น้ำดื่มจากโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด ช่วยย้ำความปลอดภัยโควิด-19 ให้ผู้บริโภค
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกรณีเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในโรงงานผลิตน้ำดื่ม จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ประชาชนมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย ของน้ำดื่มบรรจุขวดอาจจะปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งการปนเปื้อนเชื้อโรคที่สามารถติดต่อกัน ทางระบบทางเดินอาหารและตัวเชื้อเองนั้น มีเยื่อหุ้มที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ต่ำ สามารถอยู่ในน้ำสะอาด ที่ปราศจากคลอรีนได้เพียง 2 วัน และจะถูกทำลายได้ง่ายจากคลอรีนในการช่วยฆ่าเชื้อโรค โดยสามารถกรองได้ด้วยเยื่อกรองที่มีช่องว่างไม่เกิน 100 นาโนเมตร ได้แก่ การกรองแบบ Ultra Filtration (UF), Nano Filtration (NF) และ Reverse Osmosis (RO)
นอกจากนี้ ยังสามารถกำจัดได้ด้วยแสง UV (Ultraviolet) ซึ่งโรงงานผลิตน้ำดื่มที่ได้รับการอนุญาตตามกฎหมายอาหารและปฏิบัติตามมาตรฐาน GMP หรือ HACCP จึงทำให้มั่นใจได้ว่าคุณภาพน้ำดื่มที่ผลิตมีความปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19
สำหรับประชาชนที่ใช้บริการน้ำดื่มบรรจุขวดหรือถัง 20 ลิตร ก่อนนำน้ำดื่มบรรจุขวดมาบริโภคควรล้าง หรือทำความสะอาดภายนอก ภาชนะบรรจุน้ำดื่มก่อนและไม่ควรใช้ปากดื่มจากขวดโดยตรง ควรใช้หลอด หรือเทใส่แก้วดื่มจะดีกว่า