หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มะคำดีควาย

มะคำดีควาย

 

ชื่อเรียกทั่วไป

-มะคำดีควาย

 

ชื่อเรียกตามท้องถิ่น

ภาคกลาง 

-มะคำดีควาย

ภาคเหนือ

-มะชัก
-ส้มป่อยเทศ
-ชะแช, ชะเหล่เด (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)

ภาคใต้

-ประคำดีควาย, มะคำดีควาย

 

        ประคำดีควาย (Soapberry) เป็นไม้ขนาดกลางที่คนโบราณนิยมนำผลมาใช้ประโยชน์ในด้านสมุนไพร อาทิ ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ยาสระผม บำรุงผมให้ดกดำ ยาฆ่าเหา ฆ่าเชื้อราบนหนังศรีษะ เป็นต้น

        สังเกตชื่อสามัญฉันซิ ขึ้นต้นด้วย soap…ก็แปลว่า สบู่ ต้องมี “ฟอง” ใช่ไหมหละ แม้จะมีพิษต่อสัตว์เลือดเย็น แต่ใช้เป็นสารชะล้างชำระร่างกาย สระผม ซักผ้าไหม ผ้าฝ้ายได้ดีมาก หรือทำความสะอาดเครื่องใช้ โดยเฉพาะทำน้ำสบู่ แช่ และล้าง “เครื่องเพชร” ได้สดใสแวววาวยิ่งนัก ปัจจุบันแปรรูปเป็น “แชมพูมะคำดีควาย” ทำครีมนวดผม น้ำยาล้างจาน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ล้างหน้ารักษาผิวด้วยนะ

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ลำต้น
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้น ความสูงประมาณ 5-10 เมตร มีลักษณะเปลือกเป็นสีน้ำตาลอมเทา ค่อนข้างเรียบ มีเรือนยอดเป็นทรงพุ่มหนาทึบ

ใบ
ใบอ่อนออกเป็นช่อ เรียงสลับกัน ช่อใบมีใบย่อยประมาณ 5-9 คู่ ใบย่อยมีลักษณะรูปหอก โคนใบสอบเข้าหากัน ปลายใบเรียวแหลม ใบกว้างประมาณ 0.6 -1.2 นิ้ว ยาวประมาณ 2.5- 4 นิ้ว ใบมีสีเขียวเข้มเหมือนใบทองหลาง

ดอก
ดอกออกเป็นช่อ ตามปลายกิ่ง มีลักษณะดอกขนาดเล็ก สีขาวนวล หรือสีเหลืองอ่อน ดอกมีกลีบรองกลีบดอกขนาดเล็ก ประมาณ 4 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกัน มีกลีบดอกประมาณ 5 กลีบ กลีบด้านนอกมีขนสั้น สีน้ำตาลปนแดง ขึ้นประปราย มีเกสรตัวผู้ตรงกลางดอก ประมาณ 10 อัน

ผล

ผลมีลักษณะค่อนข้างกลม สีเขียวเมื่ออ่อน สีเหลืองฉ่ำเมื่อสุก และผลมีสีน้ำตาล และดำตามลำดับเมื่อแก่แห้ง เมื่อแก่เปลือกผลจะมีสีน้ำตาลเข้ม อาจจะมีรอยย่นยับ และผลเป็นพู 3 พู แล้วฝ่อไป เหลือ 1-2 พู ข้างในเป็นเนื้อเหนียวใส หรือสีน้ำตาล มีรสหวาน เมล็ดกลมดำ มีเปลือกแข็งหุ้ม และผลนี่แหละมีสารเคมีสำคัญหลายชนิดที่น่าศึกษา เปลือกหุ้มมีลักษณะแข็ง ข้างในประกอบด้วยเมล็ด ผลหนึ่งมี 1 เมล็ดเท่านั้น ออกผลหลาบผลเป็นพวง ขนาดผลเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 0.6 นิ้ว

 

สารที่พบ
        สารเคมีที่พบในผลประคำดีควาย คือ saponin, Emarginatonede, o- Methyl-Saponin, Quercetin, Quercetin-3-a-L-arabofuranoside และ beta– sitosterol เป็นต้น

      

สรรพคุณประคำดีควาย
ราก : ใช้ขับเสมหะ แก้ริดสีดวง แก้หืด

เปลือกลำต้น : นำมาต้มเอาน้ำกินเป็นยา แก้พิษไข้ แก้พิษร้อน แก้ฝีอักเสบ แก้ฝีหัวคว่ำ และเป็นยาแก้กษัยเป็นต้น

ใบ : นำมาปรุงใช้เป็นยาแก้พิษกาฬ แก้ทุราวาส ใบตากแห้งชงน้ำดื่มบำรุงร่างกาย ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

เมล็ด และเมล็ด : ใช้เมล็ดสดหรือแห้งนำมาตำให้ ละเอียด ใช้พอกหรือเอามาละลายน้ำล้างแผล แก้โรคผิวหนัง ใช้เป็นยาถ่านพยาธิ ผสมยาสระผม ใช้บำรุงผมให้ดกดำ ยากำจัดเหา ฆ่าเชื้อรา รังแคบนหนังศรีษะ ใช้ผลที่แห้งนำมาคั่วให้เกรียม จาก นั้นใช้ปรุงเป็นยาดับพิษได้ทุกชนิด แก้กาฬภายใน แก้ไข้ แก้หืด หอบ แก้โรคผิวหนัง และแก้เสลดสุมฝีที่เปื่อยพัง

           ตำรายาไทย: ใช้ ผล ต้มเอาน้ำชโลมผม แก้ชันนะตุ(โรคผิวหนังพุพองบนศรีษะเด็ก) แก้เชื้อรา แก้รังแค แต่ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไป ระวังอย่าให้เข้าตา จะทำให้แสบตา ตาอักเสบได้ ต้มเอาฟองสุมหัวเด็กแก้หวัด คัดจมูก แช่น้ำล้างหน้า รักษาผิว ตำรายาแผนโบราณใช้ผล รสขม ดับพิษต่างๆ บำรุงน้ำดี แก้กาฬภายใน สุมเป็นถ่าน ทำยากินแก้ร้อนในกระหายน้ำ ปรุงยาแก้พิษร้อน พิษไข้ แก้ไข้เซื่องซึม พิษตานซาง ใช้ร่วมกับเมล็ดมะกอกสุมไฟ กินแก้หอบเนื่องจากปอดชื้นปอดบวม แก้ไข้ แก้เสลด สุมฝีอันเปื่อยพัง แก้จุดกาฬ


รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา
รักษาชันตุ    
-ใช้ผล 4-5 ผล แกะเอาแต่เนื้อ ต้มกับน้ำประมาณ 1 ถ้วย ใช้น้ำทาที่ศีรษะที่เป็นชันตุวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น หรือใช้เนื้อ 1 ผล ตีกับน้ำสะอาดจนเป็นฟอง ใช้สระผมที่เป็นชันตุวันละ 1 ครั้ง จนกว่าจะหาย

รักษาผิวหนังพุพอง น้ำเหลืองเสีย    
-ใช้ผล 10-15 ผล ต้มกับน้ำพอประมาณ นำเฉพาะน้ำมาชะล้าง หรือแช่บริเวณที่เป็นแผลนาน 5 นาที ทั้งเวลาเช้าและเย็น

 

การศึกษาทางพิษวิทยา

        การกินผลทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องร่วง ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร หากผงซึ่งมีสารซาโปนินอยู่ เข้าทางจมูก ทำให้เกิดอาการระคายเคือง จาม ถ้าฉีดเข้ากระแสโลหิตทำให้เม็ดเลือดแดงแตก เป็นพิษมากต่อสัตว์เลือดเย็น (ใช้เบื่อปลา) ใช้เป็นยาฆ่าแมลง  แต่มีประโยชน์เป็นสารชะล้าง ใช้แทนสบู่ ใช้สระผมได้

 

พิษประคำดีควาย
สารเคมีในผลประคำดีควายที่เป็นพิษ คือ saponin, emerginatonede และ o-methyl-saponin มีรสเฝื่อน ขม และกลิ่นฉุน เป็นสารที่ออกฤทธิ์เป็นพิษต่อสัตว์เลือดเย็น ออกฤทธิ์ทำลายเม็ดเลือดแดงได้ ถ้าเป็นผงแห้ง หากสัมผัสจะเกิดการระคายเคืองเยื่อบุจมูก ขนาดที่เจือจางที่เป็นพิษ เช่น 1:200,000 สามารถฆ่าปลาได้

พิษต่อสัตว์เลือดอุ่นหรือมนุษย์ หากกินสารนี้จะเกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร น้ำลายออกมาก มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง หากดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดจะมีอาการปวดศีรษะ กระหายน้ำ มีไข้ จนถึงทำให้เม็ดโลหิตแดงแตก หากได้รับพิษมากจะทำให้กล้ามเนื้อเปลี้ย อ่อนแรง หน้าซีด และม่านตาขยาย การไหลเวียนโลหิตผิดปกติ และมีอาการชักได้

มีการทดสอบความเป็นพิษจากสารสกัดของผลประคำดีควายโดยใช้แอลกอฮอล์ 50% เป็นตัวทำละลายนขนาด 10 g/ kg ในหนูทดลอง ผ่านทางสายยางเข้าช่องท้อง พบว่า ความเป็นพิษที่ทำให้หนูตายในปริมาณครึ่งหนึ่ง คือ 2.0 g/ kg

 

งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
        ทวีเทพ ได้ศึกษาประสิทธิภาพของใบยาสูบร่วมกับลูกประคำดีควาย พบว่า หากใช้ใบยาสูบ 60 กรัม/น้ำ 20 ลิตร สามารถกำจัดหอยเชอรี่ได้ 74.03 เปอร์เซ็นต์ และหากใช้ผสมกับลูกประคำดีควาย 60 กรัม ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการกำจัดหอยเชอรี่เป็น 100 เปอร์เซ็นต์

        ปราสาททอง และคณะ ได้ศึกษาใช้สารสกัดลูกประคำดีควาย ความเข้มข้นเพียง 0.05 และ 0.1% สามารถกำจัดหอยเชอรี่ได้มากถึง 100%

        แม้นสรวง และคณะ ได้ทดสอบใช้สารสกัดจากประคำดีควายทดสอบการต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง พบว่ามีผลการการต้านเชื้อราสายพันธุ์ต่างๆ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับตัวยา ketoconazole ยังมีประสิทธิภาพน้อยกว่า

 

การขยายพันธุ์
ประคำดีควายพบขึ้นกระจายทั่วไปตามป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้งตามในภาคต่าง ๆ ออกดอก และติดผลในช่วงเดือน มีนาคม-มิถุนายน

ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ดแก่เพาะในถุงเพาะชำหรือหยอดเมล็ดปลูกตามดินที่ว่าง

 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม

ขอให้ทุกท่านโชคดี

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://puechkaset.com/ประคำดีควาย/
http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=103
https://www.technologychaoban.com/flower-and-decorating-plants/article_120183
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lovely art
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ขำ ๆ ฮา ๆ เช้าวันทำงาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำ ๆ ฮา ๆ เช้าวันทำงานเป็นคุณกล้ากินไหม ตักน้ำมันจากท่อมาทอดอาหารให้กินฝรั่งงง!! เมียให้ไหว้บูชาสิงนี้โฆษกรัฐบาล เผย สถานะการเงินไทย มั่นคงเป็นอันดับ 12 ของโลก เพราะมีทุนสำรองระหว่างประเทศ 8.17 ล้านล้านบาทลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันช็อตฮาสัตว์โลก : จุดจบ พี่หนูสายดึงดาว สภาพมันก็แบบเนี้ยอ่ะ10 เมนูอาหารย่อยง่าย ช่วยฟื้นฟูแผลในกระเพาะอาหารให้ดีขึ้น และช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อนทิดห้างแตก!! แค่เดินช้อปเปลี่ยนโฉมในห้างคนแห่ถ่ายรูปโซฟี่เยอะมากกก #เซเลปไพรวัลย์ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพลูกนกนางนวล แสนน่ารัก หัดวิ่งที่ชายหาด....8 ชม.1.5+ล้าน วิวสะเทือนวงการ Tiktok!! ทิดไพรวัลย์ดาวTiktokร้ายกาจยิ่งนักกับพระกับเจ้าก็ไม่เว้นเปิดประวัติ "แม่ชีศันสนีย์" จากนางแบบ นางงาม สู่สตรีผู้เลือกเดินบนเส้นทางธรรม กว่า 40 ปีนายจ้างยืนยัน ไม่ได้บังคับลูกจ้างกินฉี่-ขี้หมา อ้างที่ใช้ท่อตีอวัยวะเwศ เพราะชอบแข็งตอนมองหน้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“หนองบัวลุ่มภู” มีประวัติความเป็นมายาวนานไม่น้อยกว่า 900 ปี มีการถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่นเลี่ยงเค็ม ลดโรคย้อนอดีตเมื่อ 8 ธันวาคม 2484 กองทหารญี่ปุ่นบุกเข้าสู่ประเทศไทยทางด้านอรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี และยกพลขึ้นบกในเขตจังหวัดชายทะเลของไทยช็อตเด็ดสัตว์โลก : หน้าหนาว น้องออกมาจากป่ากันมาเยอะ มาผลัดเสื้อบ้างอะไรบ้าง ... เจ้าหน้าที่ก็ต้องช่วยกันพาเข้าป่ากันไป
ตั้งกระทู้ใหม่