หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เผยแพร่คลิป

วันนี้ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เผยแพร่คลิป “น(า)ทีวิปโยค : 10 ปีมหาอุทกภัย” ย้อนรอยเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยนายเสกสกล ได้ออกมาเปิดเผยว่า

อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ และอดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณคิดเพื่อไทยทำอีกหลายคน โดยเฉพาะ นายปลอดประสพ สุรัสวดี และ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์พาดพิงกล่าวหาหน่วยงานรัฐ รวมไปถึงพยายามแก้ตัวน้ำขุ่น ๆ ฟอกตัวอย่างไม่เกรงใจประชาชนที่ทุกข์ระทมขมขื่น มีชีวิตเหมือนตกนรกทั้งเป็นหลายเดือนจากการบริหารจัดการน้ำไร้ประสิทธิภาพในยุคนั้น

ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์น้ำท่วมปี 2554 ยาวข้ามปีไปถึง 2555 คนไทยจำได้ดี น้ำท่วมกินพื้นที่กว่า 36 ล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 65 จังหวัด ไล่ตั้งแต่เชียงใหม่ลงมาถึง กทม. ประชาชนเดือดร้อนกว่า 12 ล้านคน คนตายอย่างน้อย 815 คน มีคนไทยกว่า 5 ล้านคน กลายเป็นผู้อพยพ คนงานเกือบ 650,000 คน ตกงานหรือได้รับผลกระทบอย่างหนัก มีนักวิชาการธนาคารโลกประเมินมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ 1.425 ล้านล้านบาท

แต่มาวันนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ กับพวก กลับหน้ามึนถึงขนาดออกมาโยนขี้ให้คนอื่นไปทั่ว ไม่เห็นความบกพร่องผิดพลาดของพวกตนเลย พยายามแก้ตัวน้ำขุ่น ๆ ด้วยวาทกรรมเดิม ๆ ทั้ง ๆ ที่ความจริง รัฐบาลยิ่งลักษณ์แถลงนโยบายในวันที่ 23 สิงหาคม 2554 หากใส่ใจกับการแก้ปัญหาจริง ๆ เหมือนการออกพาสปอร์ต และแก้ปัญหาให้นายทักษิณ ชินวัตร พี่ชายที่หนีคดีอยู่ ย่อมจะสามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนทุเลาลงได้มากกว่านี้หลายเท่านัก สถานการณ์น้ำท่วมปี 54 ส่งสัญญาณมาจากพายุไหหม่า และนกเต็น ตั้งแต่เดือน มิ.ย. และ ก.ค. 2554 มีสถานการณ์น้ำท่วม ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก

แต่ยิ่งลักษณ์มัวแต่นวยนาด กว่าจะลงมือแก้ปัญหาจริง ๆ จัง ๆ ก็กลางเดือนกันยา 54 กว่าจะตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยก็เดือนตุลา 54 ใช้สนามบินดอนเมืองเป็นศูนย์ แล้วสุดท้ายขนาดดอนเมืองยังปล่อยให้ท่วม แล้วชีวิตชาวบ้านจะเหลืออะไร นั่นเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ยากของคนไทย ที่ต้องทนอยู่กับนายกฯ โง่ ๆ และรัฐบาลหุ่นเชิดที่คอยแต่รับคำสั่งจากคนแดนไกลอย่างแท้จริง

หลายฝ่ายถอดบทเรียนตรงกันว่า ปัญหาใหญ่ส่วนหนึ่งในอุทกภัยปี 54 นอกจากน้ำท่วมเยอะสูงสุดในประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีประสิทธิภาพต่ำของรัฐบาลที่ทำงานมุ่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นหลัก แต่ขาดความรวดเร็ว และคิดไม่รอบด้าน ขาดการวางแผนและเตรียมการป้องกันที่ดี แย่งซีนกันทำงาน เอาการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา การสื่อสารในยามวิกฤตล้มเหลวสิ้นเชิง

อย่างการแถลงข่าวของ นายปลอดประสพ สุรัสวดี ที่เป็นหัวหน้าทีมปฏิบัติการของ ศปภ.เมื่อ 13 ตุลาคม 2554 ผ่านการถ่ายทอดสดทางทีวี บอกว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในปทุมธานีเริ่มวิกฤต จึงขอเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ปทุมธานี และใกล้เคียงอพยพมาอยู่ที่ดอนเมือง จนสร้างความปั่นป่วนไปทั่ว

แล้วหลังจากนั้น น้ำก็ท่วมศูนย์ ศปภ.ถึงบันไดเครื่องบิน จนต้องย้ายหนี เป็นภาระของสังคมเสียอีก แม้แต่ของบริจาคประชาชน ยังมุบมิบ ติดป้ายเอาหน้าหาเสียง อมทั้งของหลวงของราษฎร์ ตัวนายกฯ ก็อ่านแถลงการณ์ผิด ๆ ถูก ๆ เป็นที่น่าเวทนาแก่ใจของคนไทยในขณะนั้น

นายกิตติรัตน์ เอง ก็ทำได้เพียงไปร้องไห้กับนักลงทุนต่างชาติ ผลสำรวจออกมา ชาวบ้านจดจำชัดเจนว่าใครช่วย ใครเป็นที่พึ่งในยามนั้นมากที่สุด คือ ทหาร-จิตอาสา หรืออาสาสมัครภาคประชาชน และสื่อมวลชน

