หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความโดดเด่นของ"ขอนแก่น"ในภูมิภาค ศักยภาพแห่งการค้าและการขนส่งที่หลายคนจับตามอง

 

ขอนแก่น จุดศูนย์กลางด้านการค้า และการขนส่งระดับอาเซียน

ณ ตอนนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าขอนแก่นเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานครบทุกมิติ เมื่อเทียบกับจังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน และในอนาคตโครงการจากแผนการพัฒนาประเทศจากรัฐบาลที่กำลังดำเนินการจะส่งผลให้ขอนแก่นสามารถก้าวไปสู่จุดศูนย์กลางด้านการขนส่งระดับอาเซียนได้ในไม่ช้า วันนี้ บ้านบ้าน ขอเจาะแต่ละโครงการที่กำลังจะเกิดและส่งผลต่อขอนแก่นอย่างไรในอนาคต ไปดูกันเลยครับ

 

 

แต่ในอนาคตมี 3 โครงการใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น บางโครงการอยู่ในช่วงดำเนินการ หากการสร้างแล้วเสร็จจะส่งผลให้ขอนแก่นก้าวสู่ศูนย์กลางทางการค้าและการขนส่งในระดับอาเซียน อย่างเต็มตัว 3 โครงการหลักที่ส่งผลโดยตรง


1. โครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันตก-ตะวันออก (East West Economic Corridor)
2. โครงการ 4 จุดยุทธศาสตร์ ท่าเรือบก (Inland Container Depot)
3. โครงการพัฒนาสนามบินขอนแก่น (International Airport)

 

ไปกันที่โครงการแรก โครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันตก-ตะวันออก (East West Economic Corridor)

 

โครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันตก-ตะวันออก (East West Economic Corridor)เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Sub-region : GMS) ประกอบไปด้วย

ในด้านภูมิศาสตร์ระเบียงเศรษฐกิจเป็นเสมือนเส้นทางเชื่อมต่อเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนของไทยเข้ากับประเทศเพื่อนบ้าน/หน่วยเศรษฐกิจต่างๆ (แหล่งข้อมูล : ส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กรมประชาสัมพันธ์)

เส้นทางระเบียงเศรษฐกิจเริ่มจากเมืองท่าดานังของเวียดนาม ผ่านเมืองเว้และเมืองลาวบาว (Lao Bao) อันเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนามซึ่งติดกับชายแดน สปป.ลาว จากนั้นจะผ่านเข้าแขวงสะหวันนะเขตใน สปป.ลาว และมาข้ามสะพานมิตรภาพ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ข้ามแม่น้ำโขงสู่ไทยที่จังหวัดมุกดาหาร ผ่านจังหวัด กาฬสินธุ์ ขอนแก่น เพชรบูรณ์ พิษณุโลก จนไปสุดที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และเข้าไปยังประเทศพม่าจนทะลุอ่าวเมาะตะมะที่เมืองเมาะลำไย หรือมะละแหม่ง (Mawlamyine / Mawlamyaing) เป็นการเชื่อมจากทะเลจีนใต้ไปสู่ทะเลอันดามัน และจากทะเลจีนใต้ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังมหาสมุทรอินเดียได้

 

* เมื่อโครงการดำเนินการเสร็จสิ้นจะสร้างโอกาสการลงทุนด้านโลจิสติก และเกิดการจ้างงานเพิ่มมากขึ้น

 

โครงการที่ 2 โครงการท่าเรือบก

ขอนแก่น เป็น 1 ใน 4 จุดยุทธศาสตร์สร้างท่าเรือบก (Inland Container Depot) ทั้ง 4 จุดยุทธศาสตร์ประกอบไปด้วย จังหวัดฉะเฉิงเทรา จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดนครสวรรค์ ท่าเรือบกแต่ละจุดทำหน้าที่คล้ายกับท่าเรือ สินค้าส่วนใหญ่จะถูกบรรจุไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ การขนส่งจะเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟทางคู่ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการสร้างทั่วประเทศ (แหล่งข้อมูล : www.salika.co)

โครงการท่าเรือบก (Inland Container Depot) ใช้รูปแบบการขนส่งระบบราง ฉะนั้นยานพาหนะที่ใช้ในการขนส่งสินค้า คือ รถไฟ

เมื่อโครงการดำเนินการเสร็จสิ้นขอนแก่นจะกลายเป็นจุดศูนย์กลางการขนส่งที่สามารถนำสินค้าเข้าและออกนอกประเทศได้ทั้งหมด 3 เส้นทาง

1. ขอนแก่น-พม่า (ทางบก : รถบรรทุก)
2. ขอนแก่น-เวียดนาม (ทางบก : รถบรรทุก)
3. ขอนแก่น-ท่าเรือแหลมฉบัง (ทางราง : รถไฟ)

 

ข้อแนะนำ : จับตา 5 ประเด็น ส่ง "ขอนแก่น เมืองสมาร์ทซิตี้" โดดเด่นในภาคอีสาน

 

โครงการสุดท้าย โครงการพัฒนาสนามบินขอนแก่น 

 

สนามบินขอนแก่นเป็นหนึ่งในสนามบินที่มียอดผู้โดยสารเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยจากสถิติ 5 ปีย้อนหลังระหว่างปี 2555-2560 พบว่าสนามบินขอนแก่นมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 20% ต่อปี และยอดผู้โดยสารที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้นจาก 400,000 คนต่อปี ในปี 2552 เป็น 1,700,000 คนต่อปี ในปี 2560

ด้านกรมท่าอากาศยานจึงได้จัดสรรงบประมาณ 2,500 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 61 สำหรับการพลิกโฉมสนามบินขอนแก่นในครั้งนี้โดยประกอบไปด้วย

1. เพิ่มความสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 2,000 คนต่อชั่วโมง หรือ 5 ล้านคนต่อปี จากเดิมที่ 2.4 ล้านคนต่อปี

2. ขยายหลุมจอดเครื่องบินเพิ่มอีก 6 หลุมจอด ให้รองรับได้เครื่องบินได้สูงสุด 11 ลำ พร้อมกัน จากเดิมที่รองรับได้เพียง 5 ลำ

3. สร้างอาคารจอดรถ 7 ชั้น ให้รองรับรถยนต์ได้สูงสุด 1,160 คัน จากเดิมที่ 610 คัน

(แหล่งข้อมูล : กรมท่าอากาศยาน)

เมื่อโครงการพัฒนาสนามบินดำเนินการเสร็จสิ้นขอนแก่นจะสามารถรองรับเที่ยวบินจากต่างประเทศสอดคล้องกับการพัฒนาเมือง MICE City มีความพร้อมและเป็นศูนย์กลางแห่งการประชุมสัมมนาในภูมิภาค

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม : ขอนแก่น จุดศูนย์กลางด้านการค้า และการขนส่งระดับอาเซียน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับประเด็นที่ บ้านบ้าน นำมาเล่าในเพื่อน ๆ ได้อ่านกันในวันนี้ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าศักยภาพของขอนแก่นนั้นสามารถพัฒนาไปได้ไกลมากกว่านี้อีกหลายเท่า ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ทางภูมิศาสตร์ และคนในพื้นที่ที่ให้ความร่วมมือทั้งภาคธุรกิจ เอกชน และรัฐบาล บ้านบ้าน เชื่อว่า หากโครงการที่เล่ามาเหล่านี้สำเร็จลุล่วงทั้งหมด จะทำให้ขอนแก่นหลายเป็นเมืองที่เป็นสมาร์ทซิตี้ หรือเมืองอัจฉริยะได้อย่างเต็มตัวแน่นอนครับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://baanbaan.co/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: baanbaan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุดอะไรคือสินค้านำเข้าและส่งออก ระหว่างไทยและเกาหลีเหนือจุดจอดเรือสำราญที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดชายชาวจีนที่โหมกระหน่ำออกกำลังกาย 8 ชั่วโมงต่อวันนาน 20 ปี ตอนนี้เดินไม่ได้อาชีพที่เงินเดือนสูงที่สุด!อยากปล่อยปลาให้ขึ้นสวรรค์ เห็นผลทันตาจริงๆ ปลาได้ขึ้นสวรรค์ทันที ที่ออกจากถุงเลยเน้....ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!จังหวัดในประเทศไทยที่ผู้คนมีความสุขในการใช้ชีวิตน้อยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนามฟุตบอลลอยน้ำที่เดียวในประเทศไทยใครจะเลือกตั้งล่วงหน้า มาดูข้อมูลตรงนี้"Taj Mahal" ประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานแห่ง "ความรัก" ที่ยิ่งใหญ่ทำเป็นประจำทุกเช้าอายุจะยืนยาวขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่