หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โครงการ"ฟื้นป่า รักษ์น้ำ" เขาห้วยมะหาด จ.ระยอง อดีตผืนป่าเสื่อมโทรมที่ดูดซับก๊าซเรือนกระจกได้แล้วกว่า 32,000 ตัน สร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยรอบ แล้วกว่า 5 ล้านบาท

จากผืนป่าเสื่อมโทรม จากแแหล่งอุสาหกรรมจังหวัดระยองสู่การพลิกฟื้นที่ดินทำกินครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อนายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นหัวหน้าคณะทำงานในการพลิกพื้นป่าเสื่อมโทรม สู่ที่ดินทำกิน ที่ชาวบ้านพึ่งพาตัวเองได้

 

โครงการ"ฟื้นป่า รักษ์น้ำ" เขาห้วยมะหาด จ.ระยอง อดีตผืนป่าเสื่อมโทรมที่ดูดซับก๊าซเรือนกระจกได้แล้วกว่า 32,000 ตัน สร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยรอบ แล้วกว่า 5 ล้านบาท

วันนี้ ผมและทีมงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อยู่กันที่เขาห้วยมะหาด จ.ระยอง เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการฟื้นป่า รักษ์น้ำ เขาห้วยมะหาด ซึ่งเป็นโครงการที่กรมป่าไม้ กองทัพเรือ PTT global chemical ม.เกษตรศาสตร์ และภาคประชาชน จากชมรมคนรักษ์ป่า ชากลูกหญ้า-เขาห้วยมะหาด ร่วมกันฟื้นฟูพื้นที่ป่าครับ

โครงการฟื้นป่า รักษ์น้ำ เขาห้วยมะหาด เป็นพื้นที่ที่กรมป่าไม้ได้อนุญาตให้หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ ใช้ประโยชน์เพื่อการป้องกันพื้นที่ ต่อมาได้ร่วมกับ บริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ชมรมคนรักษ์ป่า ชากลูกหญ้า-เขาห้วยมะหาด และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกันดำเนินการฟื้นฟูและบำรุงรักษาระบบนิเวศในพื้นที่ 2,500 ไร่ บนเขาห้วยมะหาด ตั้งแต่ปี 2556 ผ่านกิจกรรมการปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity) เสริมสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศ จนสามารถพลิกฟื้นจากผืนป่าเสื่อมโทรมให้กลับมาสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำที่สามารถหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตรต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ และสังคมของชุมชนในพื้นที่ รวมทั้งรณรงค์สร้างจิตสำนึกและสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้

โดยผลสำเร็จจากโครงการนี้ ทำให้ได้รับการรับรองจาก องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ให้เป็นโครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก (Low Emission Support Scheme: LESS) ภาคเอกชน ประเภทป่าไม้และพื้นที่สีเขียว โดยจากการประเมินผลการดำเนินโครงการ ระหว่างปี 2556-2561 สามารถดูดซับก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 32,807.199 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือเท่าการปลูกต้นไม้ประมาณ 125,000 ต้น และสามารถสร้างรายได้ให้กับ 5 ชุมชน รอบเขาห้วยมะหาดแล้ว กว่า 5 ล้านบาท

ซึ่งโมเดลความร่วมมือระหว่างรัฐ เอกชน และประชาชนในรูปแบบนี้ จะถูกผลักดัน นำไปต่อยอดขยายงานด้านการอนุรักษ์ในพื้นที่อื่นๆต่อไปทั่วประเทศ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติในการขยายพื้นที่ป่าของประเทศไทยครับ

 

ติด ตามต่อได้ที่

https://www.facebook.com/TOPVarawut
เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
'โอไมครอน' ซ้ำเติม 'เยอรมัน'!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีชุดหนังมนุษย์ ภาชนะกะโหลกมนุษย์ ฯลฯ ที่ตำรวจพบในบ้านของ “เอ็ด กีน” ฆาตกรโรคจิต"ทนายษิทรา" ประกาศถอนตัว "คดีลุงพล" ลั่น! ไปทำคดีอื่นให้คนเห็นค่าดีกว่า“อิสราเอล” จะกลายเป็นประเทศแรกที่จะห้ามการเข้าประเทศของชาวต่างชาติทั้งหมดแนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น"ทนายษิทรา"และทีมงาน ถอนตัวจากคดี "ลุงพล"เจ้าของร้านอาหารทะเลแห่งหนึ่ง ย่านฝั่งธนบุรี งงหนัก! หลังลูกค้าบอก “ในกล่องข้าวมีหิน”ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandอัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!WTF อะไรกันนี่ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?สส.ก้าวไกลถูกคนร้ายฟัuคอ อาการสาหัสแนะนำ 10 ซีรี่ย์จีนซับไทย สนุกครบทุกอารมณ์ ดราม่าจัดเต็ม สำหรับคนชอบอ่านซับ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สส.ก้าวไกลถูกคนร้ายฟัuคอ อาการสาหัส“อิสราเอล” จะกลายเป็นประเทศแรกที่จะห้ามการเข้าประเทศของชาวต่างชาติทั้งหมดนายกฯ ปลื้มภาพรวมท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศ สั่งหน่วยงานเข้ม ระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่'ราเมศ'ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง “บ้านเกิด” อบต.พังงา ย้ำ การเมืองสุจริตอยู่ที่ ปชช.กำหนด
ตั้งกระทู้ใหม่