ยิ่งกว่านั้น การมาฟอกตัวเรื่อง พ.ร.ก.น้ำ 3.5 แสนล้านบาท ก็เป็นการบิดเบือน เอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น โครงการน้ำที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เร่งรัดผลักดันทำโครงการเป็นโมเดลต่าง ๆ เป็นการเอาโครงการประเภทร้อยพ่อพันแม่มามัดรวมกันเป็นกลุ่ม ๆ แล้วให้เอกชนเข้ามายื่นข้อเสนอ ยื่นราคารับเหมา โดยไม่มีราคากลางตามกฎหมายปกติ งดเว้นระเบียบราชการ แต่ตั้งกรอบงบเอาไว้ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท ต้องครหาส่อทุจริต ผลประมูลปรากฏว่า กลุ่มเค-วอเตอร์จากเกาหลีใต้คว้าชิ้นปลามันไปครอง

โดยก่อนหน้าจะประมูล ปรากฏว่า นายทักษิณ ชินวัตร โผล่ไปเยี่ยมถึงที่ทำการของเค-วอเตอร์ในเกาหลีใต้ วงเงินที่เสนอราคาชนะเรียกว่าพอดีกับกรอบวงเงินที่ตั้งไว้ แทบจะไม่มีการแข่งขันราคากันเลยก็ว่าได้ โครงการทั้งหลายนั้น ต่อให้เซ็นสัญญากับเอกชนไปจริง ๆ หลายโครงการยังไม่เคยมีการศึกษาความคุ้มค่าและผลกระทบใด ๆ มาก่อนเลย หากเดินหน้าต่อ สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดค่าโง่มโหฬาร และเกิดความเสียหายบานปลายไปอย่างไม่อาจประเมินได้ต่อประเทศชาติ

จะเห็นได้ว่า หลังยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ รัฐบาลต่อจากนั้นจนถึงปัจจุบัน ได้มีการดำเนินโครงการบริหารจัดการน้ำจำนวนมาก ในหลายพื้นที่ หลายลุ่มน้ำ ด้วยวิธีการจัดซื้อจัดจ้างปกติ ไม่ต้องไปออกกฎหมายเฉพาะกิจเพื่อกู้เงิน และยกเว้นระบบราชการเหมือนที่พยายามดิ้นรนทำในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เสมือนหนึ่งอาจจะมีการเตรียมการโกงกินหาเงินทอนใต้โต๊ะจากโครงการน้ำ ที่ไร้ความจริงใจในการแก้ไขให้ประชาชน

การที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ออกคลิปน้ำท่วมปี 54 จึงเป็นดรามา ทำเพียงแค่แก้ตัวน้ำขุ่น ๆ หวังฟอกตัวแบบไม่เกรงใจประชาชน โยนบาปให้คนอื่นทั้งหมด ยกเว้นพวกตัวเองที่เป็นคนบริหารจัดการล้มเหลวแท้ ๆ

คนอย่างนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่มีภาวะความเป็นผู้นำ ไร้ความรับผิดชอบต่อการบริหารจัดการน้ำท่วม ทำให้แก้ปัญหาล้มเหลว และยังปัดความรับผิดชอบให้คนอื่นเช่นนี้ ยิ่งออกมาพูดแก้ตัวยิ่งอายปากตัวเองมากกว่า หยุดอ้าปากพูดจะได้ประโยชน์มากกว่าไหม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/336295587309275/posts/923691911902970/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ค้าส้มตำ หาบของมาปูเสื่อขาย ที่หน้าลานหน้าสถานีรถไฟ หัวลำโพงความคึกคักยามราตรี ของ กรุงเทพฯ 2525 ยุค80sกำหนดวัน โอนเงินให้เกษตรกร รอเช็คเงินเข้าได้เลยโอไมครอน รายแรกในไทย เป็นชายชาวอเมริกัน เดินทางมาจากประเทศสเปน11 อย่าง ไม่ควรทำทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จ อาจเป็นอันตรายไม่รู้ตัวปังส่งท้ายปีทะยานสู่100ล้านวิว"เฉลิมศรี"ปล่อยเพลงปาร์ตี้​ริมสระแนว k-pop ฟังสบาย จังหวะสนุกแบบจึ้งๆ​ผลการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ติดเชื้อ โอไมครอนอีก 300 ปี ต้นไม้จะหมดโลก?! 13 เรื่องที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับ "ต้นไม้" บนโลกของเราเตรียมแจ้งข้อหาหนักหมู่บ้านในชวาตะวันออกถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟเซเมรูทำนายทายรัก "12 ราศี" คุณสมบัติพื้นฐานประจำดวง ความรักด้านบวก ด้านลบ และ การแต่งงานเกรินุกสัตว์แปลกๆที่ดูคล้ายกับกวางทั่วไป แต่กลับมีคอยาวยืดคล้ายยีราฟพอใจกระแสใช้จ่าย "คนละครึ่ง เฟส3/ยิ่งใช้ยิ่งได้" ตามมาตรการลดค่าครองชีพคนร้ายลอบวางระเบิดหน่วยพิทักษ์อุทยานฯเทือกเขาบูโด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คนร้ายลอบวางระเบิดหน่วยพิทักษ์อุทยานฯเทือกเขาบูโดผลการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ติดเชื้อ โอไมครอนพอใจกระแสใช้จ่าย "คนละครึ่ง เฟส3/ยิ่งใช้ยิ่งได้" ตามมาตรการลดค่าครองชีพกระทรวงการคลัง เตือนข่าวปลอม แจงไม่ได้มีการจ่ายเงินเยียวยารอบใหม่ 15,000 บาท
ตั้งกระทู้ใหม่