หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“Charon” ตำนาน "แครอน” ผู้นำดวงวิญญาณไปสู่ยมโลก จงมอบเหรียญในปากให้ข้า..แล้วข้าจะพายเรือพาเจ้าไป

ถ้าใครเคยดูหนังภาพยนตร์ต่างประเทศบางเรื่อง ก็คงจะเคยคุ้นๆและคงได้เห็น "แครอน" (Charon) กันมาบ้าง ซึ่งเป็นผู้แจวเรือเพื่อนำ "ดวงวิญญาณ" ของผู้ที่เพิ่งตายจากมนุษย์โลกไปสู่ยมโลก จึงเป็นตำนานจุดเริ่มต้นของคำว่า "เงินปากผี" หรือ "เหรียญของแครอน" (Charon's obol) เพื่อใช้เป็นค่าโดยสารให้กับแครอน

แครอนคือใคร ?
"แครอน" (ภาษาอังกฤษ : Charon หรือ Kharon) (ส่วนกรีก : Χάρων) เป็นคนแจวเรือของ "เฮดีส" หรือ "ฮาเดส" ที่ทาร์ทารัส (โดยเป็นเทพเจ้าแห่งนรกของกรีกโบราณ ชื่อของท่านจึงกลายมาเป็นชื่อเรียกถิ่นของผู้ตาย เป็นบุตรคนโตของ "โครนัส" และ "เรีย")

ในตำนานเทพกรีกนั้น "แครอน" จะมีหน้าที่เป็นผู้แจวเรือเพื่อนำดวงวิญญาณของผู้ที่เพิ่งตายข้าม "แม่น้ำสติ๊กซ์" (เป็นแนวแบ่งเขตระหว่างพิภพกับโลกบาดาล) หรือ "แม่น้ำแอเคอรอน" (Acheron) (ถูกเรียกว่า "แม่น้ำแห่งความโศกเศร้า" หรือ "แม่น้ำแห่งความวิปโยค")

โดยจะไหลสู่แม่น้ำอีกสายหนึ่งเรียกว่า "โคไซทัส" (Cocytus) ซึ่งเป็นเขตชั้นนอกยมโลกเรียกว่า "เออรีบัส" (Erebus) ซึ่งถือเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์เส้นทางไปสู่ยมโลก อยู่ที่ของพิภพโดยจะต้องข้ามมหาสมุทรไป บ้างก็ว่าเส้นทางไปสู่ยมโลกนั้นมีหลายเส้นทาง หรือต้องทะลุถ้ำแถวทะเลสาบที่ลึกมากๆ

และจุดที่แม่น้ำแอกเคอรอนกับโคไซทัสมาบรรจบกันนั้น แครอนจะนำเรือมารับดวงวิญญาณจาก "เทพเจ้าเฮอร์มีส" (เป็นบุตรของซูสและไลยาดีสเมอา) ซึ่งเทพเจ้าเฮอร์มีส นั้นทรงรวดเร็วและเจ้าเล่ห์ สามารถไปมาระหว่างโลกมนุษย์และพระเจ้าได้อย่างอิสระ ในฐานะทูตผู้แจ้งข่าวแห่งพระเจ้าเป็นผู้ที่เจรจาระหว่างมนุษย์และพระเจ้า และเป็นผู้นำดวงวิญญาณสู่ยมโลก

ที่มาของเหรียญแครอน (Charon's obol) กำเนิดเงินใส่ปากคนตาย
มาจากความเชื่อที่ว่า..เป็นประเพณีตามความเชื่อจึงต้องนำเหรียญเงินหรือเหรียญทองไปใส่ไว้ในปากคนตาย คนตายจะนำเหรียญเงิน หรือ เหรียญทองมอบให้แก่แครอนเพื่อเป็นค่าโดยสาร

ซึ่งแครอนจะรับลงเรือแต่เฉพาะดวงวิญญาณที่มีเงินเป็นค่าเบิกทางที่ติดมากับปากจากการทำพิธีฝังศพเรียบร้อยแล้วเท่านั้นและถ้าดวงวิญญาณตนใดไม่มีเหรียญนำมาเป็นค่าโดยสาร เพื่อเป็นค่าผ่านทางแล้วละก้อ ก็ไม่อาจจะขึ้นเรือได้และดวงวิญญาณผู้ตาย ก็จะต้องเร่ร่อนพเนจรไปจนกว่าจะได้พบกับเฮดีส

ที่มาของ "เงินปากผี"
ซึ่งมีความเป็นมาที่ยาวนานหลายพันปีมาแล้ว ตั้งแต่สมัยกรีกโรมันโบราณ เพื่อให้ดวงวิญญาณคนตายได้มีค่าจ้างให้กับแครอน ส่วนคนไทยโบราณก็เชื่อว่าเมื่อมีญาติพี่น้องเสียชีวิตก็ต้องนำเงินใส่ไว้ในปากของผู้ตาย

ก่อนนำศพลงโลงโดยสมัยก่อนจะเป็นเงินพดด้วง หรือ เงินเหรียญบาทหนึ่ง หรือจะเป็นเหรียญสลึงสองสลึง ห่อด้วยผ้าขาวผูกเชือกไว้ให้หางยาวแล้วหย่อนลงในปากศพ ให้เชือกห้อยออกมานอกปากหรือจะห่อผ้าขาวให้โตพอเพื่อจะได้ไม่เลื่อนลึกลงไปในลำคอศพก็ได้ เมื่อเผาศพเสร็จก็เก็บมาเป็นที่ระลึกหรือนำมาเป็นเครื่องราง

ทั้งนี้ความเชื่อดังกล่าวก็ได้แผ่ขยายไปทั่วยุโรปและตะวันตกมาหลายพันปี โดยปัจจุบันชาวยุโรปจะใช้เหรียญทองแดง 1 เพนนีวางไว้ที่ตาของคนตายเพื่อใช้เป็นค่าจ้างให้กับ "แครอน" ให้แจวเรือเพื่อพายพาดวงวิญญาณผู้ตายข้ามแม่น้ำไปยังยมโลกนั้นเอง

 

เนื้อหาโดย: amity 86
ขอบคุณภาพและข้อมูล : กูลเกิล, วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: focus44, seranita, แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปียูเครนเปิดเผยภาพจากโรงงาน ยานเกราะรุ่นใหม่ของ ทร.ไทย BTR-4KSH-Tช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!แนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!หนุ่มตี๋ทำคลิปฮา!!สิ่งที่ทำเวลาคุยกับแฟนโดยไม่รู้ตัว... อุ้ยเขินแทนไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandรีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นหายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)หากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?ความวายป่วง!ปัญหาคู่รัก! ต้องเจอก่อนจัดงานแต่งงาน!!!29 สัตว์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่จับได้ในโลกในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ดูกันว่าของจริงหรือของปลอม (1/3)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
(สปอยเต็ม 3/3) พ่อเห็นลูกสาวโดนย่ำยี...จนเสียสติกลายเป็นบ้าหมอพจนีย์ ไม่เชื่อว่าพระพุทธเจ้ามีจริง แล้ววันหนึ่ง....พรานป่าเมืองลับแล ตำนานเสือสมิง|(รวมเรื่องน่ากลัว)นกไทยปันน้ำใจ l แจกของให้นักเรียน ที่โรงของพระมหาสมปอง
ตั้งกระทู้ใหม่