หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ด่วน‼️กระทรวงสาธารณสุขไฟเขียวฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้แบบใหม่

คือ ซิโนแวค-ไฟเซอร์ เพื่อแก้ปัญหาแอสตร้าเซนเนก้าขาดแคลน ส่วนสูตร แอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์ จะใช้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น

 

วันนี้ (18 ต.ค.) ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอาจมีการส่งมอบที่ไม่ตรงตามจำนวนในบางครั้ง ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาวัคซีนขาดตอน คณะกรรมการวิชาการ และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จึงเห็นชอบสูตรการฉีดวัคซีนไขว้แบบใหม่ คือ ซิโนแวค-ไฟเซอร์ เพื่อรองรับสถานการณ์ที่วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าขาดแคลน

 

ในส่วนของสูตรการฉีดวัคซีนสูตรใหม่อีกสูตร ก็คือ แอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์ คณะกรรมการวิชาการเห็นชอบให้ใช้ได้ในกรณีที่มีความจำเป็นเท่านั้น เช่น ในกรณีที่มีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในกลุ่มเป้าหมายครบถ้วนแล้ว แต่มีวัคซีนค้างอยู่ที่จังหวัด ซึ่งขณะนั้นหากมีผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มแรก ก็สามารถรับวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ได้ หรือในกรณีที่ต่างประเทศพบการแพ้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จึงมีการพิจารณาให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ได้

 

ทั้งนี้ สูตรการฉีดวัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัย เนื่องจากได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว อย่างไรก็ดี สูตรการฉีดวัคซีนซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า ยังคงเป็นสูตรการฉีดวัคซีนหลักของประเทศ

 

นอกจากนี้ นพ.เฉวตสรร ยังกล่าวถึงสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศไทยว่า ขณะนี้มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ชายแดนใต้ยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อนั้นไม่ได้เป็นปัจจัยบ่งชี้สถานการณ์การแพร่ระบาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีอาการปอดอักเสบ และป่วยหนัก ซึ่งหากระบบสาธารณสุขสามารถควบคุมรองรับได้ดี ถึงแม้จำนวนผู้ติดเชื้อจะสลับขึ้นลงบ้าง แต่ก็จะสามารถดำเนินการเปิดประเทศต่อไปได้

 

สำหรับการเปิดประเทศต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อที่จะวางแผนมาตรการรองรับในการติดตามสถานการณ์ เช่น หากมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น มีจำนวนผู้ต้องนอนโรงพยาบาลมากขึ้น จะต้องมีการกำหนดที่ชัดเจนว่าในระดับใดจึงจะต้องมีการปรับหรือเพิ่มมาตรการ เพื่อให้ทุกภาคส่วนสามารถดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

"เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง และมีการผ่อนคลายให้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ก็มักจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ เช่น ตลาด แคมป์ก่อสร้าง ร้านอาหาร งานศพ เป็นต้น ดังนั้นเพื่อให้ผู้ติดเชื้อไม่เพิ่มขึ้น ต้องมีการป้องกันตัวแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention-UP) อย่างเคร่งครัด" นพ.เฉวตสรร กล่าว

 

ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวใน 13 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี, ชลบุรี, สมุทรปราการ, ระยอง, ตราด, เลย, หนองคาย, อุดรธานี, บุรีรัมย์, ภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี, กระบี่, พังงา และระนอง สามารถฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ครอบคลุมแล้ว 72.9% และเข็มที่ 2 ครอบคลุมแล้ว 50.9%

 

ในขณะที่ยังมีอีกหลายจังหวัดที่พบการแพร่ระบาดหนัก ได้แก่ จังหวัดตาก ราชบุรี จันทบุรี ระยอง นครราชสีมา นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา ซึ่งจังหวัดดังกล่าวยังมีสัดส่วนในการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 เพียง 45% และเข็มที่ 2 เพียง 30.3% เท่านั้น ดังนั้นจึงมีการตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 50% ภายในสิ้นเดือน ต.ค. นี้ ซึ่งในหลายจังหวัดก็มีการรณรงค์ให้ประชาชนมารับวัคซีน และมีการลงพื้นที่เพื่อตรวจหาเชื้อมากขึ้น

 

อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขได้มีการจัดสรรวัคซีนให้เพิ่มเติมสำหรับพื้นที่ที่มีการระบาดหนัก เช่น ภาคใต้ตอนล่าง เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ถึง 3 สายพันธุ์ ทั้งสายพันธุ์อัลฟา เบตา และเดลตา จึงต้องมีการจัดสรรวัคซีนชนิด mRNA หรือวัคซีนไฟเซอร์ แต่วัคซีนไฟเซอร์ที่จัดสรรให้ภาคใต้ ไม่ได้กระทบกับจำนวนวัคซีนสำหรับนักเรียนนักศึกษาแต่อย่างใด นอกจากนี้ ไทยยังได้รับการส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ตามกำหนด ดังนั้นปริมาณวัคซีนจึงมีเพียงพอสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่แจ้งความประสงค์ฉีดวัคซีนทุกราย

เนื้อหาโดย: ข่าววันนี้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ข่าววันนี้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อัพเดทล่าสุด! กระเป๋าเสียภาษี 70,000 ที่แท้ความจริงเป็นแบบนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
'ลูกสาวศรัณยู-หัทยา'โดนทัวร์ลงยับ หลังเตรียมเป็นศิลปินเคป๊อป พวกไม่ชอบสลิ่มขู่แบน ขุดรูปโยงเป่านกหวีด"รถขบวน" เตรียมการรับเสด็จ "สมเด็จพระเทพ" เบรกหลบเก๋ง ท้ายพุ่งชน7คันรวดเหตุชิงทรัพย์ เป็นรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น เวฟ100 สีบรอนซ์ดำ หมายเลขทะเบียน 1กท 4309 หมวดจังหวัดปัตตานีดับ!! 2 ราย ชนท้าย 6 ล้อ แยกตะพง
ตั้งกระทู้ใหม่