หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“Charon” ตำนาน "แครอน” ผู้นำดวงวิญญาณไปสู่ยมโลก จงมอบเหรียญในปากให้ข้า..แล้วข้าจะพายเรือพาเจ้าไป

ถ้าใครเคยดูหนังภาพยนตร์ต่างประเทศบางเรื่อง ก็คงจะเคยคุ้นๆและคงได้เห็น "แครอน" (Charon) กันมาบ้าง ซึ่งเป็นผู้แจวเรือเพื่อนำ "ดวงวิญญาณ" ของผู้ที่เพิ่งตายจากมนุษย์โลกไปสู่ยมโลก จึงเป็นตำนานจุดเริ่มต้นของคำว่า "เงินปากผี" หรือ "เหรียญของแครอน" (Charon's obol) เพื่อใช้เป็นค่าโดยสารให้กับแครอน

แครอนคือใคร ?
"แครอน" (ภาษาอังกฤษ : Charon หรือ Kharon) (ส่วนกรีก : Χάρων) เป็นคนแจวเรือของ "เฮดีส" หรือ "ฮาเดส" ที่ทาร์ทารัส (โดยเป็นเทพเจ้าแห่งนรกของกรีกโบราณ ชื่อของท่านจึงกลายมาเป็นชื่อเรียกถิ่นของผู้ตาย เป็นบุตรคนโตของ "โครนัส" และ "เรีย")

ในตำนานเทพกรีกนั้น "แครอน" จะมีหน้าที่เป็นผู้แจวเรือเพื่อนำดวงวิญญาณของผู้ที่เพิ่งตายข้าม "แม่น้ำสติ๊กซ์" (เป็นแนวแบ่งเขตระหว่างพิภพกับโลกบาดาล) หรือ "แม่น้ำแอเคอรอน" (Acheron) (ถูกเรียกว่า "แม่น้ำแห่งความโศกเศร้า" หรือ "แม่น้ำแห่งความวิปโยค")

โดยจะไหลสู่แม่น้ำอีกสายหนึ่งเรียกว่า "โคไซทัส" (Cocytus) ซึ่งเป็นเขตชั้นนอกยมโลกเรียกว่า "เออรีบัส" (Erebus) ซึ่งถือเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์เส้นทางไปสู่ยมโลก อยู่ที่ของพิภพโดยจะต้องข้ามมหาสมุทรไป บ้างก็ว่าเส้นทางไปสู่ยมโลกนั้นมีหลายเส้นทาง หรือต้องทะลุถ้ำแถวทะเลสาบที่ลึกมากๆ

และจุดที่แม่น้ำแอกเคอรอนกับโคไซทัสมาบรรจบกันนั้น แครอนจะนำเรือมารับดวงวิญญาณจาก "เทพเจ้าเฮอร์มีส" (เป็นบุตรของซูสและไลยาดีสเมอา) ซึ่งเทพเจ้าเฮอร์มีส นั้นทรงรวดเร็วและเจ้าเล่ห์ สามารถไปมาระหว่างโลกมนุษย์และพระเจ้าได้อย่างอิสระ ในฐานะทูตผู้แจ้งข่าวแห่งพระเจ้าเป็นผู้ที่เจรจาระหว่างมนุษย์และพระเจ้า และเป็นผู้นำดวงวิญญาณสู่ยมโลก

ที่มาของเหรียญแครอน (Charon's obol) กำเนิดเงินใส่ปากคนตาย
มาจากความเชื่อที่ว่า..เป็นประเพณีตามความเชื่อจึงต้องนำเหรียญเงินหรือเหรียญทองไปใส่ไว้ในปากคนตาย คนตายจะนำเหรียญเงิน หรือ เหรียญทองมอบให้แก่แครอนเพื่อเป็นค่าโดยสาร

ซึ่งแครอนจะรับลงเรือแต่เฉพาะดวงวิญญาณที่มีเงินเป็นค่าเบิกทางที่ติดมากับปากจากการทำพิธีฝังศพเรียบร้อยแล้วเท่านั้นและถ้าดวงวิญญาณตนใดไม่มีเหรียญนำมาเป็นค่าโดยสาร เพื่อเป็นค่าผ่านทางแล้วละก้อ ก็ไม่อาจจะขึ้นเรือได้และดวงวิญญาณผู้ตาย ก็จะต้องเร่ร่อนพเนจรไปจนกว่าจะได้พบกับเฮดีส

ที่มาของ "เงินปากผี"
ซึ่งมีความเป็นมาที่ยาวนานหลายพันปีมาแล้ว ตั้งแต่สมัยกรีกโรมันโบราณ เพื่อให้ดวงวิญญาณคนตายได้มีค่าจ้างให้กับแครอน ส่วนคนไทยโบราณก็เชื่อว่าเมื่อมีญาติพี่น้องเสียชีวิตก็ต้องนำเงินใส่ไว้ในปากของผู้ตาย

ก่อนนำศพลงโลงโดยสมัยก่อนจะเป็นเงินพดด้วง หรือ เงินเหรียญบาทหนึ่ง หรือจะเป็นเหรียญสลึงสองสลึง ห่อด้วยผ้าขาวผูกเชือกไว้ให้หางยาวแล้วหย่อนลงในปากศพ ให้เชือกห้อยออกมานอกปากหรือจะห่อผ้าขาวให้โตพอเพื่อจะได้ไม่เลื่อนลึกลงไปในลำคอศพก็ได้ เมื่อเผาศพเสร็จก็เก็บมาเป็นที่ระลึกหรือนำมาเป็นเครื่องราง

ทั้งนี้ความเชื่อดังกล่าวก็ได้แผ่ขยายไปทั่วยุโรปและตะวันตกมาหลายพันปี โดยปัจจุบันชาวยุโรปจะใช้เหรียญทองแดง 1 เพนนีวางไว้ที่ตาของคนตายเพื่อใช้เป็นค่าจ้างให้กับ "แครอน" ให้แจวเรือเพื่อพายพาดวงวิญญาณผู้ตายข้ามแม่น้ำไปยังยมโลกนั้นเอง

 

เนื้อหาโดย: amity 86
ขอบคุณภาพและข้อมูล : กูลเกิล, วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: focus44, seranita, แหวนดอกไม้วงนั้น
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
"หูกระจง"ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระบะซิ่ง!! ชนแบริเออร์ถังน้ำมันระเบิด ติดในรถย่างสดดับ 2ดวงชะตาปี 2565 หลัง "ดาวพระมฤตยู" ย้ายราศีสู่ราศีพฤษภ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 กับ "หมอจิณณะ (โหรกบ)"R.I.P."อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี" พิธีกรชื่อดังยุค90s เสียชีวิตแล้ว ในวัย 57 ปีเป็นเรื่อง!! กทม.รื้อถอนป้าย หาหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด จ่อดำเนินคดีคนเปลี่้ยนชื่อสะพานเจ้าของบ้านช็อก หลังพบว่าบ้านที่ให้เช่า มีแต่กองขยะเต็มบ้าน!!น้ำรั่วฝนเทอีกแล้ว!! รัฐสภาไทย!! ลมพัด น้ำไหล กระจุยกระจาย!ระทึก! ไฟเผาวอดร้านแฟมิลี่มาร์ท ซ.อ่าวนา 15 จ.กระบี่สุดสงสาร คุณตาวัย 75 ปี ไม่มีที่อยู่ ขายขนมข้างทางเปิดโฉมหน้า "น้องสายป่าน" สาวเต้นสู้ หลังรถแห่เล่นเพลงแอ๊วน้ำพระทัยในหลวงเปี่ยมล้น ปลื้มปีติ 'ในหลวง' พระราชทานปริญญาบัตรให้บัณฑิตที่หายป่วยโควิดเป็นกรณีพิเศษชาวเน็ตตอบชัด!! จ้างเทรนเนอร์ออกกำลังกาย หรือ ออกกำลังกายตามเบเบ้ดีคะเพจดังแซะ!! บินล้ำมานิดเดียว ทำเป็นเลือดรักชาติฉีดแรงปะทะเดือดราวกับในหนังสงครามกลางเมือง‼️ ชาวบ้านหนีตาย ที่ อ.พบพระ ตาก (คลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ข้อห้ามของประเทศเกาหลีเพศที่สามกับการถูกบูลลี่การบูลลี่ชีวิตในโรงเรียน
ตั้งกระทู้ใหม่