ศูนย์วิลสันในกรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการต่าง ๆ ในเอเชีย แสดงความเห็นว่า มันคือความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากสิ่งที่ถูกคาดหวังจากสมาชิกราชวงศ์หญิงญี่ปุ่น

 

“เจ้าหญิงมาโกะทสละเงิน และนำพระองค์ออกจากความสะดวกสบาย ปลอดภัย รวมถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ ในชีวิต เพื่อออกเดินทางตามเส้นทางของพระองค์เอง”

 

ในวันสมรส เจ้าหญิงมาโกะและนายโคมูโระ จัดงานแถลงข่าว โดยงดการปฏิบัติตามราชประเพณีเก่าแก่ ซึ่งนางโกโตะมองว่า โดยปกติพิธีเสกสมรสของสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นนั้น ไม่ค่อยได้รับความสนใจในต่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นการพลาดโอกาสในการนำเสนอซอฟต์พาวเวอร์

 

“การสมรสครั้งนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคเหมือนพิธีเสกสมรสของ เคต มิดเดิลตัน กับ เมแกน มาร์เคิล ในสหราชอาณาจักร” นางโกโตะ กล่าวและว่า

 

อย่างไรก็ตาม การสมรสครั้งนี้อาจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ด้วยแนวทางอื่น ๆ เนื่องจากเสกสมรสของราชวงศ์ญี่ปุ่น มีความเชื่อมโยงกับอัตราการแต่งงานและการเกิดที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเป็นเป้าหมายระยะยาวของประเทศ ที่เต็มไปด้วยประชากรสูงอายุ

 

หลังพิธีเสกสมรสของมกุฏราชกุมารฟุมิฮิโตะ เมื่อปี 2533 ปรากฏว่าอัตราการแต่งงานในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 3.7% จาก 5 ปีก่อนหน้า ขณะที่ปี 2532 อัตราการแต่งงานในญี่ปุ่นลดลง 0.4%

 

รายงานวิเคราะห์ของบลูมเบิร์ก อีโคโนมิกส์ ระบุว่า อัตราการแต่งงานในญี่ปุ่นพุ่งสูงสุดที่ 9.8% ในปี 2536 ซึ่งเป็นปีที่มีการจัดพิธีเสกสมรสของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบั

 

ส่วนอัตราการเกิดก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

“เราไม่คาดว่าการสมรสมของเจ้าหญิงมาโกะจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจมหภาคของญี่ปุ่น” นางยูริ มาซูจิมะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของบลูมเบิร์ก อีโคโนมิกส์ กล่าวและว่า

 

“แต่การสมรสครั้งนี้อาจส่งผลในเชิงบวกต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภค และอัตราการแต่งงาน หลังตัวเลขเหล่านี้ลดลงอย่างรวดเร็วจากวิกฤตโควิด”

แปลโดย: คิงรวย
ที่มา: ข่าวญี่ปุ่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
GOOFY's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 98 ครั้ง
เขียนโดย GOOFY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: geefu, pimpee, kong123
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะการครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วงการแพทย์สะเทือน! ตะลึง "โรงพยาบาล AI 100%" แห่งแรกของโลก รักษาคนไข้ 3,000 คนในวันเดียว โดยไม่มีหมอตัวจริง?!จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
แฟนครับอยากเห็นนักแสดงที่ชื่นชอบ เป็นตัวละคร/บทบาทที่อยากให้เป็น จะมีผลต่อค่ายละครไหมรู้จักครูมิ้น AF3 โชว์พลังเสียง ในงาน "TrueAF 2026 Public Vocal Workshop"(รีวิวซีรีย์) บันทึกหิมะแห่งรุ่งอรุณ ไขคดีฆาตกรรมไปกับนิติเวชสาว ที่ปลอมตัวกลับมาล้างแค้น"เบียร์ เดอะวอยซ์" อวด Photobook เล่มใหม่..แซ่บกว่าเล่มไหนๆ ทำเอายอดจองพุ่งปรี๊ด!
ตั้งกระทู้ใหม